Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tới Năm 2014, Mỹ Mới Rút Hết Khỏi Afghan

12/11/201000:00:00(Xem: 1370)

Tới Năm 2014, Mỹ Mới Rút Hết Khỏi Afghan

WASHINGTON   -    Binh lính Hoa Kỳ có thể đi công tác Afghanistan trong 4 năm nữa, theo lời các viên chức Bạch Ốc.
Họ đang nói nhiều về thời điểm cuối năm 2014 khi các lực lượng an ninh bản xứ nhận bàn giao trách nhiệm.
Thời hạn Tháng 7-2011 do TT Obama đề ra cùng với kế hoạch tăng viện trên 30,000 quân, nhưng TT Karzai đã lên tiếng phản đối, công khai cũng như riêng tư, rằng quân đội và cảnh sát bản xứ chưa sẵn sàng.
1 số viên chức Hoa Kỳ ẩn danh mô tả sự chuyển hướng như là để vừa làm hài lòng TT Karzai, vừa để cảnh báo Taleban rằng sẽ không có 1 cuộc triệt thoái quy mô, nghĩa là nỗ lực bình định còn tiếp tục.
Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates tuyên bố với báo The New York Times "Taleban sẽ ngạc nhiên khi thấy qua Tháng 8, Tháng 9, Tháng 10 rồi Tháng 11, đa số lực lượng Hoa Kỳ vẫn còn đó, vẫn truy kích họ".
Thay đổi chính sách về Afghanistan đuợc loan báo trước tiên bởi McClatchy Newspapers, dẫn lời 3 viên chức thông thạo yêu cầu đuợc giấu tên.  Họ nói : chính sách mới sẽ đuợc công bố sau 1 hội nghị của NATO tại Lisbon tuần tới. 2 người trong số này nói : Bộ chỉ huy trung tâm chưa ra lệnh nào về rút quân theo thời hạn Tháng 7 năm tới. 1 viên chức cao cấp tiết lộ với McClatchy "Trong lúc thẩm định, chúng tôi xem xét nếu tiếp tục hành động với tốc độ hiện tại, bao lâu Hoa Kỳ có thể chuyển giao hoàn toàn trách nhiệm - dĩ nhiên, chúng tôi không thể chuyển giao hết vào Tháng 7-2011. Ngay lúc này, chúng tôi nghĩ là có thể bắt đầu trong năm tới, và chuyển giao hoàn toàn vào 1 thời điểm trong năm 2014".


Tại 1 hội nghị an ninh tuần này ở Australia, từ bộ trưởng Robert Gates, Tướng tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen cho đến ngoại trưởng Hillary Clinton cùng đề ra năm 2014 như là thời điểm then chốt giao hết trách nhiệm an ninh cho người Afghanistan.
Ngoài các quan ngại của TT Karzai, 1 yếu tố khác ảnh hưởng đến chuyển hướng chính sách của Washington là Pakistan, là thế lực có ảnh hưởng với lọan quân Taleban ở Afghanistan. Chính phủ Obama nhận biết Islamabad kết luận sai lầm rằng 2011 là thời điểm đánh dấu sự kết thúc mọi can thiệp của Hoa Kỳ tại Afghanistan, như 1 cố vấn của Ngũ Giác Đài nói với McClatchy.
Mấy tháng trước đây, 1 số nhà lập pháp DC phản đối sự can dự lâu dài đã vận động không thành công để giảm quân phí tại Afghanistan - nhưng, từ khi đảng CH giành lại thế đa số tại Hạ Viện, áp lực đòi chính phủ Obama nhanh chóng rút quân có thể giảm bớt.
Sau bài báo hôm Thứ Tư của McClatchy, 1 nhóm dân cử đi quan sát tình hình Afghanistan đã lên tiếng yêu cầu TT Obama bãi bỏ thời hạn 2011.
Theo báo The Washington Post, nghị sĩ John McCain tuyên bố "Định kỳ hạn Tháng 7-2011 là sai". Ông nói "thời hạn phải là có căn bản của điều kiện thực tế - thời điểm Tháng 7 năm tới khuyến khích kẻ thù và làm nản lòng đồng minh của chúng ta".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.