Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Khai Trường Quận Cam: 500,000 Học Sinh Đi Học

06/09/200800:00:00(Xem: 2285)

Ngày Khai Trường tại Trường Tiểu Học Stanley Elementary School. Phụ huynh và học sinh lẫn lộn trong hàng hàng lớp lớp người.

Quận Cam (CA) – Trên 500,000 học sinh tại Quận Cam đã trở lại trường để bắt đầu một năm học mới, niên khóa 2008-2009. Trong số học sinh tại Quận Cam, có khoảng 70,000 là học sinh thuộc gốc Á Châu, chiếm khoảng 13.5% trên tổng số học sinh. Các sắc dân chính khác gồm có 44.3% là học sinh gốc La Tinh và 33.9% học sinh da trắng. Các số liệu này không bao gồm các học sinh thuộc các trường tư thục.

Tại Học Khu Garden Grove, gần 47,300 học sinh đã trở lại trường tại 68 địa điểm trường trung tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 12. Bên cạnh các cấp lớp trung tiểu học, Học Khu Garden Grove còn có 25 địa điểm có trường vườn trẻ (pre-school) và phục vụ gần 1,500 học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Trong số học sinh tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 28% là học sinh gốc Việt Nam, tức khoảng hơn 13,000 học sinh gốc Việt. Ngoài ra, Học Khu Garden Grove còn phục vụ cho khoảng 17,000 học sinh người lớn tại các trung tâm giáo dục người lớn. Tỉ số học sinh gốc Việt theo học tại các trung tâm người lớn này cũng khá đông, có thể vào khoảng 1/3 tổng số học sinh.

Tất cả các trường công cộng trên toàn tiểu bang đã bắt đầu một năm học với nhiều khó khăn về tài khóa. Cho đến ngày hôm nay, Nghị Viện Tiểu Bang California vẫn chưa thông qua được tài khóa cho năm nay. Điều đó có nghĩa là các trường học chính thức chưa có tiền để trang trải cho các chi phí điều hành trường học. Điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các học khu còn nằm trong tình trạng tài chánh bấp bênh hoặc không có ngân quỹ phòng hờ trong thời gian khó khăn. Lấy một thí dụ điển hình tại HKGG, mỗi nửa tháng, Học Khu phải chi phí khoảng 25 triệu dollar tiền lương bổng cho các thầy cô và nhân viên. Tiền phát lương không thể bị đình trệ được. Nếu không có tiền dự phòng mà phải vay mượn nhà băng thì tiền lời có thể lên đến hơn $100,000 một tháng ở mức phân lời 5% mỗi năm. Số tiền chi phí tiền lời này là thêm một món chi phí trong hoàn cảnh tài khóa bị cắt giảm như hiện nay.

Song song với việc cắt giảm tài khóa, hầu hết các học khu đang phải đương đầu với tình trạng giảm thiểu tỉ số học sinh. Đa số các nguồn tài trợ đều dựa trên công thức tính trên mỗi đầu học sinh, trung bình khoảng từ $8,000 đến $9,000 mỗi học sinh cho mỗi năm. Cho dầu mỗi lớp học có bớt đi 1 hay 2 học sinh, nhà trường vẫn phải trả tiền đầy đủ cho một thầy cô giáo cùng với tất cả mọi chi phí khác cho một lới học, hay cho trường học. Trong niên khóa này, HKGG dự trù sẽ tiếp nhận khoảng 1,000 học sinh ít hơn năm ngoái. Như vậy, tiền tài trợ có thể giảm khoảng 8 đến 9 triệu dollar. Tuy nhiên, các chi phí khác vẫn tiếp tục gia tăng theo giá cả thị trường hay nhu cầu của thời đại. Đây là những khó khăn chung mà các hệ thống giáo dục công cộng phải gánh chịu trong nhiều năm qua.

Có một điều rất khích lệ là trình độ học vấn của các học sinh từ Học Khu Garden Garden Grove vẫn tiếp tục gia tăng mỗi năm, đặc biệt là các học sinh gốc Việt. Trong năm qua, điểm thi State Standardized Test (CSC) của toàn Học Khu đã tăng 11 điểm, từ 766 đến 778. Mức điểm mục tiêu là 800 điểm. Trong số 68 trường học trong Học Khu đã có 23 trường đạt được mức điểm này, dẫn đầu trong các trường này là những trường có đông học sinh gốc Việt, ví dụ như Ethan Allen (963), McGarvin (897), La Quinta (849), Post, Morningside, Hazard và Jordan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.