Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Iraq: Lính Mỹ Sẽ Rút Trong 18 Tháng Tới

01/02/200500:00:00(Xem: 4766)
Allawi: Hãy Đoàn Kết Cho Kỷ Nguyên Mới Của Lịch Sử Iraq
LONDON/BAGHDAD - Bộ Trưởng Nội Vụ Iraq nói trên truyền hình Anh hôm chủ nhật rằng ông dự đoán lính Mỹ và các đơn vị lính ngọại quốc sẽ rời Iraq trong vòng 18 tháng tới.
Falah al-Naqib nói trên đài Channel 4 rằng Iraq đang tiến hành tốt việc xây dựng quân đội riêng và quân đa quốc sẽ không còn cần lâu hơn nữa.

ALLAWI KÊU GỌI ĐOÀN KẾT
Trong luc công tac kiểm phiếu đang diễn ra, Thủ Tướng Allawi kêu gọi đoàn kết, gạt bỏ mọi bất đồng - ông nói sẽ bắt đầu mở đối thoại toàn quốc để bảo đảm rằng cac tiếng nói đều hiện diện trong chính phủ mới.
Trong cuộc họp báo đầu tiên sau bầu cử, ông Thủ Tướng lâm thời tuyên bố "Nay quân khủng bố đã biết rằng họ không thể thắng, chúng ta đang bước vào 1 kỉ nguyên mới của lịch sử. Mọi người Iraq dù bỏ phiếu hay không nên kề vai cùng xây dựng tương lai".
Trong dư luận, có các quan ngại rằng không phải mọi người sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày chủ nhật - tỉ lệ đi bầu của phe Sunni thấp hơn tất cả các thành phần khác, theo tiết lộ của 1 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh.
Ở các khu vực Sunni, ít người đi bỏ phiếu và 4 phòng phiếu không mở cửa. Hầu như chắc là kết quả bầu cử sẽ đưa lên cầm quyền phe Shi'ites đã bị áp chế từ lậu.
Kết quả bầu cử sẽ chỉ có sau nhiều ngày trong khi cả nước đang chú tâm vào cac mục tiêu khác cũng gay go như bầu cử, là thành lập chính phủ liên hiệp và soạn hiến pháp mới.
Uûy Ban tuyển cử cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu có lẽ cao hơn 57% dự kiến. Nhưng, mất điện thường xuyên xẩy ra không ngăn trở tiến trình bầu cử - tại thành phố Najaf, nhân viên bắt đầu kiểm phiếu dưới ánh đèn dầu.
Ngày bầu cử không xẩy ra vụ tấn công thảm khốc nào có vẻ là kết quả của các biện pháp an ninh - qua hôm thứ hai, xe cộ lưu thông lạng lach trên cac con đường của thủ đô Baghdad, nhưng đa số vẫn bị cấm ở những cây cầu chính.
Cuộc bầu cử được khen ngợi là thành công ở khắp thế giới, với TT Bush tuyên bố rằng "Thế giới đang nghe tiếng nói của tự do từ trung tâm của vùng Trung Đông". Ngọai TRưởng Alexander Downer của Australia nói "Dân chúng Iraq đã chứng tỏ sự can đảm, chúng tôi sẽ giúp họ".


Uûy viên đối ngoại Javier Solana của Liên Hiệp Aâu Châu cho biết ; không nghi ngờ gì nữa, người Iraq sẽ tìm kiếm được sự hậu thuẫn của Aâu Châu để tiếp tục tiến tới. Cuộc bầu cử lịch sử diễn ra 7 tháng sau ngày chính phủ lâm thời nhận bàn giao và chưa tới 2 năm sau ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ.
Các hoạt động của du kich, gồm 8 vụ tấn công tự sát, gây thiệt mạng 44 người và tai nạn 1 phi cơ quân sự Anh được báo tin về trong nước cho hiểu rằng hỗn loạn tại Iraq chưa qua.Bộ TRưởng nội vụ al-Maqib cho biết quân nổi dậy tấn công phá hoại bầu cử tổng cộng 38 vụ, và dùng 1 trẻ em thương tật trong 1 vụ tấn công tự sát.
Nguyên nhân tai nạn của phi cơ quân sự Anh chưa được biết với khoảng 10 binh sĩ Anh tử thương. Trong số tử vong có chiến binh đầu tiên của Australia, là trung úy phi công Paul Pardoel, mang 2 quốc tịch Anh và Australia. Trong 1 thông cáo trên internet, nhóm du kich Ansar alIslam nhận trach nhiệm vụ phi cơ rơi.
Sau kết quả bầu cử, sẽ mất nhiều tuần lễ để QH mới chọn Thủ Tướng và chính phủ mới - nếu chính phủ này có phe Sunni tham gia, Iraq có thể ổn định dần và sẽ đưa tới ngày quân đa quốc có thể rút. Cuộc tranh cãi quốc tế đã lập tức chuyển qua vấn đề này. Tại Thượng Viện Hoa Kỳ, lãnh tụ DC Harry Reid dự định TT Bush mau chóng phac thảo kế hoạch rút quân.
Ngọai Trưởng Downer nói rõ rằng Australia sẽ chỉ duy trì sự hiện diện quân sự nếu chính phủ dân cử mới yêu cầu. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Anh kênh 4 tin tức, Bọ Trưởng nội vụ al-Naqib dự kiến sẽ không còn cần quân Mỹ lâu hơn 18 tháng nữa vì khi ấy cac lực lượng Iraq đã huấn luyện đủ để nhận trach nhiệm. Mặt khác, theo tin từ Geneva, cơ quan di trú quốc tế (IOM) báo tin 93% cử tri Iraq ghi danh ở ngoại quoc đã đi bầu.
IOM cho biết trên 265,000 cử tri Iraq đã đi bỏ phiếu trong 3 ngày ở 14 nước - nhưng, trong tổng số 1.3 triệu người sinh sống ở ngoại quốc, số cử tri đi bầu chỉ là 23%. Cac nhà tổ chức tại Đức báo cáo 95% cử tri ghi danh đã đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,