Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Iraq: Lính Mỹ Sẽ Rút Trong 18 Tháng Tới

01/02/200500:00:00(Xem: 5049)
Allawi: Hãy Đoàn Kết Cho Kỷ Nguyên Mới Của Lịch Sử Iraq
LONDON/BAGHDAD - Bộ Trưởng Nội Vụ Iraq nói trên truyền hình Anh hôm chủ nhật rằng ông dự đoán lính Mỹ và các đơn vị lính ngọại quốc sẽ rời Iraq trong vòng 18 tháng tới.
Falah al-Naqib nói trên đài Channel 4 rằng Iraq đang tiến hành tốt việc xây dựng quân đội riêng và quân đa quốc sẽ không còn cần lâu hơn nữa.

ALLAWI KÊU GỌI ĐOÀN KẾT
Trong luc công tac kiểm phiếu đang diễn ra, Thủ Tướng Allawi kêu gọi đoàn kết, gạt bỏ mọi bất đồng - ông nói sẽ bắt đầu mở đối thoại toàn quốc để bảo đảm rằng cac tiếng nói đều hiện diện trong chính phủ mới.
Trong cuộc họp báo đầu tiên sau bầu cử, ông Thủ Tướng lâm thời tuyên bố "Nay quân khủng bố đã biết rằng họ không thể thắng, chúng ta đang bước vào 1 kỉ nguyên mới của lịch sử. Mọi người Iraq dù bỏ phiếu hay không nên kề vai cùng xây dựng tương lai".
Trong dư luận, có các quan ngại rằng không phải mọi người sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày chủ nhật - tỉ lệ đi bầu của phe Sunni thấp hơn tất cả các thành phần khác, theo tiết lộ của 1 viên chức Hoa Kỳ ẩn danh.
Ở các khu vực Sunni, ít người đi bỏ phiếu và 4 phòng phiếu không mở cửa. Hầu như chắc là kết quả bầu cử sẽ đưa lên cầm quyền phe Shi'ites đã bị áp chế từ lậu.
Kết quả bầu cử sẽ chỉ có sau nhiều ngày trong khi cả nước đang chú tâm vào cac mục tiêu khác cũng gay go như bầu cử, là thành lập chính phủ liên hiệp và soạn hiến pháp mới.
Uûy Ban tuyển cử cho biết tỉ lệ cử tri đi bầu có lẽ cao hơn 57% dự kiến. Nhưng, mất điện thường xuyên xẩy ra không ngăn trở tiến trình bầu cử - tại thành phố Najaf, nhân viên bắt đầu kiểm phiếu dưới ánh đèn dầu.
Ngày bầu cử không xẩy ra vụ tấn công thảm khốc nào có vẻ là kết quả của các biện pháp an ninh - qua hôm thứ hai, xe cộ lưu thông lạng lach trên cac con đường của thủ đô Baghdad, nhưng đa số vẫn bị cấm ở những cây cầu chính.
Cuộc bầu cử được khen ngợi là thành công ở khắp thế giới, với TT Bush tuyên bố rằng "Thế giới đang nghe tiếng nói của tự do từ trung tâm của vùng Trung Đông". Ngọai TRưởng Alexander Downer của Australia nói "Dân chúng Iraq đã chứng tỏ sự can đảm, chúng tôi sẽ giúp họ".


Uûy viên đối ngoại Javier Solana của Liên Hiệp Aâu Châu cho biết ; không nghi ngờ gì nữa, người Iraq sẽ tìm kiếm được sự hậu thuẫn của Aâu Châu để tiếp tục tiến tới. Cuộc bầu cử lịch sử diễn ra 7 tháng sau ngày chính phủ lâm thời nhận bàn giao và chưa tới 2 năm sau ngày lãnh tụ Saddam bị lật đổ.
Các hoạt động của du kich, gồm 8 vụ tấn công tự sát, gây thiệt mạng 44 người và tai nạn 1 phi cơ quân sự Anh được báo tin về trong nước cho hiểu rằng hỗn loạn tại Iraq chưa qua.Bộ TRưởng nội vụ al-Maqib cho biết quân nổi dậy tấn công phá hoại bầu cử tổng cộng 38 vụ, và dùng 1 trẻ em thương tật trong 1 vụ tấn công tự sát.
Nguyên nhân tai nạn của phi cơ quân sự Anh chưa được biết với khoảng 10 binh sĩ Anh tử thương. Trong số tử vong có chiến binh đầu tiên của Australia, là trung úy phi công Paul Pardoel, mang 2 quốc tịch Anh và Australia. Trong 1 thông cáo trên internet, nhóm du kich Ansar alIslam nhận trach nhiệm vụ phi cơ rơi.
Sau kết quả bầu cử, sẽ mất nhiều tuần lễ để QH mới chọn Thủ Tướng và chính phủ mới - nếu chính phủ này có phe Sunni tham gia, Iraq có thể ổn định dần và sẽ đưa tới ngày quân đa quốc có thể rút. Cuộc tranh cãi quốc tế đã lập tức chuyển qua vấn đề này. Tại Thượng Viện Hoa Kỳ, lãnh tụ DC Harry Reid dự định TT Bush mau chóng phac thảo kế hoạch rút quân.
Ngọai Trưởng Downer nói rõ rằng Australia sẽ chỉ duy trì sự hiện diện quân sự nếu chính phủ dân cử mới yêu cầu. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Anh kênh 4 tin tức, Bọ Trưởng nội vụ al-Naqib dự kiến sẽ không còn cần quân Mỹ lâu hơn 18 tháng nữa vì khi ấy cac lực lượng Iraq đã huấn luyện đủ để nhận trach nhiệm. Mặt khác, theo tin từ Geneva, cơ quan di trú quốc tế (IOM) báo tin 93% cử tri Iraq ghi danh ở ngoại quoc đã đi bầu.
IOM cho biết trên 265,000 cử tri Iraq đã đi bỏ phiếu trong 3 ngày ở 14 nước - nhưng, trong tổng số 1.3 triệu người sinh sống ở ngoại quốc, số cử tri đi bầu chỉ là 23%. Cac nhà tổ chức tại Đức báo cáo 95% cử tri ghi danh đã đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.