Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Du Kích Từ Jordan Vào

22/08/200500:00:00(Xem: 4733)
BAGHDAD - Phát ngôn viên chính phủ Laith Kubba tuyên bố với báo chí rằng 1 số lớn viên chức chế độ cũ đang giám sát 1 số nhóm khủng bố từ lân bang Jordan, tài trợ và tổ chức cuộc nổi dậy của phe Sunni, và điều này là không chấp nhận được.
Ông Kubba nhấn mạnh : Iraq muốn có các quan hệ tốt đẹp với Jordan và hi vọng tìm kiếm thỏa thuận với Jordan về hợp tac đánh khủng bố, và về giải giao cac thủ phạm.
Phát ngôn viên Kubba cho biết gia đình Saddam Hussein đang sinh sống ở Jordan với 1 số tiền lớn - họ tài trợ hợp pháp cho các hoạt động chính trị và truyền thông, cũng như giúp đỡ các nỗ lực khôi phục các tổ chức của đảng Baath.
Thủ đô Amman tiếp nhận 1 dân số Iraq lưu vong đáng kể. Ông Kubba cũng loan báo việc xét xử lãnh tụ Saddam có thể bắt đầu trong 6 tuần lễ sắp tới.
Thư của lãnh tụ Saddam Hussein gửi cho bạn ở thủ đô vương quốc Jordan, do Hồng Thập Tự quốc tế chuyển giao hứa hi sinh bản thân cho chính nghĩa của Palestine và Iraq.
Trong thư đầu tiên gửi cho người ngoài thân quyến từ sau ngày bị bắt, ông Saddam hô hào người đồng chủng Arap nối bước ông - bức thư viết "Linh hồn và sự tồn tại của tôi sẵn sàng hi sinh cho chính nghĩa cao quý của Palestine và nhân dân Iraq đau khổ và kiên nhẫn".
Ông Tayseer Homsi, TTK đảng Baath Jordan, cho biết bạn của ông Hussein nhận thư là 1 chính khach và không muốn lộ tên - ông Saddam còn viết "Cuộc sống là vô nghĩa nếu không xét tới niềm tin, tình yêu và lịch sử của đất nước".
Các nhật báo Ad-Dustour và Arab Al Yawm xac nhận rằng họ được phân phát 1 bản của bức thư tại cuộc họp báo của đảng Baath Jodan hôm Thứ 6.
Cùng ngày chủ nhật, chính quyền Baghdad tố cáo Jordan cho phép gia đình Saddam tài trợ 1 hệ thống chủ trương gây bất ổn trong nước. Tố cáo này được đưa ra sau khi cảnh sát Jordan vây bắt cac tình nghi trong vụ pháo kich chiếm hạm Mỹ, gồm 1 số người Iraq.


Iraq : Phe Kurd Có Thể Đòi Hỏi Quyền Ly Khai


BAGHDAD - Cuộc thảo luận bản hiến pháp mới của Iraq tiếp tục bế tắc về vai trò của Hồi giáo trong xã hội Iraq, trong khi đó giới lãnh đạo người thiểu số Kurd loan báo có thể từ bỏ yêu cach về quyền ly khai.
Ông Mullah Bakhtiyar, thủ lãnh trong đảng PUK của người Kurd, cho biết các phe đều linh động để có thể hoàn tất bản hiến pháp - về quyền tự quyết của người Kurd không được cac phe ủng hộ, phe Kurd có thể từ bỏ.
Nếu phe Kurd ngưngđòi sự bảo đảm cho quyền tự quyết, thì đó là nhượng bộ quan trọng. Vẫn theo lời ông Bakhtiyar, vấn đề Hồi Giáo còn đang bàn cãi. Cuối ngày Thứ 7, đại biểu Khalid al-Attiyah của phe Shi'ites tại Uûy Ban thảo hiến, cho biết hầu hết các vấn đề đã được thỏa thuận chỉ còn lại vấn đề phân chia nguồn lợi dầu khí.
Cùng ngày, 500 cư dân Arap biểu tình ở thành phố mỏ dầu Kirkuk, hô khẩu hiệu chống cơ chế liên bang - nghị viên thành phốMohammed Khalil báo động rằng quy chế liên bang sẽ dẫn tới ly khai.

Iraq: Sunni Cản Hiến Pháp
Các bích chương kêu gọi ghi danh bầu cử lại dán khắp phố phường Iraq.
Chỉ 1 ngày trước ngày cuối cùng của thời hạn đã được gia hạn, các lãnh tụ Sunni Arap kêu gọi Washington và LHQ ngăn trở phe Shi'ites và phe Kurd thông qua bản hiến pháp mới mà thiếu sự thỏa thuận của phe Sunni.
Phát ngôn viên chính phủ ám chỉ rằng nếu cac phe không thể thỏa hiệp trước 12 giờ đêm Thứ Hai, QH có thể sẽ sửa hiến pháp tạm để gia hạn. Khối 15 đại biểu Sunni tại Uûy Ban thảo hiến ra tuyên bố trên sau khi phàn nàn rằng phe Shi'ites và phe Kurd không xét tới các đòi hỏi của phe Sunni. Cac đại biểu Sunni loan báo rằng kể từ hôm Thứ 2 tuần qua, họ chỉ được mời họp 1 lần.
Mặt khác, PTT Adil Abdul-Mahdi, nhân sĩ của Shi'ites, tuyên bố với đài truyền hình Forat rằng 97% nội dung hiến pháp đã đạt thỏa thuận, có thể chuyển sang QH kịp thời hạn gia hạn.
Phe Shi'ites và phe Kud có thừa đa số để thông qua hiến pháp mới. Vì cộng đồng Sunni tẩy chay cuộc bầu cử ngày 30-1 nên họ chỉ có 17 đại biểu tại QH 275 thành viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.