Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Cấm Nhập Phế Liệu 1 Năm, Mỹ Ngập Rác Tái Chế Biến

11/03/201900:00:00(Xem: 1485)
Đã một năm kể từ khi Trung Quốc siết lại việc thực hiện các chương trình tái chế biến trên khắp thế giới bằng cách đóng cửa thị trường lớn nhất của kỹ nghệ này.

Chính sách “Thanh Kiếm Quốc Gia,” được thi hành vào tháng 1 năm 2018, cấm nhập cảng hầu hết đồ nhựa và những vật liệu khác đưa tới các nhà máy tái chế biến trên toàn quốc, mà đã giải quyết gần một nửa đồ phế thải có thể tái chế biến trong suốt một phần tư thế kỷ qua.

Chuyển biến này là nỗ lực để tạm ngưng các đồ phế thải dơ bẩn và ô nhiễm mà đã tràn ngập các cơ sở tái chế biến của Trung Quốc và đang khiến cho nước này bị vấn đề môi sinh khác – và đây là điều không phải do họ tạo ra.

Kể từ năm đó, nhập cảng đồ nhựa của Trung Quốc đã giảm tới 99%, đưa tới sự thay đổi lớn trên toàn cầu về vấn đề nơi nào và cách nào các đồ phế thải đưa vào tái chế biến được giải quyết. Trong khi nhiều đồ nhựa vẫn còn là mối quan tâm, việc nhập cảng giấy tạp của Trung Quốc cũng giảm xuống 1/3. Đồ nhôm và đồ kiếng được tái chế biến thì ít bị ảnh hưởng hơn bởi luật cấm.

Trên toàn cầu ngày càng có nhiều đồ nhựa đang chất đống tại các bãi rác, các lò đốt rác, hay như việc xả rác môi trường đang gia tăng chi phí để lôi đi những đồ tái chế biến ngày càng khiến cho việc thực hành không có lợi. Tại Anh Quốc, hơn một nửa triệu tấn đồ nhựa và những rác gia đình khác được đốt mỗi năm. Kỹ nghệ tái chế biến của Úc đang đối diện một cuộc khủng hoảng khi đất nước này đang chật vật để giải quyết 1.3 triệu tấn đồ phế thải có thể tái chế biến mà trước đây đã chở sang TQ.

Nhiều cộng đồng trên khắp đất nước Hoa Kỳ đã cắt giảm việc thu gom hay đình chỉ hoàn toàn các chương trình tái chế biến.

Khắp Hoa Kỳ, các chính quyền địa phương và những nhà máy tái chế biến đang tranh giành nhau để tìm những thị trường mới. Các cộng đồng từ Quận Douglas tại Oregon tới Hancock tại Maine, đều đã cắt giảm việc thug om hay đình chỉ hoàn toàn các chương trình tái chế biến, có nghĩa là nhiều cư dân chỉ ném đồ nhựa và giấy vào thùng rác. Một số cộng đồng, như Minneapolis, ngừng nhận đồ nhựa đen và ly nhựa. Những nơi khác, như Philadelphia, hiện đang đốt nhiều đồ tái chế biến tại nhà máy điện bằng chạy bằng đồ phế thải, nâng cao mối quan tâm về ô nhiễm không khí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.