Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nền Dân Chủ Độc Đảng Của Việt Cộng

23/12/200400:00:00(Xem: 4141)
Nền Dân Chủ Độc Đảng Của Việt Cộng
Bà Tôn Nữ Thị Ninh, được giới thiệu là phó ban đối ngoại Quốc hội Cộng sản Việt Nam đã được bộ ngoại giao Cộng sản Việt Nam cử đi du thuyết tại một số trường đại học ở Hoa Kỳ để giải độc dư luận về việc Hà Nội đang bị lên án là nước vi phạm nhân quyền, chà đạp tự do tín ngưỡng và không có tự do dân chủ. Trong chuyến du thuyết này, bà Tôn Nữ Thị Ninh đã nói chuyện tại khoảng 10 nơi mà đa số là ở các đại học, quy tụ từ 25 đến 40 cử tọa, đa số là sinh viên và giáo sư đại học. Có thể nói là tầm vóc của các buổi nói chuyện đã không mấy tương xứng với nỗ lực giải độc mà Hà Nội đã bỏ ra cho chuyến đi của bà Ninh; nhưng về mặt tuyên truyền nội bộ thì bà Ninh đã làm theo đúng bài bản của Nghị Quyết 36 mà Bộ chính trị cộng sản Việt Nam tung ra hồi đầu tháng 4 năm nay. Đó là bà Ninh đã dám 'xâm mình" đi vào chỗ 'chống cộng' của cộng đồng người Việt hải ngoại để tuyên bố một số điều nghe khá chướng tai. Trong những điều mà bà Ninh tuyên bố, có một sự kiện mà cả bà Ninh và lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam đã khá cường điệu khi nói rằng: Việt Nam đang xây dựng nền dân chủ độc đảng.

Ý niệm về “nền dân chủ độc đảng” đã được Hà Nội nói đến từ lâu qua nhóm từ “nền dân chủ nhân dân”. Lúc đó, đảng Cộng sản Việt Nam lý luận rằng nền dân chủ của họ là nền dân chủ “của dân, do dân và vì dân” trong đó mọi quyền lực của nhà nước thuộc về nhân dân. Tuy nhiên lý luận này không dừng ở đó mà được bổ túc thêm mệnh đề thứ hai, đó là nhân dân và toàn thể xã hội đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng. Sở dĩ nhân dân và xã hội phải đặt dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản là vì trong xã hội, giai cấp công - nông được coi lực lượng tiên phong của đảng. Những lý luận vòng vo này cốt là để phản bác lại xu hướng đòi đa nguyên, đa đảng khi biến cố Đông Âu xảy ra vào đầu thập niên 80 của thế kỷ 20. Nhưng có lẽ những nhà lý luận cộng sản đã thấm mệt với lối vòng vo nói trên, nên dạo sau này, họ lại đi thẳng vào chủ trương không chấp nhận đa đảng, đa nguyên vì sẽ sinh ra rối loạn và khủng hoảng đất nước. Theo họ thì khi có nhiều đảng, nhiều khuynh hướng chính trị xuất hiện sẽ làm xáo trộn xã hội và gây khó khăn cho tiến trình phát triển. Họ cho là xã hội cần có dân chủ, nhưng nền dân chủ đó phải nằm trong sự “lãnh đạo” của đảng Cộng sản. Từ đó họ đã chế ra cái gọi là “nền dân chủ độc đảng”.

Nhóm từ ỏnền dân chủ độc đảngõ được bà Tôn Nữ Thi Ninh sử dụng một cách chính thức trong chuyến du thuyết lần này, cho thấy là Hà Nội đang muốn lập lờ giữa ý niệm ỏchính quyền mạnhõ và ỏchính quyền độc tàiõ đã một thời nói đến ở các nước chậm phát triển Á Phi trong thế kỷ 20. Trong những quốc gia chậm phát triển, để đẩy nhanh đà tiến bộ, người ta đòi hỏi xã hội đó phải có một chính quyền mạnh với những nhân sự lãnh đạo nghiêm minh, đa tài, không tham nhũng, không tham quyền cố vị và luôn luôn hành xử đúng theo khuôn khổ của luật pháp. Chính quyền mạnh không có nghĩa là chính quyền độc tài bóp chết mọi tiếng nói đối lập, và nhất là hủy diệt các quyền tự do căn bản của người dân. Trong khi đó chính quyền độc tài phát xuất từ tham vọng chính trị của một cá nhân hay của một đảng muốn độc quyền khống chế toàn xã hội đi theo một quan điểm hay một chủ trương riêng. Sự khác biệt giữa ỏchính quyền mạnhõ và ỏchính quyền độc tàiõ là một đằng phục vụ phúc lợi một cách đích thực cho người dân trong một xã hội tôn trọng luật pháp, còn đằng khác là chỉ phục vụ cho quyền lợi cho một phe nhóm hay cho đảng cầm quyền, còn người dân thì nghèo đói và mất hết tự do. Hệ quả của hai ý niệm này đã chứng minh cho nhân loại nhìn thấy sự thăng tiến giữa một bên là những quốc gia tân hưng công nghiệp ở Á Châu nhờ nền tảng của ỏchính quyền mạnhõ, với những quốc gia vẫn còn đang loay hoay với bài toán nghèo đói và tụt hậu vì nền chính trị độc tài như Việt Nam, Bắc Hàn, Cam Bốt, Lào....

Sở dĩ đảng Cộng sản Việt Nam lập lờ giữa hai ý niệm này trong chủ trương ỏnền dân chủ độc đảngõ gần đây là vì họ đang bị những sức ép của các quốc gia chủ nợ trong tiến trình cải tổ chính trị để được vay mượn tiền cho những chương trình phát triển kinh tế. Nghĩa là đảng Cộng sản Việt Nam đang ở giữa sức ép của hai nhu cầu cải tổ dân chủ và phát triển kinh tế, mà họ không thể nào cưỡng lại như trong quá khứ, bằng những lý luận hàm hồ như cho đó là can thiệp nội bộ, xâm phạm chủ quyền, giúp đỡ những thế lực phản động lật đổ chế độ v, v. .. Nhìn như vậy chúng ta mới thấy là sự đỡ đòn của đảng Cộng sản Việt Nam, trước những phê phán của dư luận về nền chính trị độc tài, phi dân chủ hiện nay, khá cường điệu. Sự cường điệu này đến từ hai lý do rất sơ đẳng.

Thứ nhất là do định kiến sai lầm đã ăn sâu trong đầu óc của thành phần lãnh đạo Hà Nội khi nghĩ rằng dân chủ là hỗn loạn. Muốn không hỗn loạn thì mọi thứ phải do đảng sắp xếp và ban phát hết tất cả.

Thứ hai là do mặc cảm tự tôn trong nhiều năm cầm quyền một cách tuyệt đối trên toàn thể đất nước Việt Nam, họ không muốn bị bất cứ thế lực nào cạnh tranh hay chia quyền với họ.

Hiểu như vậy, chúng ta mới thấy rằng sự phát biểu của bà Tôn Nữ Thị Ninh về chiều hướng tiến tới ''nền dân chủ độc đảng' của Việt Nam chỉ là một sự ngụy biện chính trị. Chỉ có những kẻ đi ngược dòng tiến hóa của thời đại mới mang những lý luận bệnh hoạn nói trên. Ngay cả Tiến sĩ Phan Đình Diệu, một trí thức được Hà Nội cất nhắc vào tới vị trí chủ tịch đoàn Mật Trận Tổ Quốc trước đây, trong một lá thư ngỏ gửi Trung ương đảng đã yêu cầu đảng Cộng sản Việt Nam nên bỏ lối tư duy cũ kỹ, tôn trọng các quyền dân chủ, kể cả quyền lập đảng của xã hội, vì dân chủ chỉ đi với đa nguyên chứ không thể sống chung với độc tài.

Lý Thái Hùng
Dec 22 2004.

18/10/2019(Xem: 611)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1595)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 610)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 287)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 488)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 202)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 161)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 412)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 126)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 602)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 446)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 350)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 347)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 492)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10.
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.