Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

01/06/201000:00:00(Xem: 2396)

Tin Ngắn Thế Giới

Giải Thưởng Vinh Danh Người Làm Giày
Terry de Havilland, 71 tuổi, nhà làm giày nổi tiếng của Anh Quốc, vừa được trao giải vinh danh sự nghiệp trọn đời Lifetime Achievement Award trong giải thưởng Drapers Footwear Awards, tại London, hôm 27-5-2010. Giảỉ naỳ công nhận sự nghiệp nửa thế kỷ làm giày thời trang của ông.  De Havilland nổi tiếng từ 1970 khi làm giày cho các nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có Bianca Jagger, Elton John, Shirley Bassey... Gần đây ông laà giày cho Angelina Jolie, Kate Moss, Sienna Miller, Naomi Campbell, Cheryl Cole... Ông làm giày từ khi lên 5 tuổi, trong tiệm giaà của gia  đình có tên là Waverley Shoes.
++++
Canada Vẫn Mời Khai Thác Dầu Ở Biển
Chính phủ Canada cho biết cũng sẽ xúc tiến tìm thêm hãng thầu khai thác dầu ngoàì biển Bắc Cực Canada, bất kể chính phủ Mỹ cho ngưng mọi hoạt động khai thác dầu ngoaì biển từ khi có vụ công ty BP làm tràn dầu vùng Vịnh Mexico. Canada nói là đang mời tranh thầu khai thác dầu ở vùng tam giác giữa biển Beaufort Sea và sông Mackenzie River -- vùng lãnh hải rộng 200 kilômét, giáp giới các nơi đang thầu khoan dầu bởi các công ty BP và Imperial Oil.
++++

 Ấn Độ: Bắt 8 Hải Tặc Somalia Đem Về Thẩm Vấn
KOCHI  -     8 công dân Somalia bị nghi là hải tặc, bị hải quân Ấn Độ bắt ở bên ngoài hải phận nhóm đảo Lakshadweep (miền nam Ấn Độ) hôm Thứ Bẩy đã bị đưa tới cảng Kochi để thẩm vấn.


Cảnh sát quận Kerala coi đây là 1 vụ án nhập cảnh trái phép. 8 nghi can đuợc đưa tới tổng y viện của địa phương để kiểm tra sức khoẻ trước. Giới chỉ huy cảnh sát cho hay các chuyên viên điều tra của tình báo hải quân, của Duyên Phòng và cảnh sát sẽ cùng thẩm vấn các nghi can. Theo cuộc thẩm vấn sơ khởi, họ khai là dân đánh cá, bị trôi dạt.
Đơn vị bắt 8 người cho biết các nghi can đã lâm vào tình trạng đói khát giữa biển.
++++
Kỷ Lục Thế Giới: Đạị Hội Mặc Áo Siêu Nhân
Melboune của Úc Châu vừa làm được một kỷ lục thế giới. Đã có 1,245 người tới quảng trường Federation Square, vượt kỷ  lục thế giới về số người mặc trang phục các siêu anh hùng tập trung ở một chỗ trong cùng một thời điểm. Số người làm kỷ lục này mặc trang phục của Superman, Batman, Robin, Wonder Woman, the Green Lantern và các anh hùng truyện tranh khác. (Photo: Guinness World Record)

++++
Xe Lửa Sẽ Cứu Afghan
HAIRATAN, Afghanistan (AFP) – Afghanistan đã tiến hành một dự án cách mạng có thể thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu, để  nước naỳ trở lại  vị trí như thời con đường tơ lụa.
Dưới sức nắng sa mạc, từ biên giới phía bắc giáp với Uzbekistan, công nhân đặt xuống các vĩ sắt làm đường sắt đầu tiên của Afghanistan, xây bởi ngân sách 165 triuệu đô la từ Ngân Hàng Phát triển Châu Á ADB.
Đoạn đầu của tuyến 75 kilometres (50 dặm) sẽ nối thị trấn phía bắc Afghanistan là Mazar-I-Sharif tới biên giới Uzbek, nơi chiếc Cầu Hữu Nghị bắc qua sông Amu để vào các nước cộng hòa cựu Xô Viết.
 Tuyến đường này chủ yếu sẽ thúc đẩy kinh tế Afghanistan, sẽ cho nước naỳ cơ hội độc lập vì hơn phân nửa nhập cảng -- hầu hết là dầu, thực phẩm và vậtd ụng xây cất --  là vào từ Uzbekistan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.