Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp: Những Điều Cần Biết Khi Bán Nhà

25/08/200400:00:00(Xem: 1562)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi sở hữu một số tài sản đầu tư. Xin cho biết từ "basis of assets" nghĩa là gì"
-- "Basis" nguyên nghĩa là vốn cơ bản của một loại tài sản, thường được dùng để tính lời lỗ khi người sở hữu tài sản so sánh vật sở hữu với giá cả trên thị trường (fair market value). Về phương diện thuế vụ, "basis" là tiền của quý vị đầu tư vào tài sản, còn gọi là vốn. Thường sau một thời gian, với nhiều lý do, giá trị của tài sản sẽ tăng hay giảm , do đó basis còn được gọi là vốn tích lũy. Khi có ý định bán, trao đổi, hay thẩm định lại giá trị tài sản quý vị sở hữu, hoặc tính mức khấu hao tài sản còn lại, quý vị cần phải xác định được giá trị thực của loại tài sản này. Giá trị thực của tài sản còn được gọi là vốn tích lũy cân đối (adjusted basis). Vốn tích lũy cân đối là kết quả của việc tăng hoặc giảm của nguồn vốn ban đầu (original basis) được đánh giá trên một số các sự kiện. Vốn tích lũy ban đầu thường là giá cả quý vị phải trả khi mua hay tích lũy tài sản.
2. Tôi bán căn nhà tôi ở (my home) năm ngoái. Tôi có phải tường trình việc bán nhà này không"
-- Chỉ khi quý vị có lời do bán căn nhà và ít nhất một phần tiền lời này phải đóng thuế , hoặc khi quý vị bán nhà có lời nhưng chọn cách khai thuế trên số tiền lời kiếm được, quý vị mới phải khai việc bán căn nhà là nơi ở chính thức của quý vị trên hồ sơ khai thuế.
Quý vị sử dụng mẫu đơn thuế 1040, khai tiền lời bán căn nhà trên Schedule D -Tiền Lời và Lỗ Khi Mua Bán Tài Sản (Form 1040, Schedule D - Capital Gains and Losses). Xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Đang Ở (Publication 523 - Selling Your Home).
3. Tôi vừa bán căn biệt thự chính của tôi năm nay. Tôi phải dùng mẫu đơn nào để khai thuế"
-- Nếu quý vị hội đủ điều kiện về quyền sở hữu và sử dụng căn nhà, quý vị thường sẽ phải khai để đóng thuế khi tiền lời so với giá thành căn nhà cao hơn $250,000 (nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng, tiền lời khi bán căn nhà phải nhiều hơn $500,000). Điều này có nghĩa là trong thời gian 5 năm gần nhất tính từ ngày bán nhà trở về trước, quý vị phải:
· Làm chủ căn nhà trong thời gian ít nhất 2 năm (điều kiện sở hữu - the ownership test), và
· Đã sống trong căn nhà này và đây là nơi ở chính của quý vị trong ít nhất 2 năm (điều kiện sử dụng - the use test).
Nếu quý vị sở hữu và sống trong căn nhà được dùng làm nơi ở chính trong thời gian ít hơn 2 năm, trong một vài trường hợp, quý vị vẫn có thể không khai số tiền lời kiếm được. Mức cao nhất dành cho số tiền lời kiếm được sẽ ít hơn mức miễn trừ kể trên.
Nếu quý vị phải khai thuế hay quý vị chọn cách khai thuế số tiền lời do bán căn nhà, dùng mẫu đơn 1040, Schedule D - Capital Gains and Losses.

Nếu quý vị phục vụ trong quân đội hoặc phải làm việc ở nước ngoài và đủ điều kiện để khai quý vị thi hành nhiệm vụ gia hạn (qualified extended duty), quý vị có thể hưởng quy chế 10 năm cho cả điều kiện sử dụng lẫn điều kiện sở hữu. Quý vị đủ tiêu chuẩn thi hành nhiệm vụ được gia hạn khi:
o Nơi đóng quân hay nơi công tác ở nước ngoài cách căn nhà quý vị bán đi ít nhất 50 dặm, hoặc
o Quý vị phải lưu trú trong khu nhà dành cho nhân viên chính phủ theo lệnh của cấp trên hay của cơ quan chủ quản trên 90 ngày hay trong một thời gian vô hạn định.
Việc thay đổi này - 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất được sửa đổi thành 2 năm trong vòng 10 năm đối với những người công tác ở nước ngoài hay phục vụ trong quân đội - được áp dụng và có hiệu lực đối với việc mua bán nhà từ sau ngày 6 tháng 5 năm 1997. Quý vị có thể áp dụng quy định này cho chỉ một căn nhà, một lần bán trong mỗi 2 năm.
Quý vị cần biết thêm các quy định về thuế khi bán nhà mình đang ở, xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Đang Ở (Publication 523 - Selling Your Home).
4. Nếu tôi bán căn nhà tôi đang ở và dùng số tiền này để trả dứt món nợ đã vay để mua nhà, tôi có phải đóng thuế trên số tiền này không"
-- Không phải tiền bán căn nhà mà là tiền lời quý vị kiếm được khi bán căn nhà nếu nhiều hơn mức quy định mới phải đóng thuế. Tiền lời từ căn nhà bán đi (gain on the sale) là tiền còn lại sau khi lấy tiền bán nhà trừ đi giá mua căn nhà (cost) hoặc giá thành căn nhà (basis), giá mua và các chi phí sửa chữa hay nâng cấp căn nhà. Mức quy định miễn thuế trên số tiền lời sau khi bán nhà là $250,000 cho người độc thân hoặc người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của họ và tất cả các trường hợp khác; $500,000 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế. Nế quý vị đủ điều kiện để không phải khai thuế trên số tiền lời kiếm được từ việc bán nhà, quý vị không cần phải khai sự việc này trên hồ sơ thuế của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.
5. Nếu tôi chọn miễn khai thuế trên số tiền lời kiếm được khi bán căn nhà cũ tôi hiện đang ở trong năm nay, tôi có thể không khai miễn thuế một lần nữa trên căn nhà mới mua trong tương lai không"
-- Quý vị có thể bán nhà nhiều lần và mỗi lần bán nhà thời gian không ít hơn 2 năm, đồng thời nếu quý vị hội đủ điều kiện về quyền sở hữu căn nhà cùng điều kiện cư trú trong căn nhà trong thời gian 2 năm của 5 năm gần nhất tính đến ngày bán căn nhà, quý vị không phải khai thuế trên số tiền lời cao hơn mức quy định $500,000 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, hoặc $250,000 cho tất cả các trường hợp khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.