Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi Đáp: Những Điều Cần Biết Khi Bán Nhà

25/08/200400:00:00(Xem: 1393)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi sở hữu một số tài sản đầu tư. Xin cho biết từ "basis of assets" nghĩa là gì"
-- "Basis" nguyên nghĩa là vốn cơ bản của một loại tài sản, thường được dùng để tính lời lỗ khi người sở hữu tài sản so sánh vật sở hữu với giá cả trên thị trường (fair market value). Về phương diện thuế vụ, "basis" là tiền của quý vị đầu tư vào tài sản, còn gọi là vốn. Thường sau một thời gian, với nhiều lý do, giá trị của tài sản sẽ tăng hay giảm , do đó basis còn được gọi là vốn tích lũy. Khi có ý định bán, trao đổi, hay thẩm định lại giá trị tài sản quý vị sở hữu, hoặc tính mức khấu hao tài sản còn lại, quý vị cần phải xác định được giá trị thực của loại tài sản này. Giá trị thực của tài sản còn được gọi là vốn tích lũy cân đối (adjusted basis). Vốn tích lũy cân đối là kết quả của việc tăng hoặc giảm của nguồn vốn ban đầu (original basis) được đánh giá trên một số các sự kiện. Vốn tích lũy ban đầu thường là giá cả quý vị phải trả khi mua hay tích lũy tài sản.
2. Tôi bán căn nhà tôi ở (my home) năm ngoái. Tôi có phải tường trình việc bán nhà này không"
-- Chỉ khi quý vị có lời do bán căn nhà và ít nhất một phần tiền lời này phải đóng thuế , hoặc khi quý vị bán nhà có lời nhưng chọn cách khai thuế trên số tiền lời kiếm được, quý vị mới phải khai việc bán căn nhà là nơi ở chính thức của quý vị trên hồ sơ khai thuế.
Quý vị sử dụng mẫu đơn thuế 1040, khai tiền lời bán căn nhà trên Schedule D -Tiền Lời và Lỗ Khi Mua Bán Tài Sản (Form 1040, Schedule D - Capital Gains and Losses). Xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Đang Ở (Publication 523 - Selling Your Home).
3. Tôi vừa bán căn biệt thự chính của tôi năm nay. Tôi phải dùng mẫu đơn nào để khai thuế"
-- Nếu quý vị hội đủ điều kiện về quyền sở hữu và sử dụng căn nhà, quý vị thường sẽ phải khai để đóng thuế khi tiền lời so với giá thành căn nhà cao hơn $250,000 (nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng, tiền lời khi bán căn nhà phải nhiều hơn $500,000). Điều này có nghĩa là trong thời gian 5 năm gần nhất tính từ ngày bán nhà trở về trước, quý vị phải:
· Làm chủ căn nhà trong thời gian ít nhất 2 năm (điều kiện sở hữu - the ownership test), và
· Đã sống trong căn nhà này và đây là nơi ở chính của quý vị trong ít nhất 2 năm (điều kiện sử dụng - the use test).
Nếu quý vị sở hữu và sống trong căn nhà được dùng làm nơi ở chính trong thời gian ít hơn 2 năm, trong một vài trường hợp, quý vị vẫn có thể không khai số tiền lời kiếm được. Mức cao nhất dành cho số tiền lời kiếm được sẽ ít hơn mức miễn trừ kể trên.
Nếu quý vị phải khai thuế hay quý vị chọn cách khai thuế số tiền lời do bán căn nhà, dùng mẫu đơn 1040, Schedule D - Capital Gains and Losses.

Nếu quý vị phục vụ trong quân đội hoặc phải làm việc ở nước ngoài và đủ điều kiện để khai quý vị thi hành nhiệm vụ gia hạn (qualified extended duty), quý vị có thể hưởng quy chế 10 năm cho cả điều kiện sử dụng lẫn điều kiện sở hữu. Quý vị đủ tiêu chuẩn thi hành nhiệm vụ được gia hạn khi:
o Nơi đóng quân hay nơi công tác ở nước ngoài cách căn nhà quý vị bán đi ít nhất 50 dặm, hoặc
o Quý vị phải lưu trú trong khu nhà dành cho nhân viên chính phủ theo lệnh của cấp trên hay của cơ quan chủ quản trên 90 ngày hay trong một thời gian vô hạn định.
Việc thay đổi này - 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất được sửa đổi thành 2 năm trong vòng 10 năm đối với những người công tác ở nước ngoài hay phục vụ trong quân đội - được áp dụng và có hiệu lực đối với việc mua bán nhà từ sau ngày 6 tháng 5 năm 1997. Quý vị có thể áp dụng quy định này cho chỉ một căn nhà, một lần bán trong mỗi 2 năm.
Quý vị cần biết thêm các quy định về thuế khi bán nhà mình đang ở, xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Đang Ở (Publication 523 - Selling Your Home).
4. Nếu tôi bán căn nhà tôi đang ở và dùng số tiền này để trả dứt món nợ đã vay để mua nhà, tôi có phải đóng thuế trên số tiền này không"
-- Không phải tiền bán căn nhà mà là tiền lời quý vị kiếm được khi bán căn nhà nếu nhiều hơn mức quy định mới phải đóng thuế. Tiền lời từ căn nhà bán đi (gain on the sale) là tiền còn lại sau khi lấy tiền bán nhà trừ đi giá mua căn nhà (cost) hoặc giá thành căn nhà (basis), giá mua và các chi phí sửa chữa hay nâng cấp căn nhà. Mức quy định miễn thuế trên số tiền lời sau khi bán nhà là $250,000 cho người độc thân hoặc người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của họ và tất cả các trường hợp khác; $500,000 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế. Nế quý vị đủ điều kiện để không phải khai thuế trên số tiền lời kiếm được từ việc bán nhà, quý vị không cần phải khai sự việc này trên hồ sơ thuế của quý vị. Xin tham khảo thêm ấn bản 523 để biết rõ hơn các chi tiết cần thiết.
5. Nếu tôi chọn miễn khai thuế trên số tiền lời kiếm được khi bán căn nhà cũ tôi hiện đang ở trong năm nay, tôi có thể không khai miễn thuế một lần nữa trên căn nhà mới mua trong tương lai không"
-- Quý vị có thể bán nhà nhiều lần và mỗi lần bán nhà thời gian không ít hơn 2 năm, đồng thời nếu quý vị hội đủ điều kiện về quyền sở hữu căn nhà cùng điều kiện cư trú trong căn nhà trong thời gian 2 năm của 5 năm gần nhất tính đến ngày bán căn nhà, quý vị không phải khai thuế trên số tiền lời cao hơn mức quy định $500,000 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế, hoặc $250,000 cho tất cả các trường hợp khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.