Hôm nay,  

Thế Giới

10/03/201000:00:00(Xem: 48615)

THẾ GIỚI:
Nga, Mỹ: Ký Hiệp Ước Cắt Vũ Khí Nguyên Tử Trước Tháng 4

MOSCOW  -      Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Sergei Lavrov loan báo thỏa ước mới kiểm soát kho vũ khí nguyên tử chiến lược giữa Nga và Hoa Kỳ có thể đuợc ký kết trong vài tuần, trươc Tháng Tư.
Các viên chức của 2 nước đã nối lại  cuộc đàm phán tại Geneva về văn kiện thay thế hiệp định cắt giảm vũ khí nguyên tử chiến lược (gọi bằng tên tắt START) ký kết năm 1991 đã hết hiệu lực từ cuối Tháng 12.
Phiá Nga xác nhận điểm gay go trong cuộc thương lượng là ý định triển khai hệ thống lá chắn của Hoa Kỳ ở Đông Âu.
Tại hội nghị thượng đỉnh Obama-Medvedev hồi Tháng 7-2009, hai vị nguyên thủ đồng ý rằng văn kiện mới bao gồm điều khoản công nhận sự liên quan giữa hệ thống phòng thủ và hệ thống tấn công.
Theo các nhà chuyên môn, nguyên nhân gây trì trệ là ngôn từ. 2 tháng truớc, Romania đồng ý cho đặt phi đạn nghênh cản theo kế hoạch thay thế căn cứ phi đạn tại Ba Lan và radar tại cộng hoà Czech. Quyết định trong năm qua của TT Obama bãi bỏ chương trình của TT Bush đuợc Kremlin tán dương - nhưng, giới lãnh đạo Moscow cảm thấy khó chịu với kế hoạch lá chắn phi đạn không nhất quán của chính phủ Obama.
Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, kế hoạch mới của Washington có vẻ giảm đe dọa Nga - các yếu tố gây quan ngại các nhà thương thuyết của 2 nước là các phương thức giám sát và kiểm chứng.
Hồi Tháng 7, TT Obama và TT Medvedev đồng ý rằng mỗi bên chỉ giữ lại dưới 1675 đầu nổ nguyên tử thay vì 2200 đầu nổ hiện có.
Tại Geneva, phát ngôn viên của phái bộ Hoa Kỳ xác nhận đàm phán đã tái tục, nhưng từ chối tiên đoán kết quả.

++++

Syria, Israel: Đua Năng Lượng Nguyên Tử ; Thế Giới Sợ Bất Trắc Của Phế Phẩm, Lan Tràn Kỹ Thuật Hạt Nhân

PARIS  -      Tại hội nghị của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2 đối thủ Trung Đông là Israel và Syria cùng loan báo hôm Thứ Ba kế hoạch phát triển năng luợng nguyên tử đầy tham vọng có thể khiến thế giới chú ý đến các họat động bí mật của họ.
Năng luợng hạt nhân đóng góp vào sự tăng nhiệt của khí quyển ít hơn nhiều so với nhiên liệu hoá thạch, nhưng nhiều người lo ngại về các bất trắc của phế phẩm, và nguy cơ lan tràn kỹ thuật nguyên tử.
Bộ trưởng hạ tầng cơ sở Uzi Landau tuyên bố với phóng viên tại thủ đô Pháp "Chúng tôi cần loại năng lượng này vì nó không làm bẩn môi trường" và cho biết nhu cầu nguyên tử năng là hiển hiện - ông không đề ra thời điểm kiến thiết 1 nhà máy điện hạt nhân. Bộ trưởng Landau khẳng định sẽ mở cửa mọi nhà máy điện nguyên tử cho thanh tra quốc tế khám xét - ông xác nhận không có lý do để cho thanh tra tới các địa điểm đặt vũ khí nguyên tử hay để chính phủ Israel ký hiệp ước kiểm soát sự lan tràn nguyên tử (NPT).
Loan báo ý định phát triển năng lượng nguyên tử của Israel gây phức tạp các nỗ lực của Hoa Kỳ trừng phạt Iran.  Iran và Bắc Hàn không đuợc mời dự hội nghị của OECD tại Paris.


Bộ trưởng Landau giữ vững lập trường về vấn đề Iran, là nhà nước công khai lên tiếng đe dọa tiêu diệt 1 hội viên của LHQ.  Ông Landau đặt vấn đề với nhà báo "Tại sao 1 nước nghèo lại dùng quá nhiều tài nguyên kinh tế vào các hoạt động nguyên tử thay vì nuôi ăn dân chúng, trừ phi họ có tham vọng khác hay chủ mưu nào đó".
Đại biểu của Syria lên tiếng sau tại hội nghị OECD - thứ trưởng ngoại giao Faysal Mekdad tuyên bố : chính phủ Syria hô hào xem xét việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế, như nguyên tử, để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Ông Mekdad kể ra dân số Syria gia tăng, và khẳng định "Ứng dụng hoà bình của nguyên tử năng không thể là độc quyền của 1 thiểu số, mà mọi nước phải đuợc sử dụng bình đẳng". Viên chức Syria không tiết lộ kế hoạch cụ thể.
Bộ trưởng Landau của Israel, khi được hỏi về đề nghị phát triển nguyên tử năng của Syria, nói: bất kỳ nước nào sử dụng nguyên tử năng cần có nền lãnh đạo biết trách nhiệm, thực hành mọi biện pháp dự phòng, để bảo đảm các lò phản ứng nguyên tử đuợc sử dụng vì mục tiêu hoà bình.
Trong năm 2008, chiến đấu cơ của Israel không tập địa điểm mà Hoa Kỳ tố cáo là cơ sở sản xuất plutonium của Syria đang xây dựng với sự giúp sức của Bắc Hàn. So sánh 2 nước, thì Israel đã tiến đền gần kỹ thuật bom hơn là Syria.
Khoảng nửa năm trước, bộ trưởng Landau đã tiếp xúc bộ trưởng năng lượng Pháp để gợi ý hợp tác tay ba về điện nguyên tử, giữa Pháp, Israel và Jodan.
Chính người Pháp đã giúp Isreal xây dựng lò phản ứng nguyên tử tại Dimona trong thập niên 1950.  Người ta tin rằng Israel đã dùng cơ sở này để sản xuất 1 số đầu nổ nguyên tử.

++++

Canada: Cảnh Sát Vũ Phạm Bị Bắn Chết Lúc Làm Nhiệm Vụ

WINGHAM, Ont. - Với nhiều cư dân vẫn còn bàng hoàng vì cái chết của cảnh sát viên tỉnh Ontario Vũ Phạm, một hình ảnh nổi bật lên trong ngày Thứ ba về thủ phạm đã bắn chết người cảnh sát này.
Ông Fred Preston, 70 tuổi, thuộc Burk’s Falls, Ontario, vẫn còn trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viên London, nơi mà ông ấy được điều trị vì thương tích trong vụ bắt hôm Thứ Hai.
Đơn vị Điều Tra Đặc  Biệt nói rằng Preston có liên can trong vụ đụng độ với cảnh sát tỉnh Ontario tại địa điểm 82352 North Line, một ngôi nhà trong vùng thôn quê Leadbury, Ontatio, khoảng 90 cây số về phía bắc của London.
Cảnh sát Phạm, 37 tuổi, bị bắn sau khi ông kéo nghi can ra khỏi xe lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Hai. Một cuộc đấu súng xảy ra giữa cảnh sát Phạm và hung thủ, người đã bị bắn bị thương bởi cảnh sát.  Một số nhân chứng nói rằng họ nghe có khoảng 20 tiếng súng bắn.
Ngôi nhà ở North Line, nơi mà các người láng giềng nói rằng một người đàn ông có tên là John Driscoll đang cư ngụ, bị cảnh sát bao vây hôm Thứ Ba. Có người nói rằngt  vợ của ông Preston cũng sống trong căn nhà đó.
Nhiều người cho biết cảnh sát Phạm là một người cha hiền, một thành viên tích cực họat động của cộng đồng.
Cảnh sát trưởng của Wingham Police Service Tim Poole nói rằng cảnh sát địa phương rất bàng hoàng về tin cảnh sát viên Phạm bị bắn chết.
Người hàng xóm của ông Phạm là Kim Smith nhớ lại những lúc trò chuyện thích thú với cảnh sát Phạm ở các buổi nuớng thịt trong cộng đồng, gọi họ là “gia đình hoàn hảo.”
Cảnh sát viên Phạm sinh ra ở Sài Gòn, Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.