Hôm nay,  

Nhân Chuyện 1 Phật Tử Ở Tứ Xuyên, Tq, Vãng Sanh Ngày 5-2-2003, Kể Chuyện Vãng Sanh Ở Huế

26/11/200900:00:00(Xem: 7218)

Nhân chuyện 1 Phật Tử ở Tứ Xuyên, TQ, Vãng Sanh ngày 5-2-2003, Kể Chuyện Vãng Sanh ở Huế

Quảng Diệu Cát
(LTS: Bài sau đây là do một Phật Tử vùng Santa Ana gửi tới. Bản viết tay được viết nhân một dịp riêng trong gia đình của tác giả, và được tòa soạn đánh máy lại như sau.)
Hôm nay là ngày Húy Nhật của bà Dì của bà Nhạc tôi 29 tháng 9 năm Kỷ Sửu (tức ngày 15 tháng 11 năm 2009) vãng sanh tại Chùa Linh Quang (Huế) cách đây hơn 4, 5 chục năm (tôi sẽ kể lại sau).
Tôi mở computer, tình cờ thấy trên internet (không nhớ tần số mạng), một hàng chữ "chuyện vãng sanh của Phật tử Trung Hoa Ngụy Quốc Hưng" bên cạnh có chiếu nhiều hình ảnh tại một Phật điện rất đông Phật tử xuất gia, tại gia đang tụng kinh lạy Phật, ở giữa có một Phật tử mặc áo tràng ngoài quấn áo cà sa, đội một mũ vải vàng có hai băng dài để dọc theo hai bên tai cũng đang lễ Phật, xong rút lui ngồi trên một cái ghế để cuối Chánh Điện. Trên những hình ảnh có chiếu chồng lên nhiều hàng chữ Trung Hoa.
Tiếp đến có lời giải thích bằng tiếng Việt, tán lược như sau:
"Phật tử rất thuần thành Ngụy Quốc Hưng, người Trung Hoa tỉnh Tứ Xuyên, tánh tình hiền lành, đạo đức, trường trai, hành nghề làm đồ mộc, chuyên tu Tịnh Độ, niệm Phật cầu vãng sanh đã hơn 5 năm nay.
Ngày 4 tháng 2 năm 2003, ông kính mời chư Tôn Đức, Đạo Hữu cư sĩ, ngày hôm sau quang lâm đến Chùa Phật Thành chứng kiến, tụng kinh niệm Phật hộ niệm cầu nguyện cho ông, để ông xin từ giả về cõi Phật.
Ngày 5 tháng 2 năm 2003, trên khoảng 300 chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức cùng cư sĩ đạo hữu vân tập đến Chùa tụng niệm như đã mô tả ở trên. Sau khi nghi lễ và tỏ lời từ giã xong, ông lạy Phật rồi rút lui lại sau, ngồi ghế an nhiên tự tại mà tịch.
Trong Chùa thoang thoảng dị hương Thiên nhạc. Ngoài trời xuất hiện Thánh Tượng Tam Tôn, Đức Phật A Di Đà cùng nhị vị Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí, lai nghinh tiếp dẫn. Mọi người đều trông thấy, chiêm bái, tán thán và hoan lạc vô cùng!
Nhân chuyện vãng sanh nầy, tôi xin kể lại chuyện vãng sanh năm xưa, cách đây 4, 5 chục năm ở Huế, như tôi đã hứa ở trên như sau:


Bà Trương Xướng (không nhớ tục danh), phu nhân của một bác sĩ Y khoa (một trong 10 sáng lập viên Hội Viên Hội Phật Học Trung Việt ở Huế), là một Phật tử rất thuần thành, tuổi khoảng 65, 70, thọ Bồ Tát Giới, trường trai lâu năm, chuyên làm Phật sự tại các Chùa Tổ đình ở Huế, rất thân cận với quý Ôn trụ trì, Trưởng lão, quanh năm phụ trách tổ chức các lễ ngày Vía Phật, Bồ Tát và lễ Kỵ Tổ. Nhà ở gần Chùa Linh Quang, Tổ Đình và trụ sở của Hội Phật Giáo và Phật Giáo Trung Phần, Hòa Thượng Mật Nguyện là Trị Sự Trưởng.
Sáng ngày 30 tháng 9 âm lịch là ngày Bố Tát và cũng là ngày lễ Vía Phật Dược Sư, bà tắm gội thay áo quần sạch sẽ vào Chùa tụng giới và lễ Sám.
Trong buổi lễ, như thường lệ hằng tháng, có đông đủ chư vị Hòa Thượng (Đệ Nhất Tăng Thống Tịnh Khiết) và Hòa Thượng Đôn Hậu (Chùa Linh Mụ, sau nầy là Đệ Tam Tăng Thống), Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni và cư sĩ dự lễ.
Bà Trương Xướng tụng giới, lạy sám xong, thì bỗng nhiên thân tâm bất an, té xỉu lần lần bất tỉnh, bà con cư sĩ chung quanh dìu đưa xuống phòng khách thì Bà tắt thở, chư Tôn Đức và cư sĩ tạm nghỉ lễ xuống hộ niệm cầu nguyện. Thế là Bà vãng sanh ngay giữa Đạo Tràng dưới Phật điện, sau lễ Bố Tát sạch tội, tắm rửa thay quần áo sạch sẽ, thân tâm đều thanh tịnh, trước sự chứng kiến của chư Tôn Đức, đặc biệt là đức Pháp Chủ Tăng Thống và cư sĩ hộ niệm cầu nguyện cho, lại nhằm ngày lễ Vía Phật Dược Sư, chết tại Chùa, được Chùa lo lễ đám tang.
Thật là hy hữu và phước đức tràn đầy!
Có thể là Bà linh cảm biết trước, vì theo lời kể lại của cô Lan Em, con gái Bà, trước khi đi vào Chùa, Bà có nói vói lại: "Mạ có để 20 đồng trong rương, Mạ có ra đi, con khỏi lo" (20 đồng lúc ấy to lắm để lo tang lễ, tuy là Bác sĩ nhưng nghèo, cả nhà đều tu "an bần cầu đạo"). Cô Lan Em sau nầy xuất gia, đệ tử thân cận ruột thịt của sư bà Diệu Không, trụ trì chùa Hồng Ân.
Chuyện vãng sanh đặc biệt nầy có đăng trong Nguyệt San Liên Hoa của Phật giáo Trung phần ở Huế (chùa Diệu Đế) mà cố Hòa Thượng Trưởng Lão Đôn Hậu là Chủ Nhiệm đã chứng kiến từ đầu đến đuôi sự việc nầy.
Chư vị Cư Sĩ lớn tuổi, tu hành thời kỳ ấy, ở Huế hay Trung phần, có lẽ cũng nghe biết chuyện vãng sanh nầy và gia đình Bác Sĩ Trương Xướng, sáng lập Hội Viên Hội Phật Học Trung Phần, nhà ở đường Nam Giao, chùa Từ Đàm.
Đây là một vài tấm gương sáng trong vô số tấm gương khác khắp đó đây, chứng minh việc "Niệm Phật Vãng Sanh" để chúng ta tăng trưởng lòng tin tưởng và hy vọng mà cố gắng thực hành.
Ngày 15 tháng 11 năm 2009
Quảng Diệu Cát

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
Sau 20 năm chiêu dụ Kiều bào về giúp nước không thành công, đảng CSVN lại tung ta Dự án “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Đây là lần thứ tư, từ khi có Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26 tháng 3 năm 2004, một Quyết định nhằm mưu tìm đầu tư, hợp tác khoa học, kỹ thuật và tổ chức các Hội, Đoàn người Việt ở nước ngoài, đặt dưới quyền lãnh đạo của đảng CSVN được tung ra...
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.