Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Diễn Văn Của Obama Ở Qh 2/3 Dân Mỹ Ok Y Tế Toàn Dân

11/09/200900:00:00(Xem: 2853)

Sau Diễn Văn Của Obama ở QH 2/3 Dân Mỹ OK Y Tế Toàn Dân; TT Obama: Chấp  Nhận Lời Xin Lỗi Của DB Joe Wilson

Trong bài diễn văn kéo dài hơn nửa giờ giải thích các sáng kiến về cải tổ y tế, TT Obama hô hào Lập Pháp giải quyết các vấn đề y tế với tinh thần tương tự đã tạo ra các quỹ an sinh xã hội và Medicare trong những thời điểm khó khăn.
Ông thách thức các nhân vật CH xây dựng các vấn đề của thỏa thuận thay vì đấu lý chính trị để khai thác các bất đồng.  Ông kêu gọi các đề nghị nghiêm chỉnh từ cả 2 đảng để giải quyết các vấn đề "thâm niên" và sự gia tăng chi phí. Ông báo trước sẽ không lãng phí thì giờ với những kẻ có toan tính chính trị.  Ông khẳng định không chấp nhận nguyên trạng.
Nhà lãnh đạo hành pháp cho hay mọi công dân sẽ phải mua bảo hiểm y tế, tương tự như bảo hiểm xe là bắt buộc. Doanh nghiệp phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân hoặc phải đóng góp 1 phần bảo phí.
Ông Obama xác quyết : việc chỉnh đốn hệ thống chăm sóc sức khoẻ chỉ có kết quả khi mọi người làm phần của mình.
TT Obama trở lại bênh vực chương trình bảo hiểm công - ông giải thích : nếu công dân không thể tìm bảo hiểm vừa túi tiền, chúng ta sẽ đem lại cho họ một lựa chọn.
Đảng CH đồng lọat phản đối chương trình bảo hiểm công, và cho rằng cạnh tranh không công bằng sẽ loại trừ các hãng tư.  Ông Obama chỉ rõ: đó là phương án cho người chưa có bảo hiểm, và không ai bị ép mua bảo hiểm công. Ông nói : Phòng ngân sách QH (CBO) ước luợng dưới 5% dân số toàn quốc sẽ ghi danh vào chương trình bảo hiểm công. Ông Obama nhắc lại rằng trong nhiều thập niên qua, ý tưởng thúc đẩy cải tổ là để chấm dứt các lạm dụng của bảo hiểm tư, và để bảo phí trở thành vừa túi tiền với nhiều người.


Ban nghiên cứu của CNN ghi nhận : phản ứng sơ khởi trong dân chúng là tích cực, 2/3 số người theo dõi bài nói chuyện của TT Obama qua màn ảnh nhỏ tán đồng kế hoạch cải tổ, là tăng 14% (trước diễn văn tối Thứ Tư, tỉ lệ ủng hộ là 53%). Phe chống chiếm 29%. Tuy nhiên, CNN ghi nhận: phe DC theo dõi nhiều hơn. Hơn nữa, các nhà khảo sát nghĩ rằng kết quả kể trên không phản ảnh toàn thể dân chúng.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama kêu gọi giới điều dưỡng ủng hộ kế hoạch cải tổ y tế. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -    Chỉ 14 giờ sau buổi nói chuyện về cải tổ y tế với lưỡng viện QH, TT Obama tiếp tục gây áp lực với lập pháp, với lời hô hào giới điều dưỡng hậu thuẫn.
Trong cuộc tiếp xúc với công nhân y tế thuộc Hội Điều Dưỡng tại Bạch Ốc sáng Thứ Năm, TT Obama tuyên bố: chúng ta không cần đến sự gây gián đoạn nữa, chúng ta đã nói chuyện này cho tới lúc chết, thời điểm bàn tán sắp hết. Sinh hoạt tại Bạch Ốc sáng Thứ Năm là phô trương hậu thuẫn của giới điều dưỡng cung cấp cho cuộc vận động thay đổi hệ thống chăm sóc sức khoẻ của nhà lãnh đạo hành pháp.
Ông Obama nói đề án cải tổ của ông sẽ giúp người có bảo hiểm đuợc an toàn hơn, mở ra thị trường cạnh tranh đem lại bảo hiểm vưà túi tiền cho nhiều người, và làm giảm bảo phí cho mọi người. Trong cuộc tìm kiếm sự loại bỏ tình trạng bế tắc trong Tháng Tám nghỉ hè với các ưu tiên nội trị, ông Obama định tiếp tục duy trì sự lưu tâm của công chúng về cải tổ y tế.
Ông Obama sẽ xuất hiện tạo 1 cuộc tập họp đã đuợc trù liệu vào ngày Thứ Bẩy ở Minnesota, và qua Thứ Ba tuần tới sẽ đọc 1 bài diễn văn khác.
Không lâu sau cuộc gặp gỡ các thành viên của Hội Điều Dưỡng, TT Obama họp nội các, với đề tài chế ngự là quyết tâm thúc đẩy cải tổ y tế - ông lên tiếng tại buổi họp quanh 1 chiếc bàn dài "Điều chúng ta không thể làm là không làm gì".
Ông lên tiếng chấp nhận lời xin lỗi của dân biểu Joe Wilson, và khẳng định "Tất cả chúng ta đều có sai lầm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump, người đã tuyên bố “Tôi không làm tiền từ Trung Quốc” vào cuộc tranh luận tổng thống tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, thực tế ông đã thu nhận nhiều triệu đô la từ các thể nhân được nhà nước TQ làm chủ tại TQ kể từ khi ông Trump vào Bạch Ốc, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Sự ủng hộ liên minh dân sự đồng tính gây nhiều tranh cãi của Đức Giáo Hoàng Francis đã có nhiều chỉ trích tại Hoa Kỳ, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Ken Kurson, cựu chủ bút một tờ báo tại New York khi tờ báo này được làm chủ bởi người bạn là Jared Kushner, cố vấn tối cao cho Tổng Thống Donald Trump, đã bị truy tố bởi các công tố liên bang với tội tấn công mạng liên bang và quấy rối 3 người, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020.
Vào cuối tháng 5, các nhân viên tại ngân hàng ở thành phố Kannapolis thuộc tiểu bang North Carolina đã gọi cảnh sát địa phương để báo cáo một chiếc xe van hiệu Ford màu trắng bị bỏ tại bãi đậu xe của ngân hàng này, theo bản tin của NPR hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump chú ý đến sự thỉnh cầu của các cố vấn của ông khi ông lên sân khấu tranh luận vào tối Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, mang lại sự trình diễn được kềm chế nhiều hơn khi ông đối đầu với đối thủ, Joe Biden, nhưng ông đã thất bại để nắm lấy thời khắc thay đổi cuộc chơi mà ông cần để thay đổi mạnh mẽ quỹ đạo của cuộc đua, theo CNN cho biết vào tối Thứ Năm.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer đã cự nhau hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020, sau cuộc bỏ phiếu bởi các nhà lập pháp Thượng Viện để tiến cử Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Các vụ tấn công tin tặc chủ động của Nga đang nhắm vào các hệ thống của chính phủ Mỹ, gồm những hệ thống liên quan đến cuộc bầu cử đang diễn ra, theo các giới chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020 qua tường thuật của NPR.
Hãng dược Purdue Pharma chế thuốc OxyContin đã đạt được dàn xếp dự trù 8 tỉ đô la với chính phủ liên bang trong vụ án mà họ nhận tội trong cuộc điều tra tội phạm về vai trò của họ trong dịch thuốc giảm đau opioid, theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, qua bản tin của VOX cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Thượng Viện đã chận đứng nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng Hòa để thông qua dự luật kích cầu vi khuẩn corona 500 tỉ đô la hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020, khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin thực hiện cú đánh cuối cùng thể thúc đẩy thương lượng gói tài trợ trước bầu cử 2020, theo bản tin CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.