Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt “Thơ Tù” Của Hoà Thượng Thích Quảng Độ

12/12/200700:00:00(Xem: 5020)

Ông Đặng Đình Khiết, Ông Nguyễn Minh Nữu cùng một nhóm  phật tử và nhà hoạt động vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức buổi ra mắt tập “Thơ Tù” của Hoà Thượng Thích Quảng Độ vào lúc 2 giờ chiều ngày 9 Tháng 12, 2007 tại Nhà hàng Sông Hậu  trong Thương xá Eden , Falls Church, VA.

Có khoảng một trăm năm mươi người tham dự trong một không khí rất ấm cúng, vì không có đủ chỗ ngồi,  nhiều người đã phải ra về. Trong số người  hiện diện có Ông Lý Văn Phước, Cụ Phan Vỹ, Luật sư  Trần văn Hiệp từ Pháp Quốc và nhiều thân hào nhân sĩ .

Mở đầu chương trình Nhà văn Trương Anh Thụy đại diện cho Ban Tổ Chức cám ơn quan khách, bà cho biết trong buổi gây quỹ từ thiện trước đây đồng hương vùng HTDD đã quyên góp  trên mười hai ngàn mỹ kim để gởi về Hòa Thượng Thích Quảng Độ giúp dân oan ở quê nhà. Bà  nói, sự hiện diện đông đảo của quan khách hôm nay không những giúp Hòa Thượng có thêm phương tiện để tiếp tục giúp đồng bào khốn khổ ở quê nhà mà còn là một niềm vui đối với Hòa Thượng, được chia sẻ tâm tình  với tất cả chúng ta ở hải ngoại qua những dòng thơ chất chứa đầy thiền phong, thiền vị nhưng cũng rất bi tráng, thể hiện một tinh thần vô úy trước những bất công, áp bức dưới chế độ CSVN.

Ông Võ Văn Ái giới thiệu về tập “Thơ Tù”. Ông Ái cho biết tập thơ này đã được in mười nghìn tập và in lần thứ ba.  Hoà Thượng Thích Quảng Độ được trả tự do năm 1998, khi Ngài ra tù mới đựơc một hai hôm thì Ban Biên Tập  Tạp Chí Quê Mẹ ở Paris có hỏi thăm, và Hoà Thượng cho biết suốt trong những năm tháng tù đày Hoà Thượng đã sáng tác được bốn trăm bài thơ. Dĩ nhiên trong tù không bao giờ có được  giấy bút để ghi lại những bài thơ đó, Ngài chỉ ghi trong trí nhớ  từ số một lên đến số bốn trăm. Ngài đọc cho những đệ tử đi thăm nuôi hay các vị tu sĩ viếng thăm chép lại.  

 

Ông Ái đã đề nghị với Hòa Thượng, cơ sở  Quê Mẹ sẽ ấn hành tập thơ để ghi lại dấu vết một thời đại rất đau thương của dân tộc Việt Nam. Trong tập thơ tù này có tất cả 138 bài, 59 bài làm trong thời gian hai năm Ngài ở tù, 79 bài lúc Ngài bị lưu đày ở quê hương của Ngài, Thái Bình .

Ông Ái nói, khi đọc tập thơ của Thầy Quảng Độ, ông có hai nhận xét.  Thứ nhất là lịch sử, qua lịch sử thì chưa có triều đại  nào mà tù nhân chính trị lên đến hằng triệu. Và thứ hai là tuyệt đối không có sự căm thù nào trong tập thơ tù này. Như vậy đặc thù của tập thơ này nói lên cái tính chất giáo lý cứu khổ, giáo lý từ bi của Đạo Phật.  Trước sự tra tấn, chà đạp, xem con người không là cái gì  mà Thầy Quảng Độ không có một chút thù hận nào đối với ngừơi đã chà đạp, tra tấn mình, là điều ít thấy được trong văn chương Việt Nam. 

Về nội dung thì Ông Ái trình bày, Hòa Thượng thấy Tăng, Ni người tu hành dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là những con người tha hóa , Ngài đã được diễn tả trong những câu thơ  như:

“DDạo pháp ngày nay đổ quá rồi

Mười người tu học, chục người thôi

Chùa hoang, cảnh vắng sư về tục

Khói lạnh hương tàn Phật bỏ rơi

Gọi tiểu, tiểu đâu còn mà gọi

Kiếm  di, di cũng tếch đi rồi“

Trước cái tha hóa như vậy thì Ngài có một niềm hy vọng đối với người Việt ở hải Ngoại, vì Ngài nghĩ rằng chỉ có những người ở hải ngoại mới có thể làm một cái gì, một áp lực quốc tế để làm thay đổi thời cơ của đất nước cũng như thân phận con người:

“Ngày đứng âm thầm nhìn lá rụng

Đêm ngồi lặng lẽ đếm sao rơi

Muốn hỏi tri âm sầu viễn xứ

Tiếng nhạn kêu sương lạnh cả Trời”

Theo Ông Ái, văn thơ  của Ngài Quảng độ rất nhẹ nhàng nhưng kỳ thực  nó khốc liệt trong tâm của con người.  Đây là hình ảnh một vị sư đảng viên:

“ Sư cụ mà sao lại đảng ta

Hỏi ông, ông chính hay ông tà

Ăn cơm của Phật, ông phản Phật

Làm việc nhà ma ông theo ma”

 Hòa Thượng đã nói lên tính chất Phật của một cao tăng Phật Giáo khi đứng trước cái sự áp bức tù đày:

”Sống giữa trần ai cảnh phủ phàng

Con thuyền  lướt sóng cứ hiên ngang

Đã tù đâu sợ làn sương trắng

Là cúc nào kinh trận gió vàng” 

“Qua bao chế độ lưng gươm thẳng

Trải mấy phen tù lưỡi chẳng cong. “

Đó là hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Độ dưới chế độ CS. Và nhà tù đốí với Ngài chỉ là nơi thử lửa, thử cái đạo tâm con ngừơi, chứ không phải là nơi để than thở, khóc lốc, hay oán hờn. Đó là phẩm chất của một vị cao tăng Phật giáo:

“Ngục thất  dầu sôi thành cam lộ”

Lao tù , lửa bổng hóa hồng liên”

Ngài không muốn làm thần làm thánh mà chỉ muốn làm người để đi với con người, giáo hóa con người,giúp đỡ con người, cứu khổ con người, đạo Phật gọi là cứu  chúng sinh.  Và chất người trong con người của Hòa Thượng Thích Quảng Độ:

Màn đêm dày đặt phủ xà liêm

Có vật gì rơi giữa quảng im

Lắng mãi tôi nghe rồi mới biết

Thì ra tiếng động của con tim”.

Trong dịp này Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đã phát biểu, tập thơ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ phản ảnh cái tâm tư, sự xúc động của Hòa Thượng.  Về Nho giáo, cái “Dũng” của thánh nhân là khi biết đường mình đi là lẽ phải thì dù có đi giữa rừng gươm,  rừng giáo đi chăng nữa vẫn ung dung, tự tại . Cái “Dũng” của Phật giáo gọi là “vô úy”. Theo Ông,  Hòa Thượng Thích Quảng Độ có cả những cái “dũng” đó.  Và cái lòng từ bi của Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng là một tấm gương cho mọi người chúng ta phải noi theo.

Theo Ông, Chính quyền CS đã gieo rắc sự sợ hải trong tâm khảm của người dân Việt Nam và chúng ta phải đau xót mà nhận xét rằng người dân Việt Nam triền miên bị khủng bố đe dọa cho nên bây giờ  phần nhiều vẫn còn khiếp nhược, mà chính cái khiếp nhược này đã làm cho con người trở thành những con dun con dế để cho những thế lực bạo tàn dày xéo lên trên .

Một khi mà con ngừơi không biết sợ nữa, không nô lệ  nữa thì không một chế độ độc tài nào có thể  dày xéo lên họ được. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một tấm gương về lòng dũng cảm, vô úy và từ tâm, chúng ta phải noi theo. Ngài đã hiên ngang làm việc từ thiện ở Việt Nam, Ngài cùng một số tăng sĩ đã cầm loa kêu gọi mọi người thông cảm dân oan, vì chính Ngài cũng là một trong số muôn ngàn dân oan Việt Nam.

Trong dịp này Nữ Ký giả Ỷ Lan - Penelope Faulkner người Anh, được mời  trình bày cảm nghĩ của Bà. Bà nói, bà chỉ là một người ngoại quốc có tấm lòng với đất nước Việt Nam. Bà muốn chia sẻ với mọi người là không ngờ hai mươi năm qua rồi mà CS vẫn còn tồn tại ở VN. Chính Hòa Thượng cho chúng ta thấy rằng CS có thể đàn áp người, có thể giam cầm người,  nhưng họ không thể nào giam cầm  cái tâm hồn hay dập tắt cái ý chí , cái lý tưởng đấu tranh của những người yêu chuộng tự do và dân chủ mà Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một tiêu biểu.

Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Pháp Quốc được mời phân tích  thơ của Hòa Thượng Quảng Độ trên  khía cạnh văn chương, nghệ thuật. Luật sư đọc một đoạn thơ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm nhiều người rất xúc động:

” …

Toàn khu nhà tù chìm vào yên lặng

Yên lặng như  một nấm mồ hoang vắng

Giữa miền cát trắng bao la

Và nằm trong căn nhà mồ

Tôi không thấy gì nữa cả

Trừ những bóng ma

(Vai mang khẩu súng AK)

Thỉnh thoảng chập chờn qua ngang cửa gió

Đêm khuya đã đưa tôi vào giấc ngủ

Một giấc ngủ thật ngon

Thời gian lặng lẽ

Trôi theo định luật vô thường

Và mơ màng

Tôi nghe đâu đây tiếng chim hót véo von

Tôi choàng dạy

Ô kìa!

Thì ra trời đã sáng

Từ phương đông

Vừng thái dương hiện lên chói rạng

Mở đầu một ngày rực rỡ ánh hào quang.

(Trời đã sáng).

Chương trình giới thiệu tập “Thơ Tù” chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.