Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt “Thơ Tù” Của Hoà Thượng Thích Quảng Độ

12/12/200700:00:00(Xem: 5358)

Ông Đặng Đình Khiết, Ông Nguyễn Minh Nữu cùng một nhóm  phật tử và nhà hoạt động vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức buổi ra mắt tập “Thơ Tù” của Hoà Thượng Thích Quảng Độ vào lúc 2 giờ chiều ngày 9 Tháng 12, 2007 tại Nhà hàng Sông Hậu  trong Thương xá Eden , Falls Church, VA.

Có khoảng một trăm năm mươi người tham dự trong một không khí rất ấm cúng, vì không có đủ chỗ ngồi,  nhiều người đã phải ra về. Trong số người  hiện diện có Ông Lý Văn Phước, Cụ Phan Vỹ, Luật sư  Trần văn Hiệp từ Pháp Quốc và nhiều thân hào nhân sĩ .

Mở đầu chương trình Nhà văn Trương Anh Thụy đại diện cho Ban Tổ Chức cám ơn quan khách, bà cho biết trong buổi gây quỹ từ thiện trước đây đồng hương vùng HTDD đã quyên góp  trên mười hai ngàn mỹ kim để gởi về Hòa Thượng Thích Quảng Độ giúp dân oan ở quê nhà. Bà  nói, sự hiện diện đông đảo của quan khách hôm nay không những giúp Hòa Thượng có thêm phương tiện để tiếp tục giúp đồng bào khốn khổ ở quê nhà mà còn là một niềm vui đối với Hòa Thượng, được chia sẻ tâm tình  với tất cả chúng ta ở hải ngoại qua những dòng thơ chất chứa đầy thiền phong, thiền vị nhưng cũng rất bi tráng, thể hiện một tinh thần vô úy trước những bất công, áp bức dưới chế độ CSVN.

Ông Võ Văn Ái giới thiệu về tập “Thơ Tù”. Ông Ái cho biết tập thơ này đã được in mười nghìn tập và in lần thứ ba.  Hoà Thượng Thích Quảng Độ được trả tự do năm 1998, khi Ngài ra tù mới đựơc một hai hôm thì Ban Biên Tập  Tạp Chí Quê Mẹ ở Paris có hỏi thăm, và Hoà Thượng cho biết suốt trong những năm tháng tù đày Hoà Thượng đã sáng tác được bốn trăm bài thơ. Dĩ nhiên trong tù không bao giờ có được  giấy bút để ghi lại những bài thơ đó, Ngài chỉ ghi trong trí nhớ  từ số một lên đến số bốn trăm. Ngài đọc cho những đệ tử đi thăm nuôi hay các vị tu sĩ viếng thăm chép lại.  

 

Ông Ái đã đề nghị với Hòa Thượng, cơ sở  Quê Mẹ sẽ ấn hành tập thơ để ghi lại dấu vết một thời đại rất đau thương của dân tộc Việt Nam. Trong tập thơ tù này có tất cả 138 bài, 59 bài làm trong thời gian hai năm Ngài ở tù, 79 bài lúc Ngài bị lưu đày ở quê hương của Ngài, Thái Bình .

Ông Ái nói, khi đọc tập thơ của Thầy Quảng Độ, ông có hai nhận xét.  Thứ nhất là lịch sử, qua lịch sử thì chưa có triều đại  nào mà tù nhân chính trị lên đến hằng triệu. Và thứ hai là tuyệt đối không có sự căm thù nào trong tập thơ tù này. Như vậy đặc thù của tập thơ này nói lên cái tính chất giáo lý cứu khổ, giáo lý từ bi của Đạo Phật.  Trước sự tra tấn, chà đạp, xem con người không là cái gì  mà Thầy Quảng Độ không có một chút thù hận nào đối với ngừơi đã chà đạp, tra tấn mình, là điều ít thấy được trong văn chương Việt Nam. 

Về nội dung thì Ông Ái trình bày, Hòa Thượng thấy Tăng, Ni người tu hành dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là những con người tha hóa , Ngài đã được diễn tả trong những câu thơ  như:

“DDạo pháp ngày nay đổ quá rồi

Mười người tu học, chục người thôi

Chùa hoang, cảnh vắng sư về tục

Khói lạnh hương tàn Phật bỏ rơi

Gọi tiểu, tiểu đâu còn mà gọi

Kiếm  di, di cũng tếch đi rồi“

Trước cái tha hóa như vậy thì Ngài có một niềm hy vọng đối với người Việt ở hải Ngoại, vì Ngài nghĩ rằng chỉ có những người ở hải ngoại mới có thể làm một cái gì, một áp lực quốc tế để làm thay đổi thời cơ của đất nước cũng như thân phận con người:

“Ngày đứng âm thầm nhìn lá rụng

Đêm ngồi lặng lẽ đếm sao rơi

Muốn hỏi tri âm sầu viễn xứ

Tiếng nhạn kêu sương lạnh cả Trời”

Theo Ông Ái, văn thơ  của Ngài Quảng độ rất nhẹ nhàng nhưng kỳ thực  nó khốc liệt trong tâm của con người.  Đây là hình ảnh một vị sư đảng viên:

“ Sư cụ mà sao lại đảng ta

Hỏi ông, ông chính hay ông tà

Ăn cơm của Phật, ông phản Phật

Làm việc nhà ma ông theo ma”

 Hòa Thượng đã nói lên tính chất Phật của một cao tăng Phật Giáo khi đứng trước cái sự áp bức tù đày:

”Sống giữa trần ai cảnh phủ phàng

Con thuyền  lướt sóng cứ hiên ngang

Đã tù đâu sợ làn sương trắng

Là cúc nào kinh trận gió vàng” 

“Qua bao chế độ lưng gươm thẳng

Trải mấy phen tù lưỡi chẳng cong. “

Đó là hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Độ dưới chế độ CS. Và nhà tù đốí với Ngài chỉ là nơi thử lửa, thử cái đạo tâm con ngừơi, chứ không phải là nơi để than thở, khóc lốc, hay oán hờn. Đó là phẩm chất của một vị cao tăng Phật giáo:

“Ngục thất  dầu sôi thành cam lộ”

Lao tù , lửa bổng hóa hồng liên”

Ngài không muốn làm thần làm thánh mà chỉ muốn làm người để đi với con người, giáo hóa con người,giúp đỡ con người, cứu khổ con người, đạo Phật gọi là cứu  chúng sinh.  Và chất người trong con người của Hòa Thượng Thích Quảng Độ:

Màn đêm dày đặt phủ xà liêm

Có vật gì rơi giữa quảng im

Lắng mãi tôi nghe rồi mới biết

Thì ra tiếng động của con tim”.

Trong dịp này Nhà Thơ Nguyễn Chí Thiện đã phát biểu, tập thơ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ phản ảnh cái tâm tư, sự xúc động của Hòa Thượng.  Về Nho giáo, cái “Dũng” của thánh nhân là khi biết đường mình đi là lẽ phải thì dù có đi giữa rừng gươm,  rừng giáo đi chăng nữa vẫn ung dung, tự tại . Cái “Dũng” của Phật giáo gọi là “vô úy”. Theo Ông,  Hòa Thượng Thích Quảng Độ có cả những cái “dũng” đó.  Và cái lòng từ bi của Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng là một tấm gương cho mọi người chúng ta phải noi theo.

Theo Ông, Chính quyền CS đã gieo rắc sự sợ hải trong tâm khảm của người dân Việt Nam và chúng ta phải đau xót mà nhận xét rằng người dân Việt Nam triền miên bị khủng bố đe dọa cho nên bây giờ  phần nhiều vẫn còn khiếp nhược, mà chính cái khiếp nhược này đã làm cho con người trở thành những con dun con dế để cho những thế lực bạo tàn dày xéo lên trên .

Một khi mà con ngừơi không biết sợ nữa, không nô lệ  nữa thì không một chế độ độc tài nào có thể  dày xéo lên họ được. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một tấm gương về lòng dũng cảm, vô úy và từ tâm, chúng ta phải noi theo. Ngài đã hiên ngang làm việc từ thiện ở Việt Nam, Ngài cùng một số tăng sĩ đã cầm loa kêu gọi mọi người thông cảm dân oan, vì chính Ngài cũng là một trong số muôn ngàn dân oan Việt Nam.

Trong dịp này Nữ Ký giả Ỷ Lan - Penelope Faulkner người Anh, được mời  trình bày cảm nghĩ của Bà. Bà nói, bà chỉ là một người ngoại quốc có tấm lòng với đất nước Việt Nam. Bà muốn chia sẻ với mọi người là không ngờ hai mươi năm qua rồi mà CS vẫn còn tồn tại ở VN. Chính Hòa Thượng cho chúng ta thấy rằng CS có thể đàn áp người, có thể giam cầm người,  nhưng họ không thể nào giam cầm  cái tâm hồn hay dập tắt cái ý chí , cái lý tưởng đấu tranh của những người yêu chuộng tự do và dân chủ mà Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một tiêu biểu.

Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Pháp Quốc được mời phân tích  thơ của Hòa Thượng Quảng Độ trên  khía cạnh văn chương, nghệ thuật. Luật sư đọc một đoạn thơ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm nhiều người rất xúc động:

” …

Toàn khu nhà tù chìm vào yên lặng

Yên lặng như  một nấm mồ hoang vắng

Giữa miền cát trắng bao la

Và nằm trong căn nhà mồ

Tôi không thấy gì nữa cả

Trừ những bóng ma

(Vai mang khẩu súng AK)

Thỉnh thoảng chập chờn qua ngang cửa gió

Đêm khuya đã đưa tôi vào giấc ngủ

Một giấc ngủ thật ngon

Thời gian lặng lẽ

Trôi theo định luật vô thường

Và mơ màng

Tôi nghe đâu đây tiếng chim hót véo von

Tôi choàng dạy

Ô kìa!

Thì ra trời đã sáng

Từ phương đông

Vừng thái dương hiện lên chói rạng

Mở đầu một ngày rực rỡ ánh hào quang.

(Trời đã sáng).

Chương trình giới thiệu tập “Thơ Tù” chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.