Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tư Quân Khủng Bố

03/08/200700:00:00(Xem: 8026)

Nhà giàu, học giỏi, mà thành khủng bố tự sát" Sao không ứng cử tổng thống"
Vụ khủng bố hụt tại London và phi trường Glasgow cuối tháng Sáu là cơ hội cho chúng ta tìm hiểu đôi chút về các tay khủng bố: trong đầu, họ nghĩ gì" Và trước hết, họ là ai"
Trong năm người bị tình nghi, ba người là dân Ấn Độ, mà không phải là thành phần bần cùng rách rưới của Ấn. Họ sinh ra trong vùng Bangalore, một trung tâm điện tử và du lịch giàu có nhất của Ấn. Và đều tốt nghiệp đại học, trong những gia đình khá giả.

Vậy mà họ muốn noi gương al-Qaeda, đánh bom tự sát vào những mục tiêu của Anh, của một xã hội tự do, không kỳ thị và đã tiếp nhận họ như những di dân đáng quý.

Tại phi trường Glasgow, ngày 30 tháng Sáu, một tài xế lái xe Jeep Cherokee chất đầy xăng, ga và kim loại, đã lao vào cổng phi cảng với ý định cho xe nổ tung. Một vụ đánh bom tự sát như nhiều tiền lệ. May thay, viên tài xế muốn tự sát và tay khủng bố đồng lõa lại thiếu chuyên nghiệp nên xe chỉ cháy mà không nổ và tài xế bị phỏng nặng (90% cơ thể), nhưng chưa chết.

Cuộc điều tra của nhà chức trách Anh quốc cho biết tông tích của tay đặc công chết hụt này.

Năm nay 27 tuổi, Kafeel Ahmed sinh tại Bangalore của Ấn, cha mẹ đều là bác sĩ y khoa. Sau bằng kỹ sư tại Đại học BDT College of Engineering ở
Davangere (tiểu bang Karnataka) phía Tây Nam Ấn Độ, Ahmed du học Âu châu, tốt nghiệp Cao học về máy bay (thiết kế hàng không và không gian - aeronautical engineering) tại Belfast (Bắc Ireland) rồi Tiến sĩ cùng ngành tại Đại học Bách khoa Anglia Polytechnic Univerity ở Cambridge.

Với các văn bằng và kiến thức ấy, Kafeel hồi hương làm kỹ sư trong hãng Infotech Enterprises ở Bangalore, mà không lâu, từ cuối năm 2005 đến giữa năm ngoái là quay lại Anh. Một năm sau trở thành tay khủng bố tự sát tại phi trường Glasgow. Ý định tự sát được y viết lại trên giấy. May là kiến thức về aeronautical engineering lại được áp dụng quá tệ vào việc làm bom nên vụ khủng bố bất thành, Kafeel hấp hối trong nhà thương. Vì sức khoẻ nguy ngập nên không bị truy tố. Nước Anh thật văn minh!

Đi cùng Kafeel Ahmed trong xe bom tấn công phi cảng Glasgow là một bác sĩ người Iraq, tên Bilah Abdullah. Y bị truy tố tội tòng phạm. Cuộc điều tra còn tìm ra một tòng phạm thứ nhì, Mohammed Asha, 26 tuổi, dân Palestine sinh sống tại Jordan.

Kỹ sư Tiến sĩ Kafeel Ahmed có một em trai cũng liên hệ tới âm mưu khủng bố là Sabeel Ahmed, 26 tuổi. Sinh tại Ấn, tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Bangalore rồi, Sabeel qua Anh hành nghề bác sĩ (chánh sách tiếp nhận di dân được đặt ra từ chi tiết ấy). Sabeel không có mặt trong xe bom và không bị truy tố là tòng phạm, nhưng bị triệu ra tòa hôm 14 tháng Tư vì có những thông tin khả dĩ giúp nhà chức trách ngăn được vụ đánh bom.

Một nhà có tiến sĩ và bác sĩ đều dính vào khủng bố là chi tiết đáng chú ý. Mà chưa hết.

Sinh tại Bangalore, Mohammed Haneef là em họ của Kafeel và Sabeel, cũng tốt nghiệp bác sĩ y khoa và bị Cảnh sát Úc bắt giữ ngày mùng ba tháng Bảy vì bị nghi là có liên hệ đến vụ đánh bom tại Anh. Ngày 27 vừa qua, Toà án Australia miễn nghị và Haneef được tự do trở về Bangalore ba ngày sau. Điều khiến Cảnh sát Ấn Độ chú ý là những gì đã được Cảnh sát Úc tiết lộ: các cuộc đối thoại trên Internet giữa bác sĩ Haneef và hai nghi can, Kafeel và Sabeel Ahmed và một người em ruột.

Chúng ta gặp một trường hợp đáng suy nghĩ ở đây.

Một nhóm người Ấn Độ theo đạo Hồi, xuất thân khá giả, lại đi theo khủng bố, mà không phải là khủng bố tại khu vực có tranh chấp chủ quyền với Pakistan là bang Jammu và Kashmir, nhưng khủng bố tại Anh và phi trường Scotland!

Xưa nay, khủng bố Hồi giáo có thể ra tay tại Kashmir, phần nhiều do sự xúi giục của Cộng hoà Hồi quốc Pakistan để gây bất ổn cho vùng đất do Ấn Độ kiểm soát. Lần này, khủng bố đã quốc tế hoá, và trưng bảng hiệu al-Qaeda dù không do al-Qaeda trực tiếp yểm trợ hay chỉ đạo. Đấy là loại khủng bố nội hoá chạy theo lý tưởng giết người của al-Qaeda. Việc tuyên truyền của al-Qaeda đã có hiệu quả - nhờ sự quảng bá rộng rãi của truyền thông quốc tế. Và có hiệu quả vào tới khu vực Kashmir, lan tới tận xứ Scotland.

Theo dõi hoạt động của khủng bố Hồi giáo tại Kashmir, nhà cầm quyền Ấn đã thấy ra sự lây lan của al-Qaeda trong các tỉnh Đông Bắc. Nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo tại Ấn còn nhân danh al-Qaeda tuyên chiến với Ấn. Đầu não al-Qaeda có thể bị tê liệt tại Pakistan hay Afghanistan, nhưng nhiều nhóm khủng bố tự phát vẫn loan tin về al-Qaeda cho al-Qaeda và dùng danh xưng hay kỹ thuật al-Qaeda để tấn công các mục tiêu bất ngờ nhất nằm bên ngoài bang Jammu và Kashmir. Và nay ở bên ngoài Ấn Độ.

Thật ra, từ tháng Tư năm ngoái, al-Qaeda đã tung ra lời hiệu triệu của Osama bin Laden kêu gọi dân Hồi giáo tại Kashmir vùng dậy tấn công sự cấu kết giữa.... Do Thái Giáo và Ấn Độ Giáo chống lại Hồi giáo. Khi ấy, chẳng mấy ai tin vào mối liên hệ về tổ chức hay nghiệp vụ giữa al-Qaeda với khủng bố Hồi giáo tại Ấn Độ. Nhưng dù chẳng có liên hệ, đôi bên vẫn đều có lợi. Khủng bố Hồi giáo tại Ấn dùng hào quang al-Qaeda để giương danh và... không cần tới sự yểm trợ (hay kiểm soát) ngấm ngầm của Pakistan nữa.

Điều đáng lo ngại là những người sinh trưởng tại một vùng đất trù phú và mở rộng là Bangalore và lại xuất thân từ những gia đình có học, có tiền, nay cũng học đòi khủng bố. Cái gì khiến họ coi thường mạng sống của người khác, và của chính mình, để trở thành đặc công tự sát" Vấn đề không chỉ là sự tồn tại có khi hữu danh vô thực của al-Qaeda mà là khả năng mê hoặc của những tư tưởng sát nhân.

Đáng lo ngại hơn nữa là nhiều người lại không thấy ra điều đó. Chúng ta trở lại Hoa Kỳ và chuyện ứng cử tổng thống.

Nghị sĩ Barack Hussein Obama đang tuyệt vọng chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình khi thấy sự ủng hộ có sa sút trước Nghị sĩ Hillary Clinton. Hôm kia, ông tuyên bố một câu xanh rờn mà dù có thực dân hay đế quốc hay mê muội như Tổng thống Bush (theo lối đả kích của đối lập) cũng không dám nói ra hay nghĩ tới: rút hết khỏi Iraq và nếu cần thì tung quân vào Pakistan để tiêu diệt al-Qaeda! Sau khi tuyên bố tuần trước là mình sẵn sàng gặp các lãnh tụ độc tài một cách vô điều kiện, và bị bà Hillary đả kích là ngây thơ và vô trách nhiệm, Obama bèn bày tỏ một khả năng vô trách nhiệm còn cao hơn!

Hoa Kỳ bị thế giới phê bình về tội hung hăng đổ quân vào xứ khác, bất kể tới chủ quyền hay danh dự của các nước đồng minh, miễn là được việc cho mình vì quan điểm thiển cận của mình. Chính quyền Bush bị đả kích vì can thiệp vào Iraq, nay chưa biết lối ra. Pakistan là một xứ Hồi giáo có võ khí nguyên tử với lãnh đạo suy yếu vì chính trị nội bộ, nhưng vẫn là một đồng minh của Mỹ trong nỗ lực truy lùng khủng bố. Mà Chính quyền Pervez Musharraf bị suy yếu một phần cũng vì nỗ lực truy lùng khủng bố Hồi giáo ở bên trong.

Nếu bất chấp quan điểm hay vị thế của Musharraf mà Mỹ đơn phương tấn công vào Pakistan chỉ để diệt trừ tàn dư al-Qaeda tại đây, dân Hồi giáo Pakistan sẽ phản ứng ra sao" Và ai sau này sẽ kiểm soát võ khí nguyên tử của Pakistan" Các tướng lãnh thân al-Qaeda và trong tổ chức an ninh quốc gia ISI" Và khủng bố Hồi giáo tại Kashmir, hay tay chân ở Bangalore của Ấn như loại gia đình tiến sĩ bác sĩ Ahmed, sẽ làm gì"

Còn khủng bố Hồi giáo lẫn mạng lưới al-Qaeda tại Iraq sẽ ngồi yên chờ Mỹ rút quân"

Cho nên, chuyện lạ không phải là có tiến sĩ hay bác sĩ Hồi giáo tại Ấn lại thành khủng bố tự sát tại Anh. Chuyện lạ là một người như Barack Obama lại thành Nghị sĩ! Rồi được truyền thông thổi lên trời vào năm 2004, bèn đòi ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, dù chưa hết một nhiệm kỳ Nghị sĩ và hoàn toàn chưa có một kinh nghiệm gì về đối ngoại!

Khủng bố tự sát không chỉ là kẻ gài chất nổ để mọi người cùng chết. Có khi là loại chính khách như Obama! Hay những kẻ đã góp tiền tranh cử cho ông ta vì những vấn đề chẳng liên hệ gì tới an ninh của nước Mỹ hay nước khác. Đấy cũng là phản ứng tự sát khi Mỹ đang đối phó với nạn khủng bố toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.