Hôm nay,  

Tâm Tư Quân Khủng Bố

03/08/200700:00:00(Xem: 9585)

Nhà giàu, học giỏi, mà thành khủng bố tự sát" Sao không ứng cử tổng thống"
Vụ khủng bố hụt tại London và phi trường Glasgow cuối tháng Sáu là cơ hội cho chúng ta tìm hiểu đôi chút về các tay khủng bố: trong đầu, họ nghĩ gì" Và trước hết, họ là ai"
Trong năm người bị tình nghi, ba người là dân Ấn Độ, mà không phải là thành phần bần cùng rách rưới của Ấn. Họ sinh ra trong vùng Bangalore, một trung tâm điện tử và du lịch giàu có nhất của Ấn. Và đều tốt nghiệp đại học, trong những gia đình khá giả.

Vậy mà họ muốn noi gương al-Qaeda, đánh bom tự sát vào những mục tiêu của Anh, của một xã hội tự do, không kỳ thị và đã tiếp nhận họ như những di dân đáng quý.

Tại phi trường Glasgow, ngày 30 tháng Sáu, một tài xế lái xe Jeep Cherokee chất đầy xăng, ga và kim loại, đã lao vào cổng phi cảng với ý định cho xe nổ tung. Một vụ đánh bom tự sát như nhiều tiền lệ. May thay, viên tài xế muốn tự sát và tay khủng bố đồng lõa lại thiếu chuyên nghiệp nên xe chỉ cháy mà không nổ và tài xế bị phỏng nặng (90% cơ thể), nhưng chưa chết.

Cuộc điều tra của nhà chức trách Anh quốc cho biết tông tích của tay đặc công chết hụt này.

Năm nay 27 tuổi, Kafeel Ahmed sinh tại Bangalore của Ấn, cha mẹ đều là bác sĩ y khoa. Sau bằng kỹ sư tại Đại học BDT College of Engineering ở
Davangere (tiểu bang Karnataka) phía Tây Nam Ấn Độ, Ahmed du học Âu châu, tốt nghiệp Cao học về máy bay (thiết kế hàng không và không gian - aeronautical engineering) tại Belfast (Bắc Ireland) rồi Tiến sĩ cùng ngành tại Đại học Bách khoa Anglia Polytechnic Univerity ở Cambridge.

Với các văn bằng và kiến thức ấy, Kafeel hồi hương làm kỹ sư trong hãng Infotech Enterprises ở Bangalore, mà không lâu, từ cuối năm 2005 đến giữa năm ngoái là quay lại Anh. Một năm sau trở thành tay khủng bố tự sát tại phi trường Glasgow. Ý định tự sát được y viết lại trên giấy. May là kiến thức về aeronautical engineering lại được áp dụng quá tệ vào việc làm bom nên vụ khủng bố bất thành, Kafeel hấp hối trong nhà thương. Vì sức khoẻ nguy ngập nên không bị truy tố. Nước Anh thật văn minh!

Đi cùng Kafeel Ahmed trong xe bom tấn công phi cảng Glasgow là một bác sĩ người Iraq, tên Bilah Abdullah. Y bị truy tố tội tòng phạm. Cuộc điều tra còn tìm ra một tòng phạm thứ nhì, Mohammed Asha, 26 tuổi, dân Palestine sinh sống tại Jordan.

Kỹ sư Tiến sĩ Kafeel Ahmed có một em trai cũng liên hệ tới âm mưu khủng bố là Sabeel Ahmed, 26 tuổi. Sinh tại Ấn, tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Bangalore rồi, Sabeel qua Anh hành nghề bác sĩ (chánh sách tiếp nhận di dân được đặt ra từ chi tiết ấy). Sabeel không có mặt trong xe bom và không bị truy tố là tòng phạm, nhưng bị triệu ra tòa hôm 14 tháng Tư vì có những thông tin khả dĩ giúp nhà chức trách ngăn được vụ đánh bom.

Một nhà có tiến sĩ và bác sĩ đều dính vào khủng bố là chi tiết đáng chú ý. Mà chưa hết.

Sinh tại Bangalore, Mohammed Haneef là em họ của Kafeel và Sabeel, cũng tốt nghiệp bác sĩ y khoa và bị Cảnh sát Úc bắt giữ ngày mùng ba tháng Bảy vì bị nghi là có liên hệ đến vụ đánh bom tại Anh. Ngày 27 vừa qua, Toà án Australia miễn nghị và Haneef được tự do trở về Bangalore ba ngày sau. Điều khiến Cảnh sát Ấn Độ chú ý là những gì đã được Cảnh sát Úc tiết lộ: các cuộc đối thoại trên Internet giữa bác sĩ Haneef và hai nghi can, Kafeel và Sabeel Ahmed và một người em ruột.

Chúng ta gặp một trường hợp đáng suy nghĩ ở đây.

Một nhóm người Ấn Độ theo đạo Hồi, xuất thân khá giả, lại đi theo khủng bố, mà không phải là khủng bố tại khu vực có tranh chấp chủ quyền với Pakistan là bang Jammu và Kashmir, nhưng khủng bố tại Anh và phi trường Scotland!

Xưa nay, khủng bố Hồi giáo có thể ra tay tại Kashmir, phần nhiều do sự xúi giục của Cộng hoà Hồi quốc Pakistan để gây bất ổn cho vùng đất do Ấn Độ kiểm soát. Lần này, khủng bố đã quốc tế hoá, và trưng bảng hiệu al-Qaeda dù không do al-Qaeda trực tiếp yểm trợ hay chỉ đạo. Đấy là loại khủng bố nội hoá chạy theo lý tưởng giết người của al-Qaeda. Việc tuyên truyền của al-Qaeda đã có hiệu quả - nhờ sự quảng bá rộng rãi của truyền thông quốc tế. Và có hiệu quả vào tới khu vực Kashmir, lan tới tận xứ Scotland.

Theo dõi hoạt động của khủng bố Hồi giáo tại Kashmir, nhà cầm quyền Ấn đã thấy ra sự lây lan của al-Qaeda trong các tỉnh Đông Bắc. Nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo tại Ấn còn nhân danh al-Qaeda tuyên chiến với Ấn. Đầu não al-Qaeda có thể bị tê liệt tại Pakistan hay Afghanistan, nhưng nhiều nhóm khủng bố tự phát vẫn loan tin về al-Qaeda cho al-Qaeda và dùng danh xưng hay kỹ thuật al-Qaeda để tấn công các mục tiêu bất ngờ nhất nằm bên ngoài bang Jammu và Kashmir. Và nay ở bên ngoài Ấn Độ.

Thật ra, từ tháng Tư năm ngoái, al-Qaeda đã tung ra lời hiệu triệu của Osama bin Laden kêu gọi dân Hồi giáo tại Kashmir vùng dậy tấn công sự cấu kết giữa.... Do Thái Giáo và Ấn Độ Giáo chống lại Hồi giáo. Khi ấy, chẳng mấy ai tin vào mối liên hệ về tổ chức hay nghiệp vụ giữa al-Qaeda với khủng bố Hồi giáo tại Ấn Độ. Nhưng dù chẳng có liên hệ, đôi bên vẫn đều có lợi. Khủng bố Hồi giáo tại Ấn dùng hào quang al-Qaeda để giương danh và... không cần tới sự yểm trợ (hay kiểm soát) ngấm ngầm của Pakistan nữa.

Điều đáng lo ngại là những người sinh trưởng tại một vùng đất trù phú và mở rộng là Bangalore và lại xuất thân từ những gia đình có học, có tiền, nay cũng học đòi khủng bố. Cái gì khiến họ coi thường mạng sống của người khác, và của chính mình, để trở thành đặc công tự sát" Vấn đề không chỉ là sự tồn tại có khi hữu danh vô thực của al-Qaeda mà là khả năng mê hoặc của những tư tưởng sát nhân.

Đáng lo ngại hơn nữa là nhiều người lại không thấy ra điều đó. Chúng ta trở lại Hoa Kỳ và chuyện ứng cử tổng thống.

Nghị sĩ Barack Hussein Obama đang tuyệt vọng chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình khi thấy sự ủng hộ có sa sút trước Nghị sĩ Hillary Clinton. Hôm kia, ông tuyên bố một câu xanh rờn mà dù có thực dân hay đế quốc hay mê muội như Tổng thống Bush (theo lối đả kích của đối lập) cũng không dám nói ra hay nghĩ tới: rút hết khỏi Iraq và nếu cần thì tung quân vào Pakistan để tiêu diệt al-Qaeda! Sau khi tuyên bố tuần trước là mình sẵn sàng gặp các lãnh tụ độc tài một cách vô điều kiện, và bị bà Hillary đả kích là ngây thơ và vô trách nhiệm, Obama bèn bày tỏ một khả năng vô trách nhiệm còn cao hơn!

Hoa Kỳ bị thế giới phê bình về tội hung hăng đổ quân vào xứ khác, bất kể tới chủ quyền hay danh dự của các nước đồng minh, miễn là được việc cho mình vì quan điểm thiển cận của mình. Chính quyền Bush bị đả kích vì can thiệp vào Iraq, nay chưa biết lối ra. Pakistan là một xứ Hồi giáo có võ khí nguyên tử với lãnh đạo suy yếu vì chính trị nội bộ, nhưng vẫn là một đồng minh của Mỹ trong nỗ lực truy lùng khủng bố. Mà Chính quyền Pervez Musharraf bị suy yếu một phần cũng vì nỗ lực truy lùng khủng bố Hồi giáo ở bên trong.

Nếu bất chấp quan điểm hay vị thế của Musharraf mà Mỹ đơn phương tấn công vào Pakistan chỉ để diệt trừ tàn dư al-Qaeda tại đây, dân Hồi giáo Pakistan sẽ phản ứng ra sao" Và ai sau này sẽ kiểm soát võ khí nguyên tử của Pakistan" Các tướng lãnh thân al-Qaeda và trong tổ chức an ninh quốc gia ISI" Và khủng bố Hồi giáo tại Kashmir, hay tay chân ở Bangalore của Ấn như loại gia đình tiến sĩ bác sĩ Ahmed, sẽ làm gì"

Còn khủng bố Hồi giáo lẫn mạng lưới al-Qaeda tại Iraq sẽ ngồi yên chờ Mỹ rút quân"

Cho nên, chuyện lạ không phải là có tiến sĩ hay bác sĩ Hồi giáo tại Ấn lại thành khủng bố tự sát tại Anh. Chuyện lạ là một người như Barack Obama lại thành Nghị sĩ! Rồi được truyền thông thổi lên trời vào năm 2004, bèn đòi ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, dù chưa hết một nhiệm kỳ Nghị sĩ và hoàn toàn chưa có một kinh nghiệm gì về đối ngoại!

Khủng bố tự sát không chỉ là kẻ gài chất nổ để mọi người cùng chết. Có khi là loại chính khách như Obama! Hay những kẻ đã góp tiền tranh cử cho ông ta vì những vấn đề chẳng liên hệ gì tới an ninh của nước Mỹ hay nước khác. Đấy cũng là phản ứng tự sát khi Mỹ đang đối phó với nạn khủng bố toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.