Hôm nay,  

Uganda: Bom Cảm Tử, 62 Chết, 1 Dân Mỹ

13/07/201000:00:00(Xem: 2001)

Uganda: Bom Cảm Tử, 62 Chết, 1 Dân Mỹ, Khi Khán Giả Xem Trận Chung Kết World Cup

KAMPALA  -    Ít nhất 64 người chết, gồm 1 công dân Hoa Kỳ, khi bom nổ hôm Thứ Bẩy tại 1 câu lạc bộ rugby và 1 tiệm ăn Ethiopia tập trung khách xem trận chung của giải vô địch bóng tròn thế giới ở Kampala (thủ đô Uganda) - cảnh sát ngờ rằng phe chủ mưu là chi nhánh khủng bố Yemen, và TT Museveni đã lên tiếng cảnh cáo sẽ tìm bắt thủ phạm ở bất kỳ nơi đâu.
Hôm Thứ Năm, 1 thủ lãnh của loạn quân Yemen là al-Shabab có liên lạc với al-Qaeda hô hào tấn công các mục tiêu ở Uganda và Burundi, là 2 quốc gia đóng góp nhân lực cho lực lượng hoà bình Liên Phi đang hoạt động tại Somalia.
Ngoài 1 cán sự xã hội Hoa Kỳ, còn có kiều dân Ethiopia, Ấn Độ và Mông Cổ trong số tử vong, theo tin cảnh sát.
Phát ngôn viên chính phủ Fred Opolot nói : có bằng chứng thủ phạm trong 2 vụ nổ tối Thứ Bẩy là 2 quyết tử ôm bom. Theo tin chi tiết, tại câu lạc bộ rugby, đám đông xem trận so tài giữa 2 đội bóng Hoà Lan và Tây Ban Nha qua màn ảnh lớn để lại 49 tử thi.


TT Museveni đã tới thị sát 2 nơi và nói : khủng bố nên đối đầu với binh lính của chính phủ, sao lại tấn công thường dân xem đá bóng. Ông Kale Kaihura, cảnh sát trưởng thủ đô, tin rằng du kích al-Shabab chịu trách nhiệm 2 vụ nổ bom - nếu thật vậy, thì đây là lần đầu tiên al-Shabab mở rộng hoạt động ra ngoài biên giới Somalia.
Các viên chức xác nhận hội nghị thượng đỉnh Liên Phi, đã định họp từ ngày 19 đến 27-7 tại Uganda, sẽ không bị ảnh hưởng - nhiều vị lãnh đạo Phi Châu đã định đến họp. Ông Ramtane Lamamra, ủy ban hoà bình và an ninh của Liên Phi, tuyên bố "Hội nghị thượng đỉnh vẫn họp - tổ chức Liên Phi và các quôc gia Phi Châu có quyết tâm cùng đánh khủng bố với cộng đồng thế giới". Tại Hoa Kỳ, phát ngôn viên bạch Ốc Tommy Vietor cho hay Washington sẵn sàng cung cấp các trợ giúp cần thiết cho chính phủ Uganda - ông Vietor nói : TT Obama đau buồn về sự mất mát sinh mạng tại Uganda. Ngoại trưởng Clinton đã góp lời phân ưu và khẳng định "Hoa Kỳ sát cánh với Uganda, giúp họ đưa những kẻ gây tội ác ra trước công lý".
Tin mới nhận cho hay al-Shabab đã nhận trách nhiệm chủ mưu các vụ đánh bom giết 74 người, gây thương tích 71 người - 1 bản tuyên bố của thủ lãnh Sheikh Abu Zubeir, cũng đuợc biết với danh hiệu "tiểu vương của al-Shabab tại Somalia" phổ biến qua trang mạng của khủng bố quốc tế, xác nhận Uganda và Burundi là mục tiêu trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.