Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Tiểu Sử Hồ Chí Minh Của William J. Duiker

24/03/200100:00:00(Xem: 6841)
Gần đây trong số những cuốn tiểu sử của các lãnh tụ chính trị thế giới được bày bán trong các hiệu sách tại Úc, xuất hiện một cuốn tiểu sử viết về lãnh tụ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh của các tác giả William J. Duiker, Allen và Unwin. Đối với nhiều người Việt Nam, việc đọc tiểu sử Hồ Chí Minh do các "học giả" cộng sản hay các nhà nghiên cứu ngoại quốc viết thường là một việc không nên làm. Lý do bởi vì các "học giả" cộng sản chỉ chuyên che giấu những sự thật đen tối về con người Hồ Chí Minh, thêu dệt những chuyện hoang đường về Hồ Chí Minh để đánh bóng lãnh tụ và chế độ. Trong khi đó các nhà nghiên cứu ngoại quốc khi viết tiểu sử Hồ Chí Minh thường chỉ đánh giá Hồ dựa trên những tài liệu chính thức được lưu trữ trong các văn khố của Việt Nam, Pháp và Liên Xô cũng như những mẩu chuyện kể từ những đồng chí và đàn em trung thành của Hồ.

Tuy nhiên việc cuốn tiểu sử Hồ Chí Minh được viết bởi một học giả Hoa kỳ William J. Duiker vốn là một nhân viên của tòa đại sứ Mỹ tại Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam,và sau này trở thành một giáo sư sử học tại đại học quốc gia Pennsylvania làm cho tôi đặc biệt chú ý, nhất là cuốn sách được viết vào một thời điểm mà chủ nghĩa cộng sản đang suy tàn trên khắp thế giới và các lãnh tụ cộng sản dần dần bị lật mặt nạ để biến thành những tay độc tài hung ác và say mê quyền lực một cách bệnh hoạn.

Dĩ nhiên người Việt Nam ai cũng biết rằng cuộc đời của Hồ Chí Minh được bao trùm trong một bức màn bí mật, và vì thế cho đến hiện nay vẫn chưa hề có một cuốn tiểu sử nào viết về Hồ Chí Minh được cho là tái hiện lại được một cách hoàn toàn và trung thực cuộc đời của Hồ. Có lẽ trong bối cảnh đó học giả Hoa kỳ William Duiker muốn đưa ra lời giải đáp cuối cùng của ông ta đối với những bí ẩn liên quan đến cuộc đời Hồ Chí Minh, dựa trên những nghiên cứu mà ông ta thực hiện từ khi là một nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Sài Gòn cho đến khi trở thành một giáo sư sử học tại đại học Pennsylvania.

Cuốn sách của William Duiker thu hút sự chú ý của tôi bởi vì tác giả vốn là một nhà khoa bảng tên tuổi trong giới nghiên cứu sử học của Hoa kỳ và bởi vì nguồn tài liệu cực kỳ phong phú mà Duiker đã trích dẫn trong cuốn sách của ông ta. Tôi cho rằng với hai yếu tố đó cuốn tiểu sử Hồ Chí Minh của William Duiker có thể góp phần tái hiện lại cuộc đời thật và con người thật của Hồ Chí Minh ít ra trong một giai đoạn lịch sử nào đó. Hơn nữa tôi cho rằng William Duiker có thể là người cuối cùng trên thế giới muốn nghiên cứu và viết tiểu sử về lãnh tụ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên ngay sau khi đọc cuốn Hồ Chí Minh của William Duiker tôi có thể nhận thấy sai lầm đầu tiên của ông ta là đã cố gắng tạo dựng hình ảnh của Hồ như là một vị thánh, trong khi Hồ Chí Minh thực sự là một nhà độc tài theo chủ nghĩa Stalin. Những hình ảnh bi thảm của cuộc cải cách ruộng đất năm 1954, các chiến dịch đánh tư sản ở miền bắc, chủ trương giết lầm hơn bỏ sót, giết tàn bạo để gây tư tưởng sợ hãi không dám cộng tác với các thế lực thù địch của cộng sản, cuộc thảm sát năm Mậu Thân 1968 ở Huế đều thể hiện rõ phong cách cai trị mà Stalin đã thực hiện trên nước Nga cộng sản của ông ta. Cho dù đàn em của Hồ Chí Minh nhiều lần khẳng định rằng chính vụ thảm sát Mậu Thân năm 1968 đã làm Hồ Chí Minh phiền lòng đến nỗi lâm bệnh và qua đời vào năm 1969, ai cũng hiểu rằng chính Hồ Chí Minh đã là người chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hai triệu dân chúng trong cuộc cải cách ruộng đất ở miền bắc vào năm 1954.

Cuốn sách của tác giả William Duiker làm tôi nhớ đến vô số những nhà học giả phương Tây đã từng viết rất nhiều cuốn tiểu sử về Mao Trạch Đông, ca ngợi Mao như một nhân vật lỗi lạc của thời đại. Tuy nhiên khi thần tượng Mao Trạch Đông bị chính các đàn em của ông ta ở Trung Nam Hải hạ bệ, lý thuyết của Mao bị vứt vào sọt rác để Trung Cộng chuyển mình đi theo chủ nghĩa tư bản, thì chính các nhà học giả nói trên cũng vội vàng ùa theo viết những bài báo và các "công trình nghiên cứu" vạch tội ác và các sai lầm đẫm máu của Mao Trạch Đông. Cũng chính các học giả từng ca ngợi Mao như một vĩ nhân, sau khi được các vị ở Trung Nam Hải trao cho những bằng chứng giấy trắng mực đen mới đồng ý đi đến kết luận rằng Mao Trạch Đông là một nhà độc tài khát máu không thua gì Stalin và Hilter.

Trong tương lai các đàn em và đệ tử của Hồ Chí Minh trong Bắc Bộ Phủ thế nào cũng dành cho Hồ Chí Minh sự đối xử mà Stalin và Mao Trạch Đông đã nhận được từ bọn đàn em được nuôi dạy tử tế. Trong hiện tại người Việt Nam hơn ai hết hiểu rằng cứ kiên nhẫn chờ đợi và rồi một ngày kia chân diện thực của Hồ Chí Minh sẽ được bộc lộ trước bàn dân thiên hạ. Trong cuốn sách của mình William Duiker đã làm một việc mà tất cả những người viết tiểu sử danh nhân chân chính không bao giờ làm đó là cho Hồ Chí Minh được hưởng quy chế khả tín tại những nơi cuộc đời Hồ được bao che trong bức màn bí mật. Mặc dầu Hồ Chí Minh có một quá khứ lâu dài làm việc cho Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản, William Duiker vẫn cố gắng mô tả Hồ Chí Minh như là một người quốc gia yêu nước chứ không phải là một người cộng sản.

Điều mỉa mai nhất là sự so sánh của William Duiker khi cho rằng Hồ Chí Minh là sự kết hợp của "một nửa là Gandhi và một nửa là Lenin". Nghe điều này nhiều độc giả phải bật cười như sự so sánh "một nửa là mẹ Teresa và một nửa là Pauline Hanson". Mới nghe qua thì sự so sánh của William Duiker dường như có mục đích ca ngợi Hồ Chí Minh một cách quá đáng hóa ra ngu xuẩn, nhưng nhìn kỹ lại thì mục đích chính của William Duiker là lập lờ đánh lận con đen để độc giả khó có thể hình dung đích thực bản chất của Hồ Chí Minh.

Đem Hồ Chí Minh so sánh với thánh Gandhi là một sự phạm thượng thô bạo. Hồ Chí Minh là một trong những sáng lập viên của đảng Cộng Sản Pháp, một trong những đảng cộng sản trung thành với chủ nghĩa Stalin nhất tại Tây Âu và luôn luôn ca ngợi Liên Xô, ca ngợi chủ nghĩa cộng sản cũng như chủ trương đấu tranh bằng bạo lực. Trong khi đó Gandhi đấu tranh bất bạo động chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa thực dân tại Ấn độ và Châu Phi. Gandhi không hô hào bạo động, không chủ trương loại chính trị trên nòng súng, không nói dối như cuội để tranh thủ tiền bạc viện trợ của các thế lực ngoại bang và Gandhi cũng không tổ chức bộ máy công an mật vụ để thanh toán các đối thủ chính trị và đàn áp dân chúng.

Năm 1954 khi Việt Nam bị chia đôi theo hiệp định Paris, hai triệu người Việt Nam bỏ miền bắc trốn vào nam lánh nạn cộng sản. Vào lúc đó Hồ Chí Minh theo lời William Duiker mô tả là một vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam. Thế thì tại sao William Duiker không tìm hiểu xem một vài người trong số hai triệu người di cư nói trên vì sao họ đã cố gắng chạy khỏi miền bắc thiên đường của Hồ Chí Minh" Một phần lớn những hoạt động của Hồ được William Duiker ghi nhận dựa trên các hồ sơ của mật thám Pháp theo dõi các hoạt động của Hồ Chí Minh trong hai thập niên 1920 và 1930. Một số chi tiết khác của William Duiker trong cuốn sách là những tư liệu chính thức về Hồ Chí Minh của đảng và nhà nước Việt Nam mà người Việt đã nghe mòn tai.

Có thể nói rằng cuộc đời của cá nhân Hồ Chí Minh không có gì đáng để nói vì chẳng có gì được ghi nhận rõ ràng bằng giấy trắng mực đen. Gần đây các phát hiện mới nhất trong văn khố Pháp và qua tác phẩm Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên dư luận được biết thêm rằng Hồ Chí Minh có nhiều vợ với nhiều quốc tịch khác nhau. Nhiều người vợ này nghe đâu đã mang thai và có con với Hồ Chí Minh nhưng sau đó bị đàn em thủ tiêu để bảo vệ huyền thoại "cuộc đời như một vị thánh sống" của Hồ. Phong cách chơi hoa bẻ cành và vứt thùng rác như Hồ không ai lạ gì vốn là sở trường của Stalin và các đệ tử cộng sản theo chủ thuyết của ông ta.

Cuốn tiểu sử Hồ Chí Minh của William Duiker một lần nữa là một công trình nghiên cứu chẳng có giá trị gì, vì không dùng được một nguồn tài liệu nào mới, không đưa ra được một nhận định nào mới và không vén được tí gì bức màn bí mật về cuộc đời Hồ Chí Minh. Tác phẩm của William Duiker còn là một tác phẩm nguy hiểm và có hại vì sẽ gây sự ngộ nhận và lầm lẫn cho rất nhiều độc giả khắp nơi trên thế giới. Cuốn tiểu sử Hồ Chí Minh chỉ có thể được các phần tử thân cộng cực đoan hoan nghênh như là một nỗ lực để cứu vãn danh dự của các nhà độc tài cộng sản đang bị chôn vùi khắp nơi trên thế giới.

Cuối cùng, để nói lên được cảm xúc của mình sau khi đọc cuốn tiểu sử Hồ Chí Minh, tôi xin viện dẫn câu nói của ông Greg Sheridan, một nhà phê bình sách nổi tiếng của Úc: "Cuộc đời của Hồ Chí Minh chỉ làm cho tôi lộn mửa mà thôi".

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.