Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Latin Khổ Hơn Trong Khi Kinh Tế Mỹ Suy

18/05/200800:00:00(Xem: 4287)
WASHINGTON -  Tình trạng thất nghiệp trong số những người Mỹ gốc Latin đang lên cao hơn là trong các nhóm dân số khác ở Mỹ khi nền kinh tế đang xuống. 

Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Latin đã nhảy lên 6.9% trong tháng 4 so với 5.5% cũng trong tháng 4 năm 2007.  Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi Châu thì cao hơn ở mức 8.6%, nhưng mức độ gia tăng ít mạnh mẽ hơn so với năm ngoái.  Tỷ lệ không có việc làm của người Mỹ da trắng là 4.4% trong tháng 4. 

Ảnh hưởng của thất nghiệp gia tăng thì đang được cảm nhận qua Chương trình Việc Làm cho người Latin ở miền Nam Nevada tổ chức tại Las Vegas, cung cấp 150 học bỗng tài trợ hằng năm cho cấp bậc giáo dục cao và các hỗ trợ khác liên quan đến công việc làm.

Khoảng 60% những người được trợ cấp học bỗng đều làhọc sinh lớn tuổi đã từng làm trong các dịch vụ địa ốc nhưng đã bị mất việc.

Tỷ lệ làm chủ nhà cửa của người Latin đã tăng lên 50% trước biến cố nổ bong bóng nhà cửa.  Đến nay, bức tranh không cùng một màu ảm đạm như nhau.  Những công nhân gốc Latin có bằng chuyên gia, đặc biệt trong các chuyên ngành như  y tá, thì được trọng dụng cao hơn.  Các công ty thường muốn mướn những nhân viên biết nói hai thứ tiếng để với tới thị trường Latin đang lớn mạnh, cũng như để đáp ứng các như cầu nội bộ.


Cùng lúc, những thống kê thất nghiệp chính thống có thể không phản ánh toàn diện các điều kiện trong cộng đồng người Latin.   Bởi lẽ hàng triệu người lao động gốc Latin thì đang sống ở Mỹ bất hợp pháp.  Họ không thể cung cấp công khai những dữ kiện cá nhân cho chính quyền.  Họ cũng gặp phải tình trạng rất ít an toàn trước cơn suy thoái kinh tế hiện nay.  Những người gốc Latin hợp pháp nhận lãnh các lợi ích của chính quyền liên bang như  phiếu thực phẩm thì ở tỷ lệ thấp hơn so với các nhóm dân số khác.  Hơn nữa, những người gốc Latin cũng là thành phần thiếu bảo hiểm sức khoẻ hơn so với dân gốc Phi Châu và da trắng.

Một thăm dò của nhà bank Inter-American Development Bank đối với 5,000 người Mỹ gốc Latin đang sinh sống tại Hoa Kỳ vào đầu năm nay cho thấy rằng 50% đã gửi tiền thường kỳ về cho gia đình, giảm xuống 73% so với năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.