Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bernanke: Kinh Tế Vững Chắc Lãi Suất Thấp Vẫn Cần Giữ

25/02/201000:00:00(Xem: 1670)

Bernanke: Kinh Tế Vững Chắc Lãi Suất Thấp Vẫn Cần Giữ

WASHINGTON  -      Hôm Thứ Tư, thống đốc Ben Bernanke báo cáo ủy ban tài chính Hạ Viện rằng lãi suất căn bản thấp kỉ lục như hiện nay vẫn là cần để bảo đảm khả năng hồi phục kinh tế và làm giảm áp lực của tỉ lệ thất nghiệp gần 10%.
Trong phúc trình mỗi nửa năm, nhà chiến lược tiền tệ Hoa Kỳ tỏ ý lạc quan về sức hồi phục, tuy hạn chế các kỳ vọng. Ông Bernanke xác nhận rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế khiêm tốn chỉ dẫn tới sự hạ giảm từ từ tỉ lệ thất nghiệp gần bằng hàng chục phần trăm.
Đa số kinh tế gia tiên đoán lãi suất không thay đổi trong nửa năm tới.
Trong năm có bầu cử giữa kỳ, ông Bernanke đối diện áp lực mạnh hơn từ các nhà lập pháp trong lúc cử tri tiếp tục khó khăn mà các tập đoàn tài chính nhận tiền cứu nguy đã lại thu lợi lớn.
Tại ủy ban tài chính Hạ Viện, dân biểu chủ tịch Barney Frank tuyên bố "Đưa công nhân trở lại làm việc là cấp thiết vào lúc này".


Ông Bernanke mô tả hiện tình kinh tế là vững chân. Quyết định khi nào tăng lãi suất căn bản là thách thức lớn kế tiếp với Quỹ dự trữ liên bang trong khi phải ngăn ngừa lạm phát và hiện tượng bong bóng. Ông Bernanke chỉ nói : vào lúc cần thiết sẽ xiết chặt tín dụng.  Ông cho biết sẽ tăng lãi suất trước với tiền dự trữ của ngân hàng gửi Quỹ liên bang, cũng có nghĩa là cá nhân và doanh nghiệp vay tiền ngân hàng phải chịu phân lời cao hơn.
Ngoài ra, thống đốc ngân hàng trung ương Hoa Kỳ để ngỏ khả năng gia hạn chương trình hạ thấp lãi suất mua nhà trả góp để khuyến khích thị trường địa ốc sẽ hết hiệu lực sau ngày 31-3.
Nhân dịp này, thống đốc Bernanke hô hào Lập Pháp xúc tiến chương trình cải tổ cấu trúc tài chính để tránh lập lại các nguyên nhân đã đưa tới suy thoái phát sinh từ Tháng 12-2007. Ông cho biết Quỹ dự trữ liên bang đang tính toán việc cải tiến các quy chế giám sát, và phát triển 1 chương trình có thể theo dõi các định chế tài chính lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.