Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Phiên Tòa Và Sự Kiện Lê Phước Tuấn

11/09/200700:00:00(Xem: 9520)
Sự Kiện và Phiên Tòa

Vụ án Lê Phước Tuấn đả thương ông Nguyễn Quốc Huy, phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ CHXHCN Việt Nam đã bước sang một giai đoạn mới. Phiên tòa mới đã sơ thẩm hồ sơ di trú của Lê Phước Tuấn với kết quả như sau: Lê Phước Tuấn được tự do tại ngoại – với số tiền thế chân (bond) là 30.000 đô-la – như lần bị truy tố về tội hình sự cũng do việc hành hung ông Nguyễn Quốc Huy xảy ra tại Willard Hotel, khách sạn mà phái đoàn Việt Nam chọn làm nơi nghỉ lại trong chuyến công du Hoa Kỳ năm 2005 của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải. Vì Lê Phước Tuấn không phải là công dân Hoa Kỳ vụ án như thế này được chia làm hai phần: Phần tòa hình sự (Criminal Court) và phần tòa di trú (Immigration Court).

Tiến Trình Kết Án Hình Sự

Một nhân viên trong phái đoàn Việt Nam đang được cảnh sát Mỹ lau những vệt trứng trên mặt tại khách sạn Mayflower, 2005. (Hình: VQA Quoc Anh)

 Phiên tòa hình sự đã được xét xử vào tháng 10, 2006. Chánh án đã quyết định huỷ bỏ không truy tố thêm đến tình trạng di dân phạm pháp của Lê Phước Tuấn. Điều này có nghĩa là can phạm vẫn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ, sẽ không bị trục xuất. Lê Phước Tuấn là con lai và có chính kiến bất đồng với nhà nước cộng sản Việt Nam. Lê Phước Tuấn chấp nhận thụ án 9 tháng tù hình sự về tội đả thương ông Nguyễn Quốc Huy. Sau đó hai tuần, viện công tố đã gởi thư thông báo, cho rằng việc xóa bỏ hồ sơ di trú là một sai lầm. Họ quyết định truy tố Lê Phước Tuấn tại tòa án di dân cho nên tòa đã quyết định có thêm một phiên xét xử khác vào ngày 19 tháng 8, 2007.

Lê Phước Tuấn thực sự đã thọ án tù hình sự xong vào ngày 29 tháng 6, 2007. Trong khi làm thủ tục ra tù thì Bộ Nội An (Homeland Sercurity Depertment) đã ra thông báo cho nhà giam không được thả mà phải chuyển phạm nhân tới một trại tù dành cho di dân phạm pháp. Đây là một quyết định bất ngờ khiến luật sư biện hộ Zahedi không kịp trở tay. Bà đã đệ đơn kháng nghị để làm sáng tỏ những quyết định giam giữ mờ ám của Sở Di Trú và Bộ Nội An. Tòa án chiếu theo kháng nghị và định ngày để hai bên tiếp tục “truy tố và kháng án”.

Tại Tòa Án Di Trú

Phiên tòa di trú đã định vào ngày 5 tháng 9, 2007. Tại phiên tòa này, Lê Phước Tuấn chỉ được xuất hiện qua màn hình TV chứ không trực tiếp đứng trước vành móng ngựa như những phiên xét xử hình sự trước đây. Luật sư biện hộ Zahedi cũng đã cho mọi người biết là thân chủ của bà đang bị Bộ Nội An rà soát và lập hồ sơ tìm cách trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Trong quá trình thu thập hồ sơ của bên công tố, họ quyết định truy tố với loại tội danh có sự nguy hiểm ở mức độ cao để dẫn tới việc giam giữ Lê Phước Tuấn dài hạn và từ chối cho đóng tiền tại ngoại hầu tra. Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông cũng đã dự đoán và sẵn sàng đón nhận trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trong hơn hai tháng vừa qua, Lê Phước Tuấn đã bị giữ tại một trại quản chế – điều kiện cũng không quá tệ – dành cho những di dân phạm pháp chờ ngày trục xuất.

Vì vụ án đang chuyển sang giai đoạn viện công tố tìm luận cứ mới nên luật sư biện hộ đã có lời khuyên Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông không nên khuấy động dư luận cộng đồng có thể tạo nên những chứng từ bất lợi sau này. (Lúc còn trong tù, Lê Phước Tuấn thỉnh thoảng có gọi điện thoại ra ngoài cho các đài truyền thanh và báo chí Việt Ngữ ở California tán trợ những cuộc biểu tình gần đây của cộng đồng phản đối cộng sản). Đúng dự đoán, bên công tố chỉ gởi bản luận tội tới luật sư biện hộ lúc 4g00 chiều, ngày 4 tháng 9, 2007 – ít hơn 24 giờ trước khi hai bên phải hầu tòa.

Trong các tình tiết tội danh, công tố viên đặc biệt muốn cho quan tòa thấy rõ rằng Lê Phước Tuấn là một nhân vật hết sức nguy hiểm và sẽ có những xu hướng bạo động trở lại. Cả hai bên, luật sư biện hộ và công tố viên, lần lượt trình bày quan điểm của mình. Luật sư biện hộ cho rằng thân chủ của mình đã trả xong nợ pháp lý và phải được trả tự do theo luật pháp. Sự can thiệp của Bộ Nội An tạo thêm 2 tháng giam cầm là điều không thể chấp nhận được.

Cảnh một người trong phái đoàn CSVN đánh nhau với người biểu tình. (Hình: Cộng Đồng).

Luật sư Zahedi theo sát những chứng cớ buộc tội mà bên công tố đã trình bày. Zahedi, trước mọi chứng cớ từ phe công tố, luôn hùng hồn đánh đổ các lý cớ buộc tội cường điệu của công tố viên. Có lúc Ls. Zahedi đã dùng cả tính khôi hài của mình để thuyết phục quan tòa và vô hiệu hóa những mũi nhọn tấn công từ phía đối phương. Công tố viên vẫn quyết liệt giữ lập trường, cho rằng mức độ vi phạm của bị cáo càng ngày càng trầm trọng và càng nguy hiểm nên cần phải cách ly với cộng đồng và xã hội để ngăn ngừa những vụ án khác trong tương lai. Trong phản biện, Ls. Zahedi cho rằng không thể định tội phạm nhân bằng cách dự đoán tương lai như thế. Từ lúc phạm tội, hơn hai năm qua, đến nay thân chủ của bà không có một hành vi phạm pháp nào khác. Do đó lập luận đề phòng cho tương lai của phe công tố hoàn toàn không có cơ sở. Công tố viên lại đưa ra lập luận hành động công kích tiết sứ ngoại quốc là một đại tội trạng liên quan tới lợi ích xã hội. Người phạm tội này sẽ là một nhân vật bất chấp và hết sức nguy hiểm. Bên công tố quyết tâm thuyết phục quan tòa không cho dùng tiền thế chân để Lê Phước Tuấn được tại ngoại.

Quan tòa có hỏi: “Nếu nguy hiểm đến như thế thì tại sao (Lê Phước Tuấn) không bị liệt vào danh sách cấm lên máy bay…”

Sự Góp Mặt Của Cộng Đồng

Luật sư biện hộ: “Thưa quý tòa, thân chủ tôi vẫn còn 30.000 đô-la tiền thế chân. Hành động công kích này xảy ra trong một cuộc biểu tình thúc đẩy bằng động cơ đấu tranh đòi nhân quyền. Thân chủ của tôi là một người không hề gây nguy hiểm đến ai khác. Bằng chứng ngay trước tòa là những đại diện cộng đồng người Việt Nam khắp nơi đang ủng hộ và che chở thân chủ của tôi. Ông Tuấn sẽ có chỗ nương tựa vững chắc trong cộng đồng và sẽ có hạnh kiểm cùng những ứng xử rất tốt. Thân chủ của tôi lại không nằm trong danh sách cấm bay như những kẻ tình nghi khủng bố.”

Dựa theo những ý thăm dò của chánh thẩm, Ls. Zahedi, một lần nữa, lại đánh đúng vào tâm lý; Nếu được trả tự do, trong hoàn cảnh cô độc, Lê Phước Tuấn có khả năng dễ tái phạm tội như một số can phạm khác như phe công tố đã lập luận.

Khi tòa đặt câu hỏi tới số tiền thế chân và bảo trợ của cộng đồng thì ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Washington, thay mặt đồng hương nhận lãnh trách nhiệm. Mọi người bắt đầu thở nhẹ khi thấy bên công tố càng lúc càng đuối trước lý luận của luật sư biện hộ.

 Sau khi đã lắng nghe và đi đến nhận định, quan toà quay sang cô Lữ Anh Thư – một người đã tham dự mọi phiên tòa xét xử Lê Phước Tuấn – nhờ dịch sang tiếng Việt cho mọi người hiểu rằng trong thời gian từ đây, 05/09/2007, đến 13/05/2008 nếu sai phạm bất cứ điều gì Lê Phước Tuấn sẽ bị giam còn lâu hơn nữa, và sẽ không biết ngày ra khỏi khám đường. Với số tiền thế chân 30.000 đô-la ông Lý Văn Phước vừa xác nhận, tòa tuyên bố trả tự do cho Lê Phước Tuấn ngay lập tức…

Luật sư Zahedi đang trả lời các chi tiết của tòa án. (Hình: Đỗ Hồng Anh)

Sau lời quyết của chánh thẩm, toà án vang lên tiếng vỗ tay xóa tan không khí căng thẳng ban đầu. Một số người đã bật khóc vì vui mừng. Quan tòa cũng vui vẻ và bày tỏ sự ngạc nhiên trước cảnh án đình di trú đầy kín những người Mỹ gốc Việt trong trang phục văn hóa lễ mạo ủng hộ một người, dưới mắt luật pháp, được xem là bạo động.

 Rời toà án, lòng đầy xúc động – người ngỏ lời cám ơn và chúc lành luật sư Zahedi, kẻ trả lời phỏng vấn với ký giả AP. Sự việc Lê Phước Tuấn được phóng thích lập tức thật sự ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và ngay cả với bị can. Lê Phước Tuấn nắm tay và ngẩng cao đầu trong cảm xúc bất ngờ và vui sướng. Cho dù quyết định trục xuất vẫn còn treo lơ lửng trên đầu, nhưng việc được tại ngoại lần này là một dấu hiệu tốt cho phiên toà năm tới.

Lê Phước Tuấn được toà tuyên bố trả lại tự do ngày 05/09/2007 là một điều bất ngờ vì đã có lo ngại nếu hồ sơ bị Bộ Nội An gạch đỏ ắt Lê Phước Tuấn khó thoát vòng lao lý.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra hay đây chỉ là một tiến trình bình thường và tự nhiên trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"

© DCVOnline

(GHI CHÚ của Việt Báo: Trường hợp các báo muốn sử dụng bản tường trình này từ Danchimviet.com hay Vietbao.com, xin liên lạc với DCV, hay tác giả (Trần Đông Đức ở email ductran@hotmail.com, điện thoại (215) 628-5813). Uỷ ban Pháp Lý sẽ cung cấp thêm những hình ảnh minh hoạ cho bài phóng sự này nếu có yêu cầu, và sẽ cần những hard copy, bản báo giấy, để làm chứng cớ cho các phiên tòa dự kiến.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.