Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự Phiên Tòa Và Sự Kiện Lê Phước Tuấn

11/09/200700:00:00(Xem: 10114)
Sự Kiện và Phiên Tòa

Vụ án Lê Phước Tuấn đả thương ông Nguyễn Quốc Huy, phó chủ nhiệm văn phòng chính phủ CHXHCN Việt Nam đã bước sang một giai đoạn mới. Phiên tòa mới đã sơ thẩm hồ sơ di trú của Lê Phước Tuấn với kết quả như sau: Lê Phước Tuấn được tự do tại ngoại – với số tiền thế chân (bond) là 30.000 đô-la – như lần bị truy tố về tội hình sự cũng do việc hành hung ông Nguyễn Quốc Huy xảy ra tại Willard Hotel, khách sạn mà phái đoàn Việt Nam chọn làm nơi nghỉ lại trong chuyến công du Hoa Kỳ năm 2005 của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải. Vì Lê Phước Tuấn không phải là công dân Hoa Kỳ vụ án như thế này được chia làm hai phần: Phần tòa hình sự (Criminal Court) và phần tòa di trú (Immigration Court).

Tiến Trình Kết Án Hình Sự

Một nhân viên trong phái đoàn Việt Nam đang được cảnh sát Mỹ lau những vệt trứng trên mặt tại khách sạn Mayflower, 2005. (Hình: VQA Quoc Anh)

 Phiên tòa hình sự đã được xét xử vào tháng 10, 2006. Chánh án đã quyết định huỷ bỏ không truy tố thêm đến tình trạng di dân phạm pháp của Lê Phước Tuấn. Điều này có nghĩa là can phạm vẫn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ, sẽ không bị trục xuất. Lê Phước Tuấn là con lai và có chính kiến bất đồng với nhà nước cộng sản Việt Nam. Lê Phước Tuấn chấp nhận thụ án 9 tháng tù hình sự về tội đả thương ông Nguyễn Quốc Huy. Sau đó hai tuần, viện công tố đã gởi thư thông báo, cho rằng việc xóa bỏ hồ sơ di trú là một sai lầm. Họ quyết định truy tố Lê Phước Tuấn tại tòa án di dân cho nên tòa đã quyết định có thêm một phiên xét xử khác vào ngày 19 tháng 8, 2007.

Lê Phước Tuấn thực sự đã thọ án tù hình sự xong vào ngày 29 tháng 6, 2007. Trong khi làm thủ tục ra tù thì Bộ Nội An (Homeland Sercurity Depertment) đã ra thông báo cho nhà giam không được thả mà phải chuyển phạm nhân tới một trại tù dành cho di dân phạm pháp. Đây là một quyết định bất ngờ khiến luật sư biện hộ Zahedi không kịp trở tay. Bà đã đệ đơn kháng nghị để làm sáng tỏ những quyết định giam giữ mờ ám của Sở Di Trú và Bộ Nội An. Tòa án chiếu theo kháng nghị và định ngày để hai bên tiếp tục “truy tố và kháng án”.

Tại Tòa Án Di Trú

Phiên tòa di trú đã định vào ngày 5 tháng 9, 2007. Tại phiên tòa này, Lê Phước Tuấn chỉ được xuất hiện qua màn hình TV chứ không trực tiếp đứng trước vành móng ngựa như những phiên xét xử hình sự trước đây. Luật sư biện hộ Zahedi cũng đã cho mọi người biết là thân chủ của bà đang bị Bộ Nội An rà soát và lập hồ sơ tìm cách trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Trong quá trình thu thập hồ sơ của bên công tố, họ quyết định truy tố với loại tội danh có sự nguy hiểm ở mức độ cao để dẫn tới việc giam giữ Lê Phước Tuấn dài hạn và từ chối cho đóng tiền tại ngoại hầu tra. Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông cũng đã dự đoán và sẵn sàng đón nhận trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trong hơn hai tháng vừa qua, Lê Phước Tuấn đã bị giữ tại một trại quản chế – điều kiện cũng không quá tệ – dành cho những di dân phạm pháp chờ ngày trục xuất.

Vì vụ án đang chuyển sang giai đoạn viện công tố tìm luận cứ mới nên luật sư biện hộ đã có lời khuyên Lê Phước Tuấn và những người ủng hộ ông không nên khuấy động dư luận cộng đồng có thể tạo nên những chứng từ bất lợi sau này. (Lúc còn trong tù, Lê Phước Tuấn thỉnh thoảng có gọi điện thoại ra ngoài cho các đài truyền thanh và báo chí Việt Ngữ ở California tán trợ những cuộc biểu tình gần đây của cộng đồng phản đối cộng sản). Đúng dự đoán, bên công tố chỉ gởi bản luận tội tới luật sư biện hộ lúc 4g00 chiều, ngày 4 tháng 9, 2007 – ít hơn 24 giờ trước khi hai bên phải hầu tòa.

Trong các tình tiết tội danh, công tố viên đặc biệt muốn cho quan tòa thấy rõ rằng Lê Phước Tuấn là một nhân vật hết sức nguy hiểm và sẽ có những xu hướng bạo động trở lại. Cả hai bên, luật sư biện hộ và công tố viên, lần lượt trình bày quan điểm của mình. Luật sư biện hộ cho rằng thân chủ của mình đã trả xong nợ pháp lý và phải được trả tự do theo luật pháp. Sự can thiệp của Bộ Nội An tạo thêm 2 tháng giam cầm là điều không thể chấp nhận được.

Cảnh một người trong phái đoàn CSVN đánh nhau với người biểu tình. (Hình: Cộng Đồng).

Luật sư Zahedi theo sát những chứng cớ buộc tội mà bên công tố đã trình bày. Zahedi, trước mọi chứng cớ từ phe công tố, luôn hùng hồn đánh đổ các lý cớ buộc tội cường điệu của công tố viên. Có lúc Ls. Zahedi đã dùng cả tính khôi hài của mình để thuyết phục quan tòa và vô hiệu hóa những mũi nhọn tấn công từ phía đối phương. Công tố viên vẫn quyết liệt giữ lập trường, cho rằng mức độ vi phạm của bị cáo càng ngày càng trầm trọng và càng nguy hiểm nên cần phải cách ly với cộng đồng và xã hội để ngăn ngừa những vụ án khác trong tương lai. Trong phản biện, Ls. Zahedi cho rằng không thể định tội phạm nhân bằng cách dự đoán tương lai như thế. Từ lúc phạm tội, hơn hai năm qua, đến nay thân chủ của bà không có một hành vi phạm pháp nào khác. Do đó lập luận đề phòng cho tương lai của phe công tố hoàn toàn không có cơ sở. Công tố viên lại đưa ra lập luận hành động công kích tiết sứ ngoại quốc là một đại tội trạng liên quan tới lợi ích xã hội. Người phạm tội này sẽ là một nhân vật bất chấp và hết sức nguy hiểm. Bên công tố quyết tâm thuyết phục quan tòa không cho dùng tiền thế chân để Lê Phước Tuấn được tại ngoại.

Quan tòa có hỏi: “Nếu nguy hiểm đến như thế thì tại sao (Lê Phước Tuấn) không bị liệt vào danh sách cấm lên máy bay…”

Sự Góp Mặt Của Cộng Đồng

Luật sư biện hộ: “Thưa quý tòa, thân chủ tôi vẫn còn 30.000 đô-la tiền thế chân. Hành động công kích này xảy ra trong một cuộc biểu tình thúc đẩy bằng động cơ đấu tranh đòi nhân quyền. Thân chủ của tôi là một người không hề gây nguy hiểm đến ai khác. Bằng chứng ngay trước tòa là những đại diện cộng đồng người Việt Nam khắp nơi đang ủng hộ và che chở thân chủ của tôi. Ông Tuấn sẽ có chỗ nương tựa vững chắc trong cộng đồng và sẽ có hạnh kiểm cùng những ứng xử rất tốt. Thân chủ của tôi lại không nằm trong danh sách cấm bay như những kẻ tình nghi khủng bố.”

Dựa theo những ý thăm dò của chánh thẩm, Ls. Zahedi, một lần nữa, lại đánh đúng vào tâm lý; Nếu được trả tự do, trong hoàn cảnh cô độc, Lê Phước Tuấn có khả năng dễ tái phạm tội như một số can phạm khác như phe công tố đã lập luận.

Khi tòa đặt câu hỏi tới số tiền thế chân và bảo trợ của cộng đồng thì ông Lý Văn Phước, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại thủ đô Washington, thay mặt đồng hương nhận lãnh trách nhiệm. Mọi người bắt đầu thở nhẹ khi thấy bên công tố càng lúc càng đuối trước lý luận của luật sư biện hộ.

 Sau khi đã lắng nghe và đi đến nhận định, quan toà quay sang cô Lữ Anh Thư – một người đã tham dự mọi phiên tòa xét xử Lê Phước Tuấn – nhờ dịch sang tiếng Việt cho mọi người hiểu rằng trong thời gian từ đây, 05/09/2007, đến 13/05/2008 nếu sai phạm bất cứ điều gì Lê Phước Tuấn sẽ bị giam còn lâu hơn nữa, và sẽ không biết ngày ra khỏi khám đường. Với số tiền thế chân 30.000 đô-la ông Lý Văn Phước vừa xác nhận, tòa tuyên bố trả tự do cho Lê Phước Tuấn ngay lập tức…

Luật sư Zahedi đang trả lời các chi tiết của tòa án. (Hình: Đỗ Hồng Anh)

Sau lời quyết của chánh thẩm, toà án vang lên tiếng vỗ tay xóa tan không khí căng thẳng ban đầu. Một số người đã bật khóc vì vui mừng. Quan tòa cũng vui vẻ và bày tỏ sự ngạc nhiên trước cảnh án đình di trú đầy kín những người Mỹ gốc Việt trong trang phục văn hóa lễ mạo ủng hộ một người, dưới mắt luật pháp, được xem là bạo động.

 Rời toà án, lòng đầy xúc động – người ngỏ lời cám ơn và chúc lành luật sư Zahedi, kẻ trả lời phỏng vấn với ký giả AP. Sự việc Lê Phước Tuấn được phóng thích lập tức thật sự ngoài sức tưởng tượng của nhiều người và ngay cả với bị can. Lê Phước Tuấn nắm tay và ngẩng cao đầu trong cảm xúc bất ngờ và vui sướng. Cho dù quyết định trục xuất vẫn còn treo lơ lửng trên đầu, nhưng việc được tại ngoại lần này là một dấu hiệu tốt cho phiên toà năm tới.

Lê Phước Tuấn được toà tuyên bố trả lại tự do ngày 05/09/2007 là một điều bất ngờ vì đã có lo ngại nếu hồ sơ bị Bộ Nội An gạch đỏ ắt Lê Phước Tuấn khó thoát vòng lao lý.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra hay đây chỉ là một tiến trình bình thường và tự nhiên trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh"

© DCVOnline

(GHI CHÚ của Việt Báo: Trường hợp các báo muốn sử dụng bản tường trình này từ Danchimviet.com hay Vietbao.com, xin liên lạc với DCV, hay tác giả (Trần Đông Đức ở email ductran@hotmail.com, điện thoại (215) 628-5813). Uỷ ban Pháp Lý sẽ cung cấp thêm những hình ảnh minh hoạ cho bài phóng sự này nếu có yêu cầu, và sẽ cần những hard copy, bản báo giấy, để làm chứng cớ cho các phiên tòa dự kiến.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.