Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Học Usc: Không Gỡ Cờ Đỏ

11/06/200900:00:00(Xem: 4588)

Đại Học USC: Không Gỡ cờ đỏ; Báo Mỹ Bầu: 91% Đòi Gỡ Cờ Đỏ

QUẬN CAM -- Các viên chức Đại Học University of Southern California đã nói rằng lá cờ đỏ sao vàng được treo bên ngoài cổng trường đã được tiểu bang California và Liên Hợp Quốc công nhận là cờ chính thức đại diện cho đất nước Việt Nam. Tuy nhiên các nhà đấu tranh cộng đồng hải ngoại đã bày tỏ bức xúc và phát động một cuộc biểu tình nếu lá cờ này không được nhà trường hạ xuống.
Ba trong số những nhà đấu tranh là Trần An Sơn, Nguyễn X. Tùng, và Nguyễn Hùng đã gặp gỡ với một người đại diện thuộc Ban Quan Hệ nhà trường hồi tuần qua để chính thức yêu cầu họ gỡ bỏ lá cờ "cộng sản" và thay thế bằng "cờ vàng ba sọc." Ông Hùng đã tuyên bố trên tờ OC Register rằng "Cờ vàng ba sọc mới là cờ chính thức đại diện cho công đồng người Việt định cư ở Mỹ. Đại học USC có hàng trăm, hàng ngàn sinh viên người Mỹ gốc Việt và họ [nhà trường] nên ý thức cảm xúc của chúng tôi đối với lá cờ này."
James Grant, phát ngôn viên của USC nói rằng các viên chức của trường không có ý định thực hiện yêu cầu trên. Ông viện dẫn "Lá cờ này đã hiện hữu tại đây trong một thời gian dài. Nó được chính thức tiểu bang và Liên Hợp Quốc công nhận. Do đó chúng tôi không thấy lý do gì phải gỡ nó xuống."
Cũng trong một cuộc thăm dò ý kiến thực hiện trên trang  web của báo OC Register thì có đến 91% người tham gia bỏ phiếu cho rằng nên bỏ lá cờ đỏ xuống. Trong khi đó có 6% cho rằng nên thay thế và 3% thì cho rằng nên giữ nó.


Được biết Đại Học USC là một trong những đại học đa dạng nhất của Mỹ với hàng ngàn sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Cho đến nay, không có bất kỳ một học sinh nào bày tỏ than phiền liên quan đến việc treo cờ đỏ.
Các nhà tranh đấu cũng đã xuất hiện tại trường đại học cộng đồng Irvine Valley College hồi tháng trước với yêu cầu tương tự. Cuối cùng trường cũng đã gỡ xuống 144 lá cờ nhỏ đại diện cho 144 quốc gia sau khi Nghị Viên Andy Quách và Dina Nguyễn lên tiếng phản đối sự hiện hữu của một lá cờ đỏ được treo cùng với 143 lá cờ khác.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam miền Nam Cali có trụ sở tại thành phố Garden Grove cũng đã gửi một kháng thư đến đại học USC hai tuần trước sau khi một sinh viên ở đó báo cho họ về sự xuất hiện của lá cờ đỏ. Mai Bảo, một thành viên của hội lên tiếng "Chúng tôi không muốn thấy một cuộc biểu tình lớn xảy ra ở đây. Chúng tôi chỉ muốn sự việc được giải quyết một cách ổn thỏa." Đại Học USC là một bộ phận và thành viên của Tổng Hội.
Nghị Viên Andy Quách cho biết ông có thể sẽ gửi một cuốn băng ghi hình về vụ biểu tình vào năm 1999 tại Little Saigon khi một người đàn ông ở đó treo hình Hồ Chí Minh bên ngoài cửa tiệm của mình. Hàng ngàn người đã có mặt ở đó để biểu tình chống lại hành động này.
Phát ngôn viên Grant cho biết nhà trường tôn trọng quyền tự do cảm xúc của cộng đồng Việt xung quanh vấn đề tế nhị của lá cờ song ông cũng nói thêm "Tôi không nghĩ trường đã làm gì sai khi treo lá cờ đó. Dù sao thì đó cũng là cờ chính thức của Việt Nam."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.