Tin Vắn Thế Giới

28/01/200600:00:00(Xem: 5121)
- Phong Bì Lì Xì Vui Xuân

Nhiều thương xá Hồng Kông mừng Xuân, phong bì lì xì tặng khách. Hội Bạn Môi Sinh Hồng Kông nói là mỗi năm phải chặt 5,100 cây để làm bao lì xì.

- Chinatown Tưng Bừng

Phố Chinatown ở New York hôm 27-1-2006 cũng rộn ràng: bán các tượng rồng, lân để mừng Xuân Bính Tuất. Phố này cũng có nhiều tiệm ăn Việt.

- Chevron Lợi Tức Tăng 21%

Hãng xăng Chevron loan báo lợi tức quý 4 đã tăng 21% so với năm trứơc, nhờ giá dầu tăng bù vào các thiệt hại từ các trận bão Katrina và Rita.

- Cổ Phiếu Sony Tăng 14%

Cổ phiếu Sony Corp. sáng Thứ Sáu tăng vọt 14% nhờ có tin lợi tức vọt hơn dự đoán. Khi vào giữa ngày trao đổi, cổ phiếu Sony tăng 14.2% ở mức 5,800 yen (US$50; euro41) sau khi tăng cao tới 5,830 yen (US$50.3; euro41), mức cao nhất kể từ tháng 7-2002.

- New York: Biểu Tình Chống Hillary

Phe phản chiến sau một thời biểu tình chống TT Bush, bây giờ lại quay qua phản đối các đối thủ của Bush để làm áp lực rút quân: Ann Shirazi, giữa, cùng với các thành viên tổ chức phản chiến Code Pink và Brooklyn Parents For Peace trong khi biểu tình ngoài trụ sở Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton ở New York hôm 27-1-2006.

- Colombia Bắt Ổ Làm Giấy Thông Hành Giả

Cảnh sát Colombia đã đưa ra trình diện trong buổi họp báo 19 tên trong nhóm làm giấy thông hành giả ở Bogota, Colombia, hôm 27-1-2006. Cảnh sát phá vỡ ổ làm giấy giả này, trong đó có liên hệ với dân quân Hamas và al-Qaeda, sau khi bố ráp hàng chục nơi trong 5 thành phố.

- Mừng Sinh Nhật 250 Năm Nhạc Sĩ Mozart

Đầu bếp nghề bánh Erich Winkler bên chiếc bánh sinh nhật khổng lồ trong lễ hội mừng 250 năm ngày sanh nhạc sĩ Áo Quốc Wolfgang Amadeus Mozart tại Salzburg's Kapitelplatz phía trước của Salzburg Fortress, Áo Quốc hôm 27-1-2006.

- Tuyết Làm Bắc Y Đại Lợi Tê Liệt

Tuyết rơi ngập vùng Bắc Ý Đại Lợi, làm gián đoạn giao thông đường hàng không, đường xe lửa, đường bộ trong hơn 24 giờ.

- Bà Bush Xây Sân Chơi Trẻ Em Vùng Bão

Cầu thủ Brett Favre, trái, của đội bóng Green Bay Packers cầm dây bằng cho Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush cắt trong khi Bộ Trưởng Giáo Dục Margaret Spellings, giữa phía sau, nhìn khi khánh thàng sân chơi cho Trường Tiểu Học Hancock North Central Elementary School tại Kiln, Miss., hôm 26-1-2006. Sân chơi này thay sân cũ bị phá hủy bởi bão Katrina.

- Kêu Gọi Trẻ Em Thể Dục Thể Thao

Omariyea Boughton, phải phía trước, và D'Andre Blackwell, thứ nhì phải ở phía trứơc, cả 2 em đều là học trò lớp 8 Trung Học Samuel Jackman Middle School, biểu diễn thể dục hít đất cho Thống Đốc California Arnold Schwarzenegger, trái, trong khi thăm trường ở Sacramento, Calif., hôm 26-1-2006. Schwarzenegger, cùng đi với Tổng Giám Đốc Y Tế, Phó Đô Đốc Richard Carmona, thứ 2 trái, thăm trường để khuyến khích thể dục nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.