Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm Chân Tín Phản Đối Hội Ucip Tặng Báo Cg&dt Huy Chương

17/10/200100:00:00(Xem: 3661)
SAIGON (VB) - Linh Mục Chân Tín vừagửi thư lên một tổ chức baó chí Công Giáo quốc tế, phản đối việc nơi này tặng huy chương cho báo Công Giáo và Dân Tộc. Thư viết như sau.

Thư ngỏ của linh mục Chân Tín phản đối Hiệp hội Báo chí Công giáo thế giới (UCIP) tặng Huy chương vàng cho báo 'Công giáo và Dân tộc.'
Saigon, 12/10/2001

Kính Ông Chủ tịch Hiệp hội UCIP,
CP 197, 37-39 rue de Vermont, 1211 Genève 20, Suisse
Qua báo SGGP ngày 2/10/2001, chúng tôi được biết quý Hiệp hội đã nhận tờ báo Công giáo và Dân tộc vào UCIP từ năm 1989 và vừa rồi, trong đại hội lần thứ 19 tại Fribourg, từ ngày 17 đến 23/9/2001, UCIP đã giới thiệu các hoạt động của báo Công giáo và Dân tộc và đã trao tặng Huy chương vàng của UCIP cho báo này.
Nhân dịp này, linh mục Huỳnh Công Minh, một trong những người lãnh đạo của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo và tờ báo Công giáo và Dân tộc đã "phát biểu nêu bật sự tồn tại và phát triển của báo Công giáo và Dân tộc trong nước, tờ báo đã làm tốt nhiệm vụ động viên giáo dân xây dựng đất nước với mục tiêu 'tốt đạo đẹp đời'; báo đã được sự động viên và giúp đỡ của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, đã được hoạt động bình đẳng cùng đồng nghiệp trong hệ thống báo chí với sự lãnh đạo của đảng CSVN".
Người công giáo Việt nam trong nước cũng như ngoài nước hết sức ngỡ ngàng trước việc UCIP trao tặng Huy chương vàng cho báo Công giáo và Dân tộc, vì tờ báo này tuy mang tên công giáo, nhưng lại là cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN trong giới công giáo. Để giúp UCIP biết rõ thực chất của tờ báo, tôi xin đưa ra vài nét cơ bản mà đại đa số người Việt Nam đều biết.
Công giáo và Dân tộc là tờ báo của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hồ Chí Minh. Uỷ ban Đoàn kết Công giáo này là một cơ quan được Mặt trận Tổ quốc VN thiết lập để vận động người công giáo thi hành những mệnh lệnh của đảng CSVN. Còn Mặt trận Tổ quốc VN lại là một cơ cấu được dựng ra để thực hiện các sách lược của đảng CSVN đối với những thành phần dân tộc ngoài đảng như trí thức, công giáo, phật giáo, v.v. Biết không thể lập được một 'giáo hội công giáo tự trị' như bên Trung Quốc, đảng CSVN muốn chi phối và phá hoại Giáo hội công giáo việt nam từ bên trong. Sau khi chiếm miền Nam, đảng CSVN đã chọn bốn linh mục 'quốc doanh' để làm việc này : linh mục Huỳnh Công Minh là đầu não của nhóm và là một trong bốn cố vấn của Tòa giám mục Saigon từ 1975 đến 1989. Năm 1992 Đức cha Nguyễn Văn Bình bị ép buộc chọn ông làm Tổng đại diện, và hiện nay ông vẫn còn tại chức. Ngay từ đầu, sau khi được đảng CSVN chọn làm đại biểu Quốc hội, tại cuộc họp khoáng đại đầu tiên ngày 7/7/1976, ông đã long trọng tuyên bố : "Tôi xin phép nói lên tâm tình của một linh mục công giáo (...) Báo cáo chính trị của Quốc hội càng làm cho tôi xác tín thêm nữa rằng, con người mới, xã hội mới mà mọi người đều mơ uớc, mà mọi người tin vào Chúa Ki-tô Giêsu mãi mơ uớc, con người mới đó, xã hội mới đó, không thể có được nếu không có đảng Lao động Việt nam (tức đảng CSVN), đội tiền phong của giai cấp công nhân, lãnh đạo và tổ chức. Phần tôi, tôi nguyện suốt đời phục vụ..."(Thông tấn xã VN, 7.7.1976).
Với lời tuyên xưng đức tin vào đảng CSVN của lãnh tụ nhóm Uỷ ban Đoàn kết Công giáo thì tờ Công giáo và Dân tộc tất nhiên sẽ đi theo hướng đó. Linh mục Vương Đình Bích, một trong bốn cột trụ của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo đã xác nhận : "Đảng CSVN đã gầy dựng bốn người (chúng tôi) làm đầu não mọi hoạt động của đảng trong giới công giáo : lm Huỳnh Công Minh (tổng đại diện giáo phận Saigon), lm Trương Bá Cần (chủ nhiệm báo CG & DT), lm Phan Khắc Từ (tổng thư ký Uỷ ban Đoàn kết Công giáo) và (tôi) lm Vương Đình Bích (cựu chủ nhiệm báo CG & DT)."


Những vị ấy làm cái loa cho đảng CSVN. Theo lệnh đảng CSVN, họ chi phối sinh hoạt tôn giáo và các hoạt động bình thường của giáo phận Saigon. Nhà nước coi họ còn trên cả Tổng Giám mục Nguyễn Văn Bình trước kia. Ngoài tờ Người công giáo Việt Nam ở phía bắc, tờ Công giáo và Dân tộc là cơ quan truyền thông duy nhất cho cả một cộng đồng gồm 7 triệu kitô hữu. Không có đối kháng, không bị cạnh tranh (trong nhiều năm qua, ý định cho ra một bản tin tôn giáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam luôn bị chính quyền cấm đoán !), họ tha hồ múa gậy vườn hoang, làm mưa làm nắng trên mặt truyền tin trong giới công giáo. Ngoài ra, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo và báo Công giáo và Dân tộc còn có những việc làm phá hoại Giáo hội Việt Nam một cách trắng trợn :
• Sau năm 1975, họ đã tổ chức trục xuất Đức Cha Lemaitre, khâm sứ Tòa Thánh.
• Năm 1978, họ đã hùa với Nhà nước để đột nhập vào năm tu viện ở Thủ Đức, đuổi các tu sĩ, bắt giam một số người để lấy cớù tịch thu tài sản và cơ sở của các tu viện này.
• Năm 1988, họ được lệnh của đảng CSVN chống lại việc Phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt nam. Họ tổ chức những buổi hội thảo, viết bài trên báo Cg & Dt, đả kích việc Phong thánh.
• Năm 1993, họ đã hùa với Nhà nước chống đối việc Tòa thánh đặt Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi, giám mục giáo phận Phan Thiết, làm giám quản tông tòa tại giáo phận Saigon thay Đức cha Bình bệnh nặng sắp chết.
• Gần đây hơn, mùa Xuân năm 2001, họ đã không ngần ngại xuyên tạc và bôi nhọ cuộc đấu tranh của linh mục Nguyễn Văn Lý cho tự do tôn giáo và dân chủ hóa đất nước...
Đây chỉ là một vài sự kiện nổi bật trong 26 năm về bốn vị linh mục đầu não của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo và lãnh đạo của tờ báo Công giáo và Dân tộc. Nhưng chính sự chi phối hằng ngày của họ trong suốt 26 năm qua trên các giám mục, linh mục, giáo dân của giáo phận Saigon mới là điều nguy hại cho đời sống đức tin và cho sự phục tùng Tòa Thánh. Khẩu hiệu 'tốt đạo đẹp đời' mà họ rêu rao chỉ là một chiêu bài lừa mị để giới công giáo đừng chống đối lại chính quyền về những sự sai lầm và giả dối của đảng CSVN đối với dân tộc và người công giáo việt nam mà thôi.
Kính Ông Chủ tịch,
Với tư cách là một linh mục đã và đang đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam, tôi cực lực phản đối việc Hội UCIP tặng Huy chương vàng cho tờ báo Công giáo và Dân tộc. Trong hoàn cảnh một nước Việt Nam mà các quyền tự do căn bản đều bị chà đạp từ khi đảng CS nắêm chính quyền, đặc biệt quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí mà quý Hiệp hội có sứ mệnh cổ võ và bảo vệ, tôi coi việc trao phần thưởng này là một sự sai lầm vì thiếu những thông tin chính xác về vai trò của tờ báo CG&DT và của Ủy ban Đoàn kết Công giáo trong cái bối cảnh và cơ cấu chính trị mị dân của đảng CSVN. Hơn nữa, nó còn là sự xúc phạm, là một vết thương chạm vào danh dự của cộng đồng công giáo việt nam nói chung, và đặc biệt của những người đã và đang phải trả giá bằng tù đày, quản thúc, bịt miệng... cho cuộc đấu tranh cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tôn giáo tại Việt Nam... Nhân danh những người này, tôi tha thiết yêu cầu quý Hiệp hội xét lại một quyết định mà tôi cho là quý vị đã làm vì thiếu thông tin hoặc chỉ được thông tin một chiều, để tặng lại phần thưởng này cho một cơ quan truyền thông xứng đáng hơn, phù hợp với tôn chỉ và tiêu chuẩn của quý Hiệp hội.
Như thế giải thưởng của UCIP cho cuộc thi 'Truyền thông Quốc tế 2001' mới thật sự có ý nghĩa.
Trân trọng kính chào Ông chủ tịch.
Stéphane Chân Tín
38 Kỳ Đồng, Q3 Saigon, Vietnam
Đính kèm : 2 tài liệu tiếng Pháp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,