Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Cử Gốc Việt

05/02/200700:00:00(Xem: 3446)
Dân Cử Gốc Việt

Dân Cử Gốc Việt

Thống kê năm 2005 người Mỹ gốc Việt đã lên hơn 1 triệu 500 ngàn người. Số cử tri người Mỹ gốc Việt đã đáng kể, chưa làm ra được tổng thống, hay thượng nghị sĩ Mỹ, nhưng có thể làm giọt nước tràn thắng  cử cho ứng cử viên tiểu bang; và tại nhiều địa phương đủ sức làm ra dân biểu, nghị viên, ủy viên; tức là những dân cử gốc Việt.

Dù chống hay binh- người Mỹ cũng như người gốc Việt - cũng thấy người Mỹ gốc Việt nguồn gốc đa số là tỵ nan CS đã lập được ba thành tích. Một là đem chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam vào Quốc Hội, Liên bang, tiểu bang, và các Hội đồng thành phố của Mỹ. Hai là giương cao lá cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ tại trên 100 đơn vị chánh quyền địa phương, trong đó có 8 tiểu bang, quận hạt, và thành phố nhưng bao gồm hơn nửa dân số Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ, Ba là đưa nhiều người Mỹ gốc Việt vào làm đại diện dân cử trong cơ quan lập pháp, lập qui của chánh quyền Mỹ, từ tiểu bang đến thành phố trong cơ chế dân chủ đại diện Mỹ.

Phàm cái gì lợi cho ta là bất lợi cho địch. Thành quả quốc tế vận bất lợi cho CS Hà Nội là sự nghiệp chung của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, trong đó có nhiều cơ quan đoàn thể và cá nhân làm. Qua việc CS Hà nội òn ỉ, xin xỏ chánh quyền Mỹ gỡ CPC, cấp PNTR, và ủng hộ cho Hà nội vào WTO,  người ta thấy CS Hà nội không sợ cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà sợ chánh quyền Mỹ. Chánh quyền Mỹ từ trung ương đến địa phương là chánh quyền dân chủ đại nghị. Chính những đại diện dân cử Mỹ nói chung giơ tay biểu quyết các nghị quyết, ký sắc lịnh và chuẩn hành những văn kiện trên. Và nơi nào trong hàng ngũ dân cử Mỹ đa sắc tộc, có đại diện dân cử gốc Việt có mặt, thì công việc trôi chảy nhanh và dễ hơn. Trong nghị trường - dạng bản thu nhỏ của xã hội -- sự có mặt của người dân cử gốc Việt tự nó đã nói lên cái thế mạnh của cộng đồng, sức nặng của lá phiếu ở bên ngoài. Sự có mặt của người dân cử Việt là chất men để công tác lập pháp, lập qui về những vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Việt xúc tác nhanh và dễ hơn trong qua trình bày, trao đổi, thỏa hiệp của dân cử gốc Việt. Do vậy dân cử gốc Việt là thế mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong hệ thống chánh quyền dân cử của Mỹ.

Nên CS phải tấn công làm tà mũi nhọn đấu tranh từ những dân cử gốc Việt. Đối với dân cử gốc Việt,  việc CS móc nối cá nhân, có thể mạnh dạn nói, CS hoàn toàn bó tay. Vì dân cử gốc Việt xuất thân từ cộng đồng tỵ nạn CS và được cử tri của cộng đồng tỵ nạn CS làm ra không thể phản bội. CS dùng chiến thuật lấy quần chúng bao vây dân cử, đánh vào cái gốc, vào căn cơ, vào nền tảng của những dân cử gốc Việt.

Lấy Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt vào  mùa bầu cử là mùa công nóng bỏng và nhậy cảm ra để phân tích điển hình.  Cuộc bầu cử  tháng 11 năm 2006, bảy ứng cử viên gốc Việt do DB Trần thái Văn đi trước giúp đỡ  liên minh vận động đắc cử một lượt. Cử tri gốc Việt không phân biệt tôn giáo đảng phái dồn phiếu cho người Việt. Thế là nhiều tin đồn được tung ra, tuyên truyền chụp mũ DB Trần thái Văn và mấy anh chị em dân cử đã liên minh với nhau. Nào nói nhóm "tứ nhân bang"  khi mới đắc cử có 4 người Việt. Nào nói "thất nhân bang" khi 7 người đắc cử. Nào nói giúp người Việt ra đắc cử nhiều là đưa phe phái khống chế chính trường. Nào chê bai người Việt bỏ thăm cho người Việt là thượng tôn sắc tộc, là kỳ thị chủng tộc làm cho người Mỹ sở tại nghi kỵ, sanh kỳ thị gây khó dễ cho cộng đồng Mỹ gốc Việt. Có người không phải là người Việt lại lên tiếng dạy đời người Việt, khuyên các ứng cử viên và cử tri gốc Việt hãy quên quá khứ, đừng khai thác lá cờ vàng, nguồn gốc tỵ nạn CS nữa.

Mục đích  của chiến dịch tuyên truyền này rất dễ hiểu. Đối với người tung tin tuyên truyền là tư lợi, tư thù, hay ghen hiền ghét ngỏ. Riêng đối với "chính trị viên" CS trong bóng tối là tá tha nhân chi thủ, đánh phá, lũng đoạn niềm tin của quần chúng đối với dân cử gốc Việt. Làm cho dân cử bị mất niềm tin của quần chúng thì dân cử mất phiếu và thất cử. Thất cử thì đâu còn được sáng quyền lập pháp, lập qui, thảo luận, biểu quyết, vận động đưa tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam vào pháp chế, pháp qui trong chánh quyền Mỹ nữa như từ trước đến nay.

Sách lược và phương pháp tuyên truyền đa dạng. Dụng danh đạt quả như dùng chữ tứ "nhân bang". "Hề hóa", lấy đại diện dân cử hay ứng cử viên làm trò cười cho thiên hạ; tạo xì căn đan, đặt chuyện bôi tro trét trấu những người dân cử; bôi xấu chánh trị bầu cử thành trò xôi thịt, giành ghế, tranh quyền ở địa phương, trong đảng phái, và trên quốc hội, hội đồng.

Tuyên truyền chẳng những được đối thủ, đối lập chánh trị Mỹ vì lý do chiến thuật tranh cử, mà lại vô tình mắc mưu CS. Thấy dân cử Việt nổi bật thuộc Đảng Cộng Hòa hay Đảng Dân Chủ thì lại tuyên truyền là bán đứng cộng đồng, làm "gia nô" cho Đảng, Thấy dân cử Việt nào nổi bật trong hàng ngũ Phật Giáo hay Công Giáo thì tuyên truyền tạo dị ứng, kỳ thị tôn giáo. Thấy dân cử nào nổi bật trong tập thể người Việt thì tuyên truyền thượng tôn sắc tộc Việt, gây kỳ thị Mỹ, và lạc hậu trong hòa nhập không rành văn hóa Mỹ, nói tiếng Anh không rành, không kinh nghiệm trong ngành nghề của chức vụ ra tranh cử, và làm chia rẽ "Cộng đồng", bên binh bên bỏ. Khai thác tối đa những chuyện ứng cử viên tranh luận, vạch trần lẫn nhau khi tranh cử, cho đó là tiêu cực, là dơ dáy. Dù đó là chuyện dĩ nhiên phải có và là cách giúp cho cử tri có dữ kiện cân nhắc, biết thêm người, hiểu thêm việc đúng sai hầu nhận định - trừ ra những trò  ma giáo dàn dựng hình ảnh, những lời lẽ thiếu tương kính.

Trong hoàn cảnh này, đặc biệt trong kỳ bầu cử giám sát viên Quận Cam, người Mỹ gốc Việt  từng ưu tư đến sự  đoàn kết, quyền lợi chung của tập thể người Việt không khỏi suy nghĩ. Thử đưa những cây dao to búa lớn  bên ngoài đó ra làm dân cử liệu có đủ tài đức, có dám hy sinh thì giờ, tiền bạc công sức để phục vụ cho tập thể người Việt như anh chị em  đang làm dân cư bây giờ không. Nghị viên, ủy viên  không có lương, chỉ có công tác phí không quá 500$ một tháng.  Lương dân biểu trên 100 ngàn năm, với bao nhiêu là tốn kém không tên, đâu còn có bao nhiêu nếu ra ngoài làm việc cho mình. Còn liều mạng làm "áp phe" với báo chí tự do, pháp luật chặt chẽ, sự giám sát của công dân sớm muộn gì cũng tiêu vong sinh mạng chánh trị. Thử nếu nghe theo  tuyên truyền ai cũng chán, không có người  gốc Việt ra làm dân cử, sân để trống chuyện gì sẽ xảy ra. Chánh trị người Mỹ gốc Việt không làm vẫn có người sắc tộc khác ra làm. Nhưng có ai hiểu, ai thương, ai gần người Việt hơn người Việt không. Thử xét, liên minh trong chánh trị đâu có gì xấu, mà gọi là phe phái; chánh trị "đông có mày , tây có tao" , một cây đâu có nên rừng; ba cây dụm lại nên hòn núi cao là chuyện phải cóm cần có và nên có. Rồi cứ phá nhau, là mắc mưu CS cả.

Trong khi đó, CS Hà nội là những người lão làng và chuyên nghiệp lũng đoạn hàng ngũ địch. Pháo lịnh đã bắn, Nghị quyết 36 Kiều vận, Bộ Chánh Trị CS đã ban hành. Với an ninh lộ trình bang giao với Mỹ, với ngân sách quốc gia trong túi, với một đội ngũ tình báo chánh trị, và cán bộ chuyên môn tuyên truyền đen, trắng, xám, CS Hà nội nhứt định chợp thời cơ, tập trung nỗ lực đánh phá trực tiếp vào đại diện dân cử gốc Việt, để triệt tiêu dân cử kiên định lập trường chống Cộng để tà mũi nhọn quốc tế vận cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam ngay trong cơ quan lập pháp, lập qui của chánh quyền Mỹ.

Đất nước Ong Bà VN nói, ai sanh người đó dưỡng. Dân cử do tập thể cử tri gốc Việt, cộng đồng người Việt làm ra bằng tiền đóng góp quỹ tranh cử, lời khuyên to nhỏ, công sức vận động, và lá phiếu bầu để làm những việc mà tập thể người Việt cần là ở cơ quan lập pháp, lập qui trong chánh quyền Mỹ. Để người đại diện của mình dưới làn dao to búa lớn dàn dựng, bất công, với "ý đồ" xấu là tự phế võ công, tự làm suy yếu tiếng nói, sức mạnh của tập thể, và tự làm mất quyền lợi của cộng đồng.

25/06/2019(Xem: 153)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 85)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 96)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 87)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 98)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 98)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 139)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 129)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 79)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 93)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 85)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 148)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 124)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 148)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
25/06/2019(Xem: 115)
Kế hoạch mang lại hòa bình cho Isarel và Palestine của tổng thống Trump sẽ được trình bày tại Bahrain vào Thứ Ba 27/06, được Tòa Bạch Oc gọi là “cơ hội của thế kỷ”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.