Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Ngữ Dân Chủ Bay Rợp Trời Hà Nội; Các Nhà Dân Chủ Thả Bóng Bay Khẩu Hiệu...

29/05/200800:00:00(Xem: 5469)
Lần đầu tiên, biểu ngữ kêu gọi dân chủ được thả bay trên bầu trời Hà Nội. Chuyện xảy ra vào ngày Thứ Tư 28-5-2008, được đài RFA ghi lại qua cuộc phỏng vấn hôm 28-5-2008, toàn văn như sau.

Giới tranh đấu biểu dương lực lượng trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 2008-05-28

Vào lúc 10 giờ sáng hôm nay thứ Tư 28-5, một số nhà dân chủ tại Việt Nam đã tổ chức thả bóng bay trước cửa Bưu điện Bờ Hồ ngay giữa trung tâm thủ đô nhằm biểu dương những khẩu hiệu cổ võ cho dân chủ và nhân quyền nhân cuộc Đối thoại về Nhân quyền Việt-Mỹ khai mạc tại Hà Nội.

Ngay sau khi hoàn tất công việc, sinh viên Nguyễn Tiến Nam đã dành cho Việt Hùng của đài Á Châu Tự Do cuộc trao đổi về sự kiện này.

Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng thưa anh Việt Hùng, hôm nay là một cuộc bày tỏ chính kiến của các nhà dân chủ tại Việt Nam, đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh đến nhà cầm quyền Việt Nam hãy quan tâm đến nhân quyền, đến tự do dân chủ của người dân Việt Nam. Hôm nay chúng tôi tổ chức thả bóng bay với những băng-rôn khẩu hiệu nhằm cổ vũ cho phong trào dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đó là các biểu ngữ: Dân chủ cho Việt Nam – Nhân quyền cho Việt Nam bằng hai thứ tiếng Anh - Việt.

Việt Hùng: Cuộc biểu dương lực lượng này với sự tham dự của khoảng bao nhiêu người thưa anh"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi được phân ra mỗi nhóm làm việc riêng biệt khác nhau, mỗi nhóm từ 5 – 7 người và chúng tôi có khoảng từ 7 – 8 nhóm khác nhau. Chúng tôi làm những việc đặt bóng bay, dán khẩu hiệu, làm băng-rôn và dán lên những chùm bóng bay đó và khi tập trung tới trước cửa Bưu điện Bờ Hồ thì chúng tôi thả những chùm bóng bay đó lên. Hiện tại bây giờ (10:30 sáng) vẫn còn một chùm bóng bay cùng khẩu hiệu mắc vào cành cây ngay đúng trước cửa Bưu điện Bờ hồ.

Biểu dương lực lượng

Việt Hùng: Nguyên do nào mà các anh lại quyết định chọn thời điểm sáng ngày hôm nay để thực hiện những công việc như vậy"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Đợt này chúng tôi chọn ngày hôm nay là ngày bắt đầu cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ. Thời điểm mà thế giới đang để ý tới tình trạng nhân quyền của Việt Nam trong khi nhà nước Việt Nam vẫn tìm cách che dấu thực trạng nhân quyền và những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền mà tôi là một trong những nạn nhân của sự vi phạm nhân quyền đó.

Nhân đây chúng tôi cũng muốn lên tiếng cho thế giới bên ngoài biết chúng tôi rất khao khát nhân quyền và dân chủ. Tất cả những quyền ấy đã bị nhà cầm quyền chiếm hết, hay chăng cũng chỉ còn lại những mảnh vụn rất nhỏ.

Việt Hùng: Vào lúc 10 giờ sáng nay (28-05) trước cửa Bưu điện Hà Nội khi mà các anh thả những chùm bóng bay như vậy thì phản ứng của những người dân có mặt ở đó như thế nào, có sự ngăn chặn của công an hay không"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ nên không bị nhà cầm quyền đàn áp gì ngay lúc đó vì họ cũng không kịp phát hiện ra. Hơn nữa nhân dân lúc đó họ đều nhìn lên những chùm bóng bay và những khẩu hiệu đó thì họ cũng hiểu được những việc của chúng tôi làm là thế nào" Là đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam.

Việt Hùng: Các anh nói công việc làm của các anh đã được chuẩn bị rất kỹ và bây giờ anh lại trả lời phỏng vấn Đài chúng tôi, anh có quan ngại thêm một lần nữa các cấp chính quyền sẽ lại gây khó dễ cho anh hay không"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Tôi nghĩ chuyện đó chắc chắn là sẽ có và tôi cũng đã chuẩn bị chờ đợi những khó khăn đó. Không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc đàn áp rất mạnh đối với những anh em dân chủ tham gia vào cuộc biểu dương lực lượng ngày hôm nay, nhưng chúng tôi đã làm thì chúng tôi sẽ chấp nhận mọi sự đàn áp, mọi sự xách nhiễu của chính quyền!

Chúng tôi đã quyết tâm dấn thân cho con đường đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam thì nỗi sợ của chúng tôi đã chuyển thành một sự cương quyết, sự quyết tâm để đấu tranh mong có một ngày Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Việt Hùng: Tổng cộng ngày hôm nay có bao nhiều chùm bóng bay được thả lên…

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Nhóm của chúng tôi tổng cộng thả được 5 chùm, khi thực hiện xong là chúng tôi phải lánh mặt ra khỏi khu vực đấy nêu không thì nhà cầm quyền sẽ đàn áp chúng tôi. Lúc đó tôi chỉ biết là nhóm của chúng tôi thả được 5 chùm và tôi cũng nhìn thấy 4 – 5 chùm khác của những nhóm khác cũng bay lên, họ cũng đang thả dần. Sau khi chúng tôi rời khỏi đó chúng tôi cũng được một số thông tin là các chùm bóng bay khác cũng đang bay lên…

Vượt lên nỗi sợ hãi

Việt Hùng: Thưa anh Nguyễn Tiến Nam, điều gì khiến anh đã vượt ra khỏi nỗi sợ để anh dấn thân vào những công việc như vậy"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Việc tôi vượt lên trên nỗi sợ để dấn thân tham gia vào công việc này một phần là do nhận thức của tôi từ lúc học phổ thông và cho đến khi vào đại học thì tôi cũng có ý  thức về vấn đề dân chủ.

Sau khi tìm được con đường đấu tranh cho dân chủ và tiếp xúc với các nhà dân chủ thì tôi hiểu rằng đấy là con đường duy nhất đưa đất nước Việt Nam đến dân chủ nhân quyền và tự do.

Một phần nữa là do chính nhà cầm quyền đã làm cho tôi có quyết tâm này, vì sao tôi nói như thế, là vì khi tôi mới tham gia vào cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa, công an phường Quốc Tử Giám cũng đã bắt tôi một lần vào ngày 23-12-2007.

Lần thứ hai tôi bị công an phường Tràng Tiền đánh đập rất dã man chỉ vì tôi đến thăm anh Nguyễn Khắc Toàn. Mới đây nhất vào ngày 29-04 vừa qua tôi đi biểu tình chống lại sự bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc nhân dịp ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 rước qua Việt Nam thì tôi cũng đã bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp và họ đánh tôi rất dã man. Tất cả những cái đó càng làm cho tôi quyết tâm hơn để dấn thân đấu tranh cho con đường này.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài Á châu Tự do xin cám ơn anh Nguyễn Tiến Nam đã dành cho chúng tôi cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay.

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng xin cám ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.