Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Ngữ Dân Chủ Bay Rợp Trời Hà Nội; Các Nhà Dân Chủ Thả Bóng Bay Khẩu Hiệu...

29/05/200800:00:00(Xem: 5778)
Lần đầu tiên, biểu ngữ kêu gọi dân chủ được thả bay trên bầu trời Hà Nội. Chuyện xảy ra vào ngày Thứ Tư 28-5-2008, được đài RFA ghi lại qua cuộc phỏng vấn hôm 28-5-2008, toàn văn như sau.

Giới tranh đấu biểu dương lực lượng trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 2008-05-28

Vào lúc 10 giờ sáng hôm nay thứ Tư 28-5, một số nhà dân chủ tại Việt Nam đã tổ chức thả bóng bay trước cửa Bưu điện Bờ Hồ ngay giữa trung tâm thủ đô nhằm biểu dương những khẩu hiệu cổ võ cho dân chủ và nhân quyền nhân cuộc Đối thoại về Nhân quyền Việt-Mỹ khai mạc tại Hà Nội.

Ngay sau khi hoàn tất công việc, sinh viên Nguyễn Tiến Nam đã dành cho Việt Hùng của đài Á Châu Tự Do cuộc trao đổi về sự kiện này.

Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng thưa anh Việt Hùng, hôm nay là một cuộc bày tỏ chính kiến của các nhà dân chủ tại Việt Nam, đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh đến nhà cầm quyền Việt Nam hãy quan tâm đến nhân quyền, đến tự do dân chủ của người dân Việt Nam. Hôm nay chúng tôi tổ chức thả bóng bay với những băng-rôn khẩu hiệu nhằm cổ vũ cho phong trào dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đó là các biểu ngữ: Dân chủ cho Việt Nam – Nhân quyền cho Việt Nam bằng hai thứ tiếng Anh - Việt.

Việt Hùng: Cuộc biểu dương lực lượng này với sự tham dự của khoảng bao nhiêu người thưa anh"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi được phân ra mỗi nhóm làm việc riêng biệt khác nhau, mỗi nhóm từ 5 – 7 người và chúng tôi có khoảng từ 7 – 8 nhóm khác nhau. Chúng tôi làm những việc đặt bóng bay, dán khẩu hiệu, làm băng-rôn và dán lên những chùm bóng bay đó và khi tập trung tới trước cửa Bưu điện Bờ Hồ thì chúng tôi thả những chùm bóng bay đó lên. Hiện tại bây giờ (10:30 sáng) vẫn còn một chùm bóng bay cùng khẩu hiệu mắc vào cành cây ngay đúng trước cửa Bưu điện Bờ hồ.

Biểu dương lực lượng

Việt Hùng: Nguyên do nào mà các anh lại quyết định chọn thời điểm sáng ngày hôm nay để thực hiện những công việc như vậy"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Đợt này chúng tôi chọn ngày hôm nay là ngày bắt đầu cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ. Thời điểm mà thế giới đang để ý tới tình trạng nhân quyền của Việt Nam trong khi nhà nước Việt Nam vẫn tìm cách che dấu thực trạng nhân quyền và những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền mà tôi là một trong những nạn nhân của sự vi phạm nhân quyền đó.

Nhân đây chúng tôi cũng muốn lên tiếng cho thế giới bên ngoài biết chúng tôi rất khao khát nhân quyền và dân chủ. Tất cả những quyền ấy đã bị nhà cầm quyền chiếm hết, hay chăng cũng chỉ còn lại những mảnh vụn rất nhỏ.

Việt Hùng: Vào lúc 10 giờ sáng nay (28-05) trước cửa Bưu điện Hà Nội khi mà các anh thả những chùm bóng bay như vậy thì phản ứng của những người dân có mặt ở đó như thế nào, có sự ngăn chặn của công an hay không"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ nên không bị nhà cầm quyền đàn áp gì ngay lúc đó vì họ cũng không kịp phát hiện ra. Hơn nữa nhân dân lúc đó họ đều nhìn lên những chùm bóng bay và những khẩu hiệu đó thì họ cũng hiểu được những việc của chúng tôi làm là thế nào" Là đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam.

Việt Hùng: Các anh nói công việc làm của các anh đã được chuẩn bị rất kỹ và bây giờ anh lại trả lời phỏng vấn Đài chúng tôi, anh có quan ngại thêm một lần nữa các cấp chính quyền sẽ lại gây khó dễ cho anh hay không"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Tôi nghĩ chuyện đó chắc chắn là sẽ có và tôi cũng đã chuẩn bị chờ đợi những khó khăn đó. Không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc đàn áp rất mạnh đối với những anh em dân chủ tham gia vào cuộc biểu dương lực lượng ngày hôm nay, nhưng chúng tôi đã làm thì chúng tôi sẽ chấp nhận mọi sự đàn áp, mọi sự xách nhiễu của chính quyền!

Chúng tôi đã quyết tâm dấn thân cho con đường đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam thì nỗi sợ của chúng tôi đã chuyển thành một sự cương quyết, sự quyết tâm để đấu tranh mong có một ngày Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Việt Hùng: Tổng cộng ngày hôm nay có bao nhiều chùm bóng bay được thả lên…

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Nhóm của chúng tôi tổng cộng thả được 5 chùm, khi thực hiện xong là chúng tôi phải lánh mặt ra khỏi khu vực đấy nêu không thì nhà cầm quyền sẽ đàn áp chúng tôi. Lúc đó tôi chỉ biết là nhóm của chúng tôi thả được 5 chùm và tôi cũng nhìn thấy 4 – 5 chùm khác của những nhóm khác cũng bay lên, họ cũng đang thả dần. Sau khi chúng tôi rời khỏi đó chúng tôi cũng được một số thông tin là các chùm bóng bay khác cũng đang bay lên…

Vượt lên nỗi sợ hãi

Việt Hùng: Thưa anh Nguyễn Tiến Nam, điều gì khiến anh đã vượt ra khỏi nỗi sợ để anh dấn thân vào những công việc như vậy"

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Việc tôi vượt lên trên nỗi sợ để dấn thân tham gia vào công việc này một phần là do nhận thức của tôi từ lúc học phổ thông và cho đến khi vào đại học thì tôi cũng có ý  thức về vấn đề dân chủ.

Sau khi tìm được con đường đấu tranh cho dân chủ và tiếp xúc với các nhà dân chủ thì tôi hiểu rằng đấy là con đường duy nhất đưa đất nước Việt Nam đến dân chủ nhân quyền và tự do.

Một phần nữa là do chính nhà cầm quyền đã làm cho tôi có quyết tâm này, vì sao tôi nói như thế, là vì khi tôi mới tham gia vào cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa, công an phường Quốc Tử Giám cũng đã bắt tôi một lần vào ngày 23-12-2007.

Lần thứ hai tôi bị công an phường Tràng Tiền đánh đập rất dã man chỉ vì tôi đến thăm anh Nguyễn Khắc Toàn. Mới đây nhất vào ngày 29-04 vừa qua tôi đi biểu tình chống lại sự bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc nhân dịp ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 rước qua Việt Nam thì tôi cũng đã bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp và họ đánh tôi rất dã man. Tất cả những cái đó càng làm cho tôi quyết tâm hơn để dấn thân đấu tranh cho con đường này.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài Á châu Tự do xin cám ơn anh Nguyễn Tiến Nam đã dành cho chúng tôi cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay.

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng xin cám ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.