Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/04/200900:00:00(Xem: 2887)

Tin Ngắn Thế Giới

ĐỊA CẦU NÓNG, CÁ BIẾN HÌNH

Các loài cá sống nơi vùng san hô biển Thái Bình Dương đang chịu nạn biến đổi môi sinh, và đã sinh ra các cá con dị hình, theo bản nghiên cứu Úc Châu trên tạp chí hải dương học Oecologia tuần này. Tiến sĩ Monica Gagliano của đaị học James Cook University tại Townsville, trưởng nhóm nghiên cứu naỳ, viết rằng các cá mẹ vùng san hô đang tiết ra quá độ chất  hormone cortisol để chống sức ép biến đổi khí hậu, và đã làm biến thể dị hình nhiều cá con.

+++++

HOA LỤC: LỞ ĐẤT, 22 CHẾT, MẤT TÍCH

Thông tấn Xinhua cuả Trung Quốc cho biết một vụ lở đất ở làng Xiaoba, huyện Weixin, tỉnh Vân Nam, xảy ra hôm Thứ Hai 27-4 đã làm ít nhất 7 người chết và 15 người khác mất tích.

+++++

Nga: sẽ Bắn Thử 5 Phi Đạn, đi xa 6200 dặm

MOSCOW  -     Người Nga đã định bắn thử phi đạn liên lục địa thế hệ mới trong năm nay.
Thượng tá Vladimir Popovkin tuyên bố qua thông tấn xã quốc doanh RIA : phi đạn Bulava cần vượt qua được tiến trình thí nghiệm vì khả năng tin cậy về mọi khía cạnh của hỏa tiễn. Phóng viên đưa tin phi đạn Bulava phóng đi từ tàu ngầm, có tầm bắn xa 6200 dặm.
Theo lời ông Popovkin, nếu vụ phóng đầu tiên thành công, 5 phi đạn sẽ được tiếp tục.

+++++

INDONESIA HỘI CHỢ, MỜI MUA HÀNG NỘI

Bộ Thương Mại Indonesia đang khuyến khích dân chúng mua hàng nội hóa, và mở ra nhiều cuộc triển lãm thủ công mỹ nghệ tại Indonesia cuối tuần qua để mời gọi cư dân mua hàng nôi hóa miễn thuề, nhằm giảm sức ép khủng hoảng kinh tế toàn cầu và để kích thích sức tăng kinh tế. Chiến dịch mời mua hàng nội có tên là "Love Indonesia 100%" (Hãy Yêu Indonesia 100%) được giải thích không phải chính sách dựng rào bảo hộ kinh tế, mà chỉ là giaó dục văn hóa cho người tiêu thụ rằng hãy mang ơn người sản xuất trong nước trước đã.

+++++

DU LỊCH úC SỢ MẤT THÊM 29,000 VIỆC

Chính phủ Úc Châu baó nguy rằng kỹ nghệ du lịch Úc gặp nguy thêm, vì có thể sẽ cắt giảm thêm 29,000 việc làm nếu hâm nóng kinh tế không nổi. Tình hình naỳ sẽ còn nguy hơn nữa, khi tỉ lệ thất nghiệp của Úc dự kiến tăng tới 10%. Tổng giám đốc sở du lịch Christopher Brown nói thiệt hại trứơc tiên sẽ là các công ty du lịch và dịch vụ, cũng như cư dân, tại các bãi biển nổi tiếng của Úc, nơi du khách qúôc tế trứơc kia thường chọn làm điểm đến.

+++++

BẮC KINH: GREENPEACE BIỂU TÌNH

Các nhà hoạt động môi sinh Greenpeace đã biểu tình ngay ở Bắc Kinh, nơi người dân oan hễ xuất hiện là bị bắt liền. Nhóm môi sinh mang biểu ngữ và một chén cơm đứng biểu tình ở hành lang toà nhà văn phòng nơi hãng Monsanto có văn phòng ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba 28-4-2009. Monsanto là công ty Mỹ chuyên về sản xuất các giống thực  phẩm đổi gene. Nhưng Greenpeace  nói là an toàn thực phẩm Trung Quốc đã gặp nguy vi  giống  lúa và bắp đổi gene do Monsanto trồng  ở Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.