Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 30,000 Cử Tri Sẽ Quyết Định Việc Bãi Nhiệm

28/02/200900:00:00(Xem: 6492)

SAN JOSE: 30,000 cử tri sẽ quyết định việc bãi nhiệm
Sẽ Ra Mắt Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Tại San Jose


San Jose (Tổng hợp) - Cuộc bầu phiếu bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn vào ngày Thứ Ba 3-3-09 của cử tri Khu vực 7 sắp đến hồi kết thúc. Văn phòng bầu cử Hạt Santa Clara cho biết tính đến ngày Thứ Sáu 27-2-09 đã nhận được 8600 phiếu bầu.
Dân gốc Việt trong khu vực 7 chiếm khỏang 25%, ghi danh khỏang 7 ngàn trong tổng số cử tri ghi danh là 30 ngàn. Điều này chứng tỏ số người đi bầu lần này có lá phiếu của các sắc dân khác.
Người ta ước lượng sẽ có 40% cử tri ghi danh đi bầu trong cuộc bầu phiếu bãi nhiệm này, có nghĩa là sẽ có khỏang 12 ngàn người tham gia bầu phiếu.
Đây là con số nói lên sự quan tâm đối với cuộc bầu phiếu đặc biệt. Cử tri sẽ trả lời câu hỏi là có nên bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn hay không. Có hai ô YES và NO để gạch chéo, nếu NO nhiều thì người nghị viên gốc Việt này còn ở lại trong hội đồng thành phố, còn ngược lại thì phải ra đi.
Theo thăm dò trong cử tri gốc Việt thì hai phe bênh và chống bãi nhiệm có vẻ ngang ngữa. Lá phiếu của sắc dân khác trở nên quyết định.
Phe bãi nhiệm đã lấy được 5 ngàn chữ ký để buộc thành phố tổ chức bầu cử bãi nhiệm ngày 3-3-09, trong số này có sắc dân gốc Mễ.
Phía chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của nhiều vị dân cử gồm thị trưởng San Jose và nhiều nghị viên thành phố, phòng thương mại Silicon Valley, nghiệp đòan lao động, hội cảnh sát và cứu hỏa. Tờ báo San Jose Mercury bày tỏ quan điểm ủng hộ NO RECALL.
Cộng đồng người Việt tại San Jose cũng chia làm hai ý kiến khác nhau, các tổ chức truyền thông báo chí gốc Việt chia làm hai phía bênh và chống bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.
Thông thường thì cử tri gốc Mễ muốn hất chức dân cử của nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn để người của họ thay thế. Tuy nhiên nếu Madison thua thì phải tổ chức thêm bầu cử đặc biệt để tìm dân cử khác và tốn thêm tiền của ngân sách thành phố trong lúc kinh tế khó khăn. Dùø sao thì năm tới 2010 cũng phải bầu cử lại chức nghị viên khu vực 7 theo lịch trình có sẵn.
Và theo suy đóan, càng có nhiều người đi bầu thì cơ hội sống còn của chiếc ghế nghị viên càng có hy vọng. Lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ có vài ngàn người tham gia bỏ phiếu trong lần này nhưng tình hình trở nên sôi nổi khi nhóm bãi nhiệm vận động tối đa và phía ủng hộ Madison Nguyễn cũng tụ họp để đấu tranh quyết liệt.


Phía bãi nhiệm đưa ra nhiều lý do và thay đổi theo tình thế. Lúc đầu họ nói là Madison Nguyễn đưa 2.8 triệu đô la của dự án Trung tâm sinh họat VN cho bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, và bây giờ thì sửa đổi lại nói là Madison "có ý định" mà thôi.
Phía chống bãi nhiệm lý luận rằng bất cứ giá nào phải bảo vệ chiếc ghế nghị viên của người Việt đang nắm giữ không thể để lọt vào tay sắc dân khác. Madison Nguyễn có khuyết điểm trong vụ giải quyết chuyện đặt tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story nhưng cũng có ưu điểm trong làm việc phục vụ cho cư dân khu vực 7. Sự việc cô vận động xin được 2.8 triệu đô la cho dự án Trung Tâm Sinh Họat Việt Nam là một chứng cớ.
Phía ban bãi nhiệm đã quyên được gần 200 ngàn đô la, phía chống bãi nhiệm quyên đựơc khỏang 250 ngàn đô la. Các truyền đơn bằng tiếng Anh, Việt, Mễ của hai phe gởi tới cư dân khu vực 7, các bài viết cậy đăng có trả tiền và quảng cáo trên báo cùng đài phát thanh làm ầm ỉ cả cộng đồng gốc Việt.
Không ai biết được kết quả phe nào thắng thua, YES và NO ra sao. Chỉ biết là trận đánh bầu phiếu lần này rất gây cấn, cả hai phe đều tung hết tòan lực từ tài chánh đến nhân sự.
Kết quả bầu phiếu ngày 3-3-09 ra sao thì sự chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt tại San Jose vẫn còn và phải cần nhiều thời gian để hàn gắn.
Một số người quan tâm đến sinh họat cộng đồng đang xúc tiến thành lập một ban đại diện cộng đồng gốc Việt tại San Jose để đảm nhận những sinh họat của hơn 100 ngàn đồng hương. Trong 30 năm qua, mặc dù là một thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ nhưng chưa bao giờ có tổ chức mang danh xưng ban đại diện cộng đồng San Jose mà chỉ có ban đại diện Bắc Cali, liên hội Bắc Cali, hội đồng đại biểu Bắc Cali.
Nhiều đồng hương ở San Jose không đồng ý với sự can thiệp của những đồng hương ở nơi khác  vào nội bộ của địa phương này. Dĩ nhiên người ở San Jose thì hiểu rõ chuyện San Jose hơn người phương xa. Và thành phố mang tên thung lũng hoa vàng qui tụ nhiều nhân tài gốc Việt, từng một thời được coi là thủ phủ tình thương, thủ phủ tị nạn, thủ phủ chính trị người Việt hải ngọai, tự giải quyết được các sinh họat của mình .
Kết quả bãi nhiệm ra sao , phe nào thắng phe nào thua chẳng quan trọng . Điều quan trọng nhất là cộng đồng gốc Việt tại San Jose tan nát, bao nhiêu nỗ lực đều dồn vào cuộc nội chiến mà bỏ quên đi những công tác xây dựng khác và những mục tiêu cao quí như hỗ trợ đấu tranh dân chủ tự do trong nước và hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân tộc Việt Nam trước nguy cơ chiếm đất chiếm đảo của Trung Cộng qua vụ Hòang Sa Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.