Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: 30,000 Cử Tri Sẽ Quyết Định Việc Bãi Nhiệm

28/02/200900:00:00(Xem: 6478)

SAN JOSE: 30,000 cử tri sẽ quyết định việc bãi nhiệm
Sẽ Ra Mắt Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Tại San Jose


San Jose (Tổng hợp) - Cuộc bầu phiếu bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn vào ngày Thứ Ba 3-3-09 của cử tri Khu vực 7 sắp đến hồi kết thúc. Văn phòng bầu cử Hạt Santa Clara cho biết tính đến ngày Thứ Sáu 27-2-09 đã nhận được 8600 phiếu bầu.
Dân gốc Việt trong khu vực 7 chiếm khỏang 25%, ghi danh khỏang 7 ngàn trong tổng số cử tri ghi danh là 30 ngàn. Điều này chứng tỏ số người đi bầu lần này có lá phiếu của các sắc dân khác.
Người ta ước lượng sẽ có 40% cử tri ghi danh đi bầu trong cuộc bầu phiếu bãi nhiệm này, có nghĩa là sẽ có khỏang 12 ngàn người tham gia bầu phiếu.
Đây là con số nói lên sự quan tâm đối với cuộc bầu phiếu đặc biệt. Cử tri sẽ trả lời câu hỏi là có nên bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn hay không. Có hai ô YES và NO để gạch chéo, nếu NO nhiều thì người nghị viên gốc Việt này còn ở lại trong hội đồng thành phố, còn ngược lại thì phải ra đi.
Theo thăm dò trong cử tri gốc Việt thì hai phe bênh và chống bãi nhiệm có vẻ ngang ngữa. Lá phiếu của sắc dân khác trở nên quyết định.
Phe bãi nhiệm đã lấy được 5 ngàn chữ ký để buộc thành phố tổ chức bầu cử bãi nhiệm ngày 3-3-09, trong số này có sắc dân gốc Mễ.
Phía chống bãi nhiệm có sự ủng hộ của nhiều vị dân cử gồm thị trưởng San Jose và nhiều nghị viên thành phố, phòng thương mại Silicon Valley, nghiệp đòan lao động, hội cảnh sát và cứu hỏa. Tờ báo San Jose Mercury bày tỏ quan điểm ủng hộ NO RECALL.
Cộng đồng người Việt tại San Jose cũng chia làm hai ý kiến khác nhau, các tổ chức truyền thông báo chí gốc Việt chia làm hai phía bênh và chống bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.
Thông thường thì cử tri gốc Mễ muốn hất chức dân cử của nghị viên gốc Việt Madison Nguyễn để người của họ thay thế. Tuy nhiên nếu Madison thua thì phải tổ chức thêm bầu cử đặc biệt để tìm dân cử khác và tốn thêm tiền của ngân sách thành phố trong lúc kinh tế khó khăn. Dùø sao thì năm tới 2010 cũng phải bầu cử lại chức nghị viên khu vực 7 theo lịch trình có sẵn.
Và theo suy đóan, càng có nhiều người đi bầu thì cơ hội sống còn của chiếc ghế nghị viên càng có hy vọng. Lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ có vài ngàn người tham gia bỏ phiếu trong lần này nhưng tình hình trở nên sôi nổi khi nhóm bãi nhiệm vận động tối đa và phía ủng hộ Madison Nguyễn cũng tụ họp để đấu tranh quyết liệt.


Phía bãi nhiệm đưa ra nhiều lý do và thay đổi theo tình thế. Lúc đầu họ nói là Madison Nguyễn đưa 2.8 triệu đô la của dự án Trung tâm sinh họat VN cho bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, và bây giờ thì sửa đổi lại nói là Madison "có ý định" mà thôi.
Phía chống bãi nhiệm lý luận rằng bất cứ giá nào phải bảo vệ chiếc ghế nghị viên của người Việt đang nắm giữ không thể để lọt vào tay sắc dân khác. Madison Nguyễn có khuyết điểm trong vụ giải quyết chuyện đặt tên cho khu thương mại Việt Nam trên đường Story nhưng cũng có ưu điểm trong làm việc phục vụ cho cư dân khu vực 7. Sự việc cô vận động xin được 2.8 triệu đô la cho dự án Trung Tâm Sinh Họat Việt Nam là một chứng cớ.
Phía ban bãi nhiệm đã quyên được gần 200 ngàn đô la, phía chống bãi nhiệm quyên đựơc khỏang 250 ngàn đô la. Các truyền đơn bằng tiếng Anh, Việt, Mễ của hai phe gởi tới cư dân khu vực 7, các bài viết cậy đăng có trả tiền và quảng cáo trên báo cùng đài phát thanh làm ầm ỉ cả cộng đồng gốc Việt.
Không ai biết được kết quả phe nào thắng thua, YES và NO ra sao. Chỉ biết là trận đánh bầu phiếu lần này rất gây cấn, cả hai phe đều tung hết tòan lực từ tài chánh đến nhân sự.
Kết quả bầu phiếu ngày 3-3-09 ra sao thì sự chia rẽ trong cộng đồng gốc Việt tại San Jose vẫn còn và phải cần nhiều thời gian để hàn gắn.
Một số người quan tâm đến sinh họat cộng đồng đang xúc tiến thành lập một ban đại diện cộng đồng gốc Việt tại San Jose để đảm nhận những sinh họat của hơn 100 ngàn đồng hương. Trong 30 năm qua, mặc dù là một thành phố lớn thứ 10 nước Mỹ nhưng chưa bao giờ có tổ chức mang danh xưng ban đại diện cộng đồng San Jose mà chỉ có ban đại diện Bắc Cali, liên hội Bắc Cali, hội đồng đại biểu Bắc Cali.
Nhiều đồng hương ở San Jose không đồng ý với sự can thiệp của những đồng hương ở nơi khác  vào nội bộ của địa phương này. Dĩ nhiên người ở San Jose thì hiểu rõ chuyện San Jose hơn người phương xa. Và thành phố mang tên thung lũng hoa vàng qui tụ nhiều nhân tài gốc Việt, từng một thời được coi là thủ phủ tình thương, thủ phủ tị nạn, thủ phủ chính trị người Việt hải ngọai, tự giải quyết được các sinh họat của mình .
Kết quả bãi nhiệm ra sao , phe nào thắng phe nào thua chẳng quan trọng . Điều quan trọng nhất là cộng đồng gốc Việt tại San Jose tan nát, bao nhiêu nỗ lực đều dồn vào cuộc nội chiến mà bỏ quên đi những công tác xây dựng khác và những mục tiêu cao quí như hỗ trợ đấu tranh dân chủ tự do trong nước và hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân tộc Việt Nam trước nguy cơ chiếm đất chiếm đảo của Trung Cộng qua vụ Hòang Sa Trường Sa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.