Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

16/03/200100:00:00(Xem: 3456)
CÔ NHA SĨ BỊ TREO BẰNG VÌ CHỤP HÌNH HỞ HANG
Cô nha sĩ Hy Lạp Christina Yakovidou có phòng mạch nhiều hình ảnh gợi hình đầy màu sắc nhất, và chính cô cũng là đề tài tranh cãi cho thành phố Athens.
Yakovidou đang tạm thời bị treo bằng hành nghề nha sĩ với lý do là đã cạnh tranh bất công sau khi cô chịu chụp hình trong trang phục hở hang trên nhiều tạp chí. Cô Yakovidou, 29 tuổi, nói với Reuters rằng cô chỉ chụp hình trong các bộ quần áo mà bất kỳ phụ nữ Hy Lạp nào trong tuổi cô ăn mặc.

CANADA CẤM SEX TRẺ EM TRÊN INTERNET
OTTAWA - Canada đã ban hành 1 đạo luật trừng phạt hành động lấy phim ảnh kich dục lạm dụng trẻ em từ Internet, và giao quyền cho các vị thẩm phán hạ lệnh hủy bỏ những hình ảnh khiêu dâm lạm dụng trẻ em từ cách dịch vụ Internet trong nước cho đến các điểm nối mạng từ ngoại quốc. Án phạt tùy trường hợp là từ 5 năm đến 10 năm tù. Các công ty dịch vụ Internet Canada tuyên bố sẵn sàng loại bỏ các nội dung kể trên nếu có lệnh của 1 chánh án, nhưng không muốn tự mình kiểm soát về phương diện này. Ông Jay Thomson, chủ tịch Hội Các Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet, nói rằng khi được biết nội dung các trang Internet, các hội viên sẽ loại bỏ ngay, nhưng không thể nào kiểm soát hàng triệu trang Web và hàng tỉ e-mail hàng ngày trên mạng điện toán.

LHQ KÊU GỌI ẤN, PAKISTAN TÁI HÒA ĐÀM
NEW DEHLI - Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan nối lại hoà đàm về lãnh thổ Kashmir, và nhận lời sẵn sàng đóng vai trung gian điều giải nếu 2 bên muốn. Vưà tới thủ đô New Dehli trong ngày Thứ 5, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan. Sau khi được nghênh đón tại phi trường quốc tế Indira Gandhi, ông tuyên bố "Đã đến lúc hàn gắn các vết thương, tái tạo niềm tin cậy để nhìn tới tương lai, vì chừng nào hai bên còn tranh chấp thì không thể phát huy hết tiềm năng", và tiếp "Sự phụ trợ của tôi luôn luôn sẵn sàng khi 2 phe chấp nhận cuộc vận động hoà giải của LHQ". Ông cũng nhắc lại những điều đã nói khi thăm thủ đô Pakistan tuần qua rằng hai nước chia sẻ lịch sử và truyền thống không khác cùng 1 gia đình, và do đó không thể không giải quyết được các bất đồng. Ấn Độ tới nay còn từ chối đàm phán với Pakistan, không chấp nhận phe thứ 3 điều giải, và đòi Pakistan trước hết phải ngưng ám trợ du kich quân Kashmir.

MACEDONIA: NỔ SÚNG BẮN CẢNH SÁT
TETOVO - Vào chiều Thứ Tư, phóng viên của thông tấn Reuters nghe tiếng súng máy bắn nhau liên tục ở khu rừng cach thị trấn Tetovo của Macedonia 1 cây số rưỡi, xen lẫn những tiếng nổ rời rạc của đạn súng cối. Tetovo là nơi tập trung đông đảo người sắc tộc Albania ở Macedonia, bệnh viện Tetovo đã tiếp nhận ít nhất 11 cảnh sát và 3 thường dân bị thương, xe cảnh sát tiếp tục đến, trong khi xe khach chở người và tư trang rời thị trấn. Cùng ngày Thứ Tư, TT Trajkovski đã họp với các viên chức an ninh và sau đó gặp đại sứ của các quốc gia hội viên NATO.

KHÁM PHÁ 3 LOẠI GEN BỆNH NHỨC ĐẦU 1 BÊN
GOLD COAST - CaÙc nhà nghiên cứu Australia đã tìm ra khai thông trong cuộc nghiên cứu về bệnh biên đầu thống (tức là nhức đầu một bên), và tìm ra 3 loại Gene gây ra triệu chứng này.
Theo kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ, bệnh thiên đầu thống ảnh hưởng tới 18% phụ nữ và 6% đàn ông của thế giới. Giáo sư Lyn Griffiths, cũng bị bệnh biên đầu thống, theo dõi cuộc nghiên cứu từ 1 thập niên, và hi vọng những thông tin về các Gene gây bệnh sẽ giúp tìm ra cách điều trị.
Một người chị em và con gái của bà, đều có bệnh này, đã cùng với 90 gia đình khác tình nguyện tham gia cuộc khảo cứu. Bà Ian Smith cho biết bà bị biên đầu thống từ lúc 20 tuổi, bệnh tái phát mỗi nửa tháng và kéo dài 3 ngày.

VIỆC LÀM HỒNG KÔNG DI TẢN VÀO HOA LỤC
Tổng hành dinh của công ty tài chánh Hongkong and Shanghai Bank Corp. (HSBC) đặt kế bên văn phòng Trưởng Quản Đổng Kiến Hoa ở Hồng Kông hôm Thứ Năm 15/3 đưa ra một bản tin, loan báo quyết định công ty này sẽ đưa một số việc làm vào Hoa Lục. Điều này gây nỗ sợ cho dân điạ phương vì Hồng Kông đang trở thành quá đắt đỏ để cạnh tranh với khối dân Hoa Lục lương quá thấp. HSBC sẽ đưa khoảng 1,000 việc làm văn phòng di tản sang Quảng Châu trong ba năm tới. Lương nhân viên ngân hàng Hồng Kông trung bình 800 đô la, nhưng tại Quảng Châu chỉ bằng nửa số lương này.

PHI CƠ KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐA DỤNG
Matt Keennon, quản trị chương trình của hãng Aero Vironment Inc., đã trình làng mô hình thu nhỏ chiếc phi cơ Microbat, gọi tắt là MAV. Các loại phi cơ không người lái này có thể sẽ không chở hành khách, nhưng có khả năng làm gần như mọi thứ, thí dụ như vẽ bản đồ các vùng đất, theo dõi các vụ cháy rừng, và thực hiện các phi vụ tác chiến.

TÁC GIẢ BỘ TRUYỆN HARRY POTTER BỊ TỐ ĐẠO VĂN
NEW YORK - Thật là chuyện không ngờ khi tác giả các tập truyện nhi đồng Harry Potter bị tố cáo là đã bị sao chép từ những truyện của tác giả N.K. Stouffer.
Bà Stouffer ngày Thứ Tư cho biết bà có 6 cuốn bày bán đồng thời, trong số này là "The Legend of Rah and The Muggles", "Larry Potter", "Nimbus" ... và không rõ do đâu, rất nhiều nhân vật và các chi tiết khác đã xuất hiện trong truyện của bà Rowling, tac giả "Harry Potter", bán chạy chưa từng có.
Ấy thế, nhưng bà Stouffer lại đang bị công ty Scholastic, nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter đưa đơn kiện.
Bà nói tranh kiện với đại công ty đó là rất khó khăn, nhưng quyết bảo vệ quyền của mình, vì truyện của bà phát hành trước, nhất là với chữ Muggles sử dụng làm tựa đề. Muggles trong truyện của bà Stouffer là tên các phù thủy gọi loài người.

BỐ RÁP NHÀ NGƯỜI RAO BÁN 2 BÉ SONG SINH
SAN DIEGO - Nhân viên an ninh liên bang sáng Thứ Tư đã mở cuộc khám xét nhà của bà Tina Johnson, người đã rao bán 2 bé gái song sinh qua Internet cho 1 cặp vợ chồng Mỹ và 1 cặp vợ chồng người Anh. Tại ngôi nhà ở San Diego này, các thám tử tịch thu máy điện toán, tài liệu, và đáng ngạc nhiên hơn cả là 3 trẻ em dưới 3 tuổi. Chưa rõ 3 trẻ này có phải đang chờ mai mối làm con nuôi hay không. Hàng xóm cho biết vụ khám xét diễn ra vào lúc 9 giờ sáng.

NEW ENGLAND SẼ BỊ NGẬP LỤT TO
WASHINGTON D.C. - Sở Khí Tượng Quốc Gia tiên đoán nhiều khu vực của vùng New England sẽ bị ngập lụt, trong khi hạn hán sẽ xẩy ra ở Miền Tây và tiếp diễn ở Florida. Giám đốc Jack Kelly nói "Muà Đông đến như 1 con sư tử và ra đi cũng hùng hỗ tương tự", ngập lụt tại góc đông bắc Hoa Kỳ tuỳ thuộc tốc độ tan chảy băng tuyết. Ông cho hay mưa thường xuyên từ Tháng 11 đã triệt tiêu hậu quả hạn hán ở các tiểu bang Texas, Arkansas, Alabama, Oaklahoma, Louisiana, Mississippi. Theo dự báo của Sở Khí Tượng Quốc Gia, vùng tây nam Hoa Kỳ, từ Nam California tới miền Trung Texas, thời tiết thời gian tới ấm hơn và có mưa ỏ vũ độ bình thường. Tình trạng khô hạn ngoài 2 tiểu bang Oregon, Washington, còn bao vồm miền bắc Wyoming, 2/3 Idaho và 3/4 của bang Montana.

PHILADELPHIA CƠ NGUY TÊ LIỆT GIAO THÔNG
Hợp đồng của nhân viên Công Đoàn Giao Thông TWU đơn vị 234 tại Philadelphia đã hết hạn vào rạng sáng Thứ Năm, và có thể công đoàn sẽ quyết định đình công trong ngày Thứ Năm. Một cú đình công như thế có thể làm tê liệt các dịch vụ xe buýt, xe điện trong thành phố, ảnh hưởng tới 400,000 người sử dụng và 23,500 học trò. Cú đình công mới nhất của công đoàn này là năm 1998, làm ngưng các dịch vụ trên trong 40 ngày.

THU DỌN SAU MÀN ĐÁNH BOM NHẦM PHE TA
RAMSTEIN - Xác 5 quân nhân Mỹ và 1 sĩ quan New Zealand, chết trong tai nạn ném bom biểu diễn của phi cơ Mỹ tại Kuwait, đã được không vận tới căn cứ không quân Ramstein trên lãnh thổ Đức. 2 quân nhân Mỹ bị thương vì mảnh bom và gãy xương đã được chở sang Đức trước đó để được cứu chữa. Bác sĩ Andrew Reynolds cho biết bệnh tình 2 người này ổn định. Phát ngôn viên căn cứ Ramstein nói các tử thi tạm dừng lại đây trên đường trả về quê quán.

HOÀN TẤT CÔNG TÁC TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Sáng sớm Thứ 5, phi hành đoàn tàu con thoi Discovery và phi hành đoạn trạm không gian quốc tế đã hoàn tất công tác chuyển khoảng 5 tấn tiếp liệu từ khoang Leonardo sang trạm quốc tế. Lần này, phi hành đoàn trạm quốc tế được thay thế, 3 người được thay thế sẽ theo tàu con thoi quay đầu về địa cầu chiều Thứ 7. Tàu Discovery khai hoả lên không gian Thứ 5 tuần qua, sẽ về tới địa cầu ngày Thứ 3. Ông James Kelly, phi công trưởng tàu Discovery nói rằng thật thich thú ngắùm nhìn 2 tổ phi hành trạm quôc tế hợp tác làm việc, họ không nói nhiều, tưởng chừng như có liên lạc bằng làn sóng của não bộ, nên mọi việc diễn tiến nhịp nhàng và nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.