Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/03/200100:00:00(Xem: 4312)
CÔ NHA SĨ BỊ TREO BẰNG VÌ CHỤP HÌNH HỞ HANG
Cô nha sĩ Hy Lạp Christina Yakovidou có phòng mạch nhiều hình ảnh gợi hình đầy màu sắc nhất, và chính cô cũng là đề tài tranh cãi cho thành phố Athens.
Yakovidou đang tạm thời bị treo bằng hành nghề nha sĩ với lý do là đã cạnh tranh bất công sau khi cô chịu chụp hình trong trang phục hở hang trên nhiều tạp chí. Cô Yakovidou, 29 tuổi, nói với Reuters rằng cô chỉ chụp hình trong các bộ quần áo mà bất kỳ phụ nữ Hy Lạp nào trong tuổi cô ăn mặc.

CANADA CẤM SEX TRẺ EM TRÊN INTERNET
OTTAWA - Canada đã ban hành 1 đạo luật trừng phạt hành động lấy phim ảnh kich dục lạm dụng trẻ em từ Internet, và giao quyền cho các vị thẩm phán hạ lệnh hủy bỏ những hình ảnh khiêu dâm lạm dụng trẻ em từ cách dịch vụ Internet trong nước cho đến các điểm nối mạng từ ngoại quốc. Án phạt tùy trường hợp là từ 5 năm đến 10 năm tù. Các công ty dịch vụ Internet Canada tuyên bố sẵn sàng loại bỏ các nội dung kể trên nếu có lệnh của 1 chánh án, nhưng không muốn tự mình kiểm soát về phương diện này. Ông Jay Thomson, chủ tịch Hội Các Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Internet, nói rằng khi được biết nội dung các trang Internet, các hội viên sẽ loại bỏ ngay, nhưng không thể nào kiểm soát hàng triệu trang Web và hàng tỉ e-mail hàng ngày trên mạng điện toán.

LHQ KÊU GỌI ẤN, PAKISTAN TÁI HÒA ĐÀM
NEW DEHLI - Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi Ấn Độ và Pakistan nối lại hoà đàm về lãnh thổ Kashmir, và nhận lời sẵn sàng đóng vai trung gian điều giải nếu 2 bên muốn. Vưà tới thủ đô New Dehli trong ngày Thứ 5, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan. Sau khi được nghênh đón tại phi trường quốc tế Indira Gandhi, ông tuyên bố "Đã đến lúc hàn gắn các vết thương, tái tạo niềm tin cậy để nhìn tới tương lai, vì chừng nào hai bên còn tranh chấp thì không thể phát huy hết tiềm năng", và tiếp "Sự phụ trợ của tôi luôn luôn sẵn sàng khi 2 phe chấp nhận cuộc vận động hoà giải của LHQ". Ông cũng nhắc lại những điều đã nói khi thăm thủ đô Pakistan tuần qua rằng hai nước chia sẻ lịch sử và truyền thống không khác cùng 1 gia đình, và do đó không thể không giải quyết được các bất đồng. Ấn Độ tới nay còn từ chối đàm phán với Pakistan, không chấp nhận phe thứ 3 điều giải, và đòi Pakistan trước hết phải ngưng ám trợ du kich quân Kashmir.

MACEDONIA: NỔ SÚNG BẮN CẢNH SÁT
TETOVO - Vào chiều Thứ Tư, phóng viên của thông tấn Reuters nghe tiếng súng máy bắn nhau liên tục ở khu rừng cach thị trấn Tetovo của Macedonia 1 cây số rưỡi, xen lẫn những tiếng nổ rời rạc của đạn súng cối. Tetovo là nơi tập trung đông đảo người sắc tộc Albania ở Macedonia, bệnh viện Tetovo đã tiếp nhận ít nhất 11 cảnh sát và 3 thường dân bị thương, xe cảnh sát tiếp tục đến, trong khi xe khach chở người và tư trang rời thị trấn. Cùng ngày Thứ Tư, TT Trajkovski đã họp với các viên chức an ninh và sau đó gặp đại sứ của các quốc gia hội viên NATO.

KHÁM PHÁ 3 LOẠI GEN BỆNH NHỨC ĐẦU 1 BÊN
GOLD COAST - CaÙc nhà nghiên cứu Australia đã tìm ra khai thông trong cuộc nghiên cứu về bệnh biên đầu thống (tức là nhức đầu một bên), và tìm ra 3 loại Gene gây ra triệu chứng này.
Theo kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ, bệnh thiên đầu thống ảnh hưởng tới 18% phụ nữ và 6% đàn ông của thế giới. Giáo sư Lyn Griffiths, cũng bị bệnh biên đầu thống, theo dõi cuộc nghiên cứu từ 1 thập niên, và hi vọng những thông tin về các Gene gây bệnh sẽ giúp tìm ra cách điều trị.
Một người chị em và con gái của bà, đều có bệnh này, đã cùng với 90 gia đình khác tình nguyện tham gia cuộc khảo cứu. Bà Ian Smith cho biết bà bị biên đầu thống từ lúc 20 tuổi, bệnh tái phát mỗi nửa tháng và kéo dài 3 ngày.

VIỆC LÀM HỒNG KÔNG DI TẢN VÀO HOA LỤC
Tổng hành dinh của công ty tài chánh Hongkong and Shanghai Bank Corp. (HSBC) đặt kế bên văn phòng Trưởng Quản Đổng Kiến Hoa ở Hồng Kông hôm Thứ Năm 15/3 đưa ra một bản tin, loan báo quyết định công ty này sẽ đưa một số việc làm vào Hoa Lục. Điều này gây nỗ sợ cho dân điạ phương vì Hồng Kông đang trở thành quá đắt đỏ để cạnh tranh với khối dân Hoa Lục lương quá thấp. HSBC sẽ đưa khoảng 1,000 việc làm văn phòng di tản sang Quảng Châu trong ba năm tới. Lương nhân viên ngân hàng Hồng Kông trung bình 800 đô la, nhưng tại Quảng Châu chỉ bằng nửa số lương này.

PHI CƠ KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐA DỤNG
Matt Keennon, quản trị chương trình của hãng Aero Vironment Inc., đã trình làng mô hình thu nhỏ chiếc phi cơ Microbat, gọi tắt là MAV. Các loại phi cơ không người lái này có thể sẽ không chở hành khách, nhưng có khả năng làm gần như mọi thứ, thí dụ như vẽ bản đồ các vùng đất, theo dõi các vụ cháy rừng, và thực hiện các phi vụ tác chiến.

TÁC GIẢ BỘ TRUYỆN HARRY POTTER BỊ TỐ ĐẠO VĂN
NEW YORK - Thật là chuyện không ngờ khi tác giả các tập truyện nhi đồng Harry Potter bị tố cáo là đã bị sao chép từ những truyện của tác giả N.K. Stouffer.
Bà Stouffer ngày Thứ Tư cho biết bà có 6 cuốn bày bán đồng thời, trong số này là "The Legend of Rah and The Muggles", "Larry Potter", "Nimbus" ... và không rõ do đâu, rất nhiều nhân vật và các chi tiết khác đã xuất hiện trong truyện của bà Rowling, tac giả "Harry Potter", bán chạy chưa từng có.
Ấy thế, nhưng bà Stouffer lại đang bị công ty Scholastic, nhà xuất bản bộ truyện Harry Potter đưa đơn kiện.
Bà nói tranh kiện với đại công ty đó là rất khó khăn, nhưng quyết bảo vệ quyền của mình, vì truyện của bà phát hành trước, nhất là với chữ Muggles sử dụng làm tựa đề. Muggles trong truyện của bà Stouffer là tên các phù thủy gọi loài người.

BỐ RÁP NHÀ NGƯỜI RAO BÁN 2 BÉ SONG SINH
SAN DIEGO - Nhân viên an ninh liên bang sáng Thứ Tư đã mở cuộc khám xét nhà của bà Tina Johnson, người đã rao bán 2 bé gái song sinh qua Internet cho 1 cặp vợ chồng Mỹ và 1 cặp vợ chồng người Anh. Tại ngôi nhà ở San Diego này, các thám tử tịch thu máy điện toán, tài liệu, và đáng ngạc nhiên hơn cả là 3 trẻ em dưới 3 tuổi. Chưa rõ 3 trẻ này có phải đang chờ mai mối làm con nuôi hay không. Hàng xóm cho biết vụ khám xét diễn ra vào lúc 9 giờ sáng.

NEW ENGLAND SẼ BỊ NGẬP LỤT TO
WASHINGTON D.C. - Sở Khí Tượng Quốc Gia tiên đoán nhiều khu vực của vùng New England sẽ bị ngập lụt, trong khi hạn hán sẽ xẩy ra ở Miền Tây và tiếp diễn ở Florida. Giám đốc Jack Kelly nói "Muà Đông đến như 1 con sư tử và ra đi cũng hùng hỗ tương tự", ngập lụt tại góc đông bắc Hoa Kỳ tuỳ thuộc tốc độ tan chảy băng tuyết. Ông cho hay mưa thường xuyên từ Tháng 11 đã triệt tiêu hậu quả hạn hán ở các tiểu bang Texas, Arkansas, Alabama, Oaklahoma, Louisiana, Mississippi. Theo dự báo của Sở Khí Tượng Quốc Gia, vùng tây nam Hoa Kỳ, từ Nam California tới miền Trung Texas, thời tiết thời gian tới ấm hơn và có mưa ỏ vũ độ bình thường. Tình trạng khô hạn ngoài 2 tiểu bang Oregon, Washington, còn bao vồm miền bắc Wyoming, 2/3 Idaho và 3/4 của bang Montana.

PHILADELPHIA CƠ NGUY TÊ LIỆT GIAO THÔNG
Hợp đồng của nhân viên Công Đoàn Giao Thông TWU đơn vị 234 tại Philadelphia đã hết hạn vào rạng sáng Thứ Năm, và có thể công đoàn sẽ quyết định đình công trong ngày Thứ Năm. Một cú đình công như thế có thể làm tê liệt các dịch vụ xe buýt, xe điện trong thành phố, ảnh hưởng tới 400,000 người sử dụng và 23,500 học trò. Cú đình công mới nhất của công đoàn này là năm 1998, làm ngưng các dịch vụ trên trong 40 ngày.

THU DỌN SAU MÀN ĐÁNH BOM NHẦM PHE TA
RAMSTEIN - Xác 5 quân nhân Mỹ và 1 sĩ quan New Zealand, chết trong tai nạn ném bom biểu diễn của phi cơ Mỹ tại Kuwait, đã được không vận tới căn cứ không quân Ramstein trên lãnh thổ Đức. 2 quân nhân Mỹ bị thương vì mảnh bom và gãy xương đã được chở sang Đức trước đó để được cứu chữa. Bác sĩ Andrew Reynolds cho biết bệnh tình 2 người này ổn định. Phát ngôn viên căn cứ Ramstein nói các tử thi tạm dừng lại đây trên đường trả về quê quán.

HOÀN TẤT CÔNG TÁC TRẠM KHÔNG GIAN
HOUSTON - Sáng sớm Thứ 5, phi hành đoàn tàu con thoi Discovery và phi hành đoạn trạm không gian quốc tế đã hoàn tất công tác chuyển khoảng 5 tấn tiếp liệu từ khoang Leonardo sang trạm quốc tế. Lần này, phi hành đoàn trạm quốc tế được thay thế, 3 người được thay thế sẽ theo tàu con thoi quay đầu về địa cầu chiều Thứ 7. Tàu Discovery khai hoả lên không gian Thứ 5 tuần qua, sẽ về tới địa cầu ngày Thứ 3. Ông James Kelly, phi công trưởng tàu Discovery nói rằng thật thich thú ngắùm nhìn 2 tổ phi hành trạm quôc tế hợp tác làm việc, họ không nói nhiều, tưởng chừng như có liên lạc bằng làn sóng của não bộ, nên mọi việc diễn tiến nhịp nhàng và nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.