Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy Nghìn Sau Xoay Vần

03/01/200900:00:00(Xem: 3922)
Những Điều Trông Thấy Nghìn Sau Xoay Vần
Nguyễn Lộc Yên
Trong truyện Kiều, Tố Như tiên sinh (1765-1820)  đã nhìn đời là bể khổ, là tang thương, Tiên sinh không khỏi xót xa khi thấy xã hội đảo điên, chính quyền thối nát, đớn đau thấy lương dân bị những bọn quan lại hãm hại, nên thổ lộ tâm tình:
"Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"
Ngẫm nghĩ với hoàn cảnh nước Việt xưa và nay, tui mạo muội xin nhái theo vần thơ của Tiên sinh:
"Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy nghìn sau xoay vần"
Hôm nay là ngày đầu năm của năm 2009, tui bùi ngùi nhớ lại hoàn cảnh của quê hương, từ khi bắt đầu khó khăn đã 34 năm ròng rã đi qua. Vào ngày và sau ngày 30- 4-1975  người Việt Quốc gia, đã tất tả (liều lĩnh), rồi may mắn  đến được bến bờ tự do, phải trả giá cho biết bao nhiêu rủi ro (chết chóc) nơi bể cả mênh mông hay rừng rú rậm rạp, rồi khi mới đến được định cư trên đất nước tự do, gặp biết bao nhọc nhằn, biết bao lo lắng cho cuộc sống mới, trong lòng khắc khoải nhớ nhung quê cha đất tổ và người thân còn đang bị đọa đày, sống cơ cực lầm than! 
Mặc dù gặp vô vàn khó khăn, người Việt hải ngoại vẫn xông xáo, vẫn bảo tồn nền nếp của dân tộc, nên đã có một số thành tựu rực rỡ như: Bảo vệ lá cờ vàng, chẳng những tồn tại trong lòng người, mà còn phất phới tung bay nhiều nơi trên thế giới. Lòng vương vấn người thương phế binh còn lại, đang khó khăn vì bị xã hội lãng quên, nên có nhiều cá nhân và đoàn thể, tìm cánh giúp đỡ. Thế hệ thứ hai của người Việt tại hải ngoại, đã góp mặt vào  chính quyền sở tại... Từ những chua chát, khó khăn, từ những hân hoan các thành tựu đáng kể của cộng đồng hải ngoại, đầu năm tui moi móc vài cuốn sách cũ, hoặc tìm tòi một vài Web sites, nghiền ngẫm lại dòng Việt sử, để thử nhìn từ thuở xa xưa của quê hương chúng ta đến ngày hôm nay.
Tính vào móc thời gian năm 2009 này, nhìn ngược dòng lịch sử, thời gian từ khi vua Lê Ngọa Triều mất, là đúng phong phóc sau một nghìn (1000) năm, hay là sau "một thiên niên kỷ".
Vua Lê Đại Hành băng hà vào năm 1005, cùng năm Long Việt lên ngôi, lấy đế hiệu là Lê Trung Tông, được ba ngày thì Lê Long Đĩnh sai người giết chết Hoàng huynh của mình, rồi lên ngôi. Lê Long Đĩnh vì tửu sắc quá độ, thể chất suy nhược, nên khi lâm triều phải nằm mà nghe các quan lại bẩm báo, nên gọi là Lê Ngọa Triều.
Lê Long Đĩnh là vua ác độc, bắt tù nhân tẩm dầu, rồi đem đốt để xem chơi, bắt sư sãi để mía trên đầu (đầu không có tóc) cho lính róc vỏ, giả điệu bộ vô tình, để dao phạm chảy máu, thấy các sư sãi bị đau đớn, run rẩy thì Lê Ngọa Triều cười, độc ác thay:
"Tù nhân đốt thịt sôi sùng sục
Sư sãi cắt da phạm gập ghình
Kiệt Trụ ác nhân còn kém cỏi
Ngọa Triều ngang ngược hãi hùng kinh"
Tui không khỏi ngậm ngùi, nên tò mò đọc tiếp: Nhà vua ngược ngạo ác độc như vậy, nên ai cũng oán hận, vào năm 1009 Lê Ngọa Triều mất, quần thần tôn Tả thân vệ Tiền Chỉ huy sứ Lý Công Uẩn lên ngôi, xưng đế hiệu là Lý Thái Tổ, từ đấy, nhà Lý đã làm rạng rỡ nước Đại Việt mấy trăm năm.
Tui đọc Việt sử đến đây, thì thấy tâm tư (hơi) thắc mắc, không thắc mắcsao được" Vua Lê Ngọa Triều ngược ngạo, triều chính thối nát, đồng bào ai oán, sư sãi thì bị trù dập, luôn bị khó khăn. Sự thối nát triều chính, xem rẻ rúng sư sãi trước đây một nghìn (1000 = 2009-1009) năm. So sánh có giống như ngày hôm nay, Cha Lý bị tù tội và bị công an bịt miệng! Hòa thượng Quảng Độ bị giam cầm, các sư sãi khác bị bắt bớ,  đày đọa, dân chúng đời sống bị cơ cực, lầm than! Quê hương bị cắc xén dâng cho Tàu! Năm 2009 này là đúng một thiên niên kỷ, sau khi Lê Ngọa Triều mất, nghiền ngẫm từ những tương đồng (hay độc ác hơn) nêu trên. Phải chăng, vận mệnh đất nước Việt Nam vào năm 2009, sẽ có biến đổi xoay vần theo lẽ biến thiên của tạo hóa"""
Nước Việt Nam hiện tại, không thay đổi sao được"!

Những hiện tượng trong năm 2008, như: Mây ngũ sắc trên nền trời, đền Đô của nhà Lý, đồng bào mình trong và ngoài nước đều xôn xao bàn bạc, điềm trời chăng"! Nước lụt tại Hà Nội vừa qua là một thiên tai không ai muốn, nhưng có nhiều lời than thở của đồng bào, vì chính quyền độc đảng, độc tài và độc ác, nên trời đất xốn xang mà trừng phạt đấy mà! Rồi hình đức Phật hiển hiện trong trái cây, nhiều người đã đến chiêm ngưỡng và thì thầm (không dám nói lớn vì sợ công an hạch hỏi) bàn tán... Còn nhiều lắm, nhiều lắm! Đáng tiếc là tui trí nhớ kém cỏi, nên không nhớ hết, những hiện tượng lạ lùng xảy ra gần đây!
Những hiện tượng vừa nêu, là do hồn thiêng của sông núi, là điềm của trời đất, thánh thần hiển hiện thật hay lòng dân mong mỏi phải đổi thay, mà nghĩ ngợi vậy thôi! Dù gì, cũng đều cần thiết để thay đổi đấy mà!
Chưa hết, trong tháng rồi, người Việt bực bội, đớn đau, nhớ lại ngày 2 tháng 12 năm 2007, Quốc vụ viện của Tàu tuyên bố lấy đảo Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa, do chúng cưỡng chiếm của Việt Nam, thành lập huyện Tam Sa, thuộc vào Hải Nam. Trời ơi! Theo sử liệu, sau khi nhà Hán xâm chiếm Nam Việt, giết chết Triệu Dương Vương và Tể tướng Lữ Gia, chia Nam Việt ra làm 9 quận, một trong 9 quận đó, có Đạo Nhĩ tức là đảo Hải Nam, như vậy Hải Nam khi xưa không phải là của nước ta sao"!
Thế mà ngày 14 tháng 9 năm 1958, ông Phạm Văn Đồng với sự đồng lõa của ông HCM, trâng tráo dâng biển Đông của Việt Nam cho quân xâm lăng muôn thuở là Tàu!!!
Thế mà sinh viên, học sinh Việt Nam biểu tình, cương quyết bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải quốc gia, lại bị công an bắt bớ hay trù dập"! Có phải chính quyền Hà Nội hiện hữu sợ biểu tình vì lẽ:
- Biểu tình có chính nghĩa càng lớn, sẽ ảnh hưởng đến công an, quân đội, một khi công an và quân đội thức tỉnh, rồi hưởng ứng theo chính nghĩa, thì chế độ không chính nghĩa của Hà Nội sẽ bị tiêu tan"!
- Biểu tình vì bảo vệ quê cha đất tổ, có lẽ có lắm người cán bộ Cộng sản Việt Nam, lòng cũng mong mỏi, vì họ vẫn là dòng giống "con rồng cháu tiên" và tui nhớ mong manh các cụ nói rằng: "Đồ tể bỏ dao thì thành Phật".  Nhưng họ còn ngại ngần mắc lòng đàn anh Phương Bắc. Dù mất mát lãnh thổ, hao hụt lãnh hải của tổ quốc, nhưng bản thân còn bám bíu được địa vị béo bở, còn quơ quào được của cải của  quốc gia, làm giàu riêng cho cá nhân, nên còn tiếc rẽ đấy thôi.
- Biểu tình lần này được, thì sẽ có biểu tình lần khác, mà nguyên nhân cũng khác, như: Biểu tình, nguyên nhân do đồng bào đòi lại ruộng đất bị cưỡng chiếm. Biểu tình nguyên nhân là vì đồng bào bị đối đãi thiếu sòng phẳng về quyền lợi công nhân trong các hãng xưởng, mà chủ nhân là người ngoại quốc hay hợp tác xã quốc doanh nhà nước. Biểu tình nguyên nhân, vì sự bất công của xã hội, như các nhà dân chủ đòi quyền tự do báo chí, tự do tín ngưỡng...
Nhớ lại sự yếu hèn và khiếp nhược của chính quyền Việt Nam hiện hữu, cứ tiếp diễn, nên vào ngày 30-12-1999, gọi là phân định lại lãnh thổ Việt Tàu, Tàu chiếm đất đai của Việt Nam khoảng 700 km vuông. Ngày 25-12-2000, chính quyền Hà Nội cắt nhượng cho Tàu khoảng 10.000 km vuông lãnh hải!
Những ngày gần đây, còn có tin đau đớn, kẻ được gọi là "đàn anh Phương Bắc" muốn chiếm Bãi Tục Lãm thuộc tỉnh Quảng Ninh, và lấn lướt muốn chiếm thêm khu thác Bản Giốc và khu mộ thuộc tỉnh Cao Bằng"!
Trước hoàn cảnh quê hương bị Phương Bắc lấn chiếm, bà con mình nghĩ sao""" Tui u uất và xốn xang quá!!!
Ôâi thôi! Năm 2009, đúng ngàn năm sau của chế độ bất nhân, bất nghĩa Lê Ngọa Triều, đã may mắn được đổi thay, nhà Lý nhiếp chính, làm rạng rỡ Đại Việt. Thì nay (thể chế chính trị hiện hữu cũng) nên thay đổi thuận theo trời đất:
"Trải qua một cuộc bể dâu
Những điều trông thấy nghìn sau xoay vần"
Đồng bào Việt Nam, đang mong muốn (đấu tranh để thực hiện) một thể chế thương dân, vì dân và bảo tồn quê cha đất tổ. Mong mỏi thay!!!
Nguyễn Lộc Yên (Đầu năm dương lịch, ngày 1-1-2009)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
Đạo Phật đồng hành với dân tộc đã hơn hai ngàn năm nay. Người Việt tiếp xúc với đạo Phật hầu như đủ các trường phái, pháp môn: Bắc tông, Nam tông, nguyên thủy, mật tông. Trong các tông ấy laị chia chi li hơn nữa như: thiền tông ( của cả Bắc lẫn Nam truyền), tịnh độ, kim cang thừa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.