Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng

28/04/200400:00:00(Xem: 3994)
Mỹ Bị Tố Xài Bom Chùm; Quân Tây Ban Nha Đã Rút Khỏi Iraq
NAJAF - Lực lượng Mỹ có trực thăng yểm trợ giao chiến với loạn quân Iraq trong đêm qua gần thành phố thánh tich Najaf bắn hạ 43 địch quân, hủy diệt 1 hệ thống phòng không.
Theo tin NBC thì riêng ở Najaf có tới 64 dân quân Iraq tử trận.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad cho biết giao tranh đêm qua kéo dài 5, 6 giờ khi 200 quân Mỹ di chuyển lần đầu tiên vào căn cứ của lực lượng Tây Ban Nha bỏ lại, cach đền Hồi Giáo có giáo sĩ al-Sadr cố thủ khoảng 3 dặm. Chi tiết trận đánh không được mô tả.
Cac vị chỉ huy quân sự Hoa Kỳ cho biết sẽ không tiến đánh cac đền Hồi Giáo để bắt giáo sĩ al-Sadr trong luc đang có thương lượng.

FALLUJAH: OANG TẠC CƠ, PHÁO BINH, XE TĂNG RA TRẬN
Về tình hình Fallujah, có tin TQLC chạm súng với du kich quan 1 đền Hồi Giáo ở quận Jolan, có trực thăng trợ chiến - pháo của xe tăng diệt 1 ổ súng từ đó cac xạ thủ bắn ra.
Trung tá Brennan Byrne chỉ huy tiểu đoàn 1 lữ đoàn 5 TQLC cho biết trận đánh không ngăn trở kế hoach tuần tiễu chung của quân Mỹ và lực lượng an ninh bản xứ.
Cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp là nhằm kiểm soát Fallujah mà không phải tổ chức đánh lớn có thể gây căm phẫn trong cư dân địa phương.
Tại thủ đô Baghdad, quản trị viên Paul Bremer nhắn gửi cư dân Najaf rằng liên quân không dung thứ hành động tich trữ vũ khí tại cac đền thờ và trường học và việc trả lại cac đền miếu cho việc thờ phượng phải bắt đầu tức khắc.
Phát ngôn viên Dan Senor nhắc nhở rằng theo công ước Geneva, cơ sở tôn giáo cất giữ vũ khí không được bảo vệ - nhưng ông Senor không cho biết liên quân sẽ hành động thế nào khi phải dùng biện pháp quân sự.

PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHẾT
BAGHDAD - 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 vụ phục kich đội tuần tiễu gần khu Sadr City của thủ đô Baghdad, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 115.
Cùng trong vụ này, 1 quân nhân bị thương, theo loan báo của Tướng Mark Kimmitt. Tính từ đầu chiến cuộc Iraq, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 714 tử vong, gồm 513 do cac hoạt động nổi dậy gây ra.

TÂY BAN NHA RÚT XONG QUÂN KHỎI IRAQ
MADRID - Thủ Tướng Jose Luis Zapatero hôm Thứ Ba loan báo quân nhân Tây Ban Nha cuối cùng sẽ rời Iraq ngày 27-5.
Ông Zapatero phuc trình QH rằng chủ lực của lực lượng Tây Ban Nha hoạt động tại Iraq từ Tháng 12 đã rút, còn lại là cac thành phần yểm trợ và tiếp vận.
Cac chiến binh Tây Ban Nha đã đi khỏi thành phố Najaf nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ với dân quân giáo phái Shi'ites. Ông Zapatero tuyên bố "Vào ngày 27-5, không còn 1 quân nhân nào trên lãnh thổ Iraq - tất cả đã về tới Tây Ban Nha hoặc đang ở hải phận quốc tế trên đường về".


Trên làn sóng của đài phát thanh quốc gia, Tướng Munoz hôm Thứ Ba báo tin "cuộc triệt thoái được thực hiện hôm Thứ Ba đúng theo kế hoạch". Theo nhật báo El Pais, chỉ còn lại 900 quân của cac đơn vị yểm trợ và tiếp vận thi hành cuộc rút quân.

HỒNG THẬP TỰ THĂM SADDAM
BAGHDAD - Cac viên chức HTT quốc tế hôm Thứ Ba thăm cựu lãnh tụ Saddam Hussein tại 1 nhà tù bí mật, 1 ngày trước sinh nhật thứ 67 của ông ta. Đây là lần thăm viếng thứ nhì của HTT quốc tế kể từ ngày ông Saddam bị bắt ngày 13-12.
Ông Ian Piper, phát ngôn viên của HTT tại Geneva, chỉ cho biết cuộc viếng thăm diễn ra trên lãnh thổ Iraq. Cac viên chức Hoa Kỳ cho phép cac viên chưc HTT và 1 thông ngôn thăm ông Saddam lần đầu ngày 21-2 từ chối bình luận.
Ông Saddam Hussein gửi thư cho con gài trong Tháng 2. Nơi ở của 2 người vợ, 1 con gái thứ 3 và 1 con trai vị thành niên không rõ là đâu.
Ông Piper chjo biết quy chế tù binh cho phép phỏng vấn riêng tư và chuyển thư cho gia đình - ông nói "Thăm viếng cựu lãnh tụ Saddam là việc thông lệ của HTT" và cho biết ông Saddam không phải là 1 người tù bình thường.

2 NỮ QUÂN NHÂN CÓ EM GÁI TỬ TRẬN SẼ KHÔNG TÁC CHIẾN
NEW BERLIN, Wisconsin - Chiều Thứ Ba, vệ binh quốc gia Wisconsin đã tổ chức họp báo để công bố quy chế về 2 nữ quân nhân có em gái tử trận tại Iraq. Hạ sĩ quan chuyên viên Michelle Witmer 20 tuổi phục vụ đại đội 32 quân cảnh tử thương trong 1 trận phục kich ngày 9-4.
Không lâu sau, đơn vị nhận được thông báo gia hạn thời gian phục vụ Iraq. Rachel và Charity Wirmer được nghỉ phép 15 ngày để dự tang lễ tại tỉnh nhà và được gia hạn 15 ngày. Hai người chị đã quyết định xin rút khỏi Iraq, để vào các đơn vị không tham chiến, vì không muốn làm phiền đơn vị của họ nếu họ sẽ bị dư luận chú ý. Cha mẹ của cac nữ quân nhân gia đình Witmer đã kêu gọi quân đội cho 2 người chị thuyên chuyển qua đơn vị khac thay vì trở lại Iraq - nhưng hai ông bà từ chối bình luận và yêu cầu nhà báo đặt cac câu hỏi với giới chức vệ binh quốc gia.

MỸ XÀI BOM CHÙM
Theo tin AP, một phát ngôn nhân phái đoàn Iraq từ thành phố Fallujah tố cáo lính Mỹ sử dụng loại bom chùm (cluster bombs), loại quốc tế cấm xài, ném vào thành phố và nói là họ đã yêu cầu LHQ đứng ra dàn hòa cuộc chiến.
Mohammed Tareq, phát ngôn nhân hội đồng quản trị Fallujah và là 1 trong 4 thành viên phái đoàn, nói các lính bắn tỉa Hoa Kỳ cũng trách nhiệm về cái chết của nhiều trẻ em, phụ nữ và người già.
Tarqe nói, “Tại Fallujah, lính Mỹ giết ít nhất 800 người và gây bị thương 1,800 người.”
Các viên chức Mỹ nói là du kích trong Fallujah không tôn trọng hưu chiến và đã bắn vào lính Mỹ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.