Hôm nay,  
Việt Báo Online

Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng

28/04/200400:00:00(Xem: 3799)
Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng
Mỹ Bị Tố Xài Bom Chùm; Quân Tây Ban Nha Đã Rút Khỏi Iraq
NAJAF - Lực lượng Mỹ có trực thăng yểm trợ giao chiến với loạn quân Iraq trong đêm qua gần thành phố thánh tich Najaf bắn hạ 43 địch quân, hủy diệt 1 hệ thống phòng không.
Theo tin NBC thì riêng ở Najaf có tới 64 dân quân Iraq tử trận.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad cho biết giao tranh đêm qua kéo dài 5, 6 giờ khi 200 quân Mỹ di chuyển lần đầu tiên vào căn cứ của lực lượng Tây Ban Nha bỏ lại, cach đền Hồi Giáo có giáo sĩ al-Sadr cố thủ khoảng 3 dặm. Chi tiết trận đánh không được mô tả.
Cac vị chỉ huy quân sự Hoa Kỳ cho biết sẽ không tiến đánh cac đền Hồi Giáo để bắt giáo sĩ al-Sadr trong luc đang có thương lượng.

FALLUJAH: OANG TẠC CƠ, PHÁO BINH, XE TĂNG RA TRẬN
Về tình hình Fallujah, có tin TQLC chạm súng với du kich quan 1 đền Hồi Giáo ở quận Jolan, có trực thăng trợ chiến - pháo của xe tăng diệt 1 ổ súng từ đó cac xạ thủ bắn ra.
Trung tá Brennan Byrne chỉ huy tiểu đoàn 1 lữ đoàn 5 TQLC cho biết trận đánh không ngăn trở kế hoach tuần tiễu chung của quân Mỹ và lực lượng an ninh bản xứ.
Cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp là nhằm kiểm soát Fallujah mà không phải tổ chức đánh lớn có thể gây căm phẫn trong cư dân địa phương.
Tại thủ đô Baghdad, quản trị viên Paul Bremer nhắn gửi cư dân Najaf rằng liên quân không dung thứ hành động tich trữ vũ khí tại cac đền thờ và trường học và việc trả lại cac đền miếu cho việc thờ phượng phải bắt đầu tức khắc.
Phát ngôn viên Dan Senor nhắc nhở rằng theo công ước Geneva, cơ sở tôn giáo cất giữ vũ khí không được bảo vệ - nhưng ông Senor không cho biết liên quân sẽ hành động thế nào khi phải dùng biện pháp quân sự.

PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHẾT
BAGHDAD - 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 vụ phục kich đội tuần tiễu gần khu Sadr City của thủ đô Baghdad, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 115.
Cùng trong vụ này, 1 quân nhân bị thương, theo loan báo của Tướng Mark Kimmitt. Tính từ đầu chiến cuộc Iraq, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 714 tử vong, gồm 513 do cac hoạt động nổi dậy gây ra.

TÂY BAN NHA RÚT XONG QUÂN KHỎI IRAQ
MADRID - Thủ Tướng Jose Luis Zapatero hôm Thứ Ba loan báo quân nhân Tây Ban Nha cuối cùng sẽ rời Iraq ngày 27-5.
Ông Zapatero phuc trình QH rằng chủ lực của lực lượng Tây Ban Nha hoạt động tại Iraq từ Tháng 12 đã rút, còn lại là cac thành phần yểm trợ và tiếp vận.
Cac chiến binh Tây Ban Nha đã đi khỏi thành phố Najaf nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ với dân quân giáo phái Shi'ites. Ông Zapatero tuyên bố "Vào ngày 27-5, không còn 1 quân nhân nào trên lãnh thổ Iraq - tất cả đã về tới Tây Ban Nha hoặc đang ở hải phận quốc tế trên đường về".
Trên làn sóng của đài phát thanh quốc gia, Tướng Munoz hôm Thứ Ba báo tin "cuộc triệt thoái được thực hiện hôm Thứ Ba đúng theo kế hoạch". Theo nhật báo El Pais, chỉ còn lại 900 quân của cac đơn vị yểm trợ và tiếp vận thi hành cuộc rút quân.

HỒNG THẬP TỰ THĂM SADDAM
BAGHDAD - Cac viên chức HTT quốc tế hôm Thứ Ba thăm cựu lãnh tụ Saddam Hussein tại 1 nhà tù bí mật, 1 ngày trước sinh nhật thứ 67 của ông ta. Đây là lần thăm viếng thứ nhì của HTT quốc tế kể từ ngày ông Saddam bị bắt ngày 13-12.
Ông Ian Piper, phát ngôn viên của HTT tại Geneva, chỉ cho biết cuộc viếng thăm diễn ra trên lãnh thổ Iraq. Cac viên chức Hoa Kỳ cho phép cac viên chưc HTT và 1 thông ngôn thăm ông Saddam lần đầu ngày 21-2 từ chối bình luận.
Ông Saddam Hussein gửi thư cho con gài trong Tháng 2. Nơi ở của 2 người vợ, 1 con gái thứ 3 và 1 con trai vị thành niên không rõ là đâu.
Ông Piper chjo biết quy chế tù binh cho phép phỏng vấn riêng tư và chuyển thư cho gia đình - ông nói "Thăm viếng cựu lãnh tụ Saddam là việc thông lệ của HTT" và cho biết ông Saddam không phải là 1 người tù bình thường.

2 NỮ QUÂN NHÂN CÓ EM GÁI TỬ TRẬN SẼ KHÔNG TÁC CHIẾN
NEW BERLIN, Wisconsin - Chiều Thứ Ba, vệ binh quốc gia Wisconsin đã tổ chức họp báo để công bố quy chế về 2 nữ quân nhân có em gái tử trận tại Iraq. Hạ sĩ quan chuyên viên Michelle Witmer 20 tuổi phục vụ đại đội 32 quân cảnh tử thương trong 1 trận phục kich ngày 9-4.
Không lâu sau, đơn vị nhận được thông báo gia hạn thời gian phục vụ Iraq. Rachel và Charity Wirmer được nghỉ phép 15 ngày để dự tang lễ tại tỉnh nhà và được gia hạn 15 ngày. Hai người chị đã quyết định xin rút khỏi Iraq, để vào các đơn vị không tham chiến, vì không muốn làm phiền đơn vị của họ nếu họ sẽ bị dư luận chú ý. Cha mẹ của cac nữ quân nhân gia đình Witmer đã kêu gọi quân đội cho 2 người chị thuyên chuyển qua đơn vị khac thay vì trở lại Iraq - nhưng hai ông bà từ chối bình luận và yêu cầu nhà báo đặt cac câu hỏi với giới chức vệ binh quốc gia.

MỸ XÀI BOM CHÙM
Theo tin AP, một phát ngôn nhân phái đoàn Iraq từ thành phố Fallujah tố cáo lính Mỹ sử dụng loại bom chùm (cluster bombs), loại quốc tế cấm xài, ném vào thành phố và nói là họ đã yêu cầu LHQ đứng ra dàn hòa cuộc chiến.
Mohammed Tareq, phát ngôn nhân hội đồng quản trị Fallujah và là 1 trong 4 thành viên phái đoàn, nói các lính bắn tỉa Hoa Kỳ cũng trách nhiệm về cái chết của nhiều trẻ em, phụ nữ và người già.
Tarqe nói, “Tại Fallujah, lính Mỹ giết ít nhất 800 người và gây bị thương 1,800 người.”
Các viên chức Mỹ nói là du kích trong Fallujah không tôn trọng hưu chiến và đã bắn vào lính Mỹ trước.

19/11/2019(Xem: 206)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 158)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 135)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 105)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 93)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 164)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 145)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 216)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 325)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 957)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 399)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 276)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 2012)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 198)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 464)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020