Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng

28/04/200400:00:00(Xem: 3864)
Mỹ Bị Tố Xài Bom Chùm; Quân Tây Ban Nha Đã Rút Khỏi Iraq
NAJAF - Lực lượng Mỹ có trực thăng yểm trợ giao chiến với loạn quân Iraq trong đêm qua gần thành phố thánh tich Najaf bắn hạ 43 địch quân, hủy diệt 1 hệ thống phòng không.
Theo tin NBC thì riêng ở Najaf có tới 64 dân quân Iraq tử trận.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad cho biết giao tranh đêm qua kéo dài 5, 6 giờ khi 200 quân Mỹ di chuyển lần đầu tiên vào căn cứ của lực lượng Tây Ban Nha bỏ lại, cach đền Hồi Giáo có giáo sĩ al-Sadr cố thủ khoảng 3 dặm. Chi tiết trận đánh không được mô tả.
Cac vị chỉ huy quân sự Hoa Kỳ cho biết sẽ không tiến đánh cac đền Hồi Giáo để bắt giáo sĩ al-Sadr trong luc đang có thương lượng.

FALLUJAH: OANG TẠC CƠ, PHÁO BINH, XE TĂNG RA TRẬN
Về tình hình Fallujah, có tin TQLC chạm súng với du kich quan 1 đền Hồi Giáo ở quận Jolan, có trực thăng trợ chiến - pháo của xe tăng diệt 1 ổ súng từ đó cac xạ thủ bắn ra.
Trung tá Brennan Byrne chỉ huy tiểu đoàn 1 lữ đoàn 5 TQLC cho biết trận đánh không ngăn trở kế hoach tuần tiễu chung của quân Mỹ và lực lượng an ninh bản xứ.
Cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp là nhằm kiểm soát Fallujah mà không phải tổ chức đánh lớn có thể gây căm phẫn trong cư dân địa phương.
Tại thủ đô Baghdad, quản trị viên Paul Bremer nhắn gửi cư dân Najaf rằng liên quân không dung thứ hành động tich trữ vũ khí tại cac đền thờ và trường học và việc trả lại cac đền miếu cho việc thờ phượng phải bắt đầu tức khắc.
Phát ngôn viên Dan Senor nhắc nhở rằng theo công ước Geneva, cơ sở tôn giáo cất giữ vũ khí không được bảo vệ - nhưng ông Senor không cho biết liên quân sẽ hành động thế nào khi phải dùng biện pháp quân sự.

PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHẾT
BAGHDAD - 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 vụ phục kich đội tuần tiễu gần khu Sadr City của thủ đô Baghdad, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 115.
Cùng trong vụ này, 1 quân nhân bị thương, theo loan báo của Tướng Mark Kimmitt. Tính từ đầu chiến cuộc Iraq, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 714 tử vong, gồm 513 do cac hoạt động nổi dậy gây ra.

TÂY BAN NHA RÚT XONG QUÂN KHỎI IRAQ
MADRID - Thủ Tướng Jose Luis Zapatero hôm Thứ Ba loan báo quân nhân Tây Ban Nha cuối cùng sẽ rời Iraq ngày 27-5.
Ông Zapatero phuc trình QH rằng chủ lực của lực lượng Tây Ban Nha hoạt động tại Iraq từ Tháng 12 đã rút, còn lại là cac thành phần yểm trợ và tiếp vận.
Cac chiến binh Tây Ban Nha đã đi khỏi thành phố Najaf nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ với dân quân giáo phái Shi'ites. Ông Zapatero tuyên bố "Vào ngày 27-5, không còn 1 quân nhân nào trên lãnh thổ Iraq - tất cả đã về tới Tây Ban Nha hoặc đang ở hải phận quốc tế trên đường về".
Trên làn sóng của đài phát thanh quốc gia, Tướng Munoz hôm Thứ Ba báo tin "cuộc triệt thoái được thực hiện hôm Thứ Ba đúng theo kế hoạch". Theo nhật báo El Pais, chỉ còn lại 900 quân của cac đơn vị yểm trợ và tiếp vận thi hành cuộc rút quân.

HỒNG THẬP TỰ THĂM SADDAM
BAGHDAD - Cac viên chức HTT quốc tế hôm Thứ Ba thăm cựu lãnh tụ Saddam Hussein tại 1 nhà tù bí mật, 1 ngày trước sinh nhật thứ 67 của ông ta. Đây là lần thăm viếng thứ nhì của HTT quốc tế kể từ ngày ông Saddam bị bắt ngày 13-12.
Ông Ian Piper, phát ngôn viên của HTT tại Geneva, chỉ cho biết cuộc viếng thăm diễn ra trên lãnh thổ Iraq. Cac viên chức Hoa Kỳ cho phép cac viên chưc HTT và 1 thông ngôn thăm ông Saddam lần đầu ngày 21-2 từ chối bình luận.
Ông Saddam Hussein gửi thư cho con gài trong Tháng 2. Nơi ở của 2 người vợ, 1 con gái thứ 3 và 1 con trai vị thành niên không rõ là đâu.
Ông Piper chjo biết quy chế tù binh cho phép phỏng vấn riêng tư và chuyển thư cho gia đình - ông nói "Thăm viếng cựu lãnh tụ Saddam là việc thông lệ của HTT" và cho biết ông Saddam không phải là 1 người tù bình thường.

2 NỮ QUÂN NHÂN CÓ EM GÁI TỬ TRẬN SẼ KHÔNG TÁC CHIẾN
NEW BERLIN, Wisconsin - Chiều Thứ Ba, vệ binh quốc gia Wisconsin đã tổ chức họp báo để công bố quy chế về 2 nữ quân nhân có em gái tử trận tại Iraq. Hạ sĩ quan chuyên viên Michelle Witmer 20 tuổi phục vụ đại đội 32 quân cảnh tử thương trong 1 trận phục kich ngày 9-4.
Không lâu sau, đơn vị nhận được thông báo gia hạn thời gian phục vụ Iraq. Rachel và Charity Wirmer được nghỉ phép 15 ngày để dự tang lễ tại tỉnh nhà và được gia hạn 15 ngày. Hai người chị đã quyết định xin rút khỏi Iraq, để vào các đơn vị không tham chiến, vì không muốn làm phiền đơn vị của họ nếu họ sẽ bị dư luận chú ý. Cha mẹ của cac nữ quân nhân gia đình Witmer đã kêu gọi quân đội cho 2 người chị thuyên chuyển qua đơn vị khac thay vì trở lại Iraq - nhưng hai ông bà từ chối bình luận và yêu cầu nhà báo đặt cac câu hỏi với giới chức vệ binh quốc gia.

MỸ XÀI BOM CHÙM
Theo tin AP, một phát ngôn nhân phái đoàn Iraq từ thành phố Fallujah tố cáo lính Mỹ sử dụng loại bom chùm (cluster bombs), loại quốc tế cấm xài, ném vào thành phố và nói là họ đã yêu cầu LHQ đứng ra dàn hòa cuộc chiến.
Mohammed Tareq, phát ngôn nhân hội đồng quản trị Fallujah và là 1 trong 4 thành viên phái đoàn, nói các lính bắn tỉa Hoa Kỳ cũng trách nhiệm về cái chết của nhiều trẻ em, phụ nữ và người già.
Tarqe nói, “Tại Fallujah, lính Mỹ giết ít nhất 800 người và gây bị thương 1,800 người.”
Các viên chức Mỹ nói là du kích trong Fallujah không tôn trọng hưu chiến và đã bắn vào lính Mỹ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.