Hôm nay,  

Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng

28/04/200400:00:00(Xem: 4464)
Mỹ Bị Tố Xài Bom Chùm; Quân Tây Ban Nha Đã Rút Khỏi Iraq
NAJAF - Lực lượng Mỹ có trực thăng yểm trợ giao chiến với loạn quân Iraq trong đêm qua gần thành phố thánh tich Najaf bắn hạ 43 địch quân, hủy diệt 1 hệ thống phòng không.
Theo tin NBC thì riêng ở Najaf có tới 64 dân quân Iraq tử trận.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad cho biết giao tranh đêm qua kéo dài 5, 6 giờ khi 200 quân Mỹ di chuyển lần đầu tiên vào căn cứ của lực lượng Tây Ban Nha bỏ lại, cach đền Hồi Giáo có giáo sĩ al-Sadr cố thủ khoảng 3 dặm. Chi tiết trận đánh không được mô tả.
Cac vị chỉ huy quân sự Hoa Kỳ cho biết sẽ không tiến đánh cac đền Hồi Giáo để bắt giáo sĩ al-Sadr trong luc đang có thương lượng.

FALLUJAH: OANG TẠC CƠ, PHÁO BINH, XE TĂNG RA TRẬN
Về tình hình Fallujah, có tin TQLC chạm súng với du kich quan 1 đền Hồi Giáo ở quận Jolan, có trực thăng trợ chiến - pháo của xe tăng diệt 1 ổ súng từ đó cac xạ thủ bắn ra.
Trung tá Brennan Byrne chỉ huy tiểu đoàn 1 lữ đoàn 5 TQLC cho biết trận đánh không ngăn trở kế hoach tuần tiễu chung của quân Mỹ và lực lượng an ninh bản xứ.
Cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp là nhằm kiểm soát Fallujah mà không phải tổ chức đánh lớn có thể gây căm phẫn trong cư dân địa phương.
Tại thủ đô Baghdad, quản trị viên Paul Bremer nhắn gửi cư dân Najaf rằng liên quân không dung thứ hành động tich trữ vũ khí tại cac đền thờ và trường học và việc trả lại cac đền miếu cho việc thờ phượng phải bắt đầu tức khắc.
Phát ngôn viên Dan Senor nhắc nhở rằng theo công ước Geneva, cơ sở tôn giáo cất giữ vũ khí không được bảo vệ - nhưng ông Senor không cho biết liên quân sẽ hành động thế nào khi phải dùng biện pháp quân sự.

PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHẾT
BAGHDAD - 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 vụ phục kich đội tuần tiễu gần khu Sadr City của thủ đô Baghdad, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 115.
Cùng trong vụ này, 1 quân nhân bị thương, theo loan báo của Tướng Mark Kimmitt. Tính từ đầu chiến cuộc Iraq, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 714 tử vong, gồm 513 do cac hoạt động nổi dậy gây ra.

TÂY BAN NHA RÚT XONG QUÂN KHỎI IRAQ
MADRID - Thủ Tướng Jose Luis Zapatero hôm Thứ Ba loan báo quân nhân Tây Ban Nha cuối cùng sẽ rời Iraq ngày 27-5.
Ông Zapatero phuc trình QH rằng chủ lực của lực lượng Tây Ban Nha hoạt động tại Iraq từ Tháng 12 đã rút, còn lại là cac thành phần yểm trợ và tiếp vận.
Cac chiến binh Tây Ban Nha đã đi khỏi thành phố Najaf nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ với dân quân giáo phái Shi'ites. Ông Zapatero tuyên bố "Vào ngày 27-5, không còn 1 quân nhân nào trên lãnh thổ Iraq - tất cả đã về tới Tây Ban Nha hoặc đang ở hải phận quốc tế trên đường về".


Trên làn sóng của đài phát thanh quốc gia, Tướng Munoz hôm Thứ Ba báo tin "cuộc triệt thoái được thực hiện hôm Thứ Ba đúng theo kế hoạch". Theo nhật báo El Pais, chỉ còn lại 900 quân của cac đơn vị yểm trợ và tiếp vận thi hành cuộc rút quân.

HỒNG THẬP TỰ THĂM SADDAM
BAGHDAD - Cac viên chức HTT quốc tế hôm Thứ Ba thăm cựu lãnh tụ Saddam Hussein tại 1 nhà tù bí mật, 1 ngày trước sinh nhật thứ 67 của ông ta. Đây là lần thăm viếng thứ nhì của HTT quốc tế kể từ ngày ông Saddam bị bắt ngày 13-12.
Ông Ian Piper, phát ngôn viên của HTT tại Geneva, chỉ cho biết cuộc viếng thăm diễn ra trên lãnh thổ Iraq. Cac viên chức Hoa Kỳ cho phép cac viên chưc HTT và 1 thông ngôn thăm ông Saddam lần đầu ngày 21-2 từ chối bình luận.
Ông Saddam Hussein gửi thư cho con gài trong Tháng 2. Nơi ở của 2 người vợ, 1 con gái thứ 3 và 1 con trai vị thành niên không rõ là đâu.
Ông Piper chjo biết quy chế tù binh cho phép phỏng vấn riêng tư và chuyển thư cho gia đình - ông nói "Thăm viếng cựu lãnh tụ Saddam là việc thông lệ của HTT" và cho biết ông Saddam không phải là 1 người tù bình thường.

2 NỮ QUÂN NHÂN CÓ EM GÁI TỬ TRẬN SẼ KHÔNG TÁC CHIẾN
NEW BERLIN, Wisconsin - Chiều Thứ Ba, vệ binh quốc gia Wisconsin đã tổ chức họp báo để công bố quy chế về 2 nữ quân nhân có em gái tử trận tại Iraq. Hạ sĩ quan chuyên viên Michelle Witmer 20 tuổi phục vụ đại đội 32 quân cảnh tử thương trong 1 trận phục kich ngày 9-4.
Không lâu sau, đơn vị nhận được thông báo gia hạn thời gian phục vụ Iraq. Rachel và Charity Wirmer được nghỉ phép 15 ngày để dự tang lễ tại tỉnh nhà và được gia hạn 15 ngày. Hai người chị đã quyết định xin rút khỏi Iraq, để vào các đơn vị không tham chiến, vì không muốn làm phiền đơn vị của họ nếu họ sẽ bị dư luận chú ý. Cha mẹ của cac nữ quân nhân gia đình Witmer đã kêu gọi quân đội cho 2 người chị thuyên chuyển qua đơn vị khac thay vì trở lại Iraq - nhưng hai ông bà từ chối bình luận và yêu cầu nhà báo đặt cac câu hỏi với giới chức vệ binh quốc gia.

MỸ XÀI BOM CHÙM
Theo tin AP, một phát ngôn nhân phái đoàn Iraq từ thành phố Fallujah tố cáo lính Mỹ sử dụng loại bom chùm (cluster bombs), loại quốc tế cấm xài, ném vào thành phố và nói là họ đã yêu cầu LHQ đứng ra dàn hòa cuộc chiến.
Mohammed Tareq, phát ngôn nhân hội đồng quản trị Fallujah và là 1 trong 4 thành viên phái đoàn, nói các lính bắn tỉa Hoa Kỳ cũng trách nhiệm về cái chết của nhiều trẻ em, phụ nữ và người già.
Tarqe nói, “Tại Fallujah, lính Mỹ giết ít nhất 800 người và gây bị thương 1,800 người.”
Các viên chức Mỹ nói là du kích trong Fallujah không tôn trọng hưu chiến và đã bắn vào lính Mỹ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.