Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Najaf, Fallujah: Bắn Dữ Dội; Phi, Pháo, Tăng Cùng Nổ Súng

28/04/200400:00:00(Xem: 3805)
Mỹ Bị Tố Xài Bom Chùm; Quân Tây Ban Nha Đã Rút Khỏi Iraq
NAJAF - Lực lượng Mỹ có trực thăng yểm trợ giao chiến với loạn quân Iraq trong đêm qua gần thành phố thánh tich Najaf bắn hạ 43 địch quân, hủy diệt 1 hệ thống phòng không.
Theo tin NBC thì riêng ở Najaf có tới 64 dân quân Iraq tử trận.
Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad cho biết giao tranh đêm qua kéo dài 5, 6 giờ khi 200 quân Mỹ di chuyển lần đầu tiên vào căn cứ của lực lượng Tây Ban Nha bỏ lại, cach đền Hồi Giáo có giáo sĩ al-Sadr cố thủ khoảng 3 dặm. Chi tiết trận đánh không được mô tả.
Cac vị chỉ huy quân sự Hoa Kỳ cho biết sẽ không tiến đánh cac đền Hồi Giáo để bắt giáo sĩ al-Sadr trong luc đang có thương lượng.

FALLUJAH: OANG TẠC CƠ, PHÁO BINH, XE TĂNG RA TRẬN
Về tình hình Fallujah, có tin TQLC chạm súng với du kich quan 1 đền Hồi Giáo ở quận Jolan, có trực thăng trợ chiến - pháo của xe tăng diệt 1 ổ súng từ đó cac xạ thủ bắn ra.
Trung tá Brennan Byrne chỉ huy tiểu đoàn 1 lữ đoàn 5 TQLC cho biết trận đánh không ngăn trở kế hoach tuần tiễu chung của quân Mỹ và lực lượng an ninh bản xứ.
Cac hoạt động tuần tiễu hỗn hợp là nhằm kiểm soát Fallujah mà không phải tổ chức đánh lớn có thể gây căm phẫn trong cư dân địa phương.
Tại thủ đô Baghdad, quản trị viên Paul Bremer nhắn gửi cư dân Najaf rằng liên quân không dung thứ hành động tich trữ vũ khí tại cac đền thờ và trường học và việc trả lại cac đền miếu cho việc thờ phượng phải bắt đầu tức khắc.
Phát ngôn viên Dan Senor nhắc nhở rằng theo công ước Geneva, cơ sở tôn giáo cất giữ vũ khí không được bảo vệ - nhưng ông Senor không cho biết liên quân sẽ hành động thế nào khi phải dùng biện pháp quân sự.

PHỤC KÍCH: 1 LÍNH MỸ CHẾT
BAGHDAD - 1 quân nhân Hoa Kỳ tử thương hôm Thứ Ba trong 1 vụ phục kich đội tuần tiễu gần khu Sadr City của thủ đô Baghdad, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Hoa Kỳ tính từ đầu tháng lên tới con số 115.
Cùng trong vụ này, 1 quân nhân bị thương, theo loan báo của Tướng Mark Kimmitt. Tính từ đầu chiến cuộc Iraq, lực lượng Hoa Kỳ thiệt 714 tử vong, gồm 513 do cac hoạt động nổi dậy gây ra.

TÂY BAN NHA RÚT XONG QUÂN KHỎI IRAQ
MADRID - Thủ Tướng Jose Luis Zapatero hôm Thứ Ba loan báo quân nhân Tây Ban Nha cuối cùng sẽ rời Iraq ngày 27-5.
Ông Zapatero phuc trình QH rằng chủ lực của lực lượng Tây Ban Nha hoạt động tại Iraq từ Tháng 12 đã rút, còn lại là cac thành phần yểm trợ và tiếp vận.
Cac chiến binh Tây Ban Nha đã đi khỏi thành phố Najaf nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr cố thủ với dân quân giáo phái Shi'ites. Ông Zapatero tuyên bố "Vào ngày 27-5, không còn 1 quân nhân nào trên lãnh thổ Iraq - tất cả đã về tới Tây Ban Nha hoặc đang ở hải phận quốc tế trên đường về".
Trên làn sóng của đài phát thanh quốc gia, Tướng Munoz hôm Thứ Ba báo tin "cuộc triệt thoái được thực hiện hôm Thứ Ba đúng theo kế hoạch". Theo nhật báo El Pais, chỉ còn lại 900 quân của cac đơn vị yểm trợ và tiếp vận thi hành cuộc rút quân.

HỒNG THẬP TỰ THĂM SADDAM
BAGHDAD - Cac viên chức HTT quốc tế hôm Thứ Ba thăm cựu lãnh tụ Saddam Hussein tại 1 nhà tù bí mật, 1 ngày trước sinh nhật thứ 67 của ông ta. Đây là lần thăm viếng thứ nhì của HTT quốc tế kể từ ngày ông Saddam bị bắt ngày 13-12.
Ông Ian Piper, phát ngôn viên của HTT tại Geneva, chỉ cho biết cuộc viếng thăm diễn ra trên lãnh thổ Iraq. Cac viên chức Hoa Kỳ cho phép cac viên chưc HTT và 1 thông ngôn thăm ông Saddam lần đầu ngày 21-2 từ chối bình luận.
Ông Saddam Hussein gửi thư cho con gài trong Tháng 2. Nơi ở của 2 người vợ, 1 con gái thứ 3 và 1 con trai vị thành niên không rõ là đâu.
Ông Piper chjo biết quy chế tù binh cho phép phỏng vấn riêng tư và chuyển thư cho gia đình - ông nói "Thăm viếng cựu lãnh tụ Saddam là việc thông lệ của HTT" và cho biết ông Saddam không phải là 1 người tù bình thường.

2 NỮ QUÂN NHÂN CÓ EM GÁI TỬ TRẬN SẼ KHÔNG TÁC CHIẾN
NEW BERLIN, Wisconsin - Chiều Thứ Ba, vệ binh quốc gia Wisconsin đã tổ chức họp báo để công bố quy chế về 2 nữ quân nhân có em gái tử trận tại Iraq. Hạ sĩ quan chuyên viên Michelle Witmer 20 tuổi phục vụ đại đội 32 quân cảnh tử thương trong 1 trận phục kich ngày 9-4.
Không lâu sau, đơn vị nhận được thông báo gia hạn thời gian phục vụ Iraq. Rachel và Charity Wirmer được nghỉ phép 15 ngày để dự tang lễ tại tỉnh nhà và được gia hạn 15 ngày. Hai người chị đã quyết định xin rút khỏi Iraq, để vào các đơn vị không tham chiến, vì không muốn làm phiền đơn vị của họ nếu họ sẽ bị dư luận chú ý. Cha mẹ của cac nữ quân nhân gia đình Witmer đã kêu gọi quân đội cho 2 người chị thuyên chuyển qua đơn vị khac thay vì trở lại Iraq - nhưng hai ông bà từ chối bình luận và yêu cầu nhà báo đặt cac câu hỏi với giới chức vệ binh quốc gia.

MỸ XÀI BOM CHÙM
Theo tin AP, một phát ngôn nhân phái đoàn Iraq từ thành phố Fallujah tố cáo lính Mỹ sử dụng loại bom chùm (cluster bombs), loại quốc tế cấm xài, ném vào thành phố và nói là họ đã yêu cầu LHQ đứng ra dàn hòa cuộc chiến.
Mohammed Tareq, phát ngôn nhân hội đồng quản trị Fallujah và là 1 trong 4 thành viên phái đoàn, nói các lính bắn tỉa Hoa Kỳ cũng trách nhiệm về cái chết của nhiều trẻ em, phụ nữ và người già.
Tarqe nói, “Tại Fallujah, lính Mỹ giết ít nhất 800 người và gây bị thương 1,800 người.”
Các viên chức Mỹ nói là du kích trong Fallujah không tôn trọng hưu chiến và đã bắn vào lính Mỹ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 478)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1482)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1190)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 678)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 665)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.