Tin Ngắn Thế Giới

19/09/201000:00:00(Xem: 2198)

Tin Ngắn Thế Giới

Đi Xe Đạp Xuyên Á, Nhập Học Đài Loan

Chàng trai Mã Lai Por Cheng Han, năm thứ nhất đại học National Cheng Kung University (NCKU) của Đài Loan, đã hoàn tất chuyến đạp xe  vượt 5,000 kilomét. Anh khởi hành từ Mã Lai từ giữa tháng 7-2010, đạp xe mất 56 ngày để xuyên qua Thái Lan, Lào, Việt Nam, Quảng Tây, Quảng Châu, Macao, Hồng Kông, Thẩm Quyến, Fuzhou và Xiamen, sau đó đi tàu sang Kinmen, và từ đây đi phi cơ sang Kaohsiung của Đài Loan để vào NCKU nhập học. Mang hàng lý nặng 25 kilô, túi ngủ, dụng cụ sửa xe đạp, vật dụng cá nhân và tiền, anh khởi hàng từ Penang, Malaysia, và tới Tainan, Đài Loan.

+++++

Đài Loan Thập Đại Gia: Acer Đứng Đầu

Công ty điện toán Acer đứng đầu bảng 10 công ty kinh doanh toàn cầu lớn nhất của Đài Loan trong danh sách năm 2010, với trị giá thương hiệu 1.401 tỉ đô la. Theo sát Acer cũng là 2 công ty điện tử của Đài Loan: HTC Corp. và Asustek Computer Inc., trị giá tuần tự 1.371 tỉ đô la, và 1.285 tỉ đô la. Lớn hàng thứ tư là công ty TrendMicro, chuyên về nhu liệu  chống virus, trị giá 1.228 tỉ đô la.

+++++

Thương Vụ Thực Phẩm Qua Mạng Tăng

Thương vụ qua mạng tăng vọt, thế nên cả thực phẩm cũng vào thị trường Internet. Nhưng tại Trung Quốc mùa này nóng bỏng là bánh trung thu: chỉ tính riêng từ ngày 31-8-2010 tới ngày 6-9-2010 trên Taobao.com, mạng thương mại  lớn nhất TQ, thương vụ bánh trung thu đã lên tới 6 triệu yuan (891,400 Mỹ Kim). Trên mạng naỳ, có ít nhất 20 công ty có thương hiệu bánh riêng rao bán ở đây. Các thực phẩm khác cũng bán chạy, cả bánh kẹo và trái cây.

+++++

Pakistan Tố Ấn Thô Bạo

Trong ngôn ngữ khiêu khích, Pakistan yêu cầu Ấn Độ ngưng “vi phạm nhân quyền thô bạo” tại Jammu và Kashmir, và “hãy kềm chế” khi đối xử với người biểu tình nơi đó.
Ngoaị Trưởng Shah Mahmood Qureshi của Pakistan đã nói như thế trong bản văn phổ biến từ Phòng Đối Ngoại của Bộ Ngoại Giao Pakistan.
Baả văn nói phong trào của người bản xứ tại Jammu và Kashmir đã có tính năng động và khẩn cấp mới, “Dân Kashmir một lòng với đòi hỏi tự trị.”
 Qureshi nói Pakistan sẽ đứng bên dân Kashmir vì chính nghĩa của họ.

+++++

Iraq: Giáo Dân Di Tản

BAGHDAD -- Số lượng giaó dân Thiên Chúa Giáo tại Iraq đã giảm tới phân nửa, so với số lượng trươc khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.
Abdallah Al-Nofali, Trưởng Phòng Hỗ Trợ Thiên Chúa Giáo và các Tôn Giáo Khác của chính phủ Iraq, nói rằng bản thăm dò mới cho thấy 40% dân tị nạn Iraq tại Syria là giaó dân Thiên Chúa.
Theo thống kê LHQ, có 1.5 triệu giaó dân nhìều hệ phái Thiên Chúa sống ở Baghdad trước  khi Mỹ tấn công.
Bây giờ “còn chưa tới  500,000 giaó dân tại Iraq,” theo lời Joe Obayda, viên chức hội từ thiện Anh Quốc Iraqi Christians In Need (ICIN).
Ông nói, người Mỹ không tiên đoán nổi là khi họ tấn chiếm Iraq, giaó dân Thiên Chúa Giáó tại Iraq sẽ bị kỳ thị, bạo hành và có khi ám sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.