117,600 Lao Động Di Dân Lậu Ở Hoa Kỳ Tìm Việc Mỗi Ngày

29/01/200600:00:00(Xem: 5766)
AP.-Những người lao động di dân mà người ta thường thấy đứng tụ họp ở các góc đường khắp Hoa Kỳ, chờ xem có ai gọi đi làm việc trong ngày, được phóng viên hãng AP nhận dạng, cho biết họ cũng có gia đình và đi nhà thờ đều đặn. Người mướn họ là những người thuê mướn cá nhân riêng rẽ thay vì làm hợp đồng công khai.

Một cuộc nghiên cứu trong toàn lãnh thổ Hoa Kỳ lần đầu tiên được thực hiện về người lao động làm việc trong ngày, phát hiện rằng cứ trong 5 người thì có 1 người bị tai nạn trong khi làm việc và một nửa trong số họ bị quịt tiền lương.

Tài liệu nghiên cứu này tiết lộ, hầu hết người Tây Ban Nha và những người di dân lậu quốc tịch khác, đang là chủ đề gây tranh luận ở nhiều nơi. Nghiên cứu này dựa vào cuộc phỏng vấn 2,660 thợ được thuê mướn tại 264 điểm khác nhau khắp 20 tiểu bang và tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

"Những người lao động hàng ngày đến đây không bị cắt liên lạc với xã hội bên ngoài như người ta thường nghĩ. Hiện tượng này trông có vẻ là một bóng mây của nền kinh kế, thực ra thì không phải như vậy," giáo sư Nik Theodore của trường Đại Học Illinois tại Chicago, một trong 3 tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết. Những vị khác đang làm việc cho University of California, Los Angeles và New York's New School University.

Được phỏng vấn khi đang đứng trước cửa hàng Home Depot tại quận Burbank hôm Chủ Nhật, Raul Sanchez 33 tuổi nói rằng mỗi khi anh không có việc làm, hay đang chờ người gọi đi làm việc, anh thường liên lạc với một nhà thờ để theo nhóm tập dợt đá banh dành cho những người lao động làm việc theo ngày. Anh sinh trưởng tại Mễ Tây Cơ, đã sống ở Hoa Kỳ 7 năm với vợ và 2 con, tuổi 13 và 14.

Thỉnh thoảng, anh cũng lo lắng vì chỉ tìm được việc vặt với rất ít dụng cụ trang bị an toàn.

"Chúng tôi không biết nhờ ai giúp đỡ khi bị tai nạn lao động," Sanchez nói. "Biết rằng có nhiều tai họa chực chờ, nhưng chúng tôi sẽ làm gì, nếu không nhận lời đi làm""

49% câu trả lời nói rằng họ được các ông bà chủ nhà thuê mướn đều đặn bởi để làm mọi việc từ làm mộc đến làm vườn; khoảng 43% tìm việc làm được ký hợp đồng công khai. Có đến 2/3 nói rằng họ được thuê đi thuê lại bởi một người chủ.

Căn cứ vào những câu phỏng vấn những người lao động và số lần được thuê, các nhà nghiên cứu ước lượng có khoảng 117,600 lao động làm việc theo ngày trên khắp nước Mỹ, và tin rằng đó là con số thấp so với thực tế.

Cuộc phỏng vấn trong hai tháng 7 và 8-2004 cho thấy như sau:

-3/4 là di dân bất hợp pháp và hầu hết là người Tây Ban Nha: 59% từ Mễ và 28% từ các nước Trung Mỹ khác.

-Một nửa số người được phỏng vấn nói rằng họ đi nhà thờ đều đặn, 22% được báo cáo là có tham gia các câu lạc bộ túc cầu và 26% nói họ là thành viên của các trung tâm cộng đồng.

-Gần 2/3 có con, 36% lập gia đình và 7% có người yêu.

-Hơn 80% sống nhờ nguồn thu nhập mỗi ngày lao động, thu nhập này bằng mức nghèo của tiểu bang đối với một gia đình có 2 người, khoảng 12,830 đô/năm.

-20% trong số họ được báo cáo là bị tai nạn lao động, hơn một nửa nói họ không có thuốc men để chữa trị. Họ không dám làm áp lực với chủ vì sợ sau đó ông chủ sẽ không thuê họ nữa.

Cesar Martinez, 45 tuổi, một người tìm việc ở Home Depot tại Burbank, là người gốc Guatemala đã sống ở Mỹ 15 năm không có giấy tờ hợp pháp. Ông nói đã gửi về nhà mỗi tháng từ 300 đến 500 đô để nuôi 6 đứa con, từ 2 đến 14 tuổi, trừ những khi ông chủ không thuê anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.