Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Ngắn Thế Giới

09/12/200800:00:00(Xem: 2162)

Tin Ngắn Thế Giới

COLOMBIA TƯNG BỪNG GIÁNG SINH

Lễ thắp đèn Giáng Sinh đã thực hiện tại các thành phố của qúôc gia Colombia đêm chủ nhật 7-12-2008 theo truyền thống hàng năm, kèm theo nhiều lễ hội có xe hoa diễn hành. Lễ thắp đèn Giáng sinh ngoài cơ hội vui chơi lễ hội, còn là dịp để giúp nhiều công ty kinh doanh: Riêng thành phố Medellin đã xài tới 6,200 triệu đồng peso cho lễ hội thắp đèn Giáng Sinh, tạo thêm nhiều việc làm liên hệ tới việc trang trí công viên, đường phố, quảng trường và diễn hành múa hát.

+++++

BIỂU TÌNH, ĐÒI LIÊN ÂU CỨU CONGO

Những người biểu tình đã giả làm như ngồi quanh một hội nghị quốc tế bên ngoaì tòa nhà Hội Đồng Liên Âu tại Brussels hôm Thứ Hai 8-12-2008. Người biểu tình kêu gọi qúôc tế đưa thêm chiến binh vào Congo để ngăn cản các cuộc thảm sát. Họ đóng kịch như cuộc họp của các ngoại trưởng ngồi chung quanh một xác chết đẫm máu tượng trưng cho các nứơc Liên Âu chia rẽ về việc có nên gửi thêm lính bảo vệ hòa bình sang Congo, sau khi Liên Hiệp Quốc chính thức xin.

+++++

Đức Giáo Hoàng Cầu Nguyện Cho Công Nhân Thất Nghiệp

VATICAN  -     Tòa thánh Vatican đã bắt đầu mùa lễ cuối năm với sự xuất hiện của đức giáo hoàng lên tiếng cầu nguyện cho công nhân mất việc làm gần tượng của Thánh Nữ đồng trinh.
Theo lệ thường, muà lễ cuối năm của Toà Thánh bắt đầu ngày 8-12, khi nhà lãnh đạo ki-tô-giáo hoàn vũ dùng xe điện tới công viên dưới chân thềm Spainish Steps cầu nguyện.
Ngài cho biết ngài khẩn cầu đức mẹ Maria giúp các gia đình sống qua những ngày khó khăn, những người không tìm đuợc việc làm và những công nhân mất việc.
Đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 tỏ ý hi vọng rằng họ có thể cảm thấy sự ấm áp từ tình thương yêu của thiên chúa.

+++++

SV Iran Biểu Tình...

TEHRAN (AFP) - Các sinh viên Iran đã biểu tình hôm chủ nhật ở đaị học Tehran University, đòi hỏi tự do và lên án chính sách của Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad, theo lời một tổ chức sinh viên đòi hỏi cải cách.
Cuộc biểu tình tổ chức bởi Hội Sinh Viên Đoàn Kết OCU nhân Ngày Sinh Viên Quốc Gia, bị cảnh sát bao vây chặt chẽ.
Sinh viên Mehdi Arabshahi  thuộc hội OCU nói với AFP rằng cảnh sát không cho ai vào khuôn viên trường, nhưng nhiều sinh viên đã băng vào được, và “nhiều ngàn sinh viên từ nhiều đaị học đã tới đây để biểu tình trong 2 giờ đồng hồ,” khởi sự từ giữa trưa.
Ngày Sinh Viên Quốc Gia chính thức là 6-12, nhưng sinh viên biểu tình trễ một ngày là để tránh trùng với các lễ hội chính thức.

+++++

Quân Iraq Mong Manh

TIKRIT, Iraq, Dec. 8 (UPI) -- Vị tư lệnh quân lực Hoa Kỳ tại phía bắc Iraq nói hôm Thứ Hai rằng chính phủ Iraq vẫn còn “rất mong manh” nhưng các thay đổi mới đây là rất lớn lao.
Nóí chuyện từ Tikrit qua hệ viễn liên với các phóng viên tại Washington, Tướng Mark Hertling nói, “Vẫn còn có những kẻ thù cần hủy diệt tại Iraq. Chính phủ Iraq vẫn rất mong manh. Và có nhu cầu làm lại tiến trình đại diện cho dân và phương pháp sửa chữa hạ tầng cấu trúc.”
Tướng Hertling là Tư Lệnh Liên Quân Phía Bắc, và là Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Thiết Giáp Hoa Kỳ.
Tướng này đã ở Iraq 15 tháng và sắp bàn giao luân phiên, nói khi ông tới có “1,800 vụ tấn công mỗi tháng, nhưng tuần trứơc chỉ còn 108 vụ ở mặt trận phía bắc... Lúc đó có 4 sư đoàn Iraq ở phía bắc đang lo các chiến dịch  tảo thanh cấp cao hơn đaị đội, và có khoảng 55,000 cảnh sát Iraq. Gần 75% số đó chưa đươc huấn luyện.... Nhưng bây giờ có 5 sư đoàn Iraq mở các chiến dịch cấp trung đoàn, thường là chung với chúng ta, và họ bắt đầu hiệu quả... Và có 76,000 cảnh sát Iraq, trong đó 70% đã được huấn luyện.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.