Hôm nay,  

Quý 2-2007, Mỹ Nợ 191 Tỉ Đô Hô Hào Thắt Lưng Buộc Bụng

30/09/200700:00:00(Xem: 3773)

Trong nhiều năm liền, các nhà kinh tế đã cảnh cáo nước Mỹ không thể nào ngăn chặn nổi tình trạng nợ nần dâng cao ngập đầu đã bào mòn thẻ tín dụng quốc gia bởi các món nợ nhập cảng xe hơi, xăng dầu, mặt hàng điện tử và các loại hàng hóa khác. Họ còn nói thêm, các hóa đơn sắp tới hạn thanh toán.

Mười sáu năm đã qua kể từ khi Hoa Kỳ trở thành người vay nợ, người mua trong khi phần lớn thế giới còn lại là người cho vay, và là người bán, nền kinh tế toàn cầu có vẻ như đang trải qua sự thay đổi căn cơ. Các nhà xuất cảng Hoa Kỳ nay nóng ruột đang tìm cách mở rộng thị phần ở nước ngoài cho sản phẩm của họ. Người tiêu thụ Hoa Kỳ bắt đầu hạn chế sự tiêu pha vô tội vạ vì lo sợ bong bóng địa ốc sắp nổ tung. Hoa Lục, Trung Đông, Trung Âu và châu Phi đã thu hút thêm ngày càng nhiều các nhà nhập cảng thế giới. Kết quả là thay vì lệ thuộc Hoa Kỳ, kinh tế thế giới trở nên thăng bằng hơn.

Hiện nay đồng đô la trở thành yếu kém so với đồng euro, đồng bảng Anh và nhiều loại tiền khác. Đồng Euro đã leo lên tới hối suất 1.40/USD hồi tuần qua, cao nhất kể từ khi nó ra đời vào năm 1999. Trong khi đó mức thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ vào cuối 2005 đã lên tới kỷ lục chưa từng có trong lịch sử: 6.8% tổng sản lượng quốc nội (GDP), gồm trị giá tất cả hàng hóa và dịch vụ sản xuất tại Hoa Kỳ. Trong quý hai năm nay, mức này xuống còn 5.5% nhưng e rằng đó chỉ là khởi đầu trong năm.

Kinh tế gia của trường Đại Học Harvard, Kenneth Rogoff, cựu trưởng phòng kinh tế Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF), nói ông hy vọng sẽ thu ngắn mức thâm hụt cán cân mậu dịch, bằng cách làm cho nó sụt thêm 1.5% nữa. Joseph P. Quinlan, trưởng phòng chiến lược quảng cáo Bank of America cũng nói rằng trong nhiều trường hợp "chúng tôi không chỉ bán nhiều hơn cho phần thế giới còn lại, mà còn siết lưng buộc bụng ở nhà."

Trong khoảng thời gian từ 1999 tới 2006, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng trung bình khoảng 2.9%/năm, trong khi Đức và Nhật là 1.4%, theo IMF. Tăng trưởng nhanh có nghĩa là nhập cảng nhiều. Nhiều người giàu Mỹ tung tiền mua đồ chơi Hoa Lục, xe gắn máy Đức, áo thun Mauritian và xe hơi Nhật. Giá nhà tăng vọt khiến nhiều người tiêu thụ có cảm giác rằng họ có thêm nhiều tiền trong tay thúc đẩy việc tiêu xài vung tay hơn bao giờ hết.

Trong nhiều năm liền Hoa Kỳ mua nhiều hàng nhập cảng hơn là xuất cảng. Trong quý hai năm nay, mức thâm thủng lên tới 191 tỉ đô. Để có tiền trả nợ hàng nhập cảng, Hoa Kỳ phải thu hút khoảng 2.1 tỉ đô đầu tư ngoại quốc mỗi ngày. Tuy nhiên đến nay thì mọi điều kiện đã thay đổi khủng khiếp. Theo IMF, tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ trong năm 2007 dự báo khoảng 2%, đã tụt lại đàng sau so với Đức và Nhật, khoảng 2.6%. Mười ba nước Liên Âu có thể đạt tốc độ tăng trưởng 2.5% trong năm nay, theo Bank of America.

Thị phần hàng hóa xuất cảng của Hoa Kỳ trên toàn cầu đã giảm xuống còn 14.3%, thấp nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế 1991 - 92, theo IMF. Năm 2000, hàng hóa Hoa Kỳ xuất cảng vọt lên 18.8%. Trong khi đó ngược lại thì Ba Tây, Nam Phi, Ấn Độ và các nước đang phát triển khác chiếm 40.1% thị phần xuất cảng toàn cầu, tăng 28.4% trong năm 1991.

Tất nhiên trong khi Hoa Lục và Ấn Độ trở thành thị trường lớn của các công ty Mỹ hơn trước đây, còn khoảng 1 tỉ người thợ châu Á có thu nhập thấp hơn 2 đô/ngày. Quinlan, nhà chiến lược của Bank of America nói: "Họ có thể mua được một chai Coke, nhưng chờ tới khi họ có thể sắm được xe hơi và máy điện đoán, sự thăng bằng toàn cầu vẫn sẽ rất chậm thực hiện."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.