Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al-Qaida Chiếm Làng, Giết 1 Đại Tá Iraq

17/09/200700:00:00(Xem: 2784)

- Dân Cử Sadr Rút, Nội Các Maliki Cơ Nguy Sụp

KUT  -   Các tư lệnh quân sự Hoa Kỳ tại miền nam Iraq cho biết các tộc trưởng Shites đang tỏ ra chú ý tới việc hợp lực với các lực lượng Hoa Kỳ để đánh lại các phần tử cực đoan theo cách tương tự các bộ tộc Sunni Arap ở tỉnh Anbar.

Trong tỉnh Wasit, tộc trưởng Tahir al-Magsousi của người Megasees nhận rằng các tộc trưởng đã bàn việc thành lập 1 trung đoàn do Hoa Kỳ huấn luyện để tuần tiễu biên giới Iran hầu củng cố an ninh trong vùng. Theo lời ông, vụ giết hại nhân sĩ Risha trong tuần qua ở Ramadi chỉ làm cho người Shites trở nên quyết tâm hơn.

Sự hợp tác của các bộ tộc trong tỉnh Anbar bổ khuyết khoảng trống do cảnh sát và vệ binh Iraq không thể hay không muốn đánh lại dân quân Shites. Người Shites chiếm 60% dân số và cũng là chủ lực của cảnh sát. Các viên chức Hoa Kỳ hi vọng có thể tuyển mộ chí nguyện quân của các bộ tộc và việc này đang ở giai đọan đầu.

Ông Wade Weems, trưởng đoàn tái thiết tỉnh Wasit, đông nam Baghdad, nói "Đó là 1 phong trào chống dân quân - tỉnh Wasit rất khác, chúng tôi phải có thời gian để hiểu thật rõ các bộ tộc muốn gì". Các viên chức Hoa Kỳ tin rằng bạo động trong dịp lễ hội tôn giáo ở Kerbala làm 52 người thiệt mạng có thể là vụ sau cùng gây chán ngán trong thường dân.

Công luận cũng phẫn nộ với các vụ ám sát 2 Tỉnh Trưởng miền nam được xem như là cuộc tranh giành quyền lực giữa các nhóm dân quân Shites. Sợ hậu quả ngược chiều nên giáo sĩ al-Sadr đã hạ lệnh cho đội quân Mahdi ngưng họat động 6 tháng để tái tổ chức - Bộ Trưởng QP Robert Gates nghĩ rằng với xung đột nội bộ, dân quân Shites đã tỏ ra xa cách với cộng đồng Shites cùng theo cách al-Qaeda hành động khiến cho các bộ tộc Sunni quay lại chống.

Ông Weems cho biết sau vụ Kerbala, ông đã dự nhiều cuộc họp với các tộc trưởng của tỉnh Wasit. Ông Weems cũng nhận rằng các có các e ngại về khả năng lạm dụng của các tộc trưởng, và mục tiêu tối hậu vẫn là sáp nhập các đơn vị tình nguyện vào quân đội quốc gia hay cảnh sát.

* Baghdad: Bom Xe Đạp Giết 5 Người

BAGHDAD  -     Bom gài trên xe đạp phát nổ gần 1 quán caphê cung cấp ăn uống trong giờ ăn chay của Tháng Ramadan giết hại ít nhất 5 người, gây thương tích 19 người - các nhân chứng kể có thấy lúc gần trưa 1 cậu thiếu niên để lại chiếc xe đạp phiá trước quán càphê ven chợ của thị trấn Tuz Khormato, 130 dặm phiá bắc Baghdad.

Không thấy phe nào nhận trách nhiệm - trong khi đó, hàng chục tay súng có liên lạc với al-Qaeda tiến vào các làng Shites ở phiá bắc thủ đô, đốt nhà và giết 15 người. Các viên chức cảnh sát và quân đội cho biết dân 2 làng Jichan và Ghizlayat đánh lại cho tới khi các lực lượng an ninh Iraq đến đánh đuổi bọn kia - nhân chứng cho biết trận đánh cách Baghdad 60 dặm kéo dài khoảng 2 giờ.

Viên chức Bộ nội vụ loan báo 1 đại tá cảnh sát bị giết gần nhà ở Afak trong ngày chủ nhật - ông Karim Abdul Hussein là viên chức thứ 3 bị hạ sát trong 5 tuần qua ở tỉnh Qadisiya. 2 người kia là Thống Đốc Khalil Jalil Hamza và Tướng Khalid Abed Hassan, chỉ huy trưởng cảnh sát của tỉnh.

Tin quân sự ngày chủ nhật loan báo 1 nghi can trong vụ giết hại nhân sĩ Risha ở Ramadi tuần qua đã bị bắt ở phiá bắc Baghdad. Nghi can Abu Khamis có bí danh al-Jumayli trong nhóm có liên lạc với al-Qaeda bị bắt hôm Thứ 7 trong 1 cuộc hành quân lục soát 3 toà nhà ở khu tây Balad. Theo bản tin quân sự, al-Jumayli đã bị dân địa phương nhận diện - ngoài y, còn có 3 kẻ tình nghi bị bắt giữ.

* Chính Phủ al-Maliki Có Nguy Cơ Sụp Đổ

BAGHDAD  -   Các đại diện của phong trào al-Sadr quyết định rút ra khỏi chính quyền, đe dọa làm sụp đổ nội các al-Maliki. Ông Liwa Smeisim, đứng đầu Ủy Ban chính trị của phong trào, tuyên bố tại Najaf "Cho tới nay, không thấy dấu hiệu các yêu sách của phong trào được chính quyền al-Maliki đáp ứng".

Biến chuyển này làm suy yếu thêm liên minh cầm quyền. Nội các al-Maliki chỉ còn dựa vào hậu thuẫn của khoảng phân nửa số 275 dân biểu QH, tuy còn tồn tại được với 1 nhóm nhỏ dân biểu độc lập. Trong quá khứ, phong trào al-Sadr đã sẵn bất mãn với việc chính phủ al-Maliki từ chối hoạch định 1 thời biểu triệt thoái các lực lượng Hoa Kỳ. Cố vấn của ông al-Maliki không bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.