Tin Ngắn Thế Giới

26/12/201000:00:00(Xem: 2466)

Tin Ngắn Thế Giới

Địa Cầu Hâm Nóng, Dân Số Hươu Giảm 57%

Tương lai, Ông Già Nô En sẽ buồn thê thảm vì các đàn hươu sừng dài Bắc Cực ngày càng thưa vắng. Theo bản phúc trình Bắc Cực 2010 thực hiện bởi Sở Hải Dương và Khí Quyển Quốc Ga (NOAA), có tới 13 đàn trong tổng số 23 đàn hươu sừng dài thiên di ở Bắc Cực đang co cụm dân số. Một bản nghiên cứu của Canada năm ngoái cũng cho thấy số lượng hươu sừng dàì toàn cầu đã giảm 57% từ đỉnh cao dân số hươu trong 2 thập niên qua. Mark Boyce, tác giả bản nghiên cứu và là giaó sư ở đại học University of Alberta, nói nguyên nhân chính vì biến đổi khí hậu, không chỉ hươu sừng dài mà gấu Bắc Cực cũng co cụm dân số.

+++++

OPEC Đòi Tăng Giá Dầu, Các Nước Tiêu Thụ Phản Đối

OPEC (Organization of Petroleum Exporting Countries) đang thuyết phục các nước phải tăng giá dầu lên thì mới tạo điều kiện quân bình giữa chi phí và sản xuất để  cho kinh tế thế giới phục hồi.
Nhưng cơ quan Center for Global Energy Studies  đã lên tiếng phản đối. OPEC muốn tăng giá mỗi thùng dầu lên hơn 90 Đô, việc đó sẽ tai hại cho nền kinh tế đang chập chững phục hồi, nhứt là khi Đô la giảm giá, hàng hoá sản xuất sẽ mắc hơn ngoài mãi lực của người tiêu thụ.
Trong cuộc họp ở Ecuador, OPEC cho rằng giá thùng dầu 90$ không hợp lý, nó làm hại cho những nhà sản xuất dầu, nên phải lên giá. 
Các nước phản đối cho rằng OPEC chỉ biết kiếm lời hàng năm tăng 5% giá của thùng dầu, không cần biết kinh tế thế giới sống ra sao.

+++++

Iraq: Nhiều Tiến Bộ

Iraq tuy chưa thật bình an, nhưng đã cho thấy những bước tiến để những hy sinh của Mỹ và đồng minh không bỏ uổng.
Đại úy Diana Crane, người nữ sĩ quan tuyên úy đầu tiên tới Iraq vào tháng 4-2003, và mới trở lại nơi này hồi tháng 11-2010 trong đợt thứ nhì phục vụ.


Crane cùng hàng chục chiến binh Mỹ dự thánh lễ trước Giáng Sinh tại 1 nhà nguyện ở trại Victory, một căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở ngoại ô Baghdad.
Nhiều thánh lễ đã thực hiện ở các trại lính khắp Iraq hôm Lễ Giáng Sinh, nhưng không có các tiệc lớn và cũng không có quan khách quan trọng thăm họ vào đầu năm cuối cùng của Mỹ tại Iraq.
Crane nói rằng cảm xúc các chiến binh y như nhau: cô đơn và nhớ nhà. Nhưng nữ tuyên úy Crane cũng nói rằng nhiều chiến binh hài lòng rằng Iraq đang dần trở thành một đất nước tự lập, tự quyết, và như thế các nỗ lực và hy sinh của quân lực Mỹ không hoang phí.

+++++

Hồi Giáo Đông Thêm

Trong khi tín đồ Thiên Chúa Giáo mừng ngày lễ quan trọng của họ, nhiều phụ nữ Tây Phương nói rằng khi họ cải đạo sang Hồi Giáo, họ bị người thân và bạn bè bày tỏ bất mãn.
Như trường hợp phóng viên Anh Quốc Yvonne Ridley, người từng bị bắt cóc bởi phiến quân  Taliban tại Afghanistan, và rồi sau khi được tự do một thời gian đã tự trở thành  tín đồ Hồi Giáo. Từ kẻ bị bắt có và trở thành tín đồ Hồi Giáo, nghe như phim ảnh Hollywood.
Nhưng đó là đời thực của Ridley, một trong nhiều triệu phụ nữ cải đạo sang Hồi Giáo mỗi năm. Thực tế, tốc độ cải đạo vào Hồi Giáo nhanh hơn tốc độ dân số toàn cầu: 2.9% so với 2.3%.
Ridley, 51 tuổi, được quân Taliban thả vào năm 2001với cam kết rằng bà sẽ học về Hồi Giaó và đọc kinh Quran. Trong 30 tháng sau đó, bà làm như thế. Bà kể khi lần đầu mở cuốn kinh Quran, “Tôi tìm ngay chương vế cách đánh vợ.”
Bà nói, “Tôi kinh ngạc về điều tôi đọc. Tôi khám phá rằng Kinh Quran nói rõ rằng phụ nữ bình đẳng về tâm linh, giaó dục và trị giá. Phụ nữ bình đẳng về mọi phương diện. Trong Hồi Giáo, phụ nữ có quyền bình đẳng và họ đã bình đẳng như  thế từ 1,400 năm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.