Hàng Ngàn Người Nga Dự Tang Lễ Nhà Đối Lập Nemtsov: Chôn Theo Nemtsov Là Giấc Mơ Về Nước Nga Đổi Khác

04/03/201500:00:00(Xem: 1174)

MOSCOW - Hôm Thứ Ba, tang lễ của nhà đối lập Nga bị ám sát Boris Y. Nemtsov đã thu hút nhiều chính trị gia và người ủng hộ từ phe đối lập hoang mang, với những ngường tưởng niệm đau buồn rằng họ không chỉ chôn một người bạn, mà cón chôn luôn ước mơ một nước Nga đổi khác của họ, theo báo The New York Times.

Dân thủ đô Nga viếng linh cữu của nhân vật bất đồng chính kiến bị bắn chết gần Điện Kremlin tối Thứ Sáu tuần qua – ông Boris Nemtsov 55 tuổi là 1 cựu Phó Thủ Tướng và là tiếng nói chỉ trích chính quyền nổi bật nhất trong 15 năm cầm quyền của lãnh tụ Putin.

Bằng hữu của nạn nhân nói: vụ ám sát ông Nemtsov ám chỉ rằng lên tiếng chống lại ông Putin là nguy hiểm đến mức nào.

Các phụ tá của TT Putin xác quyết Điện Kremlin không can dự.

Trong điếu văn đọc cạnh linh cữu của ông Nemtsov, nhà đối lập Gennady Gudkov nói “Không riêng ông Nemtsov, mà tất cả chúng ta và thể chế dân chủ cũng bị bắn – chúng ta nghĩ rằng điều này không bao giờ xẩy ra, nhưng đã xẩy ra”. Ông Kudkov kết luận “Bạn Boris hãy yên nghỉ – công việc của bạn sẽ đuợc nối tiếp”.

Đa số người viếng linh cữu ông Nemtsov là phe ủng hộ đối lập cấp tiến nhưng chỉ là đại diện của thiểu số dân Nga trong lúc tỉ lệ cử tri hậu thuẫn ông Putin cao hơn 80% cả trong khi tiền rouble truợt giá và Nga bị phương tây trừng phạt vì can thiệp vào Ukraine.

Nhưng, lễ viếng ông Nemtsov chứng tỏ sự đoàn kết với lập trường của ông, gồm 5, 6 nhân vật cùng làm việc với ông trong chính quyền của TT Yelsin nay còn ảnh hưởng trong chính giới và hàng ngũ doanh nhân, tuy không đả kích Điện Kremlin. Bà quả phụ Yeltsin có mặt. 5, 6 viên chức Liên Âu cao cấp muốn đến Moscow viếng tang nhưng không tin Điện Kremlin cho phép nhập cảnh.

Linh cữu của người quá cố đuợc đặt tại sảnh đường của trung tâm nhân quyền lấy tên nhà khoa học bất đồng chính kiến Andrei Sakharov.

Chính quyền Putin phái 2 Phó Thủ Tướng viếng tang.

Đoàn người viếng tang xếp hàng dài khoảng 1 kilomét. 1 hưu viên phát biểu “Ông Nemtsov là hy vọng của chúng ta – tôi cảm thấy như đã bị ông Putin giết cùng ngày ông Nemtsov bị sát hại”.

Tuy chỉ trích ông Putin, ông Nemtsov duy trì tình bạn với những người tham chính thời kỳ Yeltsin và tiếp tục trung thành với chính quyền liên bang dưới quyền ông Putin. Theo các đồn đãi tại thủ đô, khi TT Yeltsin từ chức năm 1999, ông đuợc ông Putin hưá sẽ bảo vệ các cộng sự – đối với 1 số viên chức của chính quyền Yeltsin, lới hưá này đã bị phản bội.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, TT Obama nói “Đây là tín hiệu của các điều kiện chính trường tại Nga đang trở nên tồi tệ hơn khi các quyền dân sự và truyền thông bị hạn chế”.

Trong vô số giả thuyết về vụ ám sát, 1 số viên chức Kremlin nói đây là 1 hành động khiêu khích của đối lập nhằm hạ uy tín của TT Putin.

Đoàn điều tra loan báo đã thực hiện giảo nghiệm y khoa và khảo sát về đạn bắn ông Nemtsov. Ban điều tra cho hay bạn gái của ông Nemtsov đã quay về bản quán Ukraine sau khi đã cung cấp thông tin về vụ nổ súng tối Thứ Sáu và hưá tiếp tục hợp tác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.