Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giam Nhà Báo: Nhất Hoa Lục, Nhì Cuba

15/03/200500:00:00(Xem: 4763)
WASHINGTON D.C. - Uûy Ban bảo vệ nhà báo hôm Thứ Hai cho biết năm 2004 có 56 ký giả bị giết trên khắp thế giới, và là năm chết chóc cao nhất của nghề báo từ 1 thập niên, trong số này 36 người mà mục tiêu của hành động sát nhân.
Bà Ann Cooper, giám đốc điều hành của Uûy Ban, trả lời phỏng vấn của AP Radio rằng những nhà báo địa phương như là 8 người bị giết ở Philippines là đối tượng bị săn đuổi và bị giết.
Nghề báo cũng trở nên nguy hiểm hơn theo những cach khac nữa, như sự can thiệp vào quyền tự do báo chí ở Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, ngoại trừ 3 nước vùng Baltic.
122 nhà báo bị giam cầm, gồm 42 người ở Trung Quốc. 1 phóng viên bị tù vì cac lý do liên quan đến nghề nghiệp là trường hợp đầu tiên từ 3 năm.
Về Trung Quốc, bà Ann Cooper mô tả là kỉ lục, dẫn đầu thế giới trong 5, 6 năm qua về thành tich giam cầm phóng viên.

Phúc trình có tựa đề "Các tấn công báo chí trong năm 2004" viết "Không đâu có bằng chứng về các thực tế khắc nghiệt hơn tại Nga, nơi cuộc thanh trừng các tiếng nói độc lập trên đài truyền hình quốc gia và tình trạng áp chế về tường thuật lên cao đến mức báo động trong vụ giữ con tin trong trường họp Beslan trong năm qua đánh dấu 1 năm TT Putin tăng quyền kiểm soát kiểu Liên Xô đối với truyền thông.” Theo phuc trình, ở 12 nước cựu xô viết, kiểm soát báo chí trong năm qua là ngặt nghèo nhất kể từ ngày chủ nghĩa CS tan rã - tuy nhiên, sự nổi dậy của chính quyền thân Tây Phương ở Ukraine sau các cuộc xuống đường quy mô làm phát sinh cac hi vọng về thay đổi.
Hồi đầu Tháng 12-2004, Uûy Ban báo cáo 54 nhà báo bị hại, nhưng phát ngôn viên cho biết thêm 2 cái chết đã được xac nhận vào thời gian cuối năm.
Liên Đoàn Cac Nhà Báo Quốc Tế, trụ sở Brussels, loan báo 129 nhà chuyên môn truyền thông bị giết trong năm 2004, sử dụng cách tính khác, tính cả tai nạn và những người có can dự vào chính trị.
Iraq là địa bàn nguy hiểm nhất với 23 người chết, đa số là người bản xứ và gồm 9 người bị mưu sát.
Ngòai Trung Quốc, hơn 3/4 trong số 122 nhà báo bị giam cầm gồm Cuba 23 người, Eritrea 17 người và Miến Điện 11 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.