Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali: Trả Nợ Hết Nổi, Đành Ký Giấy Nợ Iou

14/12/200800:00:00(Xem: 3553)

Cali: Trả Nợ Hết Nổi, Đành Ký Giấy Nợ IOU

California, nền kinh tế lớn thứ 8 của thế giới, có thể trả những công ty cho vay với  giấy nợ IOU (Tôi Nợ Quý Vị) chỉ lần thứ 2 kể từ cuộc Đại Suy Thoái, theo lời của Giám Đốc Tài Chánh Tiểu Bang Mike Genest đã cho biết.
Trong một lá thư gửi cho các lãnh đạo lập pháp vào ngày 1 tháng 12, Genest nói rằng tiểu bang "sẽ bắt đầu đình hoãn việc trả tiền hay việc trả các bảo chứng hồi tháng 3" trừ phi số thiếu hụt 11.2 tỉ bị đóng hay giảm bớt. California, mà đã chấp thuận ngân sách gần 3 tháng trước, có thể cạn tiền vào tháng 3, các giới chức tiểu bang cho biết như vậy.
Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã cảnh báo rằng tiểu bang có thể đưa ra các bảo chứng, là một sự cam kết trả tiền lời, cho những nhà cung cấp và hợp đồng như là sự chiếm hữu các thị trường tín dụng có thể khiến cho nó quá đắc để vay mượn.
 Schwarzenegger, một đảng viên Cộng Hòa 61 tuổi, đã nói với các phóng viên hôm 1 tháng 12 sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tài khóa và yêu cầu Lập Pháp mở cuộc họp đặc biệt để tìm cách đóng lại sự thiếu hụt, nói rằng, "Tình trạng trở nên tồi tệ quá nhanh. Giống như một cái thác nước mà trong đó còn có thêm sức mạnh. Đó là những gì mà chúng ta đang ở trong, do vậy nó là cơn khủng hoảng thật sự."
California đang quay cuồng hơn bất cứ tiểu bang nào khác từ tai họa ngân sách mà đẩy các thống đốc của cả nước tìm sự giúp đỡ từ Quốc Hội. Nhiều tiểu bang nói rằng tiền liên bang được cần đến để làm dịu bớt cơn đau từ việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế mà sẽ là một cơn lốc thổi nền kinh tế vào nỗi đau suy thoái.
Các bảo chứng sẽ được trao cho  những nhà xây dựng công viên, người giặt thảm, công ty xây dựng, công ty phục vụ thực phẩm và những nhà cho vay tiểu bang khác. Họ sẽ trả tỉ lệ tiền lời chừng 5%, dựa trên luật tiểu bang. Lần cuối cùng California sử dụng IOU là năm 1992 khi các nhà làm luật và Thống đốc Pete Wilson đã bế tắc ngân sách trong 61 ngày quá hạn kể từ lúc bắt đầu của năm tài khóa.


Theo các thống kê của Bloomberg, trái phiếu 10 năm của California cho 0.73% nhiều hơn các trái phiếu của chính quyền có tỉ lệ cao nhất, cao nhất kể từ vụ khủng hoảng ngân sách lần trước sâu nhất vào tháng 1 năm 2004. Qua sự so sánh khác biệt đối với tiểu bang New York là 0.27%.
Ủy viên giám sát California John Chiang nói rằng trương mục tiền mặt của tiểu bang sẽ sút giảm tới 882 triệu đô vào tháng 2, và sẽ bị thâm thủng 1.9 tỉ đô vào tháng 3.
Thu nhập thuế đã bị thiệt hại vì sự sụp đổ của thị trường địa ốc cắt giảm 136,000 công việc xây cất trong toàn tiểu bang trong 2 năm qua và khiến người tiêu thụ cắt giảm chi tiêu. California dẫn đầu toàn quốc về số nhà bị tịch thu, tỉ lệ thất nghiệp của tiểu bang là 8.2% là tỉ lệ cao hàng thứ 3 trong toàn nước Mỹ, và 1% người giàu nhất trả gần một nửa thuế thu nhập, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
Sự thiếu hụt ngân sách 2 năm của California là khoảng 28 tỉ đô, chiếm 1/3 mức nợ mà các tiểu bang của Mỹ đã đối diện, theo số liệu từ Đại Hội Toàn Quốc của Những Nhà Lập  Pháp Tiểu Bang tại Denver. Các tiểu bang Hoa Kỳ có thể thu nhập khoảng 97 tỉ đô ít hơn mức tiền họ cần để trả các hóa đơn trong 2 năm sắp tới, theo phúc trình của nhóm hôm 4 tháng 12.
California, tiểu bang mượn lớn nhất trong trị trường trái phiếu chính phủ, có 51.9 tỉ đô tiền nợ phải trả tổng quát. Nó được định mức A+ bởi cơ quan định giá Standard & Poor's và Fitch Ratings, và tương đương A1 đối với cơ quan Moody's Investors Service.
Trong tuyên bố của Thống đốc Schwarzenegger về tình hình khẩn cấp tài khóa trao cho những nhà làm luật 45 ngày để lấp đầy sự thiếu hụt. Nếu họ không thực hiện đúng thời hạn, họ sẽ bị trở ngại trong các công việc khác của lập pháp cho đến khi họ hoàn tất. Bản tuyên bố được đưa ra sau khi những nhà làm luật không thể đồng ý về một kế hoạch chấm dứt khoảng chênh lệch trong thời gian khóa họp đặc biệt 3 tuần đã kết thúc vào ngày 30 tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.