Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Trả Nợ Hết Nổi, Đành Ký Giấy Nợ Iou

14/12/200800:00:00(Xem: 3264)

Cali: Trả Nợ Hết Nổi, Đành Ký Giấy Nợ IOU

California, nền kinh tế lớn thứ 8 của thế giới, có thể trả những công ty cho vay với  giấy nợ IOU (Tôi Nợ Quý Vị) chỉ lần thứ 2 kể từ cuộc Đại Suy Thoái, theo lời của Giám Đốc Tài Chánh Tiểu Bang Mike Genest đã cho biết.
Trong một lá thư gửi cho các lãnh đạo lập pháp vào ngày 1 tháng 12, Genest nói rằng tiểu bang "sẽ bắt đầu đình hoãn việc trả tiền hay việc trả các bảo chứng hồi tháng 3" trừ phi số thiếu hụt 11.2 tỉ bị đóng hay giảm bớt. California, mà đã chấp thuận ngân sách gần 3 tháng trước, có thể cạn tiền vào tháng 3, các giới chức tiểu bang cho biết như vậy.
Thống đốc Arnold Schwarzenegger đã cảnh báo rằng tiểu bang có thể đưa ra các bảo chứng, là một sự cam kết trả tiền lời, cho những nhà cung cấp và hợp đồng như là sự chiếm hữu các thị trường tín dụng có thể khiến cho nó quá đắc để vay mượn.
 Schwarzenegger, một đảng viên Cộng Hòa 61 tuổi, đã nói với các phóng viên hôm 1 tháng 12 sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tài khóa và yêu cầu Lập Pháp mở cuộc họp đặc biệt để tìm cách đóng lại sự thiếu hụt, nói rằng, "Tình trạng trở nên tồi tệ quá nhanh. Giống như một cái thác nước mà trong đó còn có thêm sức mạnh. Đó là những gì mà chúng ta đang ở trong, do vậy nó là cơn khủng hoảng thật sự."
California đang quay cuồng hơn bất cứ tiểu bang nào khác từ tai họa ngân sách mà đẩy các thống đốc của cả nước tìm sự giúp đỡ từ Quốc Hội. Nhiều tiểu bang nói rằng tiền liên bang được cần đến để làm dịu bớt cơn đau từ việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế mà sẽ là một cơn lốc thổi nền kinh tế vào nỗi đau suy thoái.
Các bảo chứng sẽ được trao cho  những nhà xây dựng công viên, người giặt thảm, công ty xây dựng, công ty phục vụ thực phẩm và những nhà cho vay tiểu bang khác. Họ sẽ trả tỉ lệ tiền lời chừng 5%, dựa trên luật tiểu bang. Lần cuối cùng California sử dụng IOU là năm 1992 khi các nhà làm luật và Thống đốc Pete Wilson đã bế tắc ngân sách trong 61 ngày quá hạn kể từ lúc bắt đầu của năm tài khóa.


Theo các thống kê của Bloomberg, trái phiếu 10 năm của California cho 0.73% nhiều hơn các trái phiếu của chính quyền có tỉ lệ cao nhất, cao nhất kể từ vụ khủng hoảng ngân sách lần trước sâu nhất vào tháng 1 năm 2004. Qua sự so sánh khác biệt đối với tiểu bang New York là 0.27%.
Ủy viên giám sát California John Chiang nói rằng trương mục tiền mặt của tiểu bang sẽ sút giảm tới 882 triệu đô vào tháng 2, và sẽ bị thâm thủng 1.9 tỉ đô vào tháng 3.
Thu nhập thuế đã bị thiệt hại vì sự sụp đổ của thị trường địa ốc cắt giảm 136,000 công việc xây cất trong toàn tiểu bang trong 2 năm qua và khiến người tiêu thụ cắt giảm chi tiêu. California dẫn đầu toàn quốc về số nhà bị tịch thu, tỉ lệ thất nghiệp của tiểu bang là 8.2% là tỉ lệ cao hàng thứ 3 trong toàn nước Mỹ, và 1% người giàu nhất trả gần một nửa thuế thu nhập, làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
Sự thiếu hụt ngân sách 2 năm của California là khoảng 28 tỉ đô, chiếm 1/3 mức nợ mà các tiểu bang của Mỹ đã đối diện, theo số liệu từ Đại Hội Toàn Quốc của Những Nhà Lập  Pháp Tiểu Bang tại Denver. Các tiểu bang Hoa Kỳ có thể thu nhập khoảng 97 tỉ đô ít hơn mức tiền họ cần để trả các hóa đơn trong 2 năm sắp tới, theo phúc trình của nhóm hôm 4 tháng 12.
California, tiểu bang mượn lớn nhất trong trị trường trái phiếu chính phủ, có 51.9 tỉ đô tiền nợ phải trả tổng quát. Nó được định mức A+ bởi cơ quan định giá Standard & Poor's và Fitch Ratings, và tương đương A1 đối với cơ quan Moody's Investors Service.
Trong tuyên bố của Thống đốc Schwarzenegger về tình hình khẩn cấp tài khóa trao cho những nhà làm luật 45 ngày để lấp đầy sự thiếu hụt. Nếu họ không thực hiện đúng thời hạn, họ sẽ bị trở ngại trong các công việc khác của lập pháp cho đến khi họ hoàn tất. Bản tuyên bố được đưa ra sau khi những nhà làm luật không thể đồng ý về một kế hoạch chấm dứt khoảng chênh lệch trong thời gian khóa họp đặc biệt 3 tuần đã kết thúc vào ngày 30 tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.