Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Dân Cali Đông Nhất Hoa Kỳ: 43% Không Nói Anh Ngữ Ở Nhà

16/09/200700:00:00(Xem: 2726)

Bài viết của Stephen Ohlemacher, AP dẫn chứng dữ liệu thống kê cho thấy, cứ trong 5 người đang sống ở Hoa Kỳ thì có một người nói thứ tiếng riêng của họ, không phải tiếng Anh, khi ở nhà. Số di dân cả nước hiện đã lên tới 37.5 triệu người trong năm 2006, gây ảnh hưởng không nhỏ tới trình độ giáo dục và lợi tức ở nhiều thành phố tại Hoa Kỳ, nhưng tác động này không giống nhau.

Ở hầu hết tiểu bang, di dân không có bằng tốt nghiệp trung học, và một nửa số này là người Mỹ Latinh. Tuy nhiên, di dân gốc Á là lớp người đang dần dần đạt được trình độ học vấn cao ở nhiều tiểu bang, gần một nửa trong số họ đã lấy được bằng cử nhân. Theo Mark Mather, viên chức Sở Thống Kê Dân Số, Hoa Kỳ hiện có 10 triệu di dân gốc Á và con số này còn tiếp tục tăng thêm.

Tài liệu của Tổ chức Khảo Sát Cộng Đồng Hoa Kỳ (American Conmunity Survey) theo cuộc khảo sát thường niên khoảng 3 triệu gia đình đã đổi thay hoàn toàn số liệu của Sở Thống Kê khoảng một thập niên trước, không phân biệt di dân lậu và những người tới Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Mather phân tích sự khác biệt về trình độ học vấn giữa các di dân gốc Á và di dân gốc Mỹ Latinh. Cả hai nhóm này chiếm 80% di dân. Khoảng 48% di dân gốc Á có bằng tú tài, so với 11% di dân gốc Mỹ Latinh. Trong số di dân sinh trưởng tại Hoa Kỳ, khoảng 27% tốt nghiệp đại học cộng đồng.

Dẫn đầu số di dân trên là người Trung Hoa và Ấn Độ. Cả hai nước này đều tới Mỹ với bằng cử nhân. Trong khi đó, 47% di dân trưởng thành gốc Mỹ Latinh không có bằng trung học, so với 16% di dân gốc Á và 13% người sinh trưởng tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên số học sinh bỏ học nửa chừng thuộc các nhóm này cũng đang tăng tại bốn tiểu bang: Nevada, Arizona, Colorado và Texas.

Số liệu trong năm 2006 được Sở Thống Kê công bố cho biết Massachusetts dẫn đầu các tiểu bang tốt nghiệp đại học cao đồng, gồm 37% sinh viên trên 25 tuổi có ít nhất là bằng cử nhân; West Virginia thấp nhất với 16.5%. Mississippi dẫn đầu các tiểu bang có học sinh trên 25 tuổi bỏ học nửa chừng hoặc không tốt nghiệp trung học: 22.1%, Minnesota đứng thấp nhất, chỉ có 9.3%. California dẫn đầu toàn quốc về số di dân, chiếm tới 27% dân số cả nước trong đó có tới 43% không nói tiếng Anh khi ở nhà. West Virginia có số di dân ít nhất: 1.2% và cũng là tiểu bang có tỉ lệ dân không nói tiếng Anh thấp nhất: 2.3%. Cư dân New York chiếm tỉ lệ đàm thoại dài nhất: xấp xỉ 31 phút, trong khi North Dakota chiếm dụng đường liên lạc điện thoại ngắn nhất: 15.5 phút.

Nhiều người Mỹ kéo dài thời gian làm việc trong đời. Năm 2006, có 23.2% lứa tuổi từ 65 tới 74 thuộc lực lượng lao động, hoặc vẫn còn làm việc hoặc đang tìm việc, -- năm 2000 tỉ lệ này là 19.6%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần một năm ra khỏi Bạch Ốc, Donald Trump vẫn tiếp tục bao vây Đảng Cộng Hòa, thu hút sự chú ý và ảnh hưởng khi ông cân nhắc một cuộc tranh cử tổng thống khác, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021. Và người vẫn bao vây Trump là Dân Biểu Adam Sshiff. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo là người đã nổi lên như nhân vật nổi bật trên toàn quốc về cuộc điều tra sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga và lãnh đạo cuộc luận tội Trump đầu tiên, nói rằng không có gì làm mất dân chủ bằng việc cựu tổng thống tiếp tục hiện diện trên sân khấu chính trị quốc gia.
Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 tháng 10 năm 2021, nói rằng kế tiếp họ sẽ thực hiện nỗ lực khác kiện lên Tối Cao Pháp Viện để đình chỉ luật của Texas cấm hầu hết các vụ phá thai kể từ tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Hành động này đến vào lúc các phòng khám tại Texas đang hết cách để ngăn chận luật do Cộng Hòa đặt ra cấm phá thai một khi nhịp tim được phát hiện, mà thường là khoảng 6 tháng. Đây là mức độ ngăn cấm phá thai lớn nhất nước trong gần 50 năm và không có ngoại lệ cho các trường hợp bị hiếp dâm hay loạn luân.
Cựu Tổng Thống Donald Trump phải hầu tòa bằng cách ngồi trước video thu hình vào tuần tới như một phần của vụ kiện liên hệ tới luận điệu chống di dân của ông, theo một chánh án tại Quận Bronx, New York, ra lệnh, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Năm, 14 tháng 10 năm 2021. Một nhóm biểu tình người Mexico nói rằng họ đã bị tấn công trong lúc tập họp bên ngoài Tòa Cao Ốc Trump trong tháng 9 năm 2015 chống lại những bình luận của ứng cử viên lúc đó rằng các di dân Mexico là những tên tội phạm và hiếp dâm.
“Ủy Ban Chọn Lựa sẽ không dung tha việc coi thường các trát đòi của chúng tôi,” theo Thompson cho biết trong một tuyên bố. Bannon, theo ông nói, “đang trốn sau những tuyên bố thiếu bằng chứng, che giấu và mơ hồ liên quan đến các đặc quyền mà ông đã cố tình viện dẫn. Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn lập trường của ông ấy.” Nếu được chấp thuận bởi ủy ban đa số là Dân Chủ, khuyến nghị về các cáo buộc tội hình sẽ đưa ra toàn thể Hạ Viện. Sự chấp thuận ở đó sẽ gửi tới Bộ Tư Pháp, mà tiếng nói cuối cùng là sự truy tố.
Nam tài tử phim “Star Trek” và 3 hành khách khác đã đụng tới độ cao 66.5 dặm (107 kilomet) trên sa mạc Phía Tây Texas trong một khoang tàu tự động hoàn toàn, rồi sau đó rớt xuống trở lại Trái Đất an toàn. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 10 phút. “Điều mà bạn đã cho tôi là kinh nghiệm sâu xa nhất,” theo Shatner phấn khởi nói với Bezos sau khi bước ra khỏi khoang tàu, những lời tuôn ra từ ông ấy trong một cuộc độc thoại hầu như suốt chuyến bay. “Tôi hy vọng tôi không bao giờ ra khỏi kinh nghiệm này. Tôi hy vọng rằng tôi có thể giữ mãi những gì tôi cảm giác hiện nay. Tôi không muốn đánh mất nó.”
Clark, phụ tá bộ trưởng tư pháp trong chính phủ Trump, đã nổi lên như là nhân vật quan trọng trong câu chuyện đó. Một phúc trình của ủy ban Thượng Viện đã đưa ra vào tuần trước cho thấy cách ông ấy đã ủng hộ các nỗ lực của Trump để bãi bỏ các kết quả bầu cử bên trong Bộ Tư Pháp và đưa tới dụng độ với các thượng cấp là những người chống lại áp lực, đỉnh điểm trong cuộc họp đầy kịch tính tại Bạch Ốc mà Trump đã đưa ra ý tưởng về việc đưa Clark lên làm bộ trưởng tư pháp.
Số người Mỹ bỏ việc làm đã đạt mức cao kỷ lục 4.3 triệu trong tháng 8, bằng chứng về điều lợi mà công nhân có trong nền kinh tế hiện nay, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021. Khoảng 2.9% lực lượng lao động đã bỏ việc làm trong tháng 8, tăng từ 2.7% trong tháng 7, theo phúc trình của Job Openings and Labor Turnover Survey (JOLTS), được công bố hôm Thứ Ba. Đó là đánh dấu tỉ lệ bỏ việc làm cao nhất kể từ ngày phúc trình bắt đầu vào cuối năm 2000.
Những người già không bị bệnh tim thì không nên uống thuốc aspirin liều lượng thấp hàng ngày để ngăn chận bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần đầu, theo nhóm hướng dẫn sức khỏe có ảnh hưởng cho biết trong lời khuyên cập nhật được công bố hôm Thứ Ba, 12 tháng 10 năm 2021, qua bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường trình hôm Thứ Ba. Nguy cơ chảy máu đối với những người già từ tuổi 60 trở lên là những người chưa bị đau tim hay tai biến mạch máu não lần nào thì lớn hơn nhiều so với bất cứ lợi ích tiềm năng nào từ thuốc aspirin, theo Nhóm U.S. Preventive Services Task Force cho biết trong một hướng dẫn của họ.
Nhu cầu nhiên liệu đã trở lại hôm nay khi nền kinh tế thế giới tái mở cửa – nhưng mức cung thì không bắt kịp. Đó là lý do tại sao giá dầu thô ở Hoa Kỳ đã tăng như hỏa tiễn tới $120 một thùng kể từ lúc dưới $40 một thùng vào tháng 4 năm 2020. Giá dầu thô ở Mỹ đã trên $80 một thùng hôm Thứ Hai lần đầu tiên trong gần 7 năm. Giá dầu thô đã tăng 1.5% vào cuối ngày ở mức $80.52. Giá dầu lần trước trên $80 là vào ngày 31 tháng 10 năm 2014.
Facebook, trong hậu quả của cuộc điều trần chê trách rằng trang mạng xã hội này làm hại trẻ em, sẽ giới thiệu nhiều tính năng gồm việc nhắc nhở vị thành niên ngưng sử dụng hình ảnh chia xẻ trên ứng dụng Instagram, và “thúc giục” vị thành niên nếu họ tiếp tục tìm kiếm cùng nội dung mà không có lợi cho cuộc sống tốt đẹp của họ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.