Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200500:00:00(Xem: 4573)
MỤC SƯ BIỂU TÌNH Ở TÒA TỐI CAO
Các mục sư từ Kentucky biểu tình ngoài Tòa Tối cao Hoa Kỳ ở Washington trong khi bên trong tranh luận về 2 hồ sơ liên hệ tới trưng bày 10 Điều Răn ở tòa án công cộng hôm 2-3-2005. Lý do nhiều người chống trưng bày bảng 10 Điều Răn vì cần tách rời tôn giáo và chính phủ, và có thể làm phiền người tôn giáo khác.

HỌP QUỐC HỘI NAM HÀN: QUYỀN CƯỚC BIỂU DIỄN
Dân biểu Nam Hàn Kim Moon-soo thuộc phe đối lập, Đảng Đại Quốc Gia, cầm một ly nước xông về phía chủ tịch quóác hội trong lúc các dân biểu đảng cầm quyền Đảng Uri nhảy ra ngăn cản ông trong khóa họp khoáng đại ở Seoul chiều 2-3-2005. Quốc Hội Nam Hàn chấp thuận hôm thứ tư kế hoạch dọn các bộ, sở chính ra khỏi Seoul để về 2 quận nông thôn Yongi và Kongju, khoảng 150 km phía nam thủ đô, bất kể chóáng đối từ nhiều dân cử.

CÓ MÁY DÒ TÌM NGƯỜI TRỐN THUẾ
Trang bị 1 máy điện toán xách tay và hệ thống máy ảnh đối chiếu BootFinder, anh Jay Juliano lái quanh New Haven, Conn., hôm 24-2-2008. Máy ảnh dò các số đăng bộ, đóái chiếu hồ sơ quận, để dò tìm người nợ thuế. Máy này đã giúp thành phố New Haven thu về hơn 1 triệu đô la tiền thuế nợ và tiền phạt đậu xe.

CÔ DÂU CHÚ RỂ HOA LỤC TỰ DO LY DỊ
Cô dâu chú rể Trung Hoa. Tỉ lệ ly dị Hoa Lục tăng hơn 20% năm ngoái, sau khi chính phủ hủy bỏ luật cũ, mà luật cũ đó buộc vợ chồng ly dị phải có giấy phép nhà nước.

LÁI MÁY CÀY VỀ BIỂU TÌNH
Xe máy cày đậu dọc đường phố, khi nông dân Ontario biểu tình tại Queen’s Park ở Toronto hôm 2-3-2005. Nhiều ngàn nông dân biểu tình phản đối điều họ gọi là khủng hoảng tài chánh trên khắp lĩnh vực nông nghiệp.

MẪU HẠM LINCOLN VỀ SAN DIEGO
SAN DIEGO - Hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln đã trở về căn cứ ở San Diego. Con tàu dẫn đầu 1 hải đội trở về với thủy thủ của 5, 6 đơn vị khac nhau, gồm cac phi đội trực thăng chống tàu ngầm số 2 và số 47. Tất cả cac đơn vị trở về nghỉ đã tham gia công tac cứu trợ nạn nhân sóng thần ở vùng bao quanh Aán Độ Dương.

ÁO CHỐNG ĐẠN, NẠP ĐIỆN PHONE
Tại thành phố quảng cáo thời trang New York, vừa xuất hiện áo jacket tinh khôn. Aùo này mang cac mảnh biến điện mặt trời ở phía sau. Sản phẩm của Scott E-vest có pin khô để giữ điện biến từ quang năng, có thể nạp điện cho máy điện thoại di động. Kiểu áo này cũng có khả năng cung cấp điện để xem DVD qua màn ảnh có hình thức là kính mát. Nhà sản xuất còn quảng cáo rằng E-vest có khả năng chống đạn và chống dao đâm.

OHIO: CHÁY, DI TẢN
Sáng Thứ Tư, lực lượng cứu hỏa tổ chức di tản 1 tòa nhà kỹ nghệ bị cháy ở Forest Park (Ohio). Đài truyền hình địa phương báo tin mái nhà bị đe dọa sụp đổ và có cơ nguy hóa chất phát nổ. Cơ sở chế tạo máy của công ty Faxon có 160 công nhân làm việc. Phóng viên cho biết không ai bị thương vì hỏa họan.

XƯƠNG KHỔNG TƯỢNG 400,000 TUỔI
Xương hóa thạch của khổng tượng đã được trưng bày trong viện bảo tàng tự nhiên của trường Sierra College tại Rockland (California). Nhưng vật khảo cổ này được khám phá trong luc công nhân đào mương để đặt đường ống dẫn hơi đốt gần Elk Grove hồi Tháng 7. Cac nhà khảo cổ tin rằng tuổi của những hóa thạch này là từ 200 đến 400 ngàn năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.