Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb: 6 Tỉ Viện Trợ Cho Iraq; Bremer: Mỗi Ngày Mỗi Tốt

10/10/200300:00:00(Xem: 3872)
BAGHDAD - 6 tháng sau ngày chế độ Saddam Hussein sụp đổ, quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer tuyên bố rằng công cuộc tái thiết Iraq tiến triển tốt đẹp hơn dự kiến. Cùng trong ngày quyết tử quân lái xe bom đánh 1 đồn cảnh sát, tùy viên quân sự sứ quán Tây ban Nha bị bắn gục, và 1 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong 1 vụ phục kich của quân nổi dậy, ông Bremer nói ông lạc quan về Iraq.
Ông cho biết 6 tháng qua Hoa Kỳ đã đạt những tiến bộ lớn, hơn bất cứ ai có thể tiên đoán - ông nhận rằng còn ổ gà trên đường, sẽ có những ngày xấu như hôm thứ năm, nhưng hiện tình Iraq là khá hơn trước rất nhiều.
Nhà quản trị Hoa Kỳ kể ra tiền tái thít đổ vào trường học, bệnh viện, điện nước tiếp tục hồi phục, cảnh sát và quân đội bản xứ được tái huấn luyện và đang được phối trí.

Ông Paul Bremer nhận rằng còn có kháng cự chống cuộc chiếm đóng nhưng các mối đe dọa của chiến tranh du kich là không có tính chiến lược - chính quyền liên quân đang thực hiện 3 điều để dối phó hiệu quả hơn, là : tổ chức các đơn vị gọn nhẹ và linh hoạt / động viên các lực lượng quốc gia của Iraq, / và nâng cao khả năng tình báo để dò biết các trận phục kich hàng ngày của loạn quân.
WB: 6 Tỉ Cho Iraq
NEW YORK - Iraq chỉ có thể nhận 6 tỉ MK viện trợ phát triển hạ tầng cơ sở trong năm 2004, theo ước lượng của các kinh tế gia tại Ngân Hàng Thế Giới (WB) - mục tiêu ấy Hoa Kỳ và đồng minh có thể đáp ứng.
Báo New York Times phát hành hôm thứ năm cho biết phuc trình của Ngân Hàng thế giới kết luận rằng Iraq chỉ có thể nhận viện trợ ở mức nêu trên vì phải mất nhiều tháng hay nhiều năm để thảo các dự án.
Một số tổ chức quốc tế phỏng đoán rằng Iraq cần 55 tỉ MK tái thiết trong 4 năm. Vẫn theo tờ Times, Bạch Oác hôm thứ tư nói rằng thẩm định của Ngân Hàng thế giới có thể được Hoa Kỳ và đồng minh đáp ứng - cac đồng minh sẽ đóng góp, theo tờ Times, gồm Nhật và Aâu Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.