Bom Nổ 3 Cầu Thủ Đô

12/05/200700:00:00(Xem: 1877)

- Iraq Xin Mỹ Đừng Bỏ

- TT, PTT Iraq Tới Anh, Mỹ Xin Giữ Quân Lại Iraq

Lo lắng cho tương lai đất nước bị giảm sút sự ủng hộ của Quốc Hội Hoa Kỳ, chính quyền Baghdad đã khẩn cấp gửi các viên chức cao cấp tới Điện Capitol tuần này để cảnh báo từng người một rằng rút quân Mỹ ra khỏi Iraq thì sẽ là một tai họa.

Trong ngày Thứ Năm, trước khi Hạ Viện bỏ phiếu hạn chế trợ cấp quân phí cho Iraq nhiều tiếng đồng hồ, phó tổng thống Iraq Braham Saleh đã gặp trên 30 nhà dân cử Hạ Viện  của Đảng Cộng Hòa và trên 5 thượng nghị sĩ, trong đó có TNS Harry Reid, John Warner, và bà Hillary Rodham Clinton.

Sau buổi ăn trưa với Saleh có sự hiện diện của ngoại trưởng Iraq Samir Shakir al Sumaidaie và TNS Saxby Chambliss, TNS Norm Coleman nói: ‘Ông ấy phải hiểu rằng sự kiên nhẫn của người Mỹ đã bị tổn thương.’

Saleh - một chính khách người Kurd được các viên chức Hoa Kỳ đặt nhiều hy vọng, là người nói tiếng Anh khá trôi chảy, nói rằng ông tới Điện Capitol là sứ mạng ‘cấp bách cần thiết cho sự thành công’ tại Iraq. Trong bản tuyên bố ngắn gọn sau cuộc họp với thượng nghị sĩ lãnh tụ đa số tại Thương Viện Reid, Saleh nói rằng Iraq là vùng đất trung tâm của các cuộc xung đột lâu đời để chống lại bọn khủng bố.

Trong khi đó theo tin BBC, tổng thống Iraq Jalal Talabani tới thăm trường đại học Cambridge, diễn thuyết với sinh viên, đã nhấn mạnh rằng quân đội Hoa Kỳ và Anh sẽ cần phải ở lại Iraq thêm một năm hoặc hai năm nữa. Khi được hỏi chừng nào có thể rút quân, ông nói: ‘tôi nghĩ rằng trong một hoặc hai năm nữa, chúng tôi sẽ đủ sức tuyển dụng một lực lượng quân đội riêng mạnh của chúng tôi và có thể nói câu chia tay những người bạn đồng minh.’ Ông ca ngợi TT Anh Blair là một ‘anh hùng’ và nói ông hy vọng Gordon Brown sẽ tiếp tục công việc của Blair.

Vụ bạo động mới nhất xảy ra tại Iraq là vụ hai vụ nổ bom tự sát đồng thời ở phía đông nam Baghdad làm chết 26 người và bị thương 60 người. Nạn nhân thuộc thành phần viên chức cảnh sát, lính Iraq và cả cư dân. Cuộc tấn công này xảy ra trên hai chiếc cầu ở thủ đô, con đường chiến lược nối liền thủ đô Baghdad và vùng phía nam Baghdad.

TT Talabani cũng đồng thời thúc giục các chính khách Hoa Kỳ cân nhắc kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

Tin chi tiết của hãng tin Reuters đầu giờ chiều Thứ Sáu nói cuộc tấn công bằng xe bom đã xảy ra trên ba chiếc cầu quan trọng của Iraq ở gần thủ đô Baghdad là By Ibon Villelabeitia và Dean Yates làm thiệt mạng 26 người.

Các cuộc tấn công này thách đố nỗ lực của quân đội Hoa Kỳ và là vụ mới nhất trong một loạt tấn công các cơ sở hạ tầng xung quanh Baghdad, trong khi quân đội Hoa Kỳ và Iraq vừa mới triển khai thêm hàng ngàn lính trong kế hoạch giữ vững an ninh kéo dài ba tháng.

Mặt khác, báo Times dẫn lời tuyên bố của viên chức quân sự Hoa Kỳ, lực lượng hành quân do Hoa Kỳ dẫn đầu di chuyển khắp Iraq trong nỗ lực triệt phá các mạng lưới, sào huyệt bom xe và căn cứ của du kích, đã giết chết bốn tên tình nghi phiến quân và bắt 9 tên khác trong một loạt cuộc bố ráp kết thúc trong ngày Thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.