Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chuyến Viếng Thăm Sắp Tới Của Hai Ông Thành-chojecki: Con Đường Dân Chủ Hóa Vn Liệu Có Đi Qua Ngả Đông Âu?

15/02/200700:00:00(Xem: 5825)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Những ngày gần đây, bỗng dưng chuyện Đông-Âu lại trở thành đề tài "nóng" trong cộng-đồng người Việt hải ngoại, nhất là tại Hoa-kỳ.  Mới tuần trước, tin cựu Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc chấp nhận làm cố vấn cho Hiệp Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam ở quốc nội do Thượng tọa Thích Thiện Minh làm chủ tịch đã làm cho không ít người nô nức.  Để đáp lại tấm thịnh tình của ông <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Havel, TT. Thiện Minh đã nhờ Tiến sĩ Hà Sỹ Phu Nguyễn Xuân Tụ viết thư cám ơn Ông Havel bằng tiếng Tiệp-một cử chỉ ngoại giao thiệt là đẹp.  Bởi ông Hà Sỹ Phu đã lấy bằng tiến sĩ  sinh học của ông ở một đại học Tiệp Khắc.  Nhân đây, tưởng cũng nên nhắc là Luật gia trẻ Lê Chí Quang, người lên tiếng đầu tiên tố cáo chính quyền CS nhượng đất nhượng biển cho Trung-Cộng vào năm 1999, cũng là một cựu sinh-viên du học ở Tiệp Khắc về.  Như vậy, có thể nói là cách mạng nhung ở Tiệp Khắc đã ảnh hưởng trực tiếp đến ít nhất hai thành-phần dân chủ nổi bật ở trong nước.

 

Chín đoàn thể, chính-đảng ngồi lại với nhau ở Houston

 

Cuối tuần qua, hai biến cố ở Houston, Texas, đã giúp mang lại niềm tin nơi các đồng hương của chúng ta ở địa-phương này.  Đó là cuộc thăm viếng Houston của Gs. Nguyễn Chính Kết, người đại diện của Liên-minh Dân chủ và Nhân quyền ở trong nước, và sự ngồi lại của 9 đoàn thể và đảng phái ở trong vùng.  Chuyến đi của ông Nguyễn Chính Kết lúc đầu phải nói ra là nhiều gai góc vì trước đó, ông đã hứa xuống Houstonsau khi đến Dallas.  Nhưng rồi vì ốm đau ông đã không giữ được lời hứa, do đó mà có những lời trách móc ông "bất tín."

 

Nhưng kỳ này, nhờ ở sự tiếp tay, giúp đỡ của cô Ngọc Yến ở Oregon và ký giả Trần Phong Vũ ở Nam Cali, chưa kể là còn có thêm cả sự nói vào của L.M. Phan Văn Lợi từ Việt Nam, mọi sự đã diễn ra một cách khá tốt đẹp.  Sau đó, GS. Nguyễn Chính Kết đã viết lên Net để cám ơn mọi người: "Việc tôi đi Houstonđể gặp cộng đồng tại đây đã đạt được kết quả rất tốt đẹp.  Đó cũng là nhờ Quý Anh Chị quan tâm, khuyến khích, giải thích, minh oan, cầu nguyện và cố gắng hết mình...  Đặc biệt, ban Tổ Chức đã tỏ ra rất đại lượng không chấp nhất tôi về việc lỗi hẹn lần trước..."

 

Luật sư Hoàng Duy Hùng cũng tiết lộ trong một e-mail khác: "Trong con người của Gs. Kết tỏa ra sự chân tình và lòng yêu nước cao độ.  Chính nhiệt tâm đó là nguyên nhân chính giải tỏa những ngộ nhận tại Houston.  Chính nhờ Gs. Kết mà các đoàn thể đảng phái ngồi lại với nhau được.  Ban Tổ Chức rất cám ơn sự kiên nhẫn và chất keo nối kết này của Gs. Kết.  Cũng nhờ Gs. Trần Phong Vũ và chị Ngọc Yến khuyến khích, hỗ trợ và cầu nguyện nhiều nên công việc xuôi chảy và thành công."

 

Tiếp theo, nhà báo Trần Phong Vũ xin từ chối danh-vị Giáo sư mà anh Hoàng Duy Hùng đã dành cho ông nhưng ông công nhận là "từ tình trạng căng thẳng do những hiểu lầm gây ra, mọi chuyện đã được giải quyết êm ả như một phép màu."

 

Đến buổi ra mắt sách thành công

 

Vì tình trạng tranh chấp trước đó nên đã có lúc người ta nghĩ rằng có thể chuyện ra mắt sách cuốn "Đông Âu tại Việt Nam" của ông Lý Thái Hùng, được tổ chức vào chiều Chủ nhật 11 tháng 2, có thể gặp trở ngại.  Nhưng nhờ có sự ngồi lại của các đoàn thể và chính-đảng của ngày hôm trước nên buổi ra mắt đã diễn ra một cách rất trang trọng và êm thắm.

 

Nhờ vậy người đến nghe đã có thể tập trung vào nội dung phần nói chuyện về cuốn sách do diễn giả đến từ Virginia, ông Nguyễn Ngọc Bích, trình bầy với những nhận xét được xem là khá sâu sắc.  Vì buổi ra mắt còn được đài Tiếng Nước Tôi cho phóng chiếu ra khắp thế giới nên nhiều người đã vào xem được.  Đại-để, ông Bích cho biết đây là một cuốn sách về chính trị học đối chiếu viết rất công-phu so sánh tình hình của Đông-Âu vào cuối thập niên 1980 dẫn đến sự sụp đổ toàn diện của Cộng sản trên một mảng lớn của đế quốc Liên-Xô và tình hình Việt Nam ngày hôm nay mà tác giả Lý Thái Hùng cho rằng có nhiều yếu tố giống nhau y đúc.  Vì thế như những người tranh đấu cách mạng ý thức, chúng ta cần phải sẵn sàng khi thời cơ đến, để mà tiếp tay cho cuộc cách mạng dân chủ bất bạo-động có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở Việt Namtrong những năm tháng tới.

 

Nói về nội dung cuốn sách còn có cựu Luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng cho ta thấy một công trình biên-khảo rất nghiêm túc.  Đến lượt tác giả, ông Lý Thái Hùng lên cho biết ông đã khởi công viết vào năm 1995 và đã mất hơn 10 năm mới hoàn tất đê đưa in vào cuối năm ngoái.  Bằng nỗ lực này, ông mong là người Việt chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ kinh nghiệm của các nước Đông-Âu khi họ tung hê chế-độ độc tài chuyên chế của CS để chuyển sang một chế-độ tự do dân chủ hơn, qua những cuộc "cách mạng nhung, cách mạng màu cam, v.v." nghĩa là bất bạo-động, không cần đổ máu.

 

Theo dõi buổi ra mắt sách trên truyền hình, có khán giả ở tận Âu châu thét lên, kêu gọi chồng con ra chứng-kiến cảnh L.S. Hoàng Duy Hùng lên diễn-đàn giải tỏa những ngộ nhận mà người ta có thể có được về ông khi cho là ông chống Việt Tân một cách toàn diện.  Trái lại, ông cho biết trong quá-khứ ông thỉnh thoảng có chỉ trích một vài chính sách của VT mà ông không đồng-ý còn ông nghĩ là ông cũng như các đoàn thể và đảng phái chính trị khác đều là những người yêu nước đang đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng và tôn trọng nhân quyền.  Nói xong, ông ra giữa sân khấu bắt tay tác giả Lý Thái Hùng một cách thân tình và có thể nói được là thắm thiết nữa.

 

Đến chuyến viếng thăm tuần tới của hai ông Thành-Chojecki

 

Cũng nhân đang nói chuyện Đông-Âu, thiết tưởng cũng nên nhắc đến hai sinh hoạt đang được Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam chuẩn bị để đón tiếp hai ông Trần Ngọc Thành và Miroslaw Chojecki (đọc Khô-yét ski) từ Ba Lan qua trong tuần này.  Ông Trần Ngọc Thành là chủ tịch của Ủy ban Bảo vệ Người Lao-động Việt Nam (tắt là UBBV, website: www.baovelaodong.com) còn ông Chojecki là chủ tịch Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận (ở Ba Lan), cùng lúc là Cố vấn cho UBBV, ông trước kia cũng là một nhân-viên cao cấp của Công-đoàn Đoàn Kết Ba Lan.  Trong chuyến đi công tác này, hai ông sẽ dừng lại hai ngày ở Washington, DC, rồi sang Quận Cam gặp gỡ cộng-đồng người Việt tự do ở bên đó vào cuối tuần.

 

Chiều ngày thứ Năm, 22/2, sẽ có một bữa cơm thân mật giữa một số hội-đoàn và báo chí với ông Thành và ông Chojecki để nghe hai ông trình bầy về mục-đích chuyến đi và những thành quả họ mong đạt được nhân chuyến đi này.  Giờ làm việc trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu dành cho các cuộc gặp gỡ với các giới chức Mỹ, cả ở trong Hành pháp lẫn Lập pháp cũng như gặp gỡ với Tổng liên-đoàn Lao-động Mỹ AFL-CIO và một số cơ sở nhân quyền thường quan tâm về vấn-đề lao-động.  Tối thứ Sáu, lúc 7 giờ, hai ông Thành, Chojecki và ông Nguyễn Ngọc Bích, phó chủ tịch UBBV, sẽ trình bầy với đồng bào về kết quả của Hội nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền Công nhân Việt Nam nhóm họp từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm 2006 ở Ba Lan, về những công tác đã hoàn tất từ đó và những dự-án công tác trong những ngày tháng sắp tới để giúp cho phong trào công-đoàn độc lập ở trong nước thêm lớn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.