Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chuyến Viếng Thăm Sắp Tới Của Hai Ông Thành-chojecki: Con Đường Dân Chủ Hóa Vn Liệu Có Đi Qua Ngả Đông Âu?

15/02/200700:00:00(Xem: 5855)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Những ngày gần đây, bỗng dưng chuyện Đông-Âu lại trở thành đề tài "nóng" trong cộng-đồng người Việt hải ngoại, nhất là tại Hoa-kỳ.  Mới tuần trước, tin cựu Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc chấp nhận làm cố vấn cho Hiệp Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam ở quốc nội do Thượng tọa Thích Thiện Minh làm chủ tịch đã làm cho không ít người nô nức.  Để đáp lại tấm thịnh tình của ông <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Havel, TT. Thiện Minh đã nhờ Tiến sĩ Hà Sỹ Phu Nguyễn Xuân Tụ viết thư cám ơn Ông Havel bằng tiếng Tiệp-một cử chỉ ngoại giao thiệt là đẹp.  Bởi ông Hà Sỹ Phu đã lấy bằng tiến sĩ  sinh học của ông ở một đại học Tiệp Khắc.  Nhân đây, tưởng cũng nên nhắc là Luật gia trẻ Lê Chí Quang, người lên tiếng đầu tiên tố cáo chính quyền CS nhượng đất nhượng biển cho Trung-Cộng vào năm 1999, cũng là một cựu sinh-viên du học ở Tiệp Khắc về.  Như vậy, có thể nói là cách mạng nhung ở Tiệp Khắc đã ảnh hưởng trực tiếp đến ít nhất hai thành-phần dân chủ nổi bật ở trong nước.

 

Chín đoàn thể, chính-đảng ngồi lại với nhau ở Houston

 

Cuối tuần qua, hai biến cố ở Houston, Texas, đã giúp mang lại niềm tin nơi các đồng hương của chúng ta ở địa-phương này.  Đó là cuộc thăm viếng Houston của Gs. Nguyễn Chính Kết, người đại diện của Liên-minh Dân chủ và Nhân quyền ở trong nước, và sự ngồi lại của 9 đoàn thể và đảng phái ở trong vùng.  Chuyến đi của ông Nguyễn Chính Kết lúc đầu phải nói ra là nhiều gai góc vì trước đó, ông đã hứa xuống Houstonsau khi đến Dallas.  Nhưng rồi vì ốm đau ông đã không giữ được lời hứa, do đó mà có những lời trách móc ông "bất tín."

 

Nhưng kỳ này, nhờ ở sự tiếp tay, giúp đỡ của cô Ngọc Yến ở Oregon và ký giả Trần Phong Vũ ở Nam Cali, chưa kể là còn có thêm cả sự nói vào của L.M. Phan Văn Lợi từ Việt Nam, mọi sự đã diễn ra một cách khá tốt đẹp.  Sau đó, GS. Nguyễn Chính Kết đã viết lên Net để cám ơn mọi người: "Việc tôi đi Houstonđể gặp cộng đồng tại đây đã đạt được kết quả rất tốt đẹp.  Đó cũng là nhờ Quý Anh Chị quan tâm, khuyến khích, giải thích, minh oan, cầu nguyện và cố gắng hết mình...  Đặc biệt, ban Tổ Chức đã tỏ ra rất đại lượng không chấp nhất tôi về việc lỗi hẹn lần trước..."

 

Luật sư Hoàng Duy Hùng cũng tiết lộ trong một e-mail khác: "Trong con người của Gs. Kết tỏa ra sự chân tình và lòng yêu nước cao độ.  Chính nhiệt tâm đó là nguyên nhân chính giải tỏa những ngộ nhận tại Houston.  Chính nhờ Gs. Kết mà các đoàn thể đảng phái ngồi lại với nhau được.  Ban Tổ Chức rất cám ơn sự kiên nhẫn và chất keo nối kết này của Gs. Kết.  Cũng nhờ Gs. Trần Phong Vũ và chị Ngọc Yến khuyến khích, hỗ trợ và cầu nguyện nhiều nên công việc xuôi chảy và thành công."

 

Tiếp theo, nhà báo Trần Phong Vũ xin từ chối danh-vị Giáo sư mà anh Hoàng Duy Hùng đã dành cho ông nhưng ông công nhận là "từ tình trạng căng thẳng do những hiểu lầm gây ra, mọi chuyện đã được giải quyết êm ả như một phép màu."

 

Đến buổi ra mắt sách thành công

 

Vì tình trạng tranh chấp trước đó nên đã có lúc người ta nghĩ rằng có thể chuyện ra mắt sách cuốn "Đông Âu tại Việt Nam" của ông Lý Thái Hùng, được tổ chức vào chiều Chủ nhật 11 tháng 2, có thể gặp trở ngại.  Nhưng nhờ có sự ngồi lại của các đoàn thể và chính-đảng của ngày hôm trước nên buổi ra mắt đã diễn ra một cách rất trang trọng và êm thắm.

 

Nhờ vậy người đến nghe đã có thể tập trung vào nội dung phần nói chuyện về cuốn sách do diễn giả đến từ Virginia, ông Nguyễn Ngọc Bích, trình bầy với những nhận xét được xem là khá sâu sắc.  Vì buổi ra mắt còn được đài Tiếng Nước Tôi cho phóng chiếu ra khắp thế giới nên nhiều người đã vào xem được.  Đại-để, ông Bích cho biết đây là một cuốn sách về chính trị học đối chiếu viết rất công-phu so sánh tình hình của Đông-Âu vào cuối thập niên 1980 dẫn đến sự sụp đổ toàn diện của Cộng sản trên một mảng lớn của đế quốc Liên-Xô và tình hình Việt Nam ngày hôm nay mà tác giả Lý Thái Hùng cho rằng có nhiều yếu tố giống nhau y đúc.  Vì thế như những người tranh đấu cách mạng ý thức, chúng ta cần phải sẵn sàng khi thời cơ đến, để mà tiếp tay cho cuộc cách mạng dân chủ bất bạo-động có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở Việt Namtrong những năm tháng tới.

 

Nói về nội dung cuốn sách còn có cựu Luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng cho ta thấy một công trình biên-khảo rất nghiêm túc.  Đến lượt tác giả, ông Lý Thái Hùng lên cho biết ông đã khởi công viết vào năm 1995 và đã mất hơn 10 năm mới hoàn tất đê đưa in vào cuối năm ngoái.  Bằng nỗ lực này, ông mong là người Việt chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ kinh nghiệm của các nước Đông-Âu khi họ tung hê chế-độ độc tài chuyên chế của CS để chuyển sang một chế-độ tự do dân chủ hơn, qua những cuộc "cách mạng nhung, cách mạng màu cam, v.v." nghĩa là bất bạo-động, không cần đổ máu.

 

Theo dõi buổi ra mắt sách trên truyền hình, có khán giả ở tận Âu châu thét lên, kêu gọi chồng con ra chứng-kiến cảnh L.S. Hoàng Duy Hùng lên diễn-đàn giải tỏa những ngộ nhận mà người ta có thể có được về ông khi cho là ông chống Việt Tân một cách toàn diện.  Trái lại, ông cho biết trong quá-khứ ông thỉnh thoảng có chỉ trích một vài chính sách của VT mà ông không đồng-ý còn ông nghĩ là ông cũng như các đoàn thể và đảng phái chính trị khác đều là những người yêu nước đang đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng và tôn trọng nhân quyền.  Nói xong, ông ra giữa sân khấu bắt tay tác giả Lý Thái Hùng một cách thân tình và có thể nói được là thắm thiết nữa.

 

Đến chuyến viếng thăm tuần tới của hai ông Thành-Chojecki

 

Cũng nhân đang nói chuyện Đông-Âu, thiết tưởng cũng nên nhắc đến hai sinh hoạt đang được Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam chuẩn bị để đón tiếp hai ông Trần Ngọc Thành và Miroslaw Chojecki (đọc Khô-yét ski) từ Ba Lan qua trong tuần này.  Ông Trần Ngọc Thành là chủ tịch của Ủy ban Bảo vệ Người Lao-động Việt Nam (tắt là UBBV, website: www.baovelaodong.com) còn ông Chojecki là chủ tịch Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận (ở Ba Lan), cùng lúc là Cố vấn cho UBBV, ông trước kia cũng là một nhân-viên cao cấp của Công-đoàn Đoàn Kết Ba Lan.  Trong chuyến đi công tác này, hai ông sẽ dừng lại hai ngày ở Washington, DC, rồi sang Quận Cam gặp gỡ cộng-đồng người Việt tự do ở bên đó vào cuối tuần.

 

Chiều ngày thứ Năm, 22/2, sẽ có một bữa cơm thân mật giữa một số hội-đoàn và báo chí với ông Thành và ông Chojecki để nghe hai ông trình bầy về mục-đích chuyến đi và những thành quả họ mong đạt được nhân chuyến đi này.  Giờ làm việc trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu dành cho các cuộc gặp gỡ với các giới chức Mỹ, cả ở trong Hành pháp lẫn Lập pháp cũng như gặp gỡ với Tổng liên-đoàn Lao-động Mỹ AFL-CIO và một số cơ sở nhân quyền thường quan tâm về vấn-đề lao-động.  Tối thứ Sáu, lúc 7 giờ, hai ông Thành, Chojecki và ông Nguyễn Ngọc Bích, phó chủ tịch UBBV, sẽ trình bầy với đồng bào về kết quả của Hội nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền Công nhân Việt Nam nhóm họp từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm 2006 ở Ba Lan, về những công tác đã hoàn tất từ đó và những dự-án công tác trong những ngày tháng sắp tới để giúp cho phong trào công-đoàn độc lập ở trong nước thêm lớn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.