Nhân Chuyến Viếng Thăm Sắp Tới Của Hai Ông Thành-chojecki: Con Đường Dân Chủ Hóa Vn Liệu Có Đi Qua Ngả Đông Âu?

15/02/200700:00:00(Xem: 6663)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Những ngày gần đây, bỗng dưng chuyện Đông-Âu lại trở thành đề tài "nóng" trong cộng-đồng người Việt hải ngoại, nhất là tại Hoa-kỳ.  Mới tuần trước, tin cựu Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc chấp nhận làm cố vấn cho Hiệp Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam ở quốc nội do Thượng tọa Thích Thiện Minh làm chủ tịch đã làm cho không ít người nô nức.  Để đáp lại tấm thịnh tình của ông <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Havel, TT. Thiện Minh đã nhờ Tiến sĩ Hà Sỹ Phu Nguyễn Xuân Tụ viết thư cám ơn Ông Havel bằng tiếng Tiệp-một cử chỉ ngoại giao thiệt là đẹp.  Bởi ông Hà Sỹ Phu đã lấy bằng tiến sĩ  sinh học của ông ở một đại học Tiệp Khắc.  Nhân đây, tưởng cũng nên nhắc là Luật gia trẻ Lê Chí Quang, người lên tiếng đầu tiên tố cáo chính quyền CS nhượng đất nhượng biển cho Trung-Cộng vào năm 1999, cũng là một cựu sinh-viên du học ở Tiệp Khắc về.  Như vậy, có thể nói là cách mạng nhung ở Tiệp Khắc đã ảnh hưởng trực tiếp đến ít nhất hai thành-phần dân chủ nổi bật ở trong nước.

 

Chín đoàn thể, chính-đảng ngồi lại với nhau ở Houston

 

Cuối tuần qua, hai biến cố ở Houston, Texas, đã giúp mang lại niềm tin nơi các đồng hương của chúng ta ở địa-phương này.  Đó là cuộc thăm viếng Houston của Gs. Nguyễn Chính Kết, người đại diện của Liên-minh Dân chủ và Nhân quyền ở trong nước, và sự ngồi lại của 9 đoàn thể và đảng phái ở trong vùng.  Chuyến đi của ông Nguyễn Chính Kết lúc đầu phải nói ra là nhiều gai góc vì trước đó, ông đã hứa xuống Houstonsau khi đến Dallas.  Nhưng rồi vì ốm đau ông đã không giữ được lời hứa, do đó mà có những lời trách móc ông "bất tín."

 

Nhưng kỳ này, nhờ ở sự tiếp tay, giúp đỡ của cô Ngọc Yến ở Oregon và ký giả Trần Phong Vũ ở Nam Cali, chưa kể là còn có thêm cả sự nói vào của L.M. Phan Văn Lợi từ Việt Nam, mọi sự đã diễn ra một cách khá tốt đẹp.  Sau đó, GS. Nguyễn Chính Kết đã viết lên Net để cám ơn mọi người: "Việc tôi đi Houstonđể gặp cộng đồng tại đây đã đạt được kết quả rất tốt đẹp.  Đó cũng là nhờ Quý Anh Chị quan tâm, khuyến khích, giải thích, minh oan, cầu nguyện và cố gắng hết mình...  Đặc biệt, ban Tổ Chức đã tỏ ra rất đại lượng không chấp nhất tôi về việc lỗi hẹn lần trước..."

 

Luật sư Hoàng Duy Hùng cũng tiết lộ trong một e-mail khác: "Trong con người của Gs. Kết tỏa ra sự chân tình và lòng yêu nước cao độ.  Chính nhiệt tâm đó là nguyên nhân chính giải tỏa những ngộ nhận tại Houston.  Chính nhờ Gs. Kết mà các đoàn thể đảng phái ngồi lại với nhau được.  Ban Tổ Chức rất cám ơn sự kiên nhẫn và chất keo nối kết này của Gs. Kết.  Cũng nhờ Gs. Trần Phong Vũ và chị Ngọc Yến khuyến khích, hỗ trợ và cầu nguyện nhiều nên công việc xuôi chảy và thành công."

 

Tiếp theo, nhà báo Trần Phong Vũ xin từ chối danh-vị Giáo sư mà anh Hoàng Duy Hùng đã dành cho ông nhưng ông công nhận là "từ tình trạng căng thẳng do những hiểu lầm gây ra, mọi chuyện đã được giải quyết êm ả như một phép màu."

 

Đến buổi ra mắt sách thành công

 

Vì tình trạng tranh chấp trước đó nên đã có lúc người ta nghĩ rằng có thể chuyện ra mắt sách cuốn "Đông Âu tại Việt Nam" của ông Lý Thái Hùng, được tổ chức vào chiều Chủ nhật 11 tháng 2, có thể gặp trở ngại.  Nhưng nhờ có sự ngồi lại của các đoàn thể và chính-đảng của ngày hôm trước nên buổi ra mắt đã diễn ra một cách rất trang trọng và êm thắm.

 

Nhờ vậy người đến nghe đã có thể tập trung vào nội dung phần nói chuyện về cuốn sách do diễn giả đến từ Virginia, ông Nguyễn Ngọc Bích, trình bầy với những nhận xét được xem là khá sâu sắc.  Vì buổi ra mắt còn được đài Tiếng Nước Tôi cho phóng chiếu ra khắp thế giới nên nhiều người đã vào xem được.  Đại-để, ông Bích cho biết đây là một cuốn sách về chính trị học đối chiếu viết rất công-phu so sánh tình hình của Đông-Âu vào cuối thập niên 1980 dẫn đến sự sụp đổ toàn diện của Cộng sản trên một mảng lớn của đế quốc Liên-Xô và tình hình Việt Nam ngày hôm nay mà tác giả Lý Thái Hùng cho rằng có nhiều yếu tố giống nhau y đúc.  Vì thế như những người tranh đấu cách mạng ý thức, chúng ta cần phải sẵn sàng khi thời cơ đến, để mà tiếp tay cho cuộc cách mạng dân chủ bất bạo-động có thể xảy ra bất cứ lúc nào ở Việt Namtrong những năm tháng tới.

 

Nói về nội dung cuốn sách còn có cựu Luật sư Thiện Ý Nguyễn Văn Thắng cho ta thấy một công trình biên-khảo rất nghiêm túc.  Đến lượt tác giả, ông Lý Thái Hùng lên cho biết ông đã khởi công viết vào năm 1995 và đã mất hơn 10 năm mới hoàn tất đê đưa in vào cuối năm ngoái.  Bằng nỗ lực này, ông mong là người Việt chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều từ kinh nghiệm của các nước Đông-Âu khi họ tung hê chế-độ độc tài chuyên chế của CS để chuyển sang một chế-độ tự do dân chủ hơn, qua những cuộc "cách mạng nhung, cách mạng màu cam, v.v." nghĩa là bất bạo-động, không cần đổ máu.

 

Theo dõi buổi ra mắt sách trên truyền hình, có khán giả ở tận Âu châu thét lên, kêu gọi chồng con ra chứng-kiến cảnh L.S. Hoàng Duy Hùng lên diễn-đàn giải tỏa những ngộ nhận mà người ta có thể có được về ông khi cho là ông chống Việt Tân một cách toàn diện.  Trái lại, ông cho biết trong quá-khứ ông thỉnh thoảng có chỉ trích một vài chính sách của VT mà ông không đồng-ý còn ông nghĩ là ông cũng như các đoàn thể và đảng phái chính trị khác đều là những người yêu nước đang đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, đa nguyên, đa đảng và tôn trọng nhân quyền.  Nói xong, ông ra giữa sân khấu bắt tay tác giả Lý Thái Hùng một cách thân tình và có thể nói được là thắm thiết nữa.

 

Đến chuyến viếng thăm tuần tới của hai ông Thành-Chojecki

 

Cũng nhân đang nói chuyện Đông-Âu, thiết tưởng cũng nên nhắc đến hai sinh hoạt đang được Diễn Đàn Dân Chủ Hóa Việt Nam chuẩn bị để đón tiếp hai ông Trần Ngọc Thành và Miroslaw Chojecki (đọc Khô-yét ski) từ Ba Lan qua trong tuần này.  Ông Trần Ngọc Thành là chủ tịch của Ủy ban Bảo vệ Người Lao-động Việt Nam (tắt là UBBV, website: www.baovelaodong.com) còn ông Chojecki là chủ tịch Hiệp hội Tự Do Ngôn Luận (ở Ba Lan), cùng lúc là Cố vấn cho UBBV, ông trước kia cũng là một nhân-viên cao cấp của Công-đoàn Đoàn Kết Ba Lan.  Trong chuyến đi công tác này, hai ông sẽ dừng lại hai ngày ở Washington, DC, rồi sang Quận Cam gặp gỡ cộng-đồng người Việt tự do ở bên đó vào cuối tuần.

 

Chiều ngày thứ Năm, 22/2, sẽ có một bữa cơm thân mật giữa một số hội-đoàn và báo chí với ông Thành và ông Chojecki để nghe hai ông trình bầy về mục-đích chuyến đi và những thành quả họ mong đạt được nhân chuyến đi này.  Giờ làm việc trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu dành cho các cuộc gặp gỡ với các giới chức Mỹ, cả ở trong Hành pháp lẫn Lập pháp cũng như gặp gỡ với Tổng liên-đoàn Lao-động Mỹ AFL-CIO và một số cơ sở nhân quyền thường quan tâm về vấn-đề lao-động.  Tối thứ Sáu, lúc 7 giờ, hai ông Thành, Chojecki và ông Nguyễn Ngọc Bích, phó chủ tịch UBBV, sẽ trình bầy với đồng bào về kết quả của Hội nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền Công nhân Việt Nam nhóm họp từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm 2006 ở Ba Lan, về những công tác đã hoàn tất từ đó và những dự-án công tác trong những ngày tháng sắp tới để giúp cho phong trào công-đoàn độc lập ở trong nước thêm lớn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.