Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới (12/29/2006)

29/12/200600:00:00(Xem: 2687)

* SUY TÍNH VỀ CHIẾN LƯỢC IRAQ

AFP/Getty Images

TT Bush nói với báo chí sau khi họp với các thành viên trong Nhóm An Ninh Quốc Gia trong đó có Phó Tổng Thống Dick Cheney (trái), Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates (thứ 2 từ trái), Ngoại Trưởng Condoleezza Rice (thứ 2 từ phải) và Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Peter Pace (phải)  hôm 28-12-2006 tại trang trại Crawford, Texas.

* LỤT INDONESIA: 400,000 DÂN DI TẢN

Thực phẩm cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại miền bắc đảo Sumatra hôm Thứ Năm bắt đầu tới được những vùng hẻo lánh của tỉnh Aceh và 1 phần của tỉnh Bắc Sumatra, bằng trực thăng. Lụt và cac vụ đất lở gây thiệt mạng khoảng 122 người - tổng số người di tản cập nhật được loan báo là 400,000 người. Hơn 13,000 nhà bị cuốn trôi hay hư nặng, và gần 200 người mất tích ở tỉnh Aceh. Các hoạt động dọn dẹp đã bắt đầu ngay sau khi nước rút, nhưng nhà cửa tràn ngập bùn. 2 năm trước, tai họa sóng thần gây ra 170,000 tử vong và mất tich riêng ở tỉnh Aceh mà nay chưa hoàn toàn hồi phục.

* 2.5 TRIỆU TÍN ĐỒ HÀNH HƯƠNG MECCA

Nhà cầm quyền vương quốc Saudi Arabia ước lượng 2 triệu rưỡi người hành hương tại thánh địa Mecca - lực lượng an ninh huy động 50,000 người, vừa làm nhiệm vụ ngăn ngừa hỗn loạn gây chết người, đồng thời sẵn sàng ứng phó âm mưu tấn công khủng bố của cac phần tử Hồi Giáo cực đoan chống đối hoàng gia thân Tây Phương. Theo giáo lý, người Hồi Giáo phải hành hương Mecca ít nhất 1 lần trong đời. Cuối mùa hành hương trước, 362 người chết vì dẵm đạp lẫn nhau khi vượt qua 1 cây cầu -  trươc đó, 67 người chết vì 1 khach sạn sụp đổ. Năm nay, 3 ngày lễ chính là Thứ 7, Chủ Nhật, Thứ Hai - lễ Eid (là Hiến Tế) trúng vào ngày THứ Bẩy.

* SÀI GÒN: LINH MIẾU ÔNG ĐỊA

Đúng ra là từ xa xưa, đây là ngôi mộ của chủ nhân một thửa đất lớn, nằm bên cạnh đường rầy xe lửa vùng ngoại ô Sài Gòn. Thời gian trôi qua, nhà cửa mọc lên chen chúc đã khỏa lấp mất dạng ngôi mộ. Người lớn tuổi trong  xóm đã dựng tạm một ngôi miếu nhỏ ngay trên vị trí ngôi mộ, để gọi là thờ ông chủ đất tốt bụng ngày trước. Nhưng sau ngày 30/4, bài vị người quá cố cũng mất biến, ngôi miếu hoang tàn biến thành chỗ chứa những tượng ông Địa, tượng Phật cùng những khuôn kiếng thờ Thần Tài đã bị người ta loại bỏ. Loại rác thãi có tính chất linh thiêng này luôn luôn bị dân đi gom rác từ chối.

* NGÀNH KIM HOÀN THÁI LAN TRÚNG LỚN

Ngành kim hoàn Thái Lan kiếm được một vụ lớn năm nay: Bắc Hàn đã bán 1.3 tấn vàng sang Thái Lan vài tháng trước khi Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận qúôc tế đối với Bắc Hàn hồi tháng 10, theo các dữ kiện thuế quan Thái Lan phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.