Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới (12/29/2006)

29/12/200600:00:00(Xem: 2109)

* SUY TÍNH VỀ CHIẾN LƯỢC IRAQ

AFP/Getty Images

TT Bush nói với báo chí sau khi họp với các thành viên trong Nhóm An Ninh Quốc Gia trong đó có Phó Tổng Thống Dick Cheney (trái), Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates (thứ 2 từ trái), Ngoại Trưởng Condoleezza Rice (thứ 2 từ phải) và Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Peter Pace (phải)  hôm 28-12-2006 tại trang trại Crawford, Texas.

* LỤT INDONESIA: 400,000 DÂN DI TẢN

Thực phẩm cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại miền bắc đảo Sumatra hôm Thứ Năm bắt đầu tới được những vùng hẻo lánh của tỉnh Aceh và 1 phần của tỉnh Bắc Sumatra, bằng trực thăng. Lụt và cac vụ đất lở gây thiệt mạng khoảng 122 người - tổng số người di tản cập nhật được loan báo là 400,000 người. Hơn 13,000 nhà bị cuốn trôi hay hư nặng, và gần 200 người mất tích ở tỉnh Aceh. Các hoạt động dọn dẹp đã bắt đầu ngay sau khi nước rút, nhưng nhà cửa tràn ngập bùn. 2 năm trước, tai họa sóng thần gây ra 170,000 tử vong và mất tich riêng ở tỉnh Aceh mà nay chưa hoàn toàn hồi phục.

* 2.5 TRIỆU TÍN ĐỒ HÀNH HƯƠNG MECCA

Nhà cầm quyền vương quốc Saudi Arabia ước lượng 2 triệu rưỡi người hành hương tại thánh địa Mecca - lực lượng an ninh huy động 50,000 người, vừa làm nhiệm vụ ngăn ngừa hỗn loạn gây chết người, đồng thời sẵn sàng ứng phó âm mưu tấn công khủng bố của cac phần tử Hồi Giáo cực đoan chống đối hoàng gia thân Tây Phương. Theo giáo lý, người Hồi Giáo phải hành hương Mecca ít nhất 1 lần trong đời. Cuối mùa hành hương trước, 362 người chết vì dẵm đạp lẫn nhau khi vượt qua 1 cây cầu -  trươc đó, 67 người chết vì 1 khach sạn sụp đổ. Năm nay, 3 ngày lễ chính là Thứ 7, Chủ Nhật, Thứ Hai - lễ Eid (là Hiến Tế) trúng vào ngày THứ Bẩy.

* SÀI GÒN: LINH MIẾU ÔNG ĐỊA

Đúng ra là từ xa xưa, đây là ngôi mộ của chủ nhân một thửa đất lớn, nằm bên cạnh đường rầy xe lửa vùng ngoại ô Sài Gòn. Thời gian trôi qua, nhà cửa mọc lên chen chúc đã khỏa lấp mất dạng ngôi mộ. Người lớn tuổi trong  xóm đã dựng tạm một ngôi miếu nhỏ ngay trên vị trí ngôi mộ, để gọi là thờ ông chủ đất tốt bụng ngày trước. Nhưng sau ngày 30/4, bài vị người quá cố cũng mất biến, ngôi miếu hoang tàn biến thành chỗ chứa những tượng ông Địa, tượng Phật cùng những khuôn kiếng thờ Thần Tài đã bị người ta loại bỏ. Loại rác thãi có tính chất linh thiêng này luôn luôn bị dân đi gom rác từ chối.

* NGÀNH KIM HOÀN THÁI LAN TRÚNG LỚN

Ngành kim hoàn Thái Lan kiếm được một vụ lớn năm nay: Bắc Hàn đã bán 1.3 tấn vàng sang Thái Lan vài tháng trước khi Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh cấm vận qúôc tế đối với Bắc Hàn hồi tháng 10, theo các dữ kiện thuế quan Thái Lan phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.