Hôm nay,  

50 Năm Ra Đời Và Hoạt Động Thành Công Của EU

24/03/200700:00:00(Xem: 9342)

Trông Người Rồi Ngẫm Đến Ta: 50 Năm Ra Đời Và Hoạt Động Thành Công Của EU

- Ngày 25.3.07 gần 500 triệu người trong EU kỉ niệm 50 năm hoạt động thành công vì đã dựa trên những giá trị chung: Hòa giải giữa các dân tộc, hợp tác theo phương thức phi bạo lực, dân chủ đa nguyên, pháp trị, kinh tế thị trường và tự do báo chí.

 * Ngày25.3.07 trong tư cách Chủ tịch nước, Nguyễn Minh Triết sẽ nói trực tuyến với thanh niên. Ông đưa ra tiêu chí: “Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên.“ Ông Triết cần chứng minh bằng sự thật: Hãy mời hai thanh niên, chị LS Lê Thị Công Nhân (28 tuổi) và anh LS Nguyễn Văn Đài (38 tuổi), tới cùng thảo luận nghiêm túc và bình đẳng!

 Những người trẻ Đức, Ba lan qua lại trên biên giới của hai nước một cách thong thả, không còn phải trình giấy thông hành. Một chuyện mà trước đây ít năm vẫn được coi là không tưởng, mơ mộng hão huyền! Nay một người Pháp thăm Đức không còn phải đổi tiền Franc sang đồng Mark của Đức nữa mà họ chỉ dùng đồng Euro chung cho nhiều nước trong Liên minh Âu châu (Europische Union), LMAC hay EU). Một người Anh sau chuyến du lịch khi về có thể mua hàng ở Ý hay Tây ban nha mang về Anh mà không phải đóng thuế quan gì cả. Bởi vì giữa các nước trong EU với nhau đã coi là một thị trường nội địa như trong một nước!

 Mới chỉ trước đây ít năm vẫn còn Đông Âu và Tây Âu, về chính trị cũng như về kinh tế khác nhau như ngày với đêm, đối đầu với nhau như mặt trăng và mặt trời. Nhưng nay các nước cựu CS Đông Âu đã trở thành các nước dân chủ đa nguyên, theo pháp trị và kinh tế thị trường. Sau gần nửa thế kỉ ngụp lặn trong mô hình XHCN vào cuối thập niên 80 khi cơ hội tới họ đã đã dứt khoát từ bỏ chế độ toàn trị độc tài, kinh tế chỉ huy chỉ đưa lại mất dân chủ và tự do cũng như nghèo đói cho người dân.

 Tất cả những sự kiện trên và còn nhiều điều đặc biệt khác mà nhiều thế hệ già cũng như thế hệ mới lớn ở Đông Âu và Tây Âu hầu như không tin, nhưng nó đã trở thành sự thật cho gần nửa tỉ người ở Âu châu. Trước những thành quả to lớn và thực sự như thế cho nên gần 500 triệu người trên 27 nước trong EU đang chuẩn bị đón mừng ngày 25.3, ngày kỉ niệm 50 năm sự ra đời và hoạt động của EU.

 Một sự tình cờ là nửa đầu năm nay khi nước Đức trở thành Chủ tịch luân phiên của EU thì cũng chính là dịp lễ lớn này. Một sự đặc biệt khác là, Thủ tướng hiện nay của Đức, bà TS Merkel, mới chỉ cách đây ít năm đã từng sống trong chế độ CS Đông Đức. Sự chia cắt Đức thành hai, Đông và Tây, là kết quả của Thế chiến thứ II, trong đó chủ nghĩa độc tôn dân tộc của nhà độc tài Hitler đã tạo ra cuộc Thế chiến giết hại hàng chục triệu người ở nhiều nước trên lục địa Âu châu…

 Cuối cùng cuộc chiến đã làm Đức trở nên tro bụi và Pháp cũng bị tê liệt. Đức và Pháp hai nước từng là tử thù trong Thế chiến I tới Thế chiến II đã lôi kéo cả lục địa Âu châu vào những cuộc chiến tàn khốc và dã man, những cuộc di cư của hàng chục triệu người từ Đông sang Tây. Những nhà lãnh đạo của hai nước này sau Thế chiến II đã phải tự đặt câu hỏi nghiêm túc: Muốn gì, có thể và có nên tiếp tục chính sách trả đũa, gây thù hận với nhau, để rồi hậu quả sẽ đi về đâu cho hai dân tộc" Có thể chọn con đường hòa giải được không và trong đó thì lãnh vực nào khả thi"  Đâu là những nền tảng căn bản cho sự hợp tác ban đầu"

 Phải đặt vào hoàn cảnh của những người có trách nhiệm giữa hai nước lúc đó và tình hình Âu châu và thế giới sau Thế chiến II mới có thể thấy rõ được những khó khăn to lớn mà họ phải đương đầu: Nạn đói, hận thù và nghi kị bao phủ không khí chính trị giữa hai nước, trong khi đó sự đe dọa của chủ nghĩa CS xuất phát từ Liên xô khi ấy không còn là đe dọa suông mà đã trở thành sự thực. Sự có mặt của Hồng quân Liên xô đã biến nhiều nước Đông Âu trở thành các xã hội CS ngay sau khi Thế chiến II chấm dứt.

 Như vậy những nhà lãnh đạo Pháp và Đức đứng trước sự chọn lựa, giữa tiếp tục đối đầu với nhau để cuối cùng cả hai nước sẽ rơi vào chế độ CS hay hai nước phải dựa lưng với nhau để kiến thiết lại đất nước, xây dựng tự do dân chủ để cùng ngăn cản làn sóng đỏ của Liên xô" TT Pháp de Gaulle và Thủ tướng Đức Adenauer lúc đó đã chọn con đường dựa lưng vào nhau. Để dựa lưng vào nhau thì phải tạo được sư tin cậy lẫn nhau, tức là phải tìm ra những nguồn gốc và nguyên nhân có thể phá hủy sự tín nhiệm lẫn nhau.  Kế hoạch của ngoại trưởng Pháp Schuman và ông J. Monnet lúc đó đặt sự liên kết sản xuất thép và than giữa Pháp và Đức –hai lãnh vực chính của hai nước công nghiệp- đã được hai chính phủ đồng ý làm căn bản đầu tiên cho sự hợp tác giữa hai cựu thù.  Bởi vì chính thép và than đá là hai nguyên liệu quan trọng cho kĩ nghệ quốc phòng. Nếu đặt hai lãnh vực công nghiệp quốc phòng này dưới sự kiểm soát chung của hai nước thì không nước nào có thể chế tạo vũ khí bí mật và bất ngờ đe dọa nước khác  được nữa. Đây là một cái nhìn rất thực tế và căn bản để xây dựng sự tín nhiệm ngay từ ban đầu. Chính vì thế Hiệp định hợp tác về thép và than đã được Pháp, Đức và bốn nước khác kí kết 1951, mở đầu cho việc hình thành một EU về sau này.

 Sau một số năm hợp tác có kết quả tốt trên hai lãnh vực này, sáu nước Pháp, Đức, Ý, Hòa lan, Bỉ và Lục xâm bảo đã đồng ý mở rộng sự hợp tác ra nhiều lãnh vực kinh tế khác nữa. Sau một số năm đàm phán, cuối cùng sáu nước đã kí kết Hiệp định tại Rom, thủ đô Ý, vào ngày 25.3.1957 thành lập Thị trường chung Âu châu (Europische Wirtschaftsgemeinschaft -EWG), một tiền thân của EU.

 Tiến trình liên minh và sự hoạt động của EU có một số đặc điểm mà nhiều tổ chức khu vực trên thế giới vẫn coi là mẫu mực: Đi từ những đồng thuận căn bản được coi là cơ sở đầu tiên, chỉ lập ra những cơ cấu mới khi có nhu cầu (không vội vã nhưng cũng không quá chậm), thảo luận dân chủ và thực hiện nghiêm túc những gì đã đồng ý…

 Thị trường chung giữa sáu nước đã hoạt động rất có hiệu quả, chỉ trong một số năm từ những tro tàn và nghi kị lẫn nhau, các nước này đã trở thành bạn chiến lược, kinh tế phồn vinh, người dân hưởng mức sống cao và sống trong dân chủ tự do . Thành công chung trong kinh tế đã giúp các nước hội viên tin cậy nhau hơn và vì thế Thị trường chung Âu châu đã thu hút nhiều nước khác ở Tây Âu từ đầu thập niên 60.  Sau khi de Gaulle rời khỏi chính trường Pháp, đầu thập niên 70 Anh đã xin gia phập EWG lần thứ hai cùng với Ái nhĩ làn và Đan mạch và lần này đã thành công. Tiếp theo đó,  khi các chế độ độc tài và quân phiệt ở nam Âu tan rã thì các nước Hi lạp, Tây ban nha, Bồ đào nha đã lần lượt xin gia nhập EWG vào thập niên 80. Sau đó đến lượt các nước Thụy điển, Phần lan và  Áo gia nhập EU vào giữa thập niên 90.

Cuộc thâu nhận hội viên nhiều nhất đã diễn ra vào năm 2004. Sau nhiều năm đàm phán các quốc gia cựu CS ở Đông Âu đã đạt được những tiêu chuẩn của EU là có chế độ dân chủ đa nguyên và pháp trị, kinh tế thị trường và tôn trọng thiểu số. Nên 1. 5. 2004 các nước Estland, Lettland, Litauen,  Ba lan, Slowakei, Slowenien, Tiệp, Hung gia lợi và hai đảo quốc Malta và Zypern đã trở thành thành viên của EU. Nâng tổng số thành viên của EU từ 15 lền 25 nước. Từ đầu năm nay hai nước Bảo gia lợi và Lỗ ma ní cũng là hai hội viên mới của EU.

Một thành quả vô cùng quan trọng khác mà EU đã đạt được là dùng đồng tiền chung Euro. Hiện nay đã có 13 nước trong EU dùng đồng Euro làm đồng tiền chung. Một số nước hội viên khác cũng sẽ gia nhập khu vực đồng Euro.  Nếu theo dõi tiến trình hình thành đồng Euro qua suốt ba thập niên thì mới thấy những khó khăn mà các nước hội viên đã phải vượt qua; và cũng thấy rõ những qui định rất rõ ràng và chi tiết các nguyên tắc về hối đoái giữa các đồng tiền của các nước hội viên trong giai đoạn giao thời, tới các điều kiện chi thu ngân sách nhà nước của từng nước hội viên sau khi đồng Euro ra đời. Cho tới khi chào đời, đồng Euro đã phải trải qua ba thập niên thảo luận giữa các nước hội viên và qua nhiều bước từ thấp đến cao trong việc xóa bó đồng tiền quốc gia. Do những qui định và ràng buộc liên đới này cho nên từ khi ra đời vào 2002 đồng Euro ngày càng có giá trị cao trên lãnh vực tài chánh thế giới. Trong một số năm đầu 1 € chỉ bằng 0.8 USD, nhưng hiện nay 1€ đã ăn trên 1,3 USD.

Một thành quả vô cùng quan trọng khác mà nhiều người vô tình đã quên là sự tự do đi lại giữa người dân các nước hội viên EU. Cho tới nay hầu hết các nước hội viên đã để cho người dân trong EU qua lại biên giới một cách tự do. Các trạm kiểm soát biên giới đã ngưng hoạt động. Từ nước này vào nước khác trong EU không còn phải xin giấy nhập cảnh. Mọi người đi lại thong thả, tự do như đi trong một nước. Đây là kết quả của Hiệp định Schengen (tên một thành phố ở Lục xâm bảo, nơi tổ chức Hội nghị của EU năm 1985 ) và có hiệu lực từ 1995.  Từ đó đến nay ngày càng nhiều nước hội viên chấp thuận hiệp định này.

Trong nửa thế kỉ hoạt động không phải lúc nào EU cũng được thuận buồm suôi gió. Nó đã trải qua nhiều cơn lốc và những trận bão chính trị, kinh tế, tài chánh lớn.  Đầu thập niên 60 của thế kỉ trước, TT de Gaulle đã dùng quyền phủ quyết bác bỏ việc gia nhập của Anh vào Thị trường chung Âu châu. Thái độ chống đối cương quyết của de Gaulle khi ấy có thể vì ông đã ngờ vực Anh là cánh tay dài của Mĩ, nhưng cũng có thể từ động cơ thầm kín do tự ái và tự ti của de Gaulle trong thời ông phải sống lưu vong ở Anh. Sau đó Pháp đã từ chối không tham dự các cuộc họp của EWG một thời gian.

 Trong mấy năm vừa qua EU cũng đang trải qua một cơn sóng gió mới. Giữa lúc nhiều nước đang chuẩn bị đón mừng sự ra đời của Hiến pháp chung của EU với 25 nước thì năm 2005 đa số cử tri Pháp và Hòa lan đã bỏ phiếu chống bản Hiến pháp dự thảo. Vì thế EU đang rơi vào khủng hoảng là chưa có Hiến pháp, đạo luật cơ bản về tinh thần cũng như cơ cấu tổ chức của EU.

 Cũng chính vì thế nên EU hiện nay vẫn chỉ là một liên minh kinh tế và chính trị của 27 quốc gia, chứ không phải là một liên bang. Về mặt ngoại giao, tuy đã có những cơ quan chung phụ trách, nhưng trước một số vấn đề lớn hoặc đột biến vẫn còn có những khác biệt quan điểm giữa một số nước. Điển hình như trong chiến tranh Irak thì Anh đã ủng hộ hoàn toàn Mĩ, trong khi ấy Pháp và Đức đã chống lại. Các trở ngại khác là ngân sách chung của EU rất giới hạn. Mỗi quốc gia hội viên vẫn giữ ngân sách chi thu riêng, quân đội riêng. Vì thế nhiều người vẫn nhạo báng coi EU là con hổ không răng! Tiến trình để đạt những quyết định chung trong những vấn đề lớn của EU thường phải trải qua nhiều cửa ải và những phương thức quyết định rất phức tạp.

Còn nhiều khó khăn phải giải quyết. Trong Hội nghị thượng đỉnh của EU sẽ được tổ chức ở Berlin vào cuối tuần này trong dịp lễ kỉ niệm 50 năm ra đời của EU, 27 nước hội viên sẽ lập một lộ trình mới giải quyết tuần tự những khó khăn này. Nhưng tựu chung có thể nói rằng, sau năm thập niên hợp tác các nước EU đã đi được một chặng đường rất xa và đạt được những kết quả rất lớn trong việc mưu cầu hạnh phúc cho người dân trong khu vực và đóng góp phần rất tích cực trong việc gìn giữ hòa bình trong khu vực và  trên thế giới.

Vào cuối thế kỉ 20 nhờ sự vững mạnh về kinh tế và hưng thịnh của chế độ dân chủ đa nguyên, nên EU đã là hậu phương vững chắc cho các nước CS Đông Âu chuyển mình từ chế độ độc tài sang dân chủ đa nguyên hầu như không tốn một viên đạn. Người ta thường gọi đây là cuộc “Cách mạng nhung”. Ở đây cũng không thể quên được vai trò rất quan trọng của Mĩ, từ Kế hoạch Marshall tái thiết lại Tây Âu tới Liên phòng Bắc đại Tây dương (NATO) ngăn chặn làm sóng đỏ.

Vào đầu thế kỉ 21 EU đã trở thành một khu vực trên thế giới có phát triển hài hòa và liên tục cả trong kinh tế, chịnh trị, giáo dục, lao động và xã hội. Nay EU đã trở thành một trung tâm qui tụ những nước hội viên theo dân chủ đa nguyên và kinh tế phát triển liên tục. Nó là mẫu mực cho nhiều khu vực khác trên thế giới. Sinh hoạt chính trị theo dân chủ đa nguyên và mức sống phồn vinh của EU như ngọn đuốc cho nhiều khu vực khác trên thế giới, nhất là ở những nơi độc tài và nghèo đói còn đang ngự trị!

Đạt được những thành quả quan trọng này là do một hệ thống cơ cấu tổ chức bao gồm rất nhiều cơ quan của EU, nhưng trong đó quan trọng nhất phải kể tới các cơ cấu chính: Hội đồng EU được coi là cơ quan lãnh đạo của EU, Ủy ban điều hành là chính phủ của EU lo điều hành các quyết định của Hội đồng EU, Quốc hội EU là cơ quan kiểm soát các hoạt động của EU. Ngân hàng Trung ương của EU vừa được thành lập từ cuối thập niên 90 để điều hành đồng Euro.

Sự thành công của EU trong nửa thế kỉ qua là nhờ các nước hội viên đã chia xẻ, tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh một số giá trị chung được coi là nền tảng cho sự cộng tác. Đó là hòa giải giữa các dân tộc, thống nhất Âu châu bằng con đường hòa bình phi bạo lực, thừa nhận nền chính trị dân chủ đa nguyên, chế độ pháp trị, kinh tế thị trường và tự do báo chí. Người dân EU từ Thụy điển tới Tây ban nha, từ Anh tới Áo được hưởng các quyền tự do cản bản trong việc mưu cầu hạnh phúc cho bản thân cũng như các quyền được tham gia vào đời sống chính trị. Những đối xử ngược đãi do khác biệt về chính kiến bị ngăn cấm. Các nước hội viên EU nghiêm cấm các hình phạt tra tấn nhục hình và cấm án tử hình.

*

 Ngày 25. 3 gần 500 triệu người trong các nước EU kỉ niệm 50 sự ra đời và hoạt động của LMAC. Đạt được nhiều thành quả tốt vì các nước này đã khóa cửa hận thù, mở cửa cho hòa giải, cùng nhau xây dựng LMAC trên những giá trị chung của nhân loại được coi là nền tảng của những xã hội văn minh và dân chủ. Trong đó các quyền căn bản của con người được thừa nhận trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các Công ước về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của Liên hiệp quốc đều từng bước trở thành hiện thực cho gần nửa tỉ người đang sinh sống trong EU.

 Cũng vào ngày 25.3 này, ông Nguyễn Minh Triết, lần đầu tiên nói chuyện trực tuyến với thanh niên VN trong tư cách là Chủ tịch nước. Người ta chưa biết ông sẽ nói gì với thanh niên VN, những người xây dựng tương lai của đất nước. Nhưng ông Triết đã công khai đề ra tiêu chí trong cuộc nói chuyện với thanh niên: “Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên.” Ông còn tâm sự: “Thanh niên hỏi gì tôi trả lời nay” và ông sẽ chú tâm trình bày về “quan điểm, tư tưởng”.

 Từ sau khi VN gia nhập WTO vượt qua cửa ải để hội nhập quốc tế, đã có những tiếng nói hồ hởi ở trong nước, như “ra khơi”, “vào đại dương”, “bay lên VN!”…Những chờ đợi lạc quan là có thực, hay vẫn chỉ là ước mơ"  Giới trẻ ở VN đang là những người nuôi khát vọng mạnh nhất cho sự đổi đời của đất nước, vì họ biết rằng, đó cũng là sự đổi đời cho chính mình!

 Ai cũng biết, trong số 84 triệu dân VN thì 60% thuộc thế hệ trẻ từ 40 trở lại. Trong số này ít nhất có vài chục triệu người trẻ VN đang ở lứa tuổi từ 20-40. Trong số những người trẻ này ít nhất có nhiều triệu thanh niên VN có quan điểm khác với những tín điều CS. Ngay cả báo chí của đảng cũng phải thừa nhận rằng, khao khát chính của đa số thanh niên VN muốn được thông tin trung thực và đầy đủ về tình hình đất nước và về tương lai của họ, muốn được hành xử các quyền của một công dân, không còn muốn giữ thái độ gọi dạ bảo vâng nữa.

Liệu trong tư cách là Chủ tịch nước, Nguyễn Minh Triết có làm đúng nhiệm vụ đứng đầu một nước, biết lắng nghe tiếng nói, tâm tư và nguyện vọng khao khát của những người trẻ này không" Nếu làm được như vậy thì mới chứng tỏ ông là người đứng đầu một nước dân chủ và văn minh, biết nghe cả tiếng nói từ lương tâm của những người trẻ có quan điểm và tư tưởng khác ông. Nhưng nếu ông chỉ nói một chiều, đứng trên quan điểm của một đảng viên CS bảo thủ lên giọng dạy bảo, chỉ trích và kết án những thanh niên có chính kiến khác thì rõ ràng đây không phải là dân chủ và cũng chẳng phải là văn minh. Nếu ông Triết làm như vậy thì sẽ rơi vào bước chân của Nông Đức Mạnh, hô hào suông, nói một đằng làm một nẻo. Thành thử những người cao tuổi, ngay cả nhiều đảng viên, đã khinh ông Mạnh và giới thanh niên đã không trọng người đứng đầu đảng!

 Nguyễn Minh Triết nên tự chứng minh bằng hành động, ông là người đứng đầu nước biết xử thế dân chủ và văn minh! Ông thừa biết rằng, ở EU cũng như nhiều nước khác trên thế giới mọi người có quyền đi lại tự do và tiếp xúc tự do với những người mà mình muốn gặp gỡ. Nhưng ở VN một tu sĩ, một vị cao niên hay một thanh niên chỉ mới bước ra ngay đầu phố của mình, hoặc tiếp một người ngoại quốc có thể bị công an bắt ngay, nếu họ bị nghi ngờ là chống đảng độc tài! Đấy có thể gọi là dân chủ, văn minh được sao"

 Mới đây, sau khi dùng nhiều phương pháp đe dọa và đàn áp nhưng không làm anh Phương Nam Đỗ Nam Hải lùi bước dấn thân cho con đường dân chủ phi bạo lực, công an đã dở cả thủ đoạn bắt cha mẹ, chị và các thân nhân của anh làm con tin để ép buộc anh phải ngưng hoạt động. Ông Triết có thể cho đấy là cách hành xử dân chủ và văn minh của công an chế độ vào đầu thế kỉ 21"  Dư luận thế giới đã tố cáo đó là các biện pháp thấp hèn, tồi tệ nhất của các chế độ phong kiến và thực dân lại đang trở thành nề nếp và tác phong của các cơ quan an ninh ở VN trong sự hành xử với đồng bào mình! Chả lẽ những người mệnh danh tiến bộ, đi tiên phong chống phong kiến, thực dân lại đi theo vết xe của phong kiến thực dân" Số phận của họ ra làm sao thì hẳn các ông đều đã biết!

 Trong khi nhiều dân tộc trong EU từng đối đầu trong chiến tranh và thù hận với nhau, nhưng họ đã sáng suốt và dứt khóat chọn con đường hòa giải và thực hiện hòa giải thực sự giữa các dân tộc với nhau. Nhưng tại sao giữa người VN chúng ta với nhau đã sau hơn 30 năm chấm dứt chiến tranh mà hòa giải thực sự giữa đồng bào với nhau vẫn hoàn toàn vắng bóng, chỉ có những lời kêu gọi hòa giải suông, hay hòa giải được đồng nghĩa là phải ăn năn hối lỗi. Ngay người chết cũng bị đối xử phân biệt, lễ giải oan cho những người đã chết trong chiến tranh cũng bị ngăn cấm không được dùng chữ “giải oan”! Như ngay cả cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất to miệng hô hào hòa giải, nhưng lại im thin thít trước những hành động khủng bố dã man của công an đối với nhiều người trẻ trong các tuần lễ vừa qua! Trong khi ấy ông Kiệt đã lên tiếng tỏ ra “rất bức xúc” cho số phận một số con hổ!

 Trên báo Tuổi trẻ ông Nguyễn Minh Triết đã nói, “Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên“, “Thanh niên hỏi gì tôi trả lời nấy“ và ông sẽ chú tâm trình bày về “quan điểm, tư tưởng”. Nếu đây là ý định thực tâm và thành khẩn của ông Triết, thì trong dịp nói chuyện trực tuyến với thanh niên vào ngày 25.3 ông Triết có thể thực hiện lòng thành thật nhất và cũng chứng tỏ là người lãnh đạo có bản lĩnh, bằng cách mời chị LS Lê Thị Công Nhân (28 tuổi) và anh LS Nguyễn Văn Đài (38 tuổi) cùng tham dự. Họ là những người trẻ đại diện tiêu biểu cho những khuynh hướng phi XHCN. Hãy để hai thanh niên này được phát biểu ý kiến cùng ông và các bạn cùng lứa tuổi của họ. Từ đầu tháng ba họ đang bi giam giữ chỉ vì những hoạt động nhân quyền bằng phương pháp phi bạo lực!  Họ và bao nhiêu triệu thanh niên VN đang nuôi kì vọng để VN ra khơi, vào đại dương sánh vai bình đẳng cùng với những dân tộc văn minh khác. Nhưng hiện nay họ đang là nạn nhân của một số người lãnh đạo bảo thủ độc tài. Chính những người này thường nói vượt đại dương, nhưng tư tưởng và tư duy của họ vẫn là tư tưởng và tư duy của ao tù nước đọng!

 Hãy để cho hai người trẻ này được tự do trao đổi những suy tư và nguyện vọng với ông cũng như các thế hệ đi trước họ. Trong cuộc nói chuyện trực tuyến sắp tới ông Triết thích trình bày về “quan điểm, tư tưởng”, như vậy ông cũng cần để cho họ được nói thành thực và được tự do trình bày những quan điểm và tư tưởng của họ. Họ sẽ không chống ông, nếu ông để họ được tự do phát biểu. Họ chỉ chống những ai ngăn cản quyền tự do phát biểu của họ và những người có chính kiến khác!

 Chỉ khi đó mới là có thể nói là dân chủ và văn minh, mới là hòa giải thực sự.  Nếu không làm được như thế thì chỉ là cách nói chuyện một chiều, một lối làm tẻ nhạt, hời hợt mà một số người đồng liêu của ông đã làm rất nhàm chán.  Nhàm chán như trò hề bầu cử quốc hội độc diễn đang được Đảng tung, Mặt trận Tổ quốc hứng! Mọi việc cuối cùng vẫn đâu vào đấy, vì chỉ nói một chiều, nói một đằng làm một nẻo, lại luôn luôn chỉ muốn tô hồng và tự khen, mẹ hát con khen hay!  Tục ngữ Đức có câu: “Tự khen thối lắm!”

(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  www.dcpt.orghay    www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.