Hôm nay,  

Mỹ: Nợ Nhất Thế Giới Sợ Sụp Nhiều Năm Tới

28/09/200800:00:00(Xem: 6880)

WASHINGTON - Tại Thế Vận Hội  Bắc Kinh, Trung Quốc đã đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc tranh tài giành các huy chương vàng. Tại vùng Caucasus, Nga giáng xuống một thất bại quân sự bẻ mặt ở Georgia, một đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực. Ngay tại nhà, kinh tế Hoa Kỳ đang gặp khó khăn trầm trọng. Thống kê những bất trắc, một kết hợp của các tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp, đang ở mức cao nhất trong vòng 16 năm (11.3% vào tháng 7) và có những tiên đoán về sự tệ hại sẽ xảy ra.

Thế Vận Hội đã đánh dấu hiện trạng của Trung Quốc như là một cường quốc và lần đầu tiên kể từ năm 1996 người Mỹ đã không nắm phần thắng số lượng huy chương vàng. Tại vùng Caucasus, Nga cho thấy rằng họ như  họ đã làm để chỉnh đốn lại sân sau của mình, bất chấp những phản đối ồn ào đến mức nào của Hoa Thịnh Đốn. Trong đó bao hàm việc thừa nhận nền độc lập của 2 tỉnh ly khai, Nam Ossetia và Abkhazia, mà Georgia cho là của họ.

Trong trò chơi quyền lực vĩ đại ở khu vực, số điểm cho đến giờ này là Nga 1 và Mỹ 0.

Điều này có phải làcó nghĩa rằng kết thúc tiên đoán thông thường về vai trò của Mỹ như là cường quốc duy nhất trên thế giới thì gần đúng" Tùy thuộc vào định nghĩa của chữ "gần."

Sức mạnh chính trị gia tăng từ thùng súng đạn, như Mao Trạch Đông của Trung Quốc đã tuyên bố, và Hoa Kỳ đã chi tiêu cho lực lượng quân đội của họ nhiều hơn các nước còn lại trên thế giới cộng lại. Có 700 căn cứ quân sự Mỹ trong khoảng 130 quốc gia.

Và mặc dù Mỹ đang có nhiều khó khăn, kinh tế Hoa Kỳ vẫn lớn mạnh hơn 3 quốc gia kế tiếp cộng lại.

Hoa Kỳ không còn là số một trong tất cả mọi lãnh vực nữa, nơi mà nó đã thống ngự một thời. Chẳng hạn, trung tâm tài chánh dẫn đầu thế giới không còn ở New York mà ở London. Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới thì ở Abu Dhabi. Tòa nhà cao nhất thế giới sẽ sắp xây xong ở Dubai.

Những tiên đoán về việc co cụm (hay lớn mạnh) của sức mạnh Mỹ đã từng bị sai trong quá khứ. Trong cuốn sách "Sự Lên và Xuống của Đại Cường," nhà sử học của đại học Harvard Paul Kennedy đã tiên đoán sự xuống giốc sắp xảy ra của Hoa Kỳ. Cuốn sách xuất bản ngay trước khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ, một thay đổi lịch sử mà biến Hoa Kỳ thành siêu cường độc nhất của thế giới.

Trong điểm đối ngược của những tiên đoán sai là tiểu luận nổi tiếng của Francis Fukuyama "Kết Thúc của Lịch Sử," được viết sau sự sụp đổ của bức tường Bá Linh hồi năm 1989. Tiểu luận biện giải rằng "sự phát triển ý thức hệ" của nhân loại đã cáo chung, để nhường chỗ cho việc "toàn cầu hóa của dân chủ tự do Tây Phương như là thể chế cuối cùng chính quyền nhân loại." Nhưng sự việc đã không đi theo đường hướng đó.

Trong tiểu luận viết cho tờ Washington Post tháng này, Fukuyama, giáo sư đại học Johns Hopkins University, thừa nhận rằng "ngày nay, sự khống chế của Hoa Kỳ đối với thế giới đang tuột khỏi tầm tay; Nga và Trung Quốc tự biến họ thành những mô thức, cho thấy một sự kết hợp của chủ nghĩa quyền lực và hiện đại hóa mà rõ ràng là một thách thức đối với nền dân chủ tự do. Họ có vẻ có nhiều thuộc hạ."

Cả Nga và Trung Quốc đều là thành viên của các nền kinh tế thị trường lớn nhất thế giới, được gọi là câu lạc bộ BRIC - Brazil, Russia, India và China. Họ chiếm 40% dân số thế giới, ngự trị trên những thị trường mậu dịch ngoại quốc rộng lớn, và có nhiều tham vọng địa chính. Các ngoại trưởng của BRIC đã có cuộc họp đầu tiên vào tháng 5, tại thành phố Yekaterinburg của Nga.

Nouriel Roubini, giáo sư kinh tế tại đại học New York University người mà 2 năm trước đã tiên đoán đúng hiện tượng bở bóng địa ốc Mỹ, nghĩ rằng nó sẽ mất một vài thập niên để cho "những sai lầm chính sách của Mỹ trong kinh tế, tài chánh và đối ngoại (để) … xóa đi quyền lực của đế quốc Hoa Kỳ." Điều đó sẽ khiến cho nó tương đối yểu thọ. Tùy thuộc vào cách mà bạn tính, đế quốc La Mã đã tồn tại hơn 500 năm, đế quốc Anh khoảng 460 năm, đế quốc Tây Ban Nha chừng 400 năm.

Roubini viết trong trang mạng của ông rằng một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của Mỹ là sự kiện Hoa Kỳ là nước vay mượn và nợ nần nhiều nhất thế giới. Các nước mà Mỹ mang nợ cũng chính là kẻ thù của mình, Trung Quốc, Nga và các nước xuất cảng dầu miền Đông của Trung Đông.

Roubini nói rằng lịch sử cung cấp những bài học rất quan trọng của sự khôn ngoan về tài chánh. "Các đế quốc … có khuynh hướng là những nhà cho vay tiền, có nghĩa là điều hành các quỹ thặng dư hiện tại. Sự suy sụp của đế quốc Anh khởi đầu từ thế chiến thứ 2 khi Anh mang nợ nần trong chiến tranh và các món nợ đã biến đế quốc ấy thành kẻ vay mượn và nợ nần."

Không biết là tình trạng có thể được đảo ngược hay không là còn tùy thuộc một phần khả năng hay thiếu vắng, đối với nội các sắp tới của Hoa Kỳ. Nhóm nội các của tổng thống Georgia W. Bush đã không phải là một điển hình tốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.