Hôm nay,  

Dân Mất Đất Vì Dự Án

19/03/200800:00:00(Xem: 3185)

Bạn,

Theo  báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh  Long An, hết "loạn" sân golf, nay xảy ra tình trạng "bội thực" khu đô thị sinh thái khiến nông dân địa phương đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì mất đất sản xuất. Theo báo cáo chính thức của cơ quan chức năng, tỉnh Long An đang triển khai 9 dự án khu đô thị sinh thái  rộng 2,215 hécta trên địa bàn 4 huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc và Cần Đước.  Và khi  các dự án này thực hiện, thì đất nông nghiệp của nông dân bị  giải tỏa. Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Huyện Cần Giuộc đứng đầu danh sách, với 962 hécta gồm khu đô thị sinh thái (KĐTST)liên xã Long Hậu - Phước Lại, rộng 462  hécta; KĐTST liên xã Tân Tập - Phước Vĩnh Đông - Phước Lại, rộng 200 hécta và một KĐTST nằm trọn trên địa bàn xã Long Hậu rộng 300  hécta. Như vậy, xã Long Hậu không còn diện tích đất nông nghiệp. Trước đó, Long Hậu còn là xã đứng đầu danh sách về sân golf khi có tới 5 dự án. Các  khu đô thị sinh thái còn lại gồm huyện Thủ Thừa: hai dự án, gồm một dự án tại xã Mỹ Phú rộng 297 hécta và một dự án ở xã Mỹ An rộng 295 hécta. Huyện Cần Đước có hai dự án, gồm một nằm trên địa bàn liên xã Long Định - Long Cang rộng 53 hécta và một ở xã Long Trạch rộng 143 hécta. Huyện Bến Lức có một dự án nằm trên địa bàn xã An Thạnh rộng 365 hécta.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn nhiều dự án khu đô thị sinh thái khác có quy mô lớn nhưng không đưa vào danh mục chính thức. Các cơ quan quản lý cho biết đó là dự án của những nhà đầu tư khu công nghiệp xin bổ sung quy hoạch.. Trong số này có một dự án KĐTST lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có tên là Sài Gòn- Mê Kông với 2,565  hécta trải rộng trên địa bàn hai xã Thạnh Lợi (Bến Lức) và Bình Hòa Nam (Đức Huệ).Tính ra, tỉnh Long An hiện có tới 12 dự án  khu  đô thị sinh thái, chiếm tới 5,844 hécta.

Tình trạng lập dự án khu đô thị sinh thái  tràn lan đã khiến nông dân địa phương không còn đất sản xuất, đành thất nghiệp. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ xã Bình Hòa Nam, nói: "Những năm gần đây, cuộc sống của người dân quê tôi được cải thiện đáng kể nhờ vào cây chanh và cây ớt. y trồng này. Giờ đây, dự án khu đô  thị sinh thái Sài Gòn - Mê Kông chiếm toàn bộ diện tích đất trồng, nông dân hai xã Bình Hòa Nam và Thạnh Lợi sẽ làm gì để sống sau khi vào khu tái định cư". Anh Nguyễn Văn Phai, một người dân địa phương, than: "Khi khu  đô thị sinh tháinày hình thành thì vùng chuyên canh chanh sẽ không còn. Nông dân sẽ thất nghiệp nhiều nên đa số họ đều không ủng hộ việc triển khai dự án".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, khi  phóng viên  hỏi về khu đô thị sinh thái sắp được triển khai tại hai xã Mỹ Phú và Mỹ An (Thủ Thừa), không một nông dân nào trong vùng dự án mong muốn điều đó xảy ra. Một nông dân  ở xã Mỹ Phú, nói: "Một mai khu đô thị sinh thái đời thì nông dân tụi tôi làm gì để sống trong căn "nhà hộp" ở khu tái định cư. Tôi cho rằng đó là kiểu quy hoạch làm khổ dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.