Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mất Đất Vì Dự Án

19/03/200800:00:00(Xem: 2275)

Bạn,

Theo  báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh  Long An, hết "loạn" sân golf, nay xảy ra tình trạng "bội thực" khu đô thị sinh thái khiến nông dân địa phương đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì mất đất sản xuất. Theo báo cáo chính thức của cơ quan chức năng, tỉnh Long An đang triển khai 9 dự án khu đô thị sinh thái  rộng 2,215 hécta trên địa bàn 4 huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc và Cần Đước.  Và khi  các dự án này thực hiện, thì đất nông nghiệp của nông dân bị  giải tỏa. Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Huyện Cần Giuộc đứng đầu danh sách, với 962 hécta gồm khu đô thị sinh thái (KĐTST)liên xã Long Hậu - Phước Lại, rộng 462  hécta; KĐTST liên xã Tân Tập - Phước Vĩnh Đông - Phước Lại, rộng 200 hécta và một KĐTST nằm trọn trên địa bàn xã Long Hậu rộng 300  hécta. Như vậy, xã Long Hậu không còn diện tích đất nông nghiệp. Trước đó, Long Hậu còn là xã đứng đầu danh sách về sân golf khi có tới 5 dự án. Các  khu đô thị sinh thái còn lại gồm huyện Thủ Thừa: hai dự án, gồm một dự án tại xã Mỹ Phú rộng 297 hécta và một dự án ở xã Mỹ An rộng 295 hécta. Huyện Cần Đước có hai dự án, gồm một nằm trên địa bàn liên xã Long Định - Long Cang rộng 53 hécta và một ở xã Long Trạch rộng 143 hécta. Huyện Bến Lức có một dự án nằm trên địa bàn xã An Thạnh rộng 365 hécta.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn nhiều dự án khu đô thị sinh thái khác có quy mô lớn nhưng không đưa vào danh mục chính thức. Các cơ quan quản lý cho biết đó là dự án của những nhà đầu tư khu công nghiệp xin bổ sung quy hoạch.. Trong số này có một dự án KĐTST lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có tên là Sài Gòn- Mê Kông với 2,565  hécta trải rộng trên địa bàn hai xã Thạnh Lợi (Bến Lức) và Bình Hòa Nam (Đức Huệ).Tính ra, tỉnh Long An hiện có tới 12 dự án  khu  đô thị sinh thái, chiếm tới 5,844 hécta.

Tình trạng lập dự án khu đô thị sinh thái  tràn lan đã khiến nông dân địa phương không còn đất sản xuất, đành thất nghiệp. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ xã Bình Hòa Nam, nói: "Những năm gần đây, cuộc sống của người dân quê tôi được cải thiện đáng kể nhờ vào cây chanh và cây ớt. y trồng này. Giờ đây, dự án khu đô  thị sinh thái Sài Gòn - Mê Kông chiếm toàn bộ diện tích đất trồng, nông dân hai xã Bình Hòa Nam và Thạnh Lợi sẽ làm gì để sống sau khi vào khu tái định cư". Anh Nguyễn Văn Phai, một người dân địa phương, than: "Khi khu  đô thị sinh tháinày hình thành thì vùng chuyên canh chanh sẽ không còn. Nông dân sẽ thất nghiệp nhiều nên đa số họ đều không ủng hộ việc triển khai dự án".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, khi  phóng viên  hỏi về khu đô thị sinh thái sắp được triển khai tại hai xã Mỹ Phú và Mỹ An (Thủ Thừa), không một nông dân nào trong vùng dự án mong muốn điều đó xảy ra. Một nông dân  ở xã Mỹ Phú, nói: "Một mai khu đô thị sinh thái đời thì nông dân tụi tôi làm gì để sống trong căn "nhà hộp" ở khu tái định cư. Tôi cho rằng đó là kiểu quy hoạch làm khổ dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.