Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mất Đất Vì Dự Án

19/03/200800:00:00(Xem: 2255)

Bạn,

Theo  báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh  Long An, hết "loạn" sân golf, nay xảy ra tình trạng "bội thực" khu đô thị sinh thái khiến nông dân địa phương đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì mất đất sản xuất. Theo báo cáo chính thức của cơ quan chức năng, tỉnh Long An đang triển khai 9 dự án khu đô thị sinh thái  rộng 2,215 hécta trên địa bàn 4 huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc và Cần Đước.  Và khi  các dự án này thực hiện, thì đất nông nghiệp của nông dân bị  giải tỏa. Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Huyện Cần Giuộc đứng đầu danh sách, với 962 hécta gồm khu đô thị sinh thái (KĐTST)liên xã Long Hậu - Phước Lại, rộng 462  hécta; KĐTST liên xã Tân Tập - Phước Vĩnh Đông - Phước Lại, rộng 200 hécta và một KĐTST nằm trọn trên địa bàn xã Long Hậu rộng 300  hécta. Như vậy, xã Long Hậu không còn diện tích đất nông nghiệp. Trước đó, Long Hậu còn là xã đứng đầu danh sách về sân golf khi có tới 5 dự án. Các  khu đô thị sinh thái còn lại gồm huyện Thủ Thừa: hai dự án, gồm một dự án tại xã Mỹ Phú rộng 297 hécta và một dự án ở xã Mỹ An rộng 295 hécta. Huyện Cần Đước có hai dự án, gồm một nằm trên địa bàn liên xã Long Định - Long Cang rộng 53 hécta và một ở xã Long Trạch rộng 143 hécta. Huyện Bến Lức có một dự án nằm trên địa bàn xã An Thạnh rộng 365 hécta.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn nhiều dự án khu đô thị sinh thái khác có quy mô lớn nhưng không đưa vào danh mục chính thức. Các cơ quan quản lý cho biết đó là dự án của những nhà đầu tư khu công nghiệp xin bổ sung quy hoạch.. Trong số này có một dự án KĐTST lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có tên là Sài Gòn- Mê Kông với 2,565  hécta trải rộng trên địa bàn hai xã Thạnh Lợi (Bến Lức) và Bình Hòa Nam (Đức Huệ).Tính ra, tỉnh Long An hiện có tới 12 dự án  khu  đô thị sinh thái, chiếm tới 5,844 hécta.

Tình trạng lập dự án khu đô thị sinh thái  tràn lan đã khiến nông dân địa phương không còn đất sản xuất, đành thất nghiệp. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ xã Bình Hòa Nam, nói: "Những năm gần đây, cuộc sống của người dân quê tôi được cải thiện đáng kể nhờ vào cây chanh và cây ớt. y trồng này. Giờ đây, dự án khu đô  thị sinh thái Sài Gòn - Mê Kông chiếm toàn bộ diện tích đất trồng, nông dân hai xã Bình Hòa Nam và Thạnh Lợi sẽ làm gì để sống sau khi vào khu tái định cư". Anh Nguyễn Văn Phai, một người dân địa phương, than: "Khi khu  đô thị sinh tháinày hình thành thì vùng chuyên canh chanh sẽ không còn. Nông dân sẽ thất nghiệp nhiều nên đa số họ đều không ủng hộ việc triển khai dự án".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, khi  phóng viên  hỏi về khu đô thị sinh thái sắp được triển khai tại hai xã Mỹ Phú và Mỹ An (Thủ Thừa), không một nông dân nào trong vùng dự án mong muốn điều đó xảy ra. Một nông dân  ở xã Mỹ Phú, nói: "Một mai khu đô thị sinh thái đời thì nông dân tụi tôi làm gì để sống trong căn "nhà hộp" ở khu tái định cư. Tôi cho rằng đó là kiểu quy hoạch làm khổ dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.