Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mất Đất Vì Dự Án

19/03/200800:00:00(Xem: 2272)

Bạn,

Theo  báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh  Long An, hết "loạn" sân golf, nay xảy ra tình trạng "bội thực" khu đô thị sinh thái khiến nông dân địa phương đối mặt với nguy cơ thất nghiệp vì mất đất sản xuất. Theo báo cáo chính thức của cơ quan chức năng, tỉnh Long An đang triển khai 9 dự án khu đô thị sinh thái  rộng 2,215 hécta trên địa bàn 4 huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Giuộc và Cần Đước.  Và khi  các dự án này thực hiện, thì đất nông nghiệp của nông dân bị  giải tỏa. Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Huyện Cần Giuộc đứng đầu danh sách, với 962 hécta gồm khu đô thị sinh thái (KĐTST)liên xã Long Hậu - Phước Lại, rộng 462  hécta; KĐTST liên xã Tân Tập - Phước Vĩnh Đông - Phước Lại, rộng 200 hécta và một KĐTST nằm trọn trên địa bàn xã Long Hậu rộng 300  hécta. Như vậy, xã Long Hậu không còn diện tích đất nông nghiệp. Trước đó, Long Hậu còn là xã đứng đầu danh sách về sân golf khi có tới 5 dự án. Các  khu đô thị sinh thái còn lại gồm huyện Thủ Thừa: hai dự án, gồm một dự án tại xã Mỹ Phú rộng 297 hécta và một dự án ở xã Mỹ An rộng 295 hécta. Huyện Cần Đước có hai dự án, gồm một nằm trên địa bàn liên xã Long Định - Long Cang rộng 53 hécta và một ở xã Long Trạch rộng 143 hécta. Huyện Bến Lức có một dự án nằm trên địa bàn xã An Thạnh rộng 365 hécta.

Ngoài ra, tỉnh Long An còn nhiều dự án khu đô thị sinh thái khác có quy mô lớn nhưng không đưa vào danh mục chính thức. Các cơ quan quản lý cho biết đó là dự án của những nhà đầu tư khu công nghiệp xin bổ sung quy hoạch.. Trong số này có một dự án KĐTST lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, có tên là Sài Gòn- Mê Kông với 2,565  hécta trải rộng trên địa bàn hai xã Thạnh Lợi (Bến Lức) và Bình Hòa Nam (Đức Huệ).Tính ra, tỉnh Long An hiện có tới 12 dự án  khu  đô thị sinh thái, chiếm tới 5,844 hécta.

Tình trạng lập dự án khu đô thị sinh thái  tràn lan đã khiến nông dân địa phương không còn đất sản xuất, đành thất nghiệp. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ xã Bình Hòa Nam, nói: "Những năm gần đây, cuộc sống của người dân quê tôi được cải thiện đáng kể nhờ vào cây chanh và cây ớt. y trồng này. Giờ đây, dự án khu đô  thị sinh thái Sài Gòn - Mê Kông chiếm toàn bộ diện tích đất trồng, nông dân hai xã Bình Hòa Nam và Thạnh Lợi sẽ làm gì để sống sau khi vào khu tái định cư". Anh Nguyễn Văn Phai, một người dân địa phương, than: "Khi khu  đô thị sinh tháinày hình thành thì vùng chuyên canh chanh sẽ không còn. Nông dân sẽ thất nghiệp nhiều nên đa số họ đều không ủng hộ việc triển khai dự án".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, khi  phóng viên  hỏi về khu đô thị sinh thái sắp được triển khai tại hai xã Mỹ Phú và Mỹ An (Thủ Thừa), không một nông dân nào trong vùng dự án mong muốn điều đó xảy ra. Một nông dân  ở xã Mỹ Phú, nói: "Một mai khu đô thị sinh thái đời thì nông dân tụi tôi làm gì để sống trong căn "nhà hộp" ở khu tái định cư. Tôi cho rằng đó là kiểu quy hoạch làm khổ dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.